Đăng ký làm thẻ my number online ở Nhật

Update: 25700 lượt xem

Nếu như ở Việt Nam những ai đủ 14 tuổi phải có chứng minh nhân dân (CMND),thì ở Nhật cũng tương tự như vậy.Những ai đủ 15 tuổi phải làm giấy tờ tùy thân có tên gọi là マイナンバーカード hay còn gọi là 個人カード. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký làm thẻ my number online từ điện thoại di động.

Thẻ my number là gì?

Có lẽ đây là câu hỏi mà những ai mới bước sang Nhật cũng hay thắc mắc.

Thẻ My number tên tiếng Nhật là マイナンバーカード hay 個人カード,là thẻ quản lý các thông tin cá nhân nằm trong hệ thống My number do văn phòng nội các của Chính Phủ điều hành. Trên thẻ này bao gồm ảnh khuôn mặt, tên, địa chỉ, ngày sinh, giới tính, mã số cá nhân nên nó có thể được sử dụng để xác minh danh tính. 

Điều đặc biệt là thẻ my number có chứa chip điện tử IC nên người dùng có thể làm các thủ tục hành chính,hay sử dụng chữ ký điện tử qua internet mà không phải mất công đi đến 市役所(chính quyền địa phương).

Lợi ích khi có thẻ my number

Dưới đây là lợi ích chính khi bạn có thẻ my number マイナンバーカード ở Nhật.

 1. Dùng để xác minh danh tính.
  Khi bạn đi làm thêmバイト,雇用社員 hay nhân viên chính thức正社員 thì nơi bạn làm việc sẽ yêu cầu bạn xuất trình thẻ my number thay vì thẻ ngoại kiều để quản lý tiền thuế,hay bảo hiểm.
 2. Có thể sử dụng để đăng ký các thủ tục hành chính qua internet.
 3. Có thể tự tải giấy đăng ký thường trú(住民票) từ combini.

Cách đăng ký làm thẻ my number online

Vì hệ thống CNTT ở Nhật rất tiên tiến , nên các bạn có thể đăng ký làm thẻ my number qua inerter từ máy tính hoặc điện thoại. Vì hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại smartphone nhiều hơn máy tính nên mình sẽ hướng dẫn đăng ký bằng giao diện điện thoại.

Những thứ cần chuẩn bị

Trước khi đăng ký bạn hãy chuẩn bị phiếu thông báo mã số cá nhân「通知カード」mà chính quyền địa phương đã gửi đến cho bạn.

phiếu đăng ký my number
phiếu thông báo làm thẻ my number 通知カード

Sau khi đến Nhật được vài tuần và đã đăng ký địa chỉ thường trú tại chính quyền địa phương, thì bạn sẽ nhận được phiếu thông báo này.
Trường hợp ai đã làm mất thì hãy nhanh chóng tới chính quyền địa phương để báo cáo và xin cấp lại nhé, vì nó rất quan trọng.

Các bước đăng ký thẻ My number online

Bước 1: Truy cập trang đăng ký

① Bạn hãy dùng điện thoại và quét mã QR trên phiếu thông báo để mở trang đăng ký , hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ này .
https://net.kojinbango-card.go.jp/
② Sau đó click vào mục 「オンライン申請してみよう」ở màn hình.

Ứng dụng quét mã QR cho điện thoại mình để sẵn ở phía dưới. Các bạn có thể tải hoàn toàn miễn phí, ứng dụng này rất tiện lợi khi ở Nhật.

QRコードリーダー - QRコード読み取り

QRコードリーダー – QRコード読み取り

Takashi Wada無料posted withアプリーチ

Bước 2: Xác nhận điều khoản sử dụng

Trong mục 利用規約確認 (xác nhận điều khoản sử dụng),hãy check vào 2 ô như hình phía dưới rồi nhấn nút 「確認」để Next.

đăng ký làm my number ở đâu
Đồng ý điều khoản

Bước 3: Nhập tên và email

Mã số đăng ký
Nếu như bạn quét mã QR từ phiếu thông báo thì không phải nhập mã số đăng ký,nhưng nếu bạn truy cập trực tiếp vào website thì hãy nhập mã số đăng ký vào ô 申請書 ID.

Nhập họ tên
Nhập họ tên của bạn bằng katakana vào ô 連絡用氏名.

