Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Update: 26114 lượt xem

Hiện nay cùng với thời đại công nghệ 4.0 thì việc đầu tư chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có mức sinh lời cao nhất. Đặc biệt người dân ở các nước phát triển như Mỹ hay Nhật Bản, hầu như họ không để tiền nằm im một chỗ mà đầu tư vào nhiều trường phái khác nhau để sinh lợi nhuận, điển hình là đầu tư chứng khoán – hình thức này cũng được gọi là 副業ーふくぎょう. Mình bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán ở Nhật từ năm 2014 và đầu tư đến nay đã được 5 năm,lời có lỗ có nhưng mình đã học được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Hy vọng một chút ít ỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật của mình sẽ giúp mọi người biết đến chứng khoán và ổn định tài chính cá nhân hơn.

Nếu bạn có dự định đầu tư chứng khoán ở Nhật đừng nên bỏ qua bài viết này.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán(株式投資-Kabushiki Toushi), nói đơn giản là việc mua và bán môt chứng khoán nào đó để kiếm lợi nhuận, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu hay uỷ thác đầu tư.

Vậy cổ phiếu(株) là gì ?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào công ty hoặc doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận QUYỀN SỞ HỮU CỔ PHẦN của các cổ đông.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán ở Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển,tuy đã có nhiều thăng trầm trong lịch sử tài chính,nhưng chứng khoán Nhật Bản là một trong những chứng khoán lớn nhất thế giới về tổng vốn. Dưới đây là những lý do mà bạn nên đầu tư chứng khoán khi ở Nhật.

 1. Chứng khoán ở Nhật có xu hướng tăng trưởng và thị trường ổn định.
 2. Có thể bắt tay vào đầu tư từ số vốn nhỏ(vài man cũng có thể).
 3. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả với giao dịch ký quỹ. Tuy nhiên “lợi nhuận đi liền với rủi ro“.
 4. Trở thành cổ đông của công ty mà bạn yêu thích.
 5. Có chế độ miễn thuế NISA và つみたて NISA.
 6. Có thể giao dịch theo giời gian thực (T+0).
 7. Có thể giao dịch cổ phiếu Mỹ mà không cần thủ tục rườm rà.

Các bước đầu tư chứng khoán ở Nhật

Để không thất bại trong giao dịch chứng khoán, trước tiên các bạn phải nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về thị trường chứng khoán và quy trình đầu tư chứng khoán như thế nào. Mình xin giới thiệu sơ qua về quy trình đầu tư chứng khoán ở Nhật như sau.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán ở Nhật

Để có thể đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn phải mở tài khoản chứng khoán để lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn.

Ở Nhật có 2 loại tài khoản chứng khoán đó là 「総合証券-Chứng khoán tổng hợp」và「ネット証券-Chứng khoán trực tuyến」.Ưu điểm của chứng khoán trực tuyến đó là phí giao dịch rẻ(chỉ trên dưới 100 yên),hơn nữa không mất chi phí quản lý tài khoản. Do đó,phần lớn mọi người đều sử dụng tài khoản chứng khoán trực tuyến.

Dưới đây là danh sách các sàn chứng khoán được sử dụng nhiều nhất ở Nhật.

 1. DMM(Phí giao dịch rẻ nhất)
 2. SBI証券(Nhiều cổ phiếu IPO)
 3. Rakuten証券(Giao diện dễ sử dụng,nhiều ưu điểm nếu là thành viên của Rakuten)
 4. LINE証券(Có thể mua với số lượng ít, thích hợp với người ít vốn)
 5. マネックス証券(Nhiều cổ phiếu nước ngoài)

Các bạn có thể xem bảng so sánh phí giao dịch của các sàn chứng khoán TẠI ĐÂY.

CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN RAKUTEN

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi tạo tài khoản chứng khoán thành công,các bạn sẽ nhận được giấy thông báo thông tin đăng nhập của ngân hàng chứng khoán đó.Sau đó đăng nhập và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch. Bạn có thể bắt đầu bằng 1man yên,tùy theo giá cổ phiếu mà công ty bạn muốn đầu tư.

CÁCH NẠP TIỀN VÀO CHỨNG KHOÁN RAKUTEN SHOKEN

Bước 3: Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi đã có tiền trong tài khoản chứng khóa bạn đã có thể mua cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào sàn chứng khoán mà bạn đã tạo. Tương tự việc bán ra cũng như vậy.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Dưới đây là những kinh nghiệm mà mình đã rút ra sau gần 5 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Nhật,sẽ rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu.

đầu tư chứng khoán ở nhật

1. Nắm rõ từ vựng tiếng Nhật

Tuy giao diện của các sàn chứng khoán có hỗ trợ tiếng Anh hoặc Google dịch nhưng không chính xác mấy,nên trước khi quyết định đầu tư chứng khoán các bạn hãy nắm bắt các từ vựng tiếng Nhật liên quan đến vấn đề này.

