Từ mới của năm 2021 ở Nhật, “Chill” có thể được đưa vào từ điển

Postdate: 1459 lượt xem

từ mới năm 2021 ở nhật
Source: Sanseido

Vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, Sanseido đã công bố kết quả tuyển chọn ”Từ mới của năm 2021 今年の新語2021”, được chọn bởi những người biên soạn từ điển Sanseido. Tại cuộc tuyển chọn năm 2021 có 1525 đơn đăng ký, 777 từ khác nhau và “chill – チルい” đã chiếm vị trí số 1 trong 10 từ mới tiêu biểu và tượng trưng cho năm 2021 ở Nhật Bản.

Top 1 từ mới của năm 2021: “Chill” có nghĩa là thoải mái

từ mới năm 2021 ở nhật
Source: Sanseido

Tại cuộc tuyển chọn công khai lần này, Sanseido đã chọn “チルい = chill” là từ mới tiêu biểu nhất của năm 2021 ở Nhật Bản. チルい là một tính từ ở dạng “từ ngoại lai + đuôi i”. Các giải thích ý nghĩa khác nhau một chút tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng bộ từ điển tiếng Nhật, nhưng Chill mang ý nghĩa là “một cảm giác thư giãn” hay “bình tĩnh”, “thoải mái”.  Ban đầu “chill” đến từ lĩnh vực âm nhạc chill-out, nhưng kể từ cuối năm 2010 “chill” được sử dụng rộng rãi hơn và trở thành trào lưu của giới trẻ.

Top 2 từ mới của năm 2021: “Gacha” 

“ガチャ=Gacha” mang ý nghĩa “Bạn không thể tự mình lựa chọn kết quả tốt đẹp, mà nó phụ thuộc vào yếu tố ngẫu nhiên như may rủi hoặc thời thế”. Gacha thường được sử dụng để đố kỵ hoặc bào chữa cho những điều không tốt đẹp. 

Ví dụ giới trẻ hay sử dụng “親ガチャ” trong văn nói 「背が低いのは、親ガチャ失敗」mang ý nghĩa “Tao không cao là do di truyền của cha mẹ”.

Top 3 từ mới của năm 2021: “Maritozzo”

“Maritozzo = マリトッツォ” là tên một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Lazio, thủ phủ của thành phố Rome nước Ý. Năm 2020 một tiệm bánh nhỏ ở Fukuoka đã bắt đầu bày bán món bánh Maritozzo này, sau đó đã được cộng đồng yêu thích và hiện nay nó đã trở thành một loại bánh không thể thiếu trong các cửa hàng Combini trên khắp Nhật Bản.

Top 4 từ mới của năm 2021: “Nagesen”

“投げ銭 = Nagesen” về bản chất là hành động ném một lượng tiền mặt nhỏ vào hộp đựng tiền của các nhạc công đường phố và những người biểu diễn nghệ thuật trên đường phố để khen ngợi sự lộng lẫy và chất lượng của màn trình diễn của họ. Trong những năm gần đây, ý nghĩa của nó đã thay đổi, và nó cũng được dùng như một từ chỉ hành động cung cấp tiền hoặc quà tặng trên Internet theo ý muốn của người dùng hoặc dịch vụ. Nói đơn giản hơn “Nagesen” là một hành động “donate”.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 hoành hành, khiến nhiều người không thể biểu diễn nghệ thuật đường phố và họ lựa chọn livestream để biểu diễn, chính vì vậy “Nagesen” đã được bình chọn.

Top 5 từ mới của năm 2021: “Jinryu”

“人流 = Dòng người” được sử dụng song song ”物流 = Phân phối” như một thuật ngữ kinh tế. Từ này đã được sử dụng ở Nhật Bản rất nhiều trên truyền thông, báo chí với ý nghĩa “dòng người di chuyển” trong bối cảnh phòng chống lây lan của dịch bệnh Covid-19. Dự kiến nó sẽ được sử dụng rộng rãi ngay cả sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Các vị trí còn lại lần lượt là:

  • Top 6: ウェビナー(web + serminar) là thuật ngữ sử dụng thay thế cho các bài giảng và hội thảo được tổ chức qua Internet.
  • Top 7: ギグワーク(Gig work) là một khái niệm mới ở Nhật Bản, nó ý nghĩa là các công việc tạm thời thực hiện trực tiếp với nhà cung cấp thông qua mạng internet.
  • Top 8: 更問い(Sara Toi), có nghĩa là “đặt thêm câu hỏi” khi người đặt câu hỏi cảm thấy câu trả lời trước dó không đầy đủ, trong một cuộc họp báo hoặc diễn đàn.
  • Top 9: おうち○○, là cách diễn đạt thay thế cho「家庭○○」hoặc「自家製○○」. Cụm từ này trở nên phổ biến từ khi xuất hiện Covid-19.
  • Top 10: Z世代(Thế hệ Gen Z), là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Những người này, ngay từ khi mới ra đời, môi trường Internet đã được thiết lập và tồn tại sẵn như một lẽ tất nhiên, vì vậy những người này dễ dàng có cơ sở để thu thập thông tin và hình thành các giá trị từ đó.
Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đăng ký nhận 2 man point my number

Hướng dẫn cách đăng ký nhận 2 man point từ thẻ My Number đợt 2

Giải thích cách đăng ký nhận tối đa 2 man point khi sở hữu thẻ My Number. Myna point là chương trình khuyến khích làm thẻ My Number.

điền đơn đăng ký nhân tiền trợ cấp ở nhật

Cách điền giấy đăng ký nhận tiền trợ cấp 10 man ở Nhật

Cách điền và gửi đơn đăng ký nhận tiền trợ cấp ở Nhật do ảnh hưởng của corona virus gây ra.

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

cpi tháng 7 nhật bản

CPI tháng 7 của Nhật Bản giảm 0.3% so với năm ngoái

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), không tính mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong tháng 7/2021 của Nhật Bản đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếng Nhật chuyên ngành IT phần 3 (Network)

Cùng với sự phát triển của Cloud thì hiện nay ngành network engineer ở Nhật đang rất hot bởi thu nhập rất cao ,thu nhập hàng năm rơi vào khoảng 500~800 man(quy ra tiền Việt rất rất là lớn).Bài viết lần này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu với các bạn 50 từ vựng tiếng Nhật thường sử dụng trong lĩnh vực Network .

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!