Nhập địa chỉ email
Lần lượt nhập email của bạn vào ô メールアドレス để sau này chính quyền gửi thông báo vào đó.

Nhập mã xác thực
Trong ô 「画像認証」nhập theo mã như hình rồi nhấn nút 「確認」để Next.
Nếu bạn không thấy rõ mã xác thực thì nhấn nút 「更新」kế bên để thay mã khác nhé.

⑤ Sau đó màn hình sẽ hiện ra tất cả những thông tin: mã số đăng ký,địa chỉ email,họ tên mà bạn đã nhập. Nếu không có gì sai sót hãy nhấn 「登録」để đăng ký.

⑥ Nếu đăng ký email thành công hệ thống sẽ hiện ra màn hình dòng chữ「メールアドレス登録完了」và gửi tin nhắn xác minh vào email mà bạn đã đăng ký ở trên.

làm thẻ my number online
Nhập: tên,email,mã xác thực

⑦ Khi nhận được email từ hệ thống hãy nhấn vào link bên trong email như hình phía dưới để đi đến bước tiếp theo.

làm thẻ my number qua mạng
Xác nhận qua email

Bước 4: Up ảnh khuôn mặt

① Tại màn hình này bạn nhấn vào nút 「アップロード」để chụp hoặc tải lên ảnh khuôn mặt của bạn.

làm thẻ my number online
Up ảnh thẻ khuôn mặt

Lưu ý: Ảnh này sẽ được in lên thẻ My number của bạn nên bạn hãy chụp và chỉnh sửa ảnh trước cho đẹp và chỉnh chu hơn nhé.

② Nếu hệ thống hiện ra アップロードが完了しました。có nghĩa là bạn đã up ảnh thành công. Tiếp theo nhấn nút 「確認」 để xác nhận.

③ Sau đó hệ thống sẽ kiểm tra thông tin về ảnh của bạn,như : ảnh chụp trong vòng 6 tháng,phông trắng,đủ tiêu chuẩn ảnh thẻ. Nếu không có vấn đề gì thì các bạn check hết vào 3 ô đó rồi nhấn nút 「登録」để hoàn tất quá trình up ảnh khuôn mặt.

đăng ký nhận thẻ my number online
Hoàn tất up ảnh

Bước 5: Nhập thông tin đăng ký

Tại màn hình này các bạn sẽ nhập các thông tin như sau.

 • 生年月日:Ngày tháng năm sinh(nếu hệ thống không tự động nhập thì bạn hãy nhập tay vào nhé).
 • 電子証明書発行希望有無:Phát hành chứng minh điện tử.
  Chức năng này giúp bạn là các thủ tục hành chính online.
 • 利用者証明書電子証明書:Cài mật mã khi sử dụng chứng minh điện tử.
  Đây là mật mã nhằm tăng cường bảo mật cho bạn,khi sử dụng my number để làm các thủ tục hành chính online.
chứng minh điện tử my number
Nhập thông tin đăng ký

Sau đó check vào ô 「上記の申請内容に、誤りはありません」rối nhấn nút 「確認」để đi tiếp.

Bước 6: Hoàn tất đăng ký thẻ my number online

Bước này hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã nhập một lần nữa. Nếu không có gì sai sót thì nhấn 「登録」để hoàn tất đăng ký.

hoàn tất đăng ký my number online
Hoàn tất quá trình đăng ký

Khi đăng ký thành công hệ thống sẽ hiện ra màn hình dòng chữ 「申請情報登録完了」và gửi tin nhắn vào email cho bạn.

đăng ký my number qua mạng
Đăng ký thành công

Tới đây bạn đã đăng ký thành công việc làm thẻ my number online,nhưng chỉ mới hoàn tất 70% quá trình đăng ký thôi nhé. Sau khoản 3-4 tuần chính quyền địa phương sẽ gửi thông báo cấp thẻ my number tới cho bạn,khi đó các bạn tiếp tục làm theo các bước phía dưới nhé.

Nhận thông báo nhận thẻ

Sau khoảng 3-4 tuần chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống sẽ gửi thông báo cấp thẻ my number tới cho bạn,như hình phía dưới.

