Thẻ bảo hiểm Myna chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 10

Update: 3181 lượt xem

Thẻ bảo hiểm Myna

Kể từ tháng 10 năm 2021, những ai sở hữu “thẻ mã số cá nhân My number” có thể sử dụng nó làm thẻ bảo hiểm, hay còn gọi là “thẻ bảo hiểm Myna = マイナ保険証”. Chính phủ Nhật đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kêu gọi người dân sử dụng thẻ My Number Card, nhưng có vẻ tầng lớp người già quá nhiều khiến việc phổ biến số hoá và cấp phát thẻ chậm hơn dự kiến. Tính đến thời điểm hiện tại(ngày 1/10/2021) tỷ lệ người sở hữu thẻ My Number Card chỉ chiếm 37,6% dân số toàn quốc.

Thẻ bảo hiểm Myna là gì?

Để tích hợp dịch vụ bảo hiểm y tế lên thẻ My Number Card, người dùng cần làm thủ tục đăng ký thông qua ứng dụng quản lý Myna Portal(マイナポータル). Sau đó, hệ thống quản lý thẻ mã số cá nhân(My Number) sẽ sử dụng chữ ký điện tử được gắn ở phần IC chip trên thẻ My Number của người dùng để liên kết với dịch vụ bảo hiểm y tế. 

Sau khi tích hợp thành công, người dùng có thể sử dụng thẻ My Number thay cho thẻ bảo hiểm như trước đây để khám bệnh, kê đơn thuốc ,v.v. tại các cơ sở y tế. Nhân viên của các cơ sở y tế sẽ sử dụng đầu đọc My Number chuyên dụng để nhập thông tin bảo hiểm của người dùng vào hệ thống quản lý thay cho việc phải xác minh danh tính và nhập tay thủ công như trước đây. 

 Cơ chế hoạt động của thẻ bảo hiểm Myna

thẻ bảo hiểm myna
Thẻ bảo hiểm Myna
 1. Bệnh nhân đặt thẻ My Number của mình trên một đầu đọc My Number Card chuyên dụng có cài đặt tính năng nhận dạng khuôn mặt tại quầy lễ tân của cơ sở y tế và chụp ảnh khuôn mặt.
 2. Đầu đọc chuyên dụng sẽ xác minh danh tính bằng cách so sánh dữ liệu ảnh trong chip IC của My Number Card với ảnh khuôn mặt được chụp tại quầy. Sau đó sẽ tiếp tục đọc và xác minh chữ ký điện tử thẻ My Number.
 3. Nếu hợp lệ cơ sở y tế sẽ yêu cầu thông tin xác thực của bệnh nhân từ Trung tâm cấp chứng chỉ bảo hiểm.
 4. Trung tâm cấp chứng chỉ bảo hiểm sẽ xác minh hiệu lực chữ ký điện tử với hệ thống IT của chính quyền địa phương.
 5. Nhận dạng bệnh nhân từ chữ ký điện tử và và sau đó cung cấp các thông tin bảo hiểm mới nhất của bệnh nhân cho cơ sở y tế.
 6. Cơ sở y tế sẽ gửi yêu cầu thanh toán chi phí y tế đến Tổ chức kiểm toán và thanh toán, dựa trên thông tin chứng chỉ bảo hiểm đã được xác nhận chính xác từ trước.
 7. Thông tin bảo hiểm của bệnh nhân sẽ được Tổ chức BHYT cập nhật mới và gửi thông tin này đến Trung tâm cấp chứng chỉ bảo hiểm.

Ưu điểm sau khi tích hợp thẻ bảo hiểm lên thẻ My Number

Sau khi tích hợp thẻ bảo hiểm lên thẻ My Number không chỉ đơn thuần là người dùng có thể sử dụng thẻ My Number thay cho thẻ bảo hiểm. Điểm mấu chốt đó là việc “liên kết thông tin” sẽ giúp người dùng và các cơ sở y tế loại bỏ nhiều thao tác thủ công và đơn giản hóa hơn. 

