Nợ công Nhật Bản tăng cao kỷ lục 7 năm liên tiếp

Update: 923 lượt xem

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản, tính đến cuối tháng 3 năm 2023 tổng dư nợ công của của đất nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp với 1,27 triệu tỷ yên.

Bộ Tài chính đã công bố vào ngày 10/5 rằng tổng dư nợ công Nhật Bản tính tới cuối năm tài khoá 2022 là 1,27 triệu tỷ yên tương đương khoảng hơn 9 nghìn tỷ USD (tỷ giá USD/JPY = 140). So với năm ngoái, tổng dư nợ công Nhật Bản tăng thêm khoảng 29.191 tỷ yên (khoảng 208 tỷ USD) và ghi nhận mức cao kỷ lục trong năm thứ 7 liên tiếp.

Khoản nợ gia tăng chủ yếu là các khoản ngân sách bổ sung khổng lồ được chi ra nhằm ứng phó với chi phí an sinh xã hội tăng vọt do tình trạng già hóa dân số (bao gồm chăm sóc y tế, điều dưỡng và hưu trí). Cùng với việc phải chi các khoản rất lớn cho công tác chống đại dịch Covid-19 và đối phó với lạm phát trong nước, đã khiến lượng phát hành trái phiếu chỉnh phủ tăng lên.

Số dư nợ trái phiếu chính phủ lên tới 1,13 triệu tỷ yên, đây là lần thứ 2 mức dư nợ vượt quá 1 triệu tỷ yên (lần thứ nhất là cuối tháng 12/2022). Mặt khác, các khoản vay và chứng khoán ngắn hạn của chính phủ đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng dân số Nhật Bản (bao gồm người ngoại quốc) đã giảm 12 năm liên tiếp xuống còn khoảng 125 triệu người (tính đến 1/5/2023), do đó mức nợ bình quân đầu người đối với mọi công dân bao gồm cả trẻ sơ sinh đến người cao tuổi, sẽ là 10,16 triệu yên (khoảng 73.000 USD).

Chính phủ Nhật Bản dự kiến phát hành trái phiếu mới trị giá khoảng 263 tỷ USD, để chi tiêu cho các khoản trong ngân sách ban đầu dành cho năm tài khoá 2023 (từ tháng 1/4/2023 – 31/3/2024).

Data: MoF Japan

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách nhận point thẻ rakuten

Điều kiện và cách nhận 8000 point sau khi đăng ký thẻ Rakuten

Rakuten Card thường xuyên thực hiện các chiến dịch tặng điểm để chào đón người dùng mới. Điều kiện và cách nhận point thẻ Rakuten như sau.

cách mua vàng tích trữ ở nhật

Hướng dẫn cách mua vàng tích trữ ở Nhật Bản

Vàng là một sản phẩm đầu tư có tính ổn định và an toàn trong dài hạn. Cách mua vàng tích trữ thông qua công ty chứng khoán Rakuten ở Nhật Bản như sau.

Tsumitate NISA là gì?

Chế độ đầu tư miễn thuế Tsumitate NISA là gì? Nên mở tài khoản ở đâu?

Tsuminate(つみたて) NISA là một chế độ đầu tư miễn thuế ở Nhật Bản với thời gian lên tới 20 năm và số tiền đầu tư hàng năm tối đa là 40 man yên.

công nghệ mạng 5g rakuten

Rakuten xuất khẩu công nghệ ảo hóa mạng cho công ty viễn thông ở Đức

Tập đoàn Rakuten Group vừa thông báo với truyền thông họ sẽ xuất khẩu công nghệ ảo hoá mạng cho một công ty ở Đức với số tiền ước tính lên tới 200 tỷ yên.

cán cân thương mại nhật bản

Cán cân thương mại Nhật Bản thâm hụt 3 năm liên tiếp, xuất khẩu ô tô tăng mạnh

Cán cân thương mại Nhật Bản năm 2023 tiếp tục chìm trong sắc đỏ và ghi nhận thâm hụt năm thứ 3 liên tiếp, mặc dù xuất khẩu ô tô tăng mạnh mẽ.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!