Nhận thẻ my number online
Phiếu thông báo nhận thẻ

Khi đó các bạn hãy mang tờ giấy này kèm theo phiếu thông báo làm thẻ my number 通知カード và thẻ ngoại kiều tới 市役所(tòa thị chính) để thiết lập mật khẩu,chữ ký điện tử và nhận thẻ nhé.

POINT ※Lưu ý: Mật khẩu này rất quan trọng nên khi nhận được các bạn hãy bảo quạn thật cẩn thận và đặc biệt không cho người khác biết nhé.

Lưu ý cần thiết về thẻ my number

Thẻ my number rất quan trọng đối với những ai ở Nhật nên hãy luôn mang theo trong người và hãy lưu ý những điều sau đây.

 • Không xuất trình hoặc tiết lộ mã số cá nhân cho người khác nếu không có lý do hợp lý.
 • Cất giữ cẩn thận không nên làm mất thẻ.
  Trường hợp đánh rơi thẻ hãy nhanh chóng báo với cơ quan cảnh sát và chính quyền địa phương để cắt hiệu lực sử dụng thẻ tạm thời.
 • Khi chuyển đổi địa chỉ hãy mang thẻ my number cùng với thẻ ngoại kiều tới 市役所 để làm thủ tục.
  ※ Lưu ý mục chữ ký điện tử,nếu bạn không khai báo với chính quyền khi chuyển đổi địa chỉ sẽ không thực hiện được các thủ tục hành chính online.
 • Thời hạn của thẻ.
  Cũng giống như CMND ở Việt Nam ,thẻ my number cũng có thời hạn nên khi gần hết thời hạn bạn hãy mang tới 市役所 để gian hạn nhé.Thời hạn được ghi ở mục 有効期限 mặt trước thẻ.

Tóm tắt về đăng ký thẻ my number online

Bài viết này mình đã giải thích và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký làm thẻ my number online,có thể hơi dài, nhưng đầy là những thông tin rất quan trọng dành cho bạn. Nếu thầy bài viết có ích hãy Share cho bạn bè cùng biết nhé.

Bài viết tham khảo:
Hướng dẫn đăng nhập và cách sử dụng ứng dụng myna portal để quan lý My number
Đăng ký làm thẻ Visa của Rakuten đơn giản hơn bao giờ hết


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

lưu ý khi làm uber eats ở nhật

Những điều lưu ý khi làm đối tác Uber Eats ở Nhật

Uber Eats Driver đang là công việc làm thêm rất phổ biến ở Nhật Bản hiện nay.Tuy nhiên cần nắm rõ những lưu ý sau khi làm đối tác với Uber Eats .

cách đăng ký tài khoản vpass

Cách đăng ký và sử dụng VPASS để quản lý thẻ tín dụng SMBC

Thẻ tín dụng rất cần thiết,nhưng nếu không để ý sẽ dẫn đến tình trạng chi tiêu quá đà.Cách tạo tài khoản Vpass để quản lý thẻ tín dụng SMBC ở Nhật như sau.

kinh nghiệm du lịch okinawa từ tokyo

Kinh nghiệm đi du lịch Okinawa từ Tokyo

Okinawa có hàng trăm hòn đảo hòn đảo lớn nhỏ,nước biển xanh biếc và cát trắng như gạo.Nếu đang có cơ hội sinh sống ở Nhật,nhất định phải khám phá Okinawa ít nhất 1 lần nhé.

thuốc cảm cúm ở nhật

5 loại thuốc cảm cúm tốt nhất của Nhật năm 2021

Cảm cúm, với triệu chứng điển hình là đau cơ, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, có thể khiến bạn khổ sở. Đặc biệt ở Nhật nếu trình độ tiếng Nhật không tốt thì việc đi tới bệnh viện để khám cũng rất khó.

Đi bệnh viện ở Nhật như thế nào?

Khi đang sinh sống hay du lịch ở Nhật, không may chúng ta bị bệnh thì việc ứng phó với bệnh tật là một vấn đề hầu hết mọi người đều quan tâm vì có một rào cản rất lớn đó là ngôn ngữ. Mình đã từng đi khám bệnh và phẫu thuật tại cả phòng khám lẫn bệnh viện ở Nhật, kết hợp thêm những kinh nghiệm được truyền đạt từ đồng nghiệp người Nhật, hôm nay mình có một vài điều chia sẻ với các bạn về khám chữa bệnh ở Nhật Bản.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.