Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Postdate: 1213 lượt xem

Việc tiêm chủng vaccine phòng chống CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên Thế Giới như Anh Quốc hay Mỹ. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, chính phủ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng vaccine đại trà. Vậy quá trình tiêm chủng vaccine CoVid ở Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại(ngày 23/6/2021) số lượng người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 lần 1 mới chỉ có hơn 23 triệu người(khoảng 18,22% so với dân số cả nước) . Vì Nhật Bản là một đất nước già hóa dân số, nên quá trình triển khai việc tiêm chủng vaccine đại trà gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng người đã hoàn thành 2 lần tiêm chủng mới chỉ đạt 7,68% so với dân số cả nước(khoảng hơn 9 triệu người).

tiêm vacxin covid ở nhật
Tiến độ tiêm vaccine Covid ở Nhật(Image: NHK)

Tuy nhiên, để thúc đẩy tiến độ kể từ ngày 21 tháng 6 các công ty và trường học đã hưởng ứng chiến dịch「職域接種」và bắt đầu tiêm chủng vaccine cho nhân viên tại nơi làm việc. Với chiến dịch này, loại vaccine của hãng Moderna được sử dụng để tiêm chủng và nhân viên chỉ cần đăng ký với cấp trên tại nơi làm việc thì có thể được tiêm chủng mà không cần phải có phiếu tiêm chủng「接種券」do chính quyền địa phương cung cấp. Mọi người có thể xem thông tin chi tiết của chiến dịch này TẠI ĐÂY.

Quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 của Nhật

Dưới đây là quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 đã được Bộ Y Tế và Chính Phủ đề xuất.

1. Nhận phiếu tiêm chủng

Trước thời điểm tiêm chủng, tất cả những người dân đã đăng ký cư trú sẽ nhận được hai loại giấy tờ đó là 「新型コロナワクチン接種のお知らせー Thông báo về việc tiêm chủng Vacxin」 「接種券ー Phiếu tiêm chủng」từ chính quyền địa phương.

tiêm vaccine covid ở nhật
Phiếu tiêm chủng(Image: 厚生労働省)

Nếu mang theo phiếu tiêm chủng này, bạn sẽ được tiêm chủng vacxin Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

2. Đặt lịch tiêm chủng

Sau khi nhận được thông báo cũng như phiếu tiêm chủng, bạn có thể kiểm tra và đặt lịch tiêm thông qua trang web chuyên dụng hay ứng dụng LINE hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới chính quyền địa phương nơi bạn đang cư trú.

① Truy cập vào website của Bộ Y Tế Nhật Bản để tìm kiếm địa điểm tiêm chủng vaccine. https://v-sys.mhlw.go.jp/search/
② Sau khi tìm được địa điểm tiêm chủng vaccine bạn có thể đặt lịch tiêm chủng trực tiếp với cơ sở y tế đó qua điện thoại hoặc internet. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng từ khóa 「コロナワクチン 接種予約サイト + nơi đang sống」để tìm kiếm trang web đặt lịch tiêm chủng vaccine chuyên dụng của chính quyền địa phương, rồi sau đó nhập mã số được in sẵn trong phiếu 接種券 để đăng nhập vào hệ thống.

tiêm vaccine Covid ở nhật
Đặt lịch tiêm vaccine Covid-19 qua internet

3. Đến địa điểm tiêm chủng

Tại địa điểm thực hiện việc tiêm chủng vaccine đại trà, các thủ tục đo thân nhiệt hay xác minh danh tính sẽ được diễn ra tại quầy lễ tân, vì vậy bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  1. Phiếu tiêm chủng 接種券
  2. Giấy tờ tùy thân : Một trong các loại giấy tờ sau (Thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bằng lái xe hơi, thẻ bảo hiểm)

4. Tiêm chủng vacxin

Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 phải trải qua 2 lần tiêm, vì vậy sau khi tiêm chủng lần thứ nhất xong bạn cần lặp lại quá trình đặt lịch tiêm cho lần thứ hai(tương tự như lần thứ nhất).

Đối với loại vaccine của hãng Pfizer, thông thường sau 3 tuần kể từ lần tiêm thứ nhất thì bạn có thể thực hiện lần tiêm thứ hai. Nhưng với loại vaccine của hãng Moderna thì bạn phải đợi sau 4 tuần mới có thể thực hiện lần tiêm phòng thứ hai.

Xem thêm: https://v-sys.mhlw.go.jp/

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 món đồ nên mua ở cửa hàng 100 yên「2020」

Shop 100 yên ở Nhật được mọi người ưa thích vì ở đó có vô số món đồ có thể sử dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày. Ở bài viết lần này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu tới các bạn 10 món đồ nên mua ở shop 100 yen.

Thủ thuật lên quốc tế điện thoại Docomo 2020

Cho đến thời điểm hiện ba ông lớn trên thị trường mạng di động ở Nhật(AU/SOFTBANK/DOCOMO) đã cho phép người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản quốc tế từ internet.Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn 8 bước để unlock iphone nhà mạng Docomo .

thủ tục mua xe ô tô ở nhật

Tìm hiểu về quy trình và thủ tục mua xe ô tô ở Nhật Bản

Mua xe ô tô ở Nhật Bản đã không còn khó khăn như trước, nhưng bạn nên nắm rõ quy trình và các thủ tục giấy tờ để mọi việc diễn ra tốt đẹp hơn.

CÁCH GHI TỜ KHAI XUẤT CẢNH KHỎI NHẬT BẢN

Tờ khai xuất cảnh khỏi Nhật dành cho người ngoại quốc tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng,nếu ai không biết cách ghi sẽ không quay trở lại Nhật được. Nếu ai chưa biết cách ghi thì không nên bỏ qua bài viết này nhé.

thẻ vàng rakuten

Ưu và nhược điểm của thẻ vàng Rakuten Gold Card

Thẻ vàng Rakuten có tên gọi đầy đủ là Rakuten Gold Card, là một loại thẻ tín dụng có tính phí thành viên hàng năm, nhưng có nhiều ưu đãi rất hấp dẫn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!