Đầu tư bitcoin ở Nhật Bản như thế nào?

Update: 16157 lượt xem

Bitcoin(BTC) nói riêng hay tiền mã hóa nói chung là một chủ đề đang rất nóng bỏng, đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ khắp nơi trên Thế Giới như một loại sản phẩm tài chính mới cùng với chứng khoán và ngoại hối. Kể từ cuối năm 2020 các tổ chức lớn cũng đã dần bắt đầu công nhận đồng bitcoin là đồng tiền mã hóa có giá trị trong tương lai, như Tesla hay Visa .v.v. Vậy bitcoin là gì? Có phải là một danh mục đầu tư an toàn không? Đầu tư bitcoin ở Nhật như thế nào? Nếu bạn có hứng thú với tiền mã hóa cryptocurrency, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bitcoin(BTC) là gì?

Bitcoin(ký hiệu là BTC) là một loại tiền mã hóa được giao dịch trên mạng internet và xuất hiện đầu tiên trên Thế Giới, nó được phát minh bởi ông Sakamoto Satoshi(bút danh) vào năm 2008. Tính đến thời điểm hiện tại(tháng 4 năm 2021) giá trị vốn hóa thị trường đồng bitcoin đã vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Bitcoin sử dụng giao thức mạng ngang hàng P2P(peer to peer) trên nền tảng công nghệ blockchain, có đặc điểm là phân phối và quản lý dữ liệu cho từng thiết bị đầu cuối của người dùng. Công nghệ này không cần một tổ chức trung gian như ngân hàng hay quốc gia nào, vì vậy mọi giao dịch sẽ được diễn ra trực tiếp giữa người này với người kia. Chính vì lý do này mà lệ phí giao dịch rẻ hơn nhiều so với các loại tiền tệ truyền thống.

POINT

Blockchain là một chuỗi hệ thống liên kết rất nhiều khối(block) với nhau, các cơ sở dữ liệu được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính bằng công nghệ sổ cái phân tán DLT.
Điều này có nghĩa là nếu một khối trong một chuỗi bị thay đổi, thì có thể thấy ngay rằng nó đã bị giả mạo. Nếu tin tặc muốn làm hỏng một hệ thống blockchain, họ sẽ phải thay đổi mọi khối trong chuỗi trên tất cả các phiên bản phân tán của chuỗi – điều này có thể nói là không thể.

Ưu điểm của Bitcoin

Sau đây là ba ưu điểm nổi bật của Bitcoin so với tiền tệ truyền thống.

1. Có thể chuyển tiền trực tiếp giữa các cá nhân

Đầu tiên, với bitcoin mọi người có thể gửi tiền trực tiếp giữa các cá nhân và không cần phụ thuộc vào một tổ chức trung gian nào hết. Hiện nay công nghệ Fintech đang phát triển rộng rãi vì vậy việc chuyển khoản qua internet bằng tiền tệ thông thường đã trở nên nhanh gọn sơ với trước đây, tuy nhiên nó vẫn có một khoảng thời gian trễ nhất định đặc biệt là chuyển tiền ra nước ngoài.

Với bitcoin, việc chuyển tiền ra nước ngoài có thể được hoàn tất một cách nhanh chóng đáng kinh ngạc. Về mặt lý thuyết, tốc độ trung bình để hoàn thành một giao dịch bằng bitcoin là 10 phút(chậm nhất là 40 phút) cho dù khoảng cách địa lý giữa người gửi và người nhận ở bất kỳ nơi đâu trên Thế Giới.

2. Phí giao dịch rẻ

Một ưu điểm nổi bật khác của Bitcoin nữa đó là phí chuyển tiền ra nước ngoài rẻ hơn so với ngân hàng. Tất nhiên, điều này không chỉ giới hạn ở Bitcoin mà là ưu điểm của tiền mã hóa nói chung.

Để kiểm tra xem phí chuyển tiền ra nước ngoài bằng Bitcoin và qua ngân hàng truyền thống khác nhau như thế nào, mình đã tóm tắt thông tin ở bảng phía dưới.

  Bitcoin Ngân hàng truyền thống
Số tiền muốn chuyển 100.000 yên (0,16BTC ※) 100.000 yên
Phí chuyển tiền 0,0004BTC ※ (2,547 yên) 3.000-8.000 yên
Thời gian 10-40 phút 5-10 ngày

(※) Giá 1BTC=6.367.448 yên tại thời điểm ngày 4/4/2021
(※) Phí chuyển tiền trên sàn giao dịch bitFlyer

3. Sử dụng trên toàn Thế Giới mà không cần đổi ngoại tệ

Trước đây khi đi du lịch nước ngoài, nếu không chuẩn bị ngoại tệ thì sẽ rất bất tiện, vì vậy hầu hết đa số ai trong chúng ta cũng đều phải đổi ngoại tệ với mức phí khá cao. Tuy nhiên, hiện nay nếu thanh toán bằng bitcoin chúng ta không cần phải trả chi phí đổi ngoại tệ như trước đây nữa. Tại những nơi có hỗ trợ thanh toán bằng bitcoin(như Bic camera ở Nhật) thì bạn chỉ cần sử dụng ví bitcoin và thanh toán nhanh gọn bằng QR code.

