Từ mới của năm 2021 ở Nhật, “Chill” có thể được đưa vào từ điển

Postdate: 2149 lượt xem

từ mới năm 2021 ở nhật
Source: Sanseido

Vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, Sanseido đã công bố kết quả tuyển chọn ”Từ mới của năm 2021 今年の新語2021”, được chọn bởi những người biên soạn từ điển Sanseido. Tại cuộc tuyển chọn năm 2021 có 1525 đơn đăng ký, 777 từ khác nhau và “chill – チルい” đã chiếm vị trí số 1 trong 10 từ mới tiêu biểu và tượng trưng cho năm 2021 ở Nhật Bản.

Top 1 từ mới của năm 2021: “Chill” có nghĩa là thoải mái

từ mới năm 2021 ở nhật
Source: Sanseido

Tại cuộc tuyển chọn công khai lần này, Sanseido đã chọn “チルい = chill” là từ mới tiêu biểu nhất của năm 2021 ở Nhật Bản. チルい là một tính từ ở dạng “từ ngoại lai + đuôi i”. Các giải thích ý nghĩa khác nhau một chút tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng bộ từ điển tiếng Nhật, nhưng Chill mang ý nghĩa là “một cảm giác thư giãn” hay “bình tĩnh”, “thoải mái”.  Ban đầu “chill” đến từ lĩnh vực âm nhạc chill-out, nhưng kể từ cuối năm 2010 “chill” được sử dụng rộng rãi hơn và trở thành trào lưu của giới trẻ.

Top 2 từ mới của năm 2021: “Gacha” 

“ガチャ=Gacha” mang ý nghĩa “Bạn không thể tự mình lựa chọn kết quả tốt đẹp, mà nó phụ thuộc vào yếu tố ngẫu nhiên như may rủi hoặc thời thế”. Gacha thường được sử dụng để đố kỵ hoặc bào chữa cho những điều không tốt đẹp. 

Ví dụ giới trẻ hay sử dụng “親ガチャ” trong văn nói 「背が低いのは、親ガチャ失敗」mang ý nghĩa “Tao không cao là do di truyền của cha mẹ”.

Top 3 từ mới của năm 2021: “Maritozzo”

“Maritozzo = マリトッツォ” là tên một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Lazio, thủ phủ của thành phố Rome nước Ý. Năm 2020 một tiệm bánh nhỏ ở Fukuoka đã bắt đầu bày bán món bánh Maritozzo này, sau đó đã được cộng đồng yêu thích và hiện nay nó đã trở thành một loại bánh không thể thiếu trong các cửa hàng Combini trên khắp Nhật Bản.

Top 4 từ mới của năm 2021: “Nagesen”

“投げ銭 = Nagesen” về bản chất là hành động ném một lượng tiền mặt nhỏ vào hộp đựng tiền của các nhạc công đường phố và những người biểu diễn nghệ thuật trên đường phố để khen ngợi sự lộng lẫy và chất lượng của màn trình diễn của họ. Trong những năm gần đây, ý nghĩa của nó đã thay đổi, và nó cũng được dùng như một từ chỉ hành động cung cấp tiền hoặc quà tặng trên Internet theo ý muốn của người dùng hoặc dịch vụ. Nói đơn giản hơn “Nagesen” là một hành động “donate”.

Năm 2021, đại dịch Covid-19 hoành hành, khiến nhiều người không thể biểu diễn nghệ thuật đường phố và họ lựa chọn livestream để biểu diễn, chính vì vậy “Nagesen” đã được bình chọn.

Top 5 từ mới của năm 2021: “Jinryu”

“人流 = Dòng người” được sử dụng song song ”物流 = Phân phối” như một thuật ngữ kinh tế. Từ này đã được sử dụng ở Nhật Bản rất nhiều trên truyền thông, báo chí với ý nghĩa “dòng người di chuyển” trong bối cảnh phòng chống lây lan của dịch bệnh Covid-19. Dự kiến nó sẽ được sử dụng rộng rãi ngay cả sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Các vị trí còn lại lần lượt là:

  • Top 6: ウェビナー(web + serminar) là thuật ngữ sử dụng thay thế cho các bài giảng và hội thảo được tổ chức qua Internet.
  • Top 7: ギグワーク(Gig work) là một khái niệm mới ở Nhật Bản, nó ý nghĩa là các công việc tạm thời thực hiện trực tiếp với nhà cung cấp thông qua mạng internet.
  • Top 8: 更問い(Sara Toi), có nghĩa là “đặt thêm câu hỏi” khi người đặt câu hỏi cảm thấy câu trả lời trước dó không đầy đủ, trong một cuộc họp báo hoặc diễn đàn.
  • Top 9: おうち○○, là cách diễn đạt thay thế cho「家庭○○」hoặc「自家製○○」. Cụm từ này trở nên phổ biến từ khi xuất hiện Covid-19.
  • Top 10: Z世代(Thế hệ Gen Z), là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Những người này, ngay từ khi mới ra đời, môi trường Internet đã được thiết lập và tồn tại sẵn như một lẽ tất nhiên, vì vậy những người này dễ dàng có cơ sở để thu thập thông tin và hình thành các giá trị từ đó.
Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

toyota đầu tư vào pin

Toyota quyết định đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên vào pin xe hơi để cạnh tranh EV

Tập đoàn Toyota đã công bố vào ngày 7 rằng họ sẽ đầu tư 1,5 nghìn tỷ yên vào pin đối với các dòng xe hybrid và xe điện (EV) cho tới năm 2030.

nợ công nhật bản

Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục 7 năm liên tiếp

Kết thúc năm tài khoá 2022, tổng dư nợ công của của Nhật Bản đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp với 1,27 triệu tỷ yên.

thống đốc mới của boj

Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”.

Đăng ký nhận myna point

Hướng dẫn đăng ký nhận 5000 yên từ Myna point ở Nhật Bản

Myna point là chương trình hỗ trợ hoàn lại point từ chính phủ Nhật khi mua sắm hay thanh toán cashless(không dùng tiền mặt) sẽ được hoàn trả lại 25% số tiền đã sử dụng.

Chủ tịch mới của đảng dân chủ LDP

Chủ tịch mới của ĐẢNG TỰ DO DÂN CHỦ LDP NHẬT BẢN

Chủ tịch mới của Đảng LDP(Ảnh: Reuters) Cách đây không lâu, Thủ tướng Abe Shinzo đã tuyên bố từ chức sớm vì lý do sức khoẻ vào ngày 28/8/2020. Hôm nay (14/9), cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch mới của ĐẢNG TỰ DO DÂN CHỦ LDP đã diễn ra, và người thắng cuộc là ngài 菅義偉(Suga Yoshihide) , với 377 phiếu bầu. Kết quả của cuộc bầu cử Chủ Tịch Đảng LDP Kết quả của cuộc bầu cử Chủ Tịch Đảng LDP(Nguồn : NHK) Kết quả mở phiếu cũng được công bố, trong số 534 phiếu hợp lệ. Ngoại …

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!