Bài viết tham khảo:
Tiếng Nhật về lĩnh vực đầu tư chứng khoán

2. Thu thập thông tin từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm

Bạn không thể tài nào xem hết thị trường chứng khoán chuyển động như thế nào,chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp,từng trải,bỏ nhiều công sức để tìm hiểu.Dưới đây là những kênh Youtube mà mình đang Follow để tham khảo chứng khoán ở Nhật.

3. Chọn cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán không dành cho người chơi có bản tính nôn nóng, thiếu kiên nhẫn do đó bạn phải cần lên kế hoạch đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lợi sẽ cao hơn và giảm thiểu rủi ro.

Hơn nữa để mua được một cổ phiếu tốt,các bạn phải dựa vào xu hướng thị trường và phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó kèm theo các tin tức chính trị, kinh tế, xã hội.

4. Nộp thuế

Nếu tổng tiền lợi nhuận của bạn vượt quá 20 man yên/1 năm thì bạn phải có nghĩa vụ khai báo(確定申告) và đóng thuế theo đúng quy định. Cách kê khai thuế như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết phía dưới.

Bài viết tham khảo:
THỦ TỤC KHAI BÁO THUẾ Ở NHẬT

POINT

Mức thuế bạn phải đóng là 20.315% (bao gồm thuế thu nhập 15.315% + thuế thị dân 5%) .Ví dụ lợi nhuận bạn kiếm được là 100 man thì bạn phải chi trả tiền thuế là 203,150 yên. Tuy nhiên nếu tài khoản chứng khoán của bạn thuộc dạng đặc định(特定口座) thì bạn không phải khai báo, vì hệ thống sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Măt khác nếu lần đầu tiên khai báo thuế các bạn có thể khai báo các loại kinh phí(経費) mà bạn sử dụng cho việc đầu tư chứng khoán(tiền internet,tiền mua thiết bị…v.) để được miễn giảm tiền thuế.

5. Tạo tài khoản miễn thuế

Nếu bạn đầu tư chứng khoán với mức tiền thấp không quá 120 man/1 năm thì có thể chọn tài khoản NISA hoặc 積立NISA(つみたて) để được miễn thuế hoàn toàn.

 • Tài khoản NISA:Cho phép bạn đầu tư chứng khoán miễn thuế hoàn toàn trong vòng 5 năm kể từ lúc mở tài khoản ,với hạn mức đầu tư không quá 120 man/1 năm.
 • Tài khoản 積立NISA:Cho phép bạn đầu tư chứng khoán miễn thuế hoàn toàn trong vòng 20 năm kể từ lúc mở tài khoản, với hạn mức đầu tư không quá 40man/1 năm.

Các công ty chứng khoán như SBI,hay Rakuten đều cho phép bạn đăng ký mở tài khoản NISA từ lúc đăng ký ban đầu, nên hãy đăng ký và tận dụng tài khoản miễn thuế này để kết quả đầu tư được tốt hơn nhé.

Tổng kết

Trên đây là sơ qua về quá trình và kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu, chứng khoán ở Nhật của mình. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn một phần nào đó trên con đường tìm kiếm lợi nhuận, nên nhớ đừng để tiền ngủ yên trong víđầu tư một cách có trách nhiệm nhé. Chúc các bạn thành công!  

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage  và tham gia nhóm CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN để trao đổi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

web hữu ích cho chứng khoán

Những trang web và công cụ hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những trang web và công cụ miễn phí rất hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán.

chỉ báo kỹ thuật chứng khoán

Các chỉ báo căn bản dùng để phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Các chỉ báo kỹ thuật trong chứng khoán là công cụ hữu ích giúp chúng ta nắm bắt được biến động giá thị trường cũng như dự báo xu hướng trong tương lai.

thuật ngữ chứng khoán tiếng nhật

Thuật ngữ chứng khoán bằng tiếng Nhật cần ghi nhớ

Thuật ngữ chứng khoán bằng tiếng Nhật, tuy căn bản và sơ khai nhưng nếu không hiểu ý nghĩa của nó là gì thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình đầu tư.

chơi chứng khoán ở nhật

Cách bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Thị trướng chứng khoán ở Nhật Bản luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên khắp Thế Giới. Lần này mình sẽ giới thiệu cách bán cổ phiếu ở Nhật trên sàn chứng khoán Rakuten.

đăng nhập tài khoản chứng khoán rakuten

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Hướng dẫn các bước cài đặt ban đầu và đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten ở Nhật Bản.Các bạn có thể tải app iSPEED để đăng nhập trên điện thoại hoặc làm trực tiếp trên web.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.