DU HỌC NHẬT BẢN:Bí quyết cân bằng giữa việc học và làm thêm

Postdate: 4076 lượt xem

cân bằng việc học và làm thêm

Làm thế nào để cân bằng thời gian giữa việc học tập và làm thêm(バイトと勉強の両立) ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều Du Học Sinh ở Nhật quan tâm.Trong tâm trí của nhiều người, được đi “DU HỌC“, được ra nước ngoài chắc chắn sẽ có cuộc sống sung túc với mức thu nhập cao ngất ngưỡng. Nhưng thực chất rất vất vả về mặt tinh thần lẫn thể chất,đặc biệt là Du Học Tự Túc như mình. Bởi Du Học Tự Túc có nghĩa là bạn không chỉ có ăn và học mà còn phải tự làm thêm(バイト) để trang trải cuộc sống,vì gia đình không đủ điều kiện để đài thọ chi phí cho bạn. Hơn nữa mệnh giá tiền giữa Việt Nam và Nhật Bản chênh lệch nhau khá lớn.

Làm thêm không chỉ để kiếm tiền mà còn là quá trình tôi luyện,góp nhặt kinh nghiệm thực tế để ý thức rằng “Kiếm được tiền không hề đơn giản“. Tuy nhiên バイト(làm thêm) có thể trở thành con dao hai lưỡi, nếu bạn không lên kế hoạch,phân bổ thời gian hợp lý thì nó sẽ ảnh hưởng thậm rất nhiều đến việc học tập của bạn.

Cân bằng thời gian giữa việc học và làm thêm khi đi du học Nhật

Hiện có hơn 60.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, con số này chỉ sau Trung Quốc, và chiếm khoảng 1/4 tổng số du học sinh nước ngoài. Nhưng có rất nhiều trường hợp họ không xác minh rõ ràng mục tiêu mang ba lô đến Nhật là gì? Để rồi phải gặp nhiều hệ quả như làm thêm quá giờ không gia hạn được visa,hay không thể ở lại làm việc ở Nhật..v.v. Chính vì vậy trước khi bước vào chủ đề chính ngày hôm nay, mình muốn các bạn đang du học hay có dự định đi du học của Nhật hãy làm rõ mục tiêu đi du học của các bạn là gì?

1. Thiết lập kế hoạch 計画を立てる

Trước khi bắt tay vào bất cứ một việc nào đó, nếu không lập kế hoạch mà làm theo bản năng,phán đoán thì kết quả sẽ không được tốt. Do đó chúng ta phải thiết lập chi tiết lịch học và lịch làm thêm để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Điều quan trọng nhất là phải nắm rõ lịch trình của bản thân.

Sau đó,để nắm rõ lịch trình và kế hoạch mà tự mình đã thiết lập,thì chúng ta phải ghi chép lại. Thời buổi mà 5G đang bắt đầu ra mắt thì việc ghi chép kế hoạch trên điện thoại smartphone không hề khó.Việc quản lý kế hoạch bản thân cũng góp một phần xây dựng Kỹ Năng mềm. Nếu có thể các bạn hãy sử dụng Calendar của Google để quản lý thời gian của mình.Dưới đây là スケジュール(lịch) 1 tuần của mình ngày còn đi học.

cân bằng việc học và làm thêm
Lịch trình học và làm thêm 1 tuần

2. Chọn công việc phù hợp バイト先を選ぶ

Để cân bằng giữa học và làm thêm hiệu quả nhất thì bạn nên chọn các công việc làm thêm phù hợp với khả năng và chuyên ngành đang học của mình. Khi làm thêm, dù là công việc bán thời gian ở các tiệm ăn uống(飲食店) hay những công xưởng(工場) thì đều đem lại những trải nghiệm thực tế và nhiều kiến thức, hiểu biết cho mỗi người mà trong sách vở không có.

Ví dụ hồi học trường tiếng Nhật thì mình bắt đầu chọn công việc ở quán nhậu居酒屋 để tập quen với Văn Hóa,ẩm thực và học hỏi tiếng Nhật. Sau này khi học lên chuyên ngành về IT(情報処理) thì mình đã tìm và chọn công việc PCキッティング(cài đặt máy tính mới),データセンターサービス(quản lý data center) để tập quen với môi trường làm việc và tự học các tiếng Nhật chuyên ngành, nhằm làm bàn đạp cho công việc trong tương lai.

3. Sắp xếp mức độ ưu tiên 優先順位をつける

Hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích của việc đi làm thêm(バイト) là hướng về những trải nghiệm văn hóa xã hội và có thêm thu nhập để trang trải chi phí. Không nên quá tham lam, chỉ tập trung vào việc đi làm thêm mà bỏ quên việc học, như vậy sẽ có nhiều ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập. Tuy nhiên, vào các kỳ nghĩ dài, các bạn cũng có thể làm nhiều hơn bình thường để tăng thêm thu nhập.

Tóm lại trong quãng đường DU HỌC thì việc học tập vẫn là việc quan trọng nhất và nên ưu tiên hàng đầu.

