Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình cây nến ở Nhật

Update: 26699 lượt xem

cách đọc biểu đồ chứng khoán ở nhật

Các bài viết lần trước mình đã giới thiệu với mọi người cách mở tài khoản chứng khoán,hay cách mua cổ phiếu ở Nhật. Sau đó mình nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về vấn đề đầu tư chứng khoán ở Nhật, như : Bắt đầu như thế nào? Cách đọc thông tin cổ phiếu ra sao?.v.v. Để đáp ứng nhu cầu đó, lần này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách đọc biểu đồ chứng khoán(株価チャート) hình cây nến ở Nhật chi tiết nhất.

Biểu đồ chứng khoán là gì?

Biểu đồ chứng khoán trong tiếng Nhật được gọi là 株価チャート(kabuka chart), giúp dễ dàng xem giá cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định như: realtime, một ngày, một tuần, một tháng, v.v.. Tuy nhiên, chỉ nhìn vào giá cổ phiếu chúng ta không thể biết được nó rẻ hay đắt, mà nó chỉ là một tài liệu sử dụng để tham khảo và nắm bắt xu hướng thị trường.

Mô hình cây nến là gì ? ローソク足

Vào những năm 1600, người Nhật đã phát minh ra một phương pháp kỹ thuật để phân tích giá gạo. Vì nó giống cây nến nên người Nhật đã gọi kỹ thuật phân tích này là “đồ thị hình nến-ローソク足”.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật

Một cây nến trên biểu đồ chứng khoán sẽ biểu lộ xu hướng 4 mức giá cổ phiếu,bao gồm: giá mở cửa, giá cao, giá thấp, giá đóng cửa. Hơn nữa trong biểu đồ chứng khoán, cây nến thường có 2 chủ yếu là xanh-đỏ, đen-trắng hay đỏ-trắng. Tại các công cụ phân tích kỹ thuật như Tradingview bạn có thể tùy ý thay màu thân nến theo ý muốn.

  • Giá mở cửa(始値-hajimene):Là mức giá giao dịch trong phiên giao dịch đó, lúc khi thị trường chứng khoán bắt đầu hoạt động.
  • Giá cao nhất(高値-takane):Là mức giá cao nhất trong tất cả các giao dịch của phiên giao dịch đó.
  • Giá thấp nhất(安値-yasune):Là mức giá thấp nhất trong tất cả các giao dịch của phiên giao dịch đó.
  • Giá đóng cửa(終値-owarine):Là mức giá cuối cùng trong phiên giao dịch đó, lúc khi thị trường chứng khoán nghĩ làm việc.

Các mô hình đặc trưng của cây nến

Sau đây là những hình dạng(hay mô hình) mà ít nhất bạn nên nắm rõ trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật.

cách xem biểu đồ chứng khoán ở Nhật
Mô hình cây nến Nhật trong chứng khoán

Ý nghĩa các mô hình cây nến

Tên gọiÝ nghĩa
大陽線(だいようせん)- Large positive lineThể hiện giao dịch mua đang diễn ra rất mạnh và dài trên thị trường.Xu hướng tăng đã hình thành và sẽ tiếp diễn trong những ngày tiếp theo.
下影陽線(したかげようせん)Giá đã giảm đáng kể , thấp hơn mức giá mở cửa trong một thời gian nhất định của thị trường. Nhưng lại tăng mạnh, để cuối cùng giá đóng cao hơn giá cao nhất trong khoảng thời gian đó.
下影陰線(したかげいんせん)- Hammer whiteGiá đã giảm đáng kể , thấp hơn mức giá mở cửa trong một thời gian nhất định của thị trường. Nhưng lại tăng mạnh, để cuối cùng giá đóng gần bằng giá mở.
小陰線
(しょういんせん)- Spinning Black
Thể hiện sự giằng co của thị trường, giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa đều khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
寄引同事線(よりひきどうじせん)Xảy ra khi giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau.
上影陽線(うわかげようせん)-Inverted Hammer WhiteĐây là trường hợp khi giá mở cửa trở thành mức giá thấp trong một khoảng thời gian nhất định, và giá tăng rất cao về phía đóng cửa, sau đó giá lại quay trở lại trước khi đóng cửa(cao hơn giá mở cửa một ít).
上影陰線(うわかげいんせん)-Inverted Hammer BlackĐây là trường hợp mặc dù giá đã tăng từ giá mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định ,nhưng sau đó lại giảm đáng kể và giá thấp hơn giá mở.
大陰線(だいいんせん)- Great shade lineĐây là trường hợp tồi tệ nhất so với các trường hợp trên, vì mức giá hạ rất mạnh và liên tục. Có thể giảm 3% so với giá ngày hôm trước.

Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật

Nếu bạn hiểu cách đọc biểu đồ chứng khoán thì chỉ cần nhìn vào đường xu hướng nó, bạn có thể hiểu biến động giá của giá cổ phiếu của ngày hôm đó. Đường xu hướng(TrendLine) trong chứng khoán thường có 3 loại: Up Trend đi lên theo hướng bên phải(BULL),Down Trend đi xuốngtheo hướng bên phải(BEAR),và Sideways tỷ lệ tăng giảm không chênh lệch nhiều.

cách đọc biểu đồ chứng khoán ở nhật
Đường xu hướng chứng khoán. Ảnh gốc: SMBC証券

1. 上昇トレンド(BULL) – Up Trend

Khi biểu đồ chứng khoán có biểu hiện uptrend, đồng nghĩa với thị trường chứng khoán đang và sẽ có xu hướng tăng giá, tức là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Các nhà phân tích chứng khoán người Nhật thường chọn thời điểm này để mua cổ phiếu và tiếp tục đợi nó lên giá để bán ra.

2. 下落トレンド(BEAR) – Down Trend

Ngược lại với UpTrend thì Down Trend có nghĩa là thị trường đang có xu hướng giảm giá,đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Đối với những người mới bắt đầu vào đầu tư chứng khoán thì không nên mua vào cổ phiếu đó ở thời điểm này, vì tỷ lệ rủi ro sẽ rất cao.

3. もみ合い(NEUTRAL)- Sideways

もみ合い là thời điểm giá cổ phiếu lúc tăng lúc giảm nhưng có xu hướng đi ngang. Cụ thể giá cổ phiếu sẽ biến động trong một khoảng xác định, khi đó đỉnh sau = đỉnh trước, đáy sau = đáy trước, hoặc không cheeng lệch nhau mấy. Đây là thời điểm chỉ thích hợp cho việc đầu tư ngắn hạn, ví dụ mua ở mức giá = đáy cũ,khi giá lên lại = đỉnh cũ thì bán ra.

Các thời điểm thích hợp để mua bán cổ phiếu

Thời điểm mua bán Cổ phiếu là một trong những chủ đề lớn và rất quan trọng khi tham gia đầu tư trên thị trường Chứng khoán.

Mỗi người đều có một phương pháp và chiến lược đầu tư khác nhau, tuy nhiên để xác định được thời điểm giao dịch hợp lý, bạn phải nắm vững chắc các chỉ số phân tích kỹ thuật(Technical Analytics), điển hình như MACD, RSI, đường trung bình động .v.v. Nếu đầu tư ngắn hạn dạng lướt sóng thì có thể chỉ nhìn vào biểu đồ và các chỉ số liên quan để giao dịch mà không quan tâm tới giá trị nội tại của công ty. Tuy nhiên, nếu đầu tư dài hạn và kỳ vọng vào tăng trưởng của công ty thì bắt buộc bạn phải phân tích doanh nghiệp(Fundamental Analytics), ví dụ như: tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, sức mạnh tài chính .v.v.

Mình đã từng nhiều lần tìm được thời điểm tốt để mua vào nhưng lại bán ra sai thời điểm khiến lợi nhuận không cao, thậm chí còn thua lỗ. Sau đây là 4 thời điểm mà cá nhân mình nhận thấy nên bán ra cổ phiếu khi đầu tư ngắn hạn.

