Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Cập nhật: 6438 lượt xem

Hiện nay cùng với thời đại công nghệ 4.0 thì việc đầu tư chứng khoán đang được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và có mức sinh lời cao nhất. Đặc biệt người Nhật hầu như họ không để tiền nằm im một chỗ mà đầu tư vào chứng khoán để sinh lợi nhuận-hình thức này cũng được gọi là 副業.Mình bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán ở Nhật từ năm 2014 và đầu tư đến nay đã được 5 năm,lời có lỗ có nhưng mình đã học được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Gần đây mình thấy khá nhiều người Việt ở Nhật quan tâm đến thị trường tiền ảo nên hôm nay mình sẽ chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật.

Nếu bạn có dự định đầu tư chứng khoán ở Nhật đừng nên bỏ qua bài viết này.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán(株式投資-Kabushiki Toushi),nói đơn giản là việc mua và bán cổ phiếu do một công ty nào đó phát hành để kiếm lợi nhuận.

Vậy cổ phiếu(株) là gì ?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào công ty hoặc doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận QUYỀN SỞ HỮU CỔ PHẦN của các cổ đông.

Tại sao nên đầu tư chứng khoán ở Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển,tuy đã có nhiều thăng trầm trong lịch sử tài chính,nhưng chứng khoán Nhật Bản là một trong những chứng khoán lớn nhất thế giới về tổng vốn. Dưới đây là những lý do mà bạn nên đầu tư chứng khoán khi ở Nhật.

 1. Chứng khoán ở Nhật có xu hướng tăng.
 2. Có thể bắt tay vào đầu tư từ số vốn nhỏ(vài man cũng có thể).
 3. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả(Khi giá cổ phiếu mà bạn sở hữu tăng thì bạn có thể hưởng lợi nhuận 100% từ nó).Tuy nhiên lợi nhuận đi liền với rủi ro.
 4. Trở thành cổ đông của công ty mà bạn yêu thích.

Các bước đầu tư chứng khoán ở Nhật

Để không thất bại trong giao dịch chứng khoán, trước tiên các bạn phải nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về thị trường chứng khoán và quy trình đầu tư chứng khoán như thế nào. Mình xin giới thiệu sơ qua về quy trình đầu tư chứng khoán ở Nhật như sau.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán ở Nhật

Để có thể đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn phải mở tài khoản chứng khoán để lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn.

Ở Nhật có 2 loại tài khoản chứng khoán đó là 「総合証券-Chứng khoán tổng hợp」và「ネット証券-Chứng khoán trực tuyến」.Ưu điểm của chứng khoán trực tuyến đó là phí giao dịch rẻ(chỉ trên dưới 100 yên),hơn nữa không mất chi phí quản lý tài khoản. Do đó,phần lớn mọi người đều sử dụng tài khoản chứng khoán trực tuyến.

Dưới đây là danh sách các sàn chứng khoán được sử dụng nhiều nhất ở Nhật.

 1. DMM(Phí giao dịch rẻ nhất)
 2. SBI証券
 3. Rakuten証券(Mình đang sử dụng)
 4. 松井証券
 5. GMOクリック証券

Các bạn có thể xem bảng so sánh phí giao dịch của các sàn chứng khoán TẠI ĐÂY.

CÁC BƯỚC MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN RAKUTEN

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Khi tạo tài khoản chứng khoán thành công,các bạn sẽ nhận được giấy thông báo thông tin đăng nhập của ngân hàng chứng khoán đó.Sau đó đăng nhập và nộp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể giao dịch. Bạn có thể bắt đầu bằng 1man yên,tùy theo giá cổ phiếu mà công ty bạn muốn đầu tư.

CÁCH NẠP TIỀN VÀO CHỨNG KHOÁN RAKUTEN SHOKEN

Bước 3: Đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Sau khi đã có tiền trong tài khoản chứng khóa bạn đã có thể mua cổ phiếu bằng cách đăng nhập vào sàn chứng khoán mà bạn đã tạo.Tương tự việc bán ra cũng như vậy.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Dưới đây là những kinh nghiệm mà mình đã rút ra sau gần 5 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Nhật,sẽ rất quan trọng đối với những người mới bắt đầu.

đầu tư chứng khoán ở nhật

1.Nắm rõ từ vựng tiếng Nhật

Tuy giao diện của các sàn chứng khoán có hỗ trợ tiếng Anh hoặc Google dịch nhưng không chính xác mấy,nên trước khi quyết định đầu tư chứng khoán các bạn hãy nắm bắt các từ vựng tiếng Nhật liên quan đến vấn đề này.