4. Tận dụng thời gian để học 効率よく勉強する

Trước đây mình và rất nhiều người đã từng nghĩ rằng mình không bao giờ có đủ thời gian để học, đặc biệt là sau những buổi làm thêm mệt mỏi. Sau này mình mới nhận ra ra, điều khác biệt không nằm ở thời gian mà ở cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào để học.

Chúng ta có thể học ở trên tàu điện,giờ giải lao nơi làm thêm,trước khi đi ngủ…v.v. Và trong lúc học tập hãy chia tay mạng xã hội SNS để tạo sự tập trung cao độ cho bản thân. Có thể lúc đầu bạn chưa quen,nhưng khi đã quen với nó bạn sẽ cảm nhận được việc thay đổi hành vi của mình có giá trị như thế nào.

Dưới đây là ứng dụng Studyplus ,giúp chúng ta quản lý việc học tập hàng ngày của bản thân. Các bạn hãy tải về mà thử sử dụng nó nhé !

Studyplus(スタディプラス) 日々の学習管理に

Studyplus(スタディプラス) 日々の学習管理に

Studyplus Inc.無料posted withアプリーチ

5. Tập thói quen tiết kiệm 節約する

Tiết kiệm là một thói quen rất tốt mà người Nhật đã duy trì từ bao đời nay. Không chỉ tiết kiệm về tiền bạc và còn tiết kiệm các vấn đề khác,chẳng hạn như: thời gian,sức lực

Việc tiết kiệm sẽ giúp cho bạn cân bằng cuộc sống và có một lối sống giản dị, ít ham muốn vật chất hơn từ đó có thể tập trung vào công việc hay là những dự định riêng của mình. Ở Nhật Bản giá cả rất đắt đỏ nên nếu đang là học sinh thì đừng nên “vung tay quá trán” dẫn đến tình trạng làm mãi không có dư,không đủ tiền nộp học phí.Trước khi mua món đồ gì hãy phân biệt giữa cần và muốn rồi đưa ra quyết định nhé.

6. Dành học bổng 奨学金

Ở Nhật có quỹ học bổng JASSO(Japan Student Services Organization) rất nổi tiếng. JASSO phụ trách về tất cả các dịch vụ cho sinh viên(bao gồm cả DHS 留学生) , đặc biệt là những trường hợp khó khăn về tài chính.

Nếu nhận được học bổng toàn phần từ JASSO, hàng tháng bạn sẽ được trợ cấp 48,000¥(専門・大学) hoặc 30,000¥(日本語学校), số tiền không nhỏ đúng không nào. Sau khi nhận được học bổng của JASSO mình đã làm baito ít lại,và có nhiều thời gian để học tập cũng như hoàn thiện bản thân hơn trước.

Tuy nhiên để dành được suất học bổng này bạn phải có kết quả học tập tốt và có lý do thích đáng. Cách đăng ký xin học bổng JASSO các bạn có thể hỏi thầy cô giáo nơi bạn đang học hoặc tham khảo website của JASSO ở phía dưới.

Kết luận

Trên đây là 5 phương pháp để cân bằng thời gian giữa việc học tập và làm thêm(バイトと勉強の両立) mà mình đã học hỏi và tự rút ra qua những năm tháng là Du Học Sinh ở Nhật. Việc vừa học vừa làm có thể rất vất vả, cho nên các bạn hãy luôn luôn ý thức tới vấn đề sức khoẻ(体調管理) của bản thân nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Like và Share cho mọi người cùng biết nhé. Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

nạp tiền vào suica bằng point

Hướng dẫn cách nạp tiền vào Suica bằng JRE Point

Hướng dẫn cách nạp tiền vào thẻ Suica bằng điểm thưởng JRE Point, trên điện thoại. JRE Point là dịch vụ tích điểm của JR East vận hành.

nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật là gì? Tại sao chính phủ Nhật lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

CÁCH GHI TỜ KHAI XUẤT CẢNH KHỎI NHẬT BẢN

Tờ khai xuất cảnh khỏi Nhật dành cho người ngoại quốc tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng,nếu ai không biết cách ghi sẽ không quay trở lại Nhật được. Nếu ai chưa biết cách ghi thì không nên bỏ qua bài viết này nhé.

10 món đồ nên mua ở cửa hàng 100 yên「2020」

Shop 100 yên ở Nhật được mọi người ưa thích vì ở đó có vô số món đồ có thể sử dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày. Ở bài viết lần này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu tới các bạn 10 món đồ nên mua ở shop 100 yen.

vắc xin moderna có tạp chất lạ

Nhật Bản ngừng tiêm hơn 1,6 triệu liều vắc xin Moderna vì “tạp chất lạ”

Nhật Bản quyết định ngừng tiêm hơn 1,6 triệu liều vắc xin Moderna,sau khi nhiều trung tâm tiêm chủng của nước này ghi nhận tạp chất lạ trong các lọ vắc xin.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!