Hiện nay, số lượng cửa hàng hỗ trợ và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin đăng tăng lên qua từng năm không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên Thế Giới. Ngay cả khi bạn sở hữu thẻ tín dụng có thể thanh toán Quốc Tế thì bạn vẫn phải trả chi phí thủ tục(事務処理コスト) cho phía ngân hàng khoảng 1.63%(ví dụ thẻ VISA của Rakuten), nếu bạn thanh toán ở nước ngoài. Chính vì vậy đây có thể nói là một ưu thế của Bitcoin so với thẻ tín dụng khi thanh toán tại nước ngoài.

Nhược điểm của Bitcoin

Ngoài 3 ưu điểm hấp dẫn trên thì Bitcoin còn chứa những mặt trái như sau.

  • Số lượng người sử dụng còn ít: Hiện nay Bitcoin được xem là một sản phẩm để đầu cơ khá nhiều còn việc sử dụng bitocin để thanh toán thì chưa phổ biến. Tuy nhiên hiện nay đã có khá nhiều doanh nghiệp và tổ chức hỗ trợ hình thức thanh toán này, vì vậy có thể trong tương lai bitcoin sẽ trở nên phổ biến hơn.
  • Biến động giá mạnh: Giá của Bitcoin biến động dữ dội và nó có thể dao động lên xuống rất mạnh trong suốt một ngày.

Đầu tư bitcoin(BTC) ở Nhật Bản như thế nào?

Khác với chứng khoán, đối với tiền kỹ thuật số chúng ta có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ từ 0.001BTC tại sàn giao dịch bitFlyer hay 0.005 BTC tại sàn giao dịch coincheck. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu sơ qua với mọi người quá trình đầu tư bitcoin tại Nhật Bản.

1. Cách đầu tư bitcoin ở Nhật

Có hai hình thức đầu tư bitcoin chủ yếu ở Nhật đó là đầu tư trực tiếpđầu tư gián tiếp.

  • Đầu tư trực tiếp: Mua và giữ bitcoin thông qua sàn giao dịch bitcoin
  • Đầu tư gián tiếp: Mua cổ phiếu hoặc ETFs của những công ty đầu tư vào bitcoin.

Các quỹ ETFs liên quan đến tiền mã hóa trên sàn chứng khoán được ưa chuộng hiện nay đó là: ARKW, BLOK, BLCN .v.v.

2. Các sàn giao dịch bitcoin tại Nhật

Hiện nay trên thị trường tiền kỹ thuật số, có rất nhiều nơi có thể giao dịch mua hay bán bitcoin, vì vậy việc mở tài khoản để giao dịch trực tiếp không còn là vấn đề trở ngại. Hơn nữa các thủ tục đăng ký hay xác minh danh tính đều được diễn ra trên internet, nên chỉ cần bỏ ra vài phút là chúng ta có thể hoàn tất đăng ký mở tài khoản để giao dịch.

Để mọi người có thể dễ dàng so sánh giữa các sàn giao dịch bitcoin ở Nhật, mình đã tập hợp các thông tin cần thiết ở bảng phía dưới. Cá nhân mình đã thử hết các tài khoản ở phía dưới từ năm 2017, nhưng hiện nay chỉ đang sử dụng tài khoản của Coincheck vì có 17 chủng loại tiền mã hóa và có thể đầu tư tích lũy hàng tháng.

  bitFlyer Coincheck DMM Bitcoin GMO
Phí giao dịch bằng hiện vật Miễn phí Miễn phí Miễn phí Make: -0,01%
Taker: 0,05%
Phí nạp tiền Miễn phí (phí chuyển khoản ngân hàng bạn tự thanh toán) Miễn phí (phí chuyển khoản ngân hàng bạn tự thanh toán) Miễn phí (phí chuyển khoản ngân hàng bạn tự thanh toán) Miễn phí (phí chuyển khoản ngân hàng bạn tự thanh toán)
Phí rút tiền ・SMBC:220-440 yên
・Các ngân hàng khác:550-770 yên
407 yên Miễn phí Miễn phí
Phí chuyển tiền BTC 0,0004 BTC 0,001 BTC Miễn phí Miễn phí
Phí nhận BTC Miễn phí Miễn phí Miễn phí (tự thanh toán phi Mining) Miễn phí (tự thanh toán phí Mining)
Tỷ lệ Margin Không thể giao dịch đòn bẩy Không thể giao dịch đòn bẩy Gấp 4 lần Gấp 4 lần

Mở tài khoản Coincheck

3. Visa và đóng thuế khi đầu tư bitcoin ở Nhật

Visa

Cũng giống như các hình thức đầu tư tài chính khác, việc đầu tư tiền kỹ thuật số như BTC được coi là hình thức vận hành và quản lý tài chính cá nhân「個人資産運用」, vì vậy nếu bạn có tư cách lưu trú hợp pháp ở Nhật thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư.

