Hướng dẫn cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản

Update: 2451 lượt xem

cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở nhật

Giấy chứng nhận tiêm vaccine hay còn gọi là “hộ chiếu vaccine” được cấp cho những ai đã tiêm đủ hai mũi đối với 3 loại vaccine Covid-19 được Bộ Y Tế Nhật Bản phê duyệt. Kể từ ngày 20/12, Bộ Kỹ Thuật Số đã cho ra mắt ứng dụng “hộ chiếu vaccine điện tử” dưới dạng mã QR, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn quy trình và cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản.

Điều kiện sử dụng hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật

Ứng dụng hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản có tên gọi đầy đủ là 「新型コロナワクチン接種証明書アプリ」có thể hoạt động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android. Tuy nhiên, cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • iOS: Chỉ hoạt động trên hệ điều hành iOS 13.7 trở lên và tương thích với NFC type B. Tải ứng dụng tại đây.
  • Android: Chỉ hoạt động trên hệ điều hành Android 8.0 trở lên và tương thích với NFC type B. Tải ứng dụng tại đây.
  • Nếu sử dụng trong nước cần có thẻ My Number cứng, hoặc nếu sử dụng ở nước ngoài cần chuẩn bị thêm hộ chiếu.

Quy trình làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản

Bước 1: Tải ứng dụng hộ chiếu vaccine

Trước tiên hãy tải ứng dụng hộ chiếu vaccine điện tử từ đường dẫn phía dưới về điện thoại của bạn. Lưu ý, hiện nay ứng dụng này chỉ hỗ trợ tiếng Nhật, tiếng Anh và trong tương lai có thể sẽ hỗ trợ đa ngôn ngữ.

新型コロナワクチン接種証明書アプリ

新型コロナワクチン接種証明書アプリ

デジタル庁無料posted withアプリーチ

Bước 2: Đọc giới thiệu và đồng ý điều khoản

Sau khi tải và cài đặt xong ứng dụng hộ chiếu vaccine điện tử lên điện thoại, hãy mở nó lên và đọc qua hướng dẫn. Tiếp theo, hãy check vào ô 「同意する」 và nhấn vào 「次へ進む」để đồng ý điều khoản sử dụng.

cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở nhật
Cách làm hộ chiếu vaccine ở Nhật

Bước 3: Chọn mục đích sử dụng trong nước Nhật hay nước ngoài

Tiếp theo hãy nhấn vào nút「接種証明書を発行」hiển thị trên màn hình. Sau đó chọn mục đích sử dụng là trong nước「日本国内用」hay ngoài nước「海外用」và nhấn vào「次へ進む」để tiếp tục.

làm hộ chiếu vaccine ở nhật
Chọn mục đích sử dụng

Bước 4: Liên kết với thẻ My Number

4-1. Nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản và đã có thẻ My Number, tiếp theo hãy nhập mật mã sử dụng thẻ My Number bao gồm 4 chữ số mà bạn đã thiết lập khi tạo thẻ My Number. Sao đó nhấn vào「次へ進む」để tiếp tục.

cách làm hộ chiếu vaccine ở nhật
Làm hộ chiếu vaccine với My Number

4-2. Đặt điện thoại lên mặt trước thẻ My Number và nhấn vào nút「読み取り開始」để đọc thông tin từ thẻ My Number.

4-3. Sau khi đọc và liên kết thông tin từ thẻ My Number, màn hình sẽ hiện ra “Họ tên”, “ngày tháng năm sinh”, “giới tính” và “địa chỉ cư trú” của bạn. Nếu không có gì sai sót, hãy nhấn tiếp vào「次へ進む」để tiếp tục.

Bước 5: Cấp hộ chiếu vaccine điện tử

Tiếp theo, hãy chọn tỉnh thành mà bạn đã cư trú khi tiêm vaccine trước đó và nhấn vào「ワクチン接種記録を検索」để tra cứu lịch sử tiêm vaccine của bạn.

cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở nhật
Cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật

Sau khi thông tin lịch sử tiêm vaccine của bạn được hệ thống trích xuất ra màn hình, hãy kiểm tra lại thông tin và nhấn vào「発行」để cấp hộ chiếu vaccine điện tử. Nếu sau đó, màn hình hiển thị dòng thông báo「接種証明書を発行しました」có nghĩa là bạn đã hoàn thành quá trình làm hộ chiếu vaccine điện tử sử dụng ở trong nước Nhật.

Bước 6: Cách xuất trình mã QR

Ứng dụng hộ chiếu vaccine điện tử này chứa đựng nhiều thông tin cá nhân quan trọng và xác thực dưới dạng mã QR theo tiêu chuẩn SHC(SMART Health Card) đối với trong nước.

cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở nhật
Hộ chiếu vaccine mã QR

Sau khi đã sở hữu hộ chiếu vaccine điện tử, tại giao diện trang chủ ứng dụng sẽ hiển thị giấy chứng đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Chỉ cần nhấn vào giấy chứng nhận bạn các thông tin quan trọng của bạn sẽ được hiển thị. Nếu muốn trích xuất mã QR cho một đơn vị hay tổ chức nào đó, bạn chỉ cần nhấn chọn vào mục「二次元コードを表示する」là được.

Nếu sử dụng ở nước ngoài

Nếu bạn muốn cấp hộ chiếu vaccine để sử dụng ở nước ngoài, sau khi chọn vào「海外用」và liên kết với My Number như bước 4, cần làm thêm thủ tục đọc thông tin từ hộ chiếu như ảnh minh họa phía dưới.

cách làm hộ chiếu vaccine online ở nhật

Tóm tắt

Chỉ khoảng hơn 5 phút là bạn đã có thể tự làm thủ tục cấp hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản, tiện lợi hơn nhiều lần so với thủ tục thủ công như trước đây. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng chứa đựng nhiều thông tin cá nhân vì vậy hãy cẩn trọng khi sử dụng, tránh để lộ thông tin cá nhân nhé!

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

định giá klarna

Công ty Klarna được định giá 46 tỷ USD do Vision Fund 2 của SB dẫn đầu

Klarna đã huy động được 639 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất do quỹ Vision Fund 2 thuộc tập đoàn SoftBank dẫn đầu. Klarna được định giá 46 tỷ đô la.

cách đăng ký tài khoản vpass

Cách đăng ký và sử dụng VPASS để quản lý thẻ tín dụng SMBC

Thẻ tín dụng rất cần thiết,nhưng nếu không để ý sẽ dẫn đến tình trạng chi tiêu quá đà.Cách tạo tài khoản Vpass để quản lý thẻ tín dụng SMBC ở Nhật như sau.

lịch ngắm lá đỏ nhật bản năm 2022

Dự báo lịch ngắm lá đỏ Nhật Bản năm 2022

Do nhiệt độ năm nay cao hơn nên thời điểm thích hợp để ngắm lá đỏ năm nay sẽ muộn hơn mọi năm. Sau đây là lịch ngắm lá đỏ theo khu vực ở Nhật Bản cho năm 2022.

thư pháp nhật bản

Thư pháp Nhật Bản nét đẹp văn hoá truyền thống

Thư pháp Nhật Bản là một phương pháp rèn luyện tinh thần, thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của bản thân thông qua việc viết các chữ cái ra giấy.

mua iphone ở bic camera

Cơ hội mua iPhone giảm giá với LINE PAY tại Bic Camera ở Nhật

Cơ hội không thể bỏ qua đối với những ai đang có dự định mua iPhone mới ở Nhật. Say đây là cách sử dụng coupon của LINE Pay để mua iPhone tại Bic Camera.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!