Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Postdate: 1023 lượt xem

Việc tiêm chủng vaccine phòng chống CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên Thế Giới như Anh Quốc hay Mỹ. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, chính phủ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng vaccine đại trà. Vậy quá trình tiêm chủng vaccine CoVid ở Nhật Bản diễn ra như thế nào?

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại(ngày 23/6/2021) số lượng người đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 lần 1 mới chỉ có hơn 23 triệu người(khoảng 18,22% so với dân số cả nước) . Vì Nhật Bản là một đất nước già hóa dân số, nên quá trình triển khai việc tiêm chủng vaccine đại trà gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng người đã hoàn thành 2 lần tiêm chủng mới chỉ đạt 7,68% so với dân số cả nước(khoảng hơn 9 triệu người).

tiêm vacxin covid ở nhật
Tiến độ tiêm vaccine Covid ở Nhật(Image: NHK)

Tuy nhiên, để thúc đẩy tiến độ kể từ ngày 21 tháng 6 các công ty và trường học đã hưởng ứng chiến dịch「職域接種」và bắt đầu tiêm chủng vaccine cho nhân viên tại nơi làm việc. Với chiến dịch này, loại vaccine của hãng Moderna được sử dụng để tiêm chủng và nhân viên chỉ cần đăng ký với cấp trên tại nơi làm việc thì có thể được tiêm chủng mà không cần phải có phiếu tiêm chủng「接種券」do chính quyền địa phương cung cấp. Mọi người có thể xem thông tin chi tiết của chiến dịch này TẠI ĐÂY.

Quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 của Nhật

Dưới đây là quy trình tiêm chủng vacxin CoVid-19 đã được Bộ Y Tế và Chính Phủ đề xuất.

1. Nhận phiếu tiêm chủng

Trước thời điểm tiêm chủng, tất cả những người dân đã đăng ký cư trú sẽ nhận được hai loại giấy tờ đó là 「新型コロナワクチン接種のお知らせー Thông báo về việc tiêm chủng Vacxin」 「接種券ー Phiếu tiêm chủng」từ chính quyền địa phương.

tiêm vaccine covid ở nhật
Phiếu tiêm chủng(Image: 厚生労働省)

Nếu mang theo phiếu tiêm chủng này, bạn sẽ được tiêm chủng vacxin Covid-19 hoàn toàn miễn phí.

2. Đặt lịch tiêm chủng

Sau khi nhận được thông báo cũng như phiếu tiêm chủng, bạn có thể kiểm tra và đặt lịch tiêm thông qua trang web chuyên dụng hay ứng dụng LINE hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới chính quyền địa phương nơi bạn đang cư trú.

① Truy cập vào website của Bộ Y Tế Nhật Bản để tìm kiếm địa điểm tiêm chủng vaccine. https://v-sys.mhlw.go.jp/search/
② Sau khi tìm được địa điểm tiêm chủng vaccine bạn có thể đặt lịch tiêm chủng trực tiếp với cơ sở y tế đó qua điện thoại hoặc internet. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng từ khóa 「コロナワクチン 接種予約サイト + nơi đang sống」để tìm kiếm trang web đặt lịch tiêm chủng vaccine chuyên dụng của chính quyền địa phương, rồi sau đó nhập mã số được in sẵn trong phiếu 接種券 để đăng nhập vào hệ thống.

tiêm vaccine Covid ở nhật
Đặt lịch tiêm vaccine Covid-19 qua internet

3. Đến địa điểm tiêm chủng

Tại địa điểm thực hiện việc tiêm chủng vaccine đại trà, các thủ tục đo thân nhiệt hay xác minh danh tính sẽ được diễn ra tại quầy lễ tân, vì vậy bạn cần mang theo các loại giấy tờ sau:

  1. Phiếu tiêm chủng 接種券
  2. Giấy tờ tùy thân : Một trong các loại giấy tờ sau (Thẻ ngoại kiều, thẻ my number, bằng lái xe hơi, thẻ bảo hiểm)

4. Tiêm chủng vacxin

Việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 phải trải qua 2 lần tiêm, vì vậy sau khi tiêm chủng lần thứ nhất xong bạn cần lặp lại quá trình đặt lịch tiêm cho lần thứ hai(tương tự như lần thứ nhất).

Đối với loại vaccine của hãng Pfizer, thông thường sau 3 tuần kể từ lần tiêm thứ nhất thì bạn có thể thực hiện lần tiêm thứ hai. Nhưng với loại vaccine của hãng Moderna thì bạn phải đợi sau 4 tuần mới có thể thực hiện lần tiêm phòng thứ hai.

Xem thêm: https://v-sys.mhlw.go.jp/

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dị ứng phấn hoa ở nhật

Làm sao để đối phó với dị ứng phấn hoa khi ở Nhật?

Những ai đang ở Nhật hoặc đã từng ở Nhật thì chắc chắn không ít người bị dị ứng phấn hoa hoành hành lên bờ xuống ruộng. Nếu không biết cách điều trị,thì nó sẽ ảnh hưởng không ít tới cuộc sống sinh hoạt và công việc của bạn. Hôm nay Japan Life Guide Blog sẽ tiết lộ với các bạn tuyệt chiêu chống dị ứng phấn hoa ở Nhật.

đăng ký wifi con chó

Hướng dẫn đăng ký wifi con chó Softbank Air 2020

Softbank Air là loại mạng wifi di động chỉ cần sử dụng cục phát mà không phải thi công đường mạng hay kéo cáp. Đây là loại wifi mà rất đông đảo du học sinh người ngoại quốc đăng ký sử dụng vì tính năng tiện lợi và linh động của nó.

cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở nhật

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản

Cách làm hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật Bản chỉ với khoảng 5 phút. Hộ chiếu vaccine điện tử ở Nhật hoạt động dưới dạng mã QR code.

đăng ký thẻ tín dụng credit aeon

Hướng dẫn đăng ký thẻ tín dụng visa credit của Aeon ở Nhật

Aeon Card một trong những loại thẻ tín dụng dễ đàng đăng ký và có nhiều ưu đãi ở Nhật. Vậy cách đăng ký thẻ tín dụng credit của Aeon như thế nào?

nhật bản trợ cấp 100000 yen tiền mặt cho dân

Trợ cấp đặc biệt 10 man yên cho người dân ở Nhật

Chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc và đang trong quá trình hoàn thiện việc trợ cấp thêm 100.000 yen (khoảng 22 triệu VND) cho mỗi người dân.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!