 • Tự động làm thủ tục tiếp nhận khám bệnh「受付」với đầu đọc thẻ My Number và xác minh ảnh khuôn mặt. Vì vậy thời gian chờ đợi làm thủ tục sẽ được rút ngắn lại so với trước đây.
 • Vì dữ liệu về các loại thuốc kê đơn và các lần khám bệnh trong quá khứ được liên kết với nhau trên hệ thống, nên bệnh nhân có thể yên tâm khám bệnh mà không cần phải giải thích bằng lời nói với nhân viên y tế. Điều này rất tiện lợi với những người không thành thạo tiếng Nhật.
 • Có thể kiểm tra các thông tin liên quan đến khám chữa bệnh như thuốc được kê đơn hay chi phí khám chữa bệnh nhanh gọn thông qua ứng dụng Myna Portal.
 • Có thể dễ dàng làm thủ tục khấu trừ chi phí y tế khi làm thủ tục kê khai thuế「確定申告」thông qua ứng dụng Myna Portal.
 • Không cần đổi thẻ bảo hiểm ngay cả khi chuyển công ty làm việc như trước đây. Tuy nhiên nếu tổ chức BHYT khác nhau, bạn cần làm thủ tục tham gia tổ chức BHYT mới.

Đăng ký như thế nào?

Cách đăng ký tích hợp thẻ bảo hiểm lên thẻ My Number cực kỳ đơn giản chỉ với vài thao tác trên ứng dụng Myna Portal. Hệ thống sẽ yêu cầu người dùng nhập mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của My Number có 4 chữ số đã thiết lập lúc làm thủ tục cấp thẻ. Nếu nhập sai ba lần liên tiếp, sẽ bị khóa và để khắc phục nó bạn phải tới Shiyakusho để làm thủ tục cấp lại mật khẩu, vì vậy hãy xác nhận lại mật khẩu cẩn thận trước khi đăng ký.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng thẻ mã số cá nhân My Number là “không cần thiết”, “có các loại giấy tờ tùy thân khác có thể sử dụng để xác minh danh tính rồi” hay “sợ rò rỉ thông tin” khiến Chính phủ gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, sự tiện lợi và hiệu quả đạt được của số hóa sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiết kiệm điện nhận point ở nhật

Cách đăng ký chương trình “tiết kiệm điện nhận point” ở Nhật Bản

Chương trình tiết kiệm điện nhận point ở Nhật Chỉ mới vào đầu mùa hè nhưng nhiều tỉnh thành, khu vực ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C. Giới chức liên tục kêu gọi mọi người chuẩn bị biện pháp đề phòng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do tình hình nguồn cung điện sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong mùa hè này, chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình “tiết kiệm điện nhận point” để kêu gọi doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc …

phí dịch vụ yucho

Ngân hàng Yucho thay đổi phí dịch vụ kể từ tháng 1 năm 2022

Ngân hàng Yucho sẽ thay đổi phí dịch vụ kể từ ngày 17/1/2022. Cây ATM tại các nhà ga, trung tâm mua sắm, hay FamilyMart sẽ có lúc bị thu phí.

toyota prius 2023 tại nhật

Toyota Prius HEV 2023 ra mắt tại Nhật Bản với giá từ 2,75 triệu yên

Toyota Prius HEV 2023 đã ra mắt tại Nhật Bản vào chiều ngày 10 tháng 1 năm 2023, giá bán dao động từ 2,75 triệu yên đến 3,92 triệu yên.

giám đốc toyota

Tập đoàn Toyota thay Giám đốc điều hành kể từ ngày 1/4

Tập đoàn Toyota sẽ thay ban lãnh đạo kể từ ngày 1/4/2023. Dựa vào năng lực và có nhiều đóng góp nên ông Sato Koji sẽ trở thành giám đốc mới.

chi phí nuôi xe ô tô ở nhật

Chi phí nuôi xe ô tô ở Nhật Bản 1 năm: Biện pháp tiết kiệm là gì?

Chi phí nuôi xe ô tô ở Nhật Bản trung bình một năm dao động từ khoảng 30 đến 45 man, bao gồm tiền thuế, tiền bảo hiểm, phí đăng kiểm ,v.v.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!