Hơn 2000 nhân viên của Honda nghỉ hưu sớm vì làn sóng EV

Postdate: 1655 lượt xem

honda cho nhân viên nghỉ hưu sớm
Honda cho nhân viên nghỉ hưu sớm(Photo by The Ride Academy on Unsplash)

Chiều ngày 5/8 vừa qua, Honda cho biết có hơn 2000 nhân viên trên 55 tuổi đã xin nộp đơn nghỉ hưu sớm, khi mà nhà sản xuất ô tô này đang tái cơ cấu đội ngũ lao động để chuyển đổi và tập trung vào việc sản xuất xe ô tô điện. Ước tính rằng 10% trong số 700.000 người đang làm việc tại các nhà sản xuất phụ tùng xe hơi trong nước có thể sẽ bị mất việc làm.

Đối tượng được Honda cho nghỉ hưu sớm

Cách đây 10 năm Honda cũng đã từng cho nhân viên nghỉ hưu sớm, nhưng quy mô không như đợt này. Chương trình khuyến khích nhân viên nghỉ hưu sớm lần này áp dụng cho những nhân viên có độ tuổi từ 55 đến 63 tuổi, và họ sẽ được cộng thêm tối đa 3 năm tiền lương vào phần trợ cấp hưu trí của mình.

Honda đã thực hiện chương trình này kể từ tháng 4 năm này, ban đầu họ không đặt mục tiêu số người nộp đơn xin nghỉ hưu là bao nhiêu, nhưng hiện nay Honda đã nhận được hơn 2000 đơn xin nghỉ hưu sớm(dự kiến ban đầu là 1000). Số lượng lao động trong nước của công ty(không bao gồm nhân viên hợp đồng và bán thời gian) tính đến cuối tháng 3 là khoảng 40.000 người bao gồm cả các công ty con nằm trong hệ thống.

Thời gian tới

Trong số 2000 người nộp đơn xin nghỉ hưu sớm, đã có khoảng hơn một nửa là những người dưới 60 tuổi và đặc biệt có một số trường hợp đã nghỉ việc từ cuối tháng 7. Honda dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản phí trợ cấp thôi việc lên tới vài chục tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022.  Mặc dù vậy, công ty vẫn tự tin điều chỉnh tăng dự báo lãi ròng hợp nhất của năm lên 6700 億円 (khoảng 611 triệu USD), tức là tăng 2% so với năm tài chính trước.

Honda dự kiến kể từ năm 2022 họ ​​sẽ vẫn tiếp tục thực hiện chương trình kêu gọi nhân viên nghỉ hưu sớm và đối tượng mục tiêu sẽ được giới hạn ở những người dưới 59 tuổi. Về dài hạn, chương trình nghỉ hưu sớm sẽ giúp giảm chi phí cố định và cải thiện lợi nhuận trong bối cảnh chi phí cho nghiên cứu và phát triển tăng khi tập đoàn dịch chuyển sang sản xuất xe điện.

Kim tự tháp công nghiệp xe hơi sụp đổ

Trước đó vào ngày 4/6/2021, Honda đã tuyên bố trong năm 2025 sẽ đóng cửa nhà máy chuyên sản xuất các bộ phận động cơ và bộ phận truyền động cho xe chạy bằng xăng ở thành phố Mooka tỉnh Tochigi. Dự kiến, khoảng 900 nhân viên đang lao động ở nhà máy này sẽ được chuyển đến các địa điểm khác. Ngoài ra, Honda cũng đã từng công bố chính sách loại bỏ hoàn toàn xe ô tô chạy bằng xăng và thay thế bằng xe ô tô điện.

Các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất xe ô tô cho rằng một chiếc xe ô tô chạy bằng xăng có khoảng 30.000 bộ phận lớn nhỏ. Tuy nhiên, các bộ phận trong một chiếc xe ô tô điện sẽ ít hơn so với xe ô tô chạy bằng xăng khoảng 40-50%. Vì vậy khi làn sóng xe EV xuất hiện, việc ảnh hưởng của việc ngưng sản xuất động cơ đốt(bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô chạy bằng xăng) là rất lớn.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng 10%

Mối quan tâm lớn về việc chuyển đổi sang EV đó là ảnh hưởng đến việc làm. Theo công ty tư vấn Arthur D. Little Japan, trong số 686.000 nhân viên đang làm việc liên quan đến phụ tùng ô tô ở Nhật Bản, làn sóng EV có thể khiến 84.000 nhân viên mất việc trong vòng 50 năm tới. Ở Nhật Bản có rất nhiều công ty sản xuất các bộ phận cốt lõi liên quan đến động cơ ô tô, điều này sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

Tại Đức, một cường quốc ô tô cùng với Nhật Bản, việc làm đã bắt đầu giảm do sự thay đổi của EV. Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo của Đức đã biên soạn một nghiên cứu vào tháng 5 rằng cho đến năm 2030 sự thay đổi trong lĩnh vực xe ô tô sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 215.000 nhân công ở nước này.

Giá nguyên liệu tăng cao

Làng sóng EV cũng ảnh hưởng đến giá nguyên liệu đầu vào của chuỗi cung ứng. Lithium, một kim loại quý hiếm được sử dụng làm nguyên liệu cho pin, tại đất nước nhập khẩu lớn nhất Thế Giới(Trung Quốc) giá giao dịch Lithium cacbonat đạt mức 90.000 nhân dân tệ trong tháng 4, cao nhất trong vòng hai năm rưỡi trở lại đây tại nước này.

Ngoài ra, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán rằng nhu cầu về neodymium liên quan đến EV sẽ tăng gấp 6 lần trong vòng 20 năm tới. Lithium và đồng cũng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị gia dụng. Việc chuyển sang sử dụng xe điện có thể làm tăng giá của nhiều thiết bị gia dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Source: 日経新聞

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

toyota giảm sản lượng

Toyota Motor giảm sản lượng 40% vì tình trạng thiếu chip

Tập đoàn ô tô Toyota đã thông báo sẽ giảm 40% sản lượng toàn cầu trong tháng 9 vì cuộc khủng hoảng chip toàn cầu và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

lừa đảo duckdns.org ở nhật

Cảnh báo lừa đảo phishing qua tin nhắn điện thoại ở Nhật duckdns.org

DuckDNS là một dynamic DNS miễn phí nên ai cũng dễ dàng tạo tên miền con dưới duckdns.org.Chính vì vậy nơi đây trở thành công cụ cho những kẻ lừa đảo.

cải cách thuế ở nhật

Cải cách thuế năm 2024 ở Nhật Bản, ai cũng nên biết

Chính phủ đã công bố đại cương cải cách thuế cho năm 2024 ở Nhật Bản. Nội dung gồm giảm thuế, tăng trợ cấp, nới rộng khấu trừ và tăng lương.

gọi miễn phí rakuten mobile

Rakuten Mobile cung cấp dịch vụ gọi điện miễn phí trong 10 phút với giá 1.100 yên hàng tháng

Mới đây, công ty mạng di động Rakuten Mobile đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tùy chọn đi kèm có tên gọi điện miễn phí「10分(標準)通話かけ放題」.

cổ phiếu nhật bản

Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Chỉ số chứng khoán Nikkei đại diện cho 225 cổ phiếu hàng đầu ở Nhật Bản, đã tăng trưởng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5 với mức tăng 7%.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!