Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục 7 năm liên tiếp

Update: 456 lượt xem

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản, tính đến cuối tháng 3 năm 2023 tổng dư nợ công của của đất nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp với 1,27 triệu tỷ yên.

Bộ Tài chính đã công bố vào ngày 10/5 rằng tổng dư nợ công Nhật Bản tính tới cuối năm tài khoá 2022 là 1,27 triệu tỷ yên tương đương khoảng hơn 9 nghìn tỷ USD (tỷ giá USD/JPY = 140). So với năm ngoái, tổng dư nợ công Nhật Bản tăng thêm khoảng 29.191 tỷ yên (khoảng 208 tỷ USD) và ghi nhận mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp.

Khoản nợ gia tăng chủ yếu là các khoản ngân sách bổ sung khổng lồ được chi ra nhằm ứng phó với chi phí an sinh xã hội tăng vọt do tình trạng già hóa dân số (bao gồm chăm sóc y tế, điều dưỡng và hưu trí). Cùng với việc phải chi các khoản rất lớn cho công tác chống đại dịch Covid-19 và đối phó với lạm phát trong nước, đã khiến lượng phát hành trái phiếu chỉnh phủ tăng lên.

Số dư nợ trái phiếu chính phủ lên tới 1,13 triệu tỷ yên, đây là lần thứ 2 mức dư nợ vượt quá 1 triệu tỷ yên (lần thứ nhất là cuối tháng 12/2022). Mặt khác, các khoản vay và chứng khoán ngắn hạn của chính phủ đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng dân số Nhật Bản (bao gồm người ngoại quốc) đã giảm 12 năm liên tiếp xuống còn khoảng 125 triệu người (tính đến 1/5/2023), do đó mức nợ bình quân đầu người đối với mọi công dân bao gồm cả trẻ sơ sinh đến người cao tuổi, sẽ là 10,16 triệu yên (khoảng 73.000 USD).

Chính phủ Nhật Bản dự kiến phát hành trái phiếu mới trị giá khoảng 263 tỷ USD, để chi tiêu cho các khoản trong ngân sách ban đầu dành cho năm tài khoá 2023 (từ tháng 1/4/2023 – 31/3/2024).

Data: MoF Japan

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

sàn giao dịch LINE NFT

LINE mở sàn giao dịch NFT, bán hơn 100 tác phẩm kỹ thuật số

LINE, công ty cung cấp ứng dụng tin nhắn sẽ bắt đầu cung cấp sàn giao dịch NFT kể từ ngày 14 tháng 3, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm kỹ thuật số.

máy tính lượng tử ở nhật

Ra mắt máy tính lượng tử thương mại đầu tiên ở Nhật Bản

Vào ngày 27/7, Đại học Tokyo và IBM Nhật Bản cho biết họ đã bắt đầu vận hành máy tính lượng tử thương mại đầu tiên ở Nhật Bản.

cổ phiếu nhật bản

Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Chỉ số chứng khoán Nikkei đại diện cho 225 cổ phiếu hàng đầu ở Nhật Bản, đã tăng trưởng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5 với mức tăng 7%.

phúc lợi cổ đông ở nhật bản

Chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản, hấp dẫn trong đầu tư

Phúc lợi cổ đông là một chương trình độc đáo chỉ có ở Nhật Bản nhằm khuyến khích cổ đông đầu tư và nắm giữ cổ phiếu lâu dài.

Nhật Bản tăng mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc lên 930 yên

Kể từ tháng 10 năm nay, Nhật Bản sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 28 yên, điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc sẽ là 930 yên.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!