Bài viết tham khảo:
Tiếng Nhật về lĩnh vực đầu tư chứng khoán

2.Thu thập thông tin từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm

Bạn không thể tài nào xem hết thị trường chứng khoán chuyển động như thế nào,chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp,từng trải,bỏ nhiều công sức để tìm hiểu.Dưới đây là những kênh Youtube mà mình đang Follow để tham khảo chứng khoán ở Nhật.

 1. Zeppy投資ちゃんねる
 2. もふもふ不動産
 3. STOCKVOICE

3.Chọn cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán không dành cho người chơi có bản tính nôn nóng,thiếu kiên nhẫn do đó bạn phải cần lên kế hoạch đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lợi sẽ cao hơn và giảm thiểu rủi ro.

Hơn nữa để mua được một cổ phiếu tốt,các bạn phải dựa vào xu hướng thị trường và phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó kèm theo các tin tức chính trị, kinh tế, xã hội.

4.Nộp thuế

Nếu tổng tiền lợi nhuận của bạn vượt quá 20 man yên/1 năm thì bạn phải có nghĩa vụ khai báo(確定申告) và đóng thuế theo đúng quy định. Cách kê khai thuế như thế nào,các bạn hãy tham khảo bài viết phía dưới.

Bài viết tham khảo:
THỦ TỤC KHAI BÁO THUẾ Ở NHẬT

Mức thuế bạn phải đóng là 20.315% (bao gồm thuế thu nhập 15.315% + thuế thị dân 5%) .Ví dụ lợi nhuận bạn kiếm được là 100 man thì bạn phải chi trả tiền thuế là 203,150 yên.Tuy nhiên nếu tài khoản chứng khoán của bạn thuộc dạng đặc định(特定口座) thì bạn không phải khai báo,vì hệ thống sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Măt khác nếu lần đầu tiên khai báo thuế các bạn có thể khai báo các loại chi phí mà bạn sử dụng cho việc đầu tư chứng khoán(tiền inernet,tiền mua thiết bị) để được miễn giảm tiền thuế.

5.Tạo tài khoản miễn thuế

Nếu bạn đầu tư chứng khoán với mức tiền thấp không quá 120 man/1 năm thì có thể chọn tài khoản NISA hoặc 積立NISA(つみたて) để được miễn thuế hoàn toàn.

 • Tài khoản NISA:Cho phép bạn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí trong 5 năm,với mức giá đầu tư không quá 120 man/1 năm.
 • Tài khoản 積立NISA:Cho phép bạn đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí trong 20 năm,với mức giá đầu tư không quá 40man/1 năm.

Các công ty chứng khoán như SBI,hay Rakuten đều cho phép bạn đăng ký mở tài khoản NISA từ lúc đăng ký ban đầu ,nên những ai muốn đầu tư chứng khoán miễn thuế thì nhớ chọn vào đó.

Tổng kết

Trên đây là sơ qua về quá trình và kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu, chứng khoán ở Nhật của mình. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn một phần nào đó trên con đường tìm kiếm lợi nhuận, nên nhớ đừng để tiền ngủ yên trong víđầu tư một cách có trách nhiệm nhé. Chúc các bạn thành công!  

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage  và tham gia nhóm CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN để trao đổi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thêm thẻ vào apple pay iphone

Cách thêm thẻ tín dụng vào Wallet và sử dụng Apple Pay trên Iphone

Apple Pay là một dịch vụ thanh toán thông minh của hãng Apple, mang lại rất nhiều tiện lợi. Cách thêm thẻ tín dụng vào Apple Pay trên Iphone như sau.

cách chuyển tiền vào Rakuten shoken

Hướng dẫn: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Sau khi đã tạo tài khoản và đăng nhập thành công thì các bạn phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken.Khi nộp tiền vào chứng khoán Rakuten thành công các bạn đã có thể bắt đầu giao dịch.

chứng khoán tiếng nhật là gì

Chứng khoán tiếng Nhật là gì?Đầu tư chứng khoán ở Nhật như thế nào

Chứng khoán trong tiếng Nhật là gì? Đầu tư chứng khoán ở Nhật có khó không? Thi trường chứng khoán ở Nhật luôn là tâm điểm của các đầu tư gia trên Thế Giới.

chuyển tiền paypal ở nhật

Hướng dẫn chuyển và nhận tiền qua Paypal ở Nhật 2020

Paypal là một ứng dụng thanh toán online với tình nhanh gọn,an toàn bảo mật tuyệt đối. Sau đây là cách chuyển và nhận tiền trên Paypal ở Nhật.

cách tạo tài khoản cisco webex

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Cisco WebEx Meetings miễn phí

Cisco webex meetings là một ứng dụng mới đa nền tảng được thiết kế bởi thương hiệu nổi tiếng Cisco. Cách đăng ký tạo tài khoản cisco webex miễn phí như sau.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.