Thời điểm bán cổ phiếu
  • Khi giá đã đạt được mục tiêu đặt ra: nên đặt mục tiêu bán ra khi đã có bao nhiêu % lợi nhuận.
  • Cắt lỗ:không nên để thua lỗ quá 7% – 8% so với giá mua vào(nếu đầu tư ngắn hạn).
  • Trước ngày công bố kết quả tài chính:Không phải doanh nghiệp nào,sau ngày báo cáo tài chính cũng rớt giá cổ phiếu,nhưng tỷ lệ rớt giá rất cao. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn nên bán ra,đợi sau ngày báo cáo tài chính nếu vẫn tăng trưởng đều thì mua vào tiếp cũng không sao, vốn dĩ mua cổ phiếu trước ngày BCTC tỷ lệ rủi ro rất cao.
  • Trước ngày phân bổ 権利確定日:Đây là ngày phân bổ các quyền lợi: cổ tức,tăng vốn,ưu đãi cổ đông. Sau khi được hưởng quyền ưu đãi, hầu hết các nhà đầu tư đều bán ra vì đã nhận được quyền hưởng ưu đãi. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn không kỳ vọng vào cổ tức thì nên bán ra trước ngày này để tránh ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Tổng kết

Trên đây mình đã giải thích sơ quá về mô hình cây nến, cũng như cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật. Đối với chứng khoán thì ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài chính trị, tăng trưởng kinh tế, lãi suất ngân hàng hay lạm phát cũng rất quan trọng nên mọi người cũng luôn luôn theo dõi tin tức để việc đầu tư được đúng đắn hơn nhé.

Mình đã từng đọc rất nhiều cuốn sách liên quan đến biểu đồ chứng khoán, nhưng cuốn sách mà mình cảm thấy giải thích dễ hiểu, thích hợp với những người mới bắt đầu đó là 【株価チャート読み方の基本 】 của tác giả 小山. Nếu có hứng thúc, các bạn có thể mua cuốn sách này tại Rakuten, Amazon hay sách cũ tại Mercari.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

4.6/5 - (8 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

rakuten money bridge là gì

Rakuten Money Bridge là gì? Ưu điểm như thế nào đối với đầu tư?

Money Bridge là dịch vụ liên kết tài khoản giữa Rakuten Bank và Rakuten Securities, với các ưu điểm nổi bật như tự động nạp và rút tiền, lãi suất ưu đãi ,v.v.

giao dịch ký quỹ chứng khoán ở nhật

Tổng quan về giao dịch ký quỹ chứng khoán ở Nhật và điểm lưu ý

Giao dịch ký quỹ chứng khoán ở Nhật là một hình thức vay từ công ty chứng khoán để đầu tư kiếm lợi nhuận ngay cả khi bạn có ít vốn, tuy nhiên rủi ro cũng không kém.

chứng khoán tiếng nhật là gì

Chứng khoán tiếng Nhật là gì?Đầu tư chứng khoán ở Nhật như thế nào

Chứng khoán trong tiếng Nhật là gì? Đầu tư chứng khoán ở Nhật có khó không? Thi trường chứng khoán ở Nhật luôn là tâm điểm của các đầu tư gia trên Thế Giới.

lợi nhuận toyota

Lợi nhuận Toyota cao kỷ lục, DN đầu tiên ở Nhật vượt 5K tỷ yên

Tập đoàn Toyota Motor công bố ghi nhận mức lãi ròng cao kỷ lục và là doanh nghiệp đầu tiên ở Nhật Bản có lợi nhuận KD vượt quá 5 nghìn tỷ yên.

thuế chứng khoán nhật bản

Những điều nên biết về thuế chứng khoán ở Nhật Bản

Bài viết này sẽ giới thiệu các loại thuế liên quan đến chứng khoán ở Nhật Bản mà nhà đầu tư cá nhân nên biết để tránh gặp rắc rối.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!