Thuế

Vấn đề tiếp theo đó là “nộp thuế”, một vấn đề mà ai cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào đầu tư tài chính chứ không riêng gì tiền kỹ thuật số. Nếu lợi nhuận bạn thu được từ giao dịch tiền mã hóa cryptocurrency từ 200.000 yên trở lên, thuế thu nhập sẽ được đánh trên khoản lợi nhuận đó. Đối với những người phụ thuộc như học sinh, sinh viên thì thuế thu nhập sẽ phát sinh nếu như có lợi nhuận từ 330.000 yên trở lên.

đầu tư bitcoin ở nhật
Source: Cục thuế NTA

Tuy nhiên, thuế thu nhập dành cho lĩnh vực đầu tư tiền mã hóa khác với các lĩnh vực tài chính khác và được cục thuế Quốc Gia Nhật Bản đưa vào diện thuế thu nhập khác「雑所得」 . Thuế thu nhập khác này là một loại thuế thuộc thuế tổng hợp「総合課税」, có nghĩa là thuế suất sẽ được xác định theo tổng số tiền từ các khoản thu nhập của bạn như tiền lương.

Ví dụ về tính thuế

Nếu đầu tư chứng khoán và chọn tài khoản đặc định「特定口座」thì phía công ty chứng khoán sẽ thay mặt bạn làm thủ tục kê khai và đóng thuế. Nhưng nếu đầu tư tiền kỹ thuật số và có lợi nhuận từ 200.000 yên trở lên thì bạn phải tự kê khái và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Hiện nay, cục thuế Quốc Gia đã tạo bản kê khai thuế dành riêng cho lĩnh vực đầu tư tiền kỹ thuật số, vì vậy nếu có thẻ My number bạn sẽ dễ dàng thực hiện thủ tục này.

Ví dụ

Ví dụ, thu nhập chính thức của bạn là 5.000.000 yên và tiền lời thu được từ đầu tư BTC là 3.000.000 yên, thì tổng thu nhập sẽ là 8.000.000 yên và thuế suất của bạn được tính là 23%. Vì vậy số tiền thuế mà bạn phải nộp là 1.116.600 yên. Công thức tính như sau:
(8.000.000 – 380.000) x 23% – 636.000(khấu trừ)= 1.116.600
Trong đó, 380.000 yên là tiền khấu trừ cơ bản.

Thuế suất dành cho thuế tổng hợp (Source: NTA)

Tóm tắt

Trên đây là một vài thông tin cơ bản khi đầu tư bitcoin ở Nhật Bản, tuy nhiên chỉ với những thông tin này thì chưa thể tham gia đầu tư được. Ngoài ra, chúng ta cần tìm hiểu kỹ thêm các thông tin khác như xu hướng thị trường và để kiếm được tiền từ bitcoin bạn phải phân tích và lý giải được các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ chart. Nếu bạn có hứng thú với việc đầu tư tài chính hãy thường duyên theo dõi blog của mình để cùng nhau tìm hiểu nhé, hẹn gặp lại mọi người ở các bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư chúng khoán ở Nhật Bản

4.5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

giá iphone 14 tại nhật

Giá bán iPhone 14, iPhone 14 Pro Max tại Nhật Bản 

Giá iPhone 14 tại Nhật Bản được bán với giá từ 119.800 yen trên trang web chính thức của Apple và có thể đặt trước từ 21h ngày 9/9 (giờ Nhật).

đọc báo cáo tài chính ở nhật

Chứng khoán Nhật Bản P3: Cách đọc báo cáo tài chính ở Nhật

Cách đọc báo cáo tài chính ở Nhật Đọc và phân tích báo cáo tài chính của Doanh nghiệp là một kỹ năng rất quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Ngoài ra, báo cáo tài chính còn giúp chúng ta có thể tự kiểm tra tình trạng và xu hướng phát triển của nơi mình đang làm việc. Đối với những người đã học và am hiểu lĩnh vực “Tài chính” thì có thể chỉ nhìn thoáng qua là đã nắm bắt được doanh thu hay lợi nhuận của một doanh nghiệp nào đó. Bài viết này Japan Life …

kế hoạch tài chính là gì

Financial Planning – Kế hoạch tài chính là gì? 8 bước thiết lập

Kế hoạch tài chính là gì? Kế hoạch tài chính là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta kiểm soát tình hình và định hình tương lai của mình.

cách sử dụng paidy

Paidy là gì? Cách đăng ký và sử dụng Paidy tại Nhật Bản

Paidy là một dịch vụ thanh toán trả sau, có thể dễ dàng sử dụng mà không cần đăng ký trước.

hướng dẫn tạo tài khoản rakuten ở nhật

Hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản Rakuten chỉ với 5 phút

Rakuten là một hệ thống có rất nhiều dịch vụ (mua sắm online,thẻ tín dụng,du lịch…) nên tạo tài khoản rakuten là việc rất cần thiết khi ở Nhật.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!