Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản đạt 12 nghìn tỷ yên trong năm 2021

Update: 1093 lượt xem

tài khoản vãng lai nhật bản 2021
Tài khoản vãng lai Nhật Bản từ 2000 – 2021

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính về cán cân thanh toán quốc tế, tài khoản vãng lai【経常収支】của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 đã thặng dư 12.644,2 tỷ yên. So với năm 2020 kết quả này thấp hơn 22,27% và mức thặng dư tài khoản vãng lai đã giảm liên tiếp trong vòng 4 năm kể từ năm 2014.

Nhật Bản thâm hụt thương mại sau 7 năm

Trong bối cảnh giá tài nguyên như dầu thô tăng vọt đồng thời giá hàng hóa nhập khẩu cũng tăng mạnh vì đồng yên rớt giá, đã gây áp lực lên cán cân thương mại. Đây là lần đầu tiên sau 7 năm, cán cân thương mại của Nhật Bản chuyển sang thâm hụt, kết quả này đã kéo mức thặng dư tài khoản vãng lai xuống còn 12.644,2 tỷ yên.

Trong năm tài chính 2021, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 85 nghìn tỷ yên và tăng 21,5% so với năm trước. Mặt khác, kim ngạch xuất khẩu tăng 35% so với năm trước đạt hơn 87 nghìn tỷ yên nên kết quả cán cân thương mại đã thâm hụt 1669 tỷ yên.

Kim ngạch xuất nhập khẩu

Đối với xuất khẩu, giá trị kim ngạch xuất khẩu sang châu Á tăng trưởng 22,8% và Bắc Mỹ tăng trưởng 23,9%. Cụ thể, một vài lĩnh vực đóng góp to lớn vào kim ngạch xuất khẩu như sau.

  • Sắt thép: tăng 62,7%
  • Ô tô: tăng 12,8%
  • Thiết bị sản xuất chất bán dẫn: tăng 33,9%

Đối với xuất khẩu, giá năng lượng đã tăng vọt mặc dù chính phủ đã đưa ra biện pháp đối phó với giá xăng dầu trong nước và giá trị nhập khẩu từ các nước Trung Đông đã tăng 92,7% so với năm trước. Ngoài ra do đồng yên rớt giá nên tính trung bình Nhật Bản sẽ nhập khẩu dầu thô với mức giá 54.511 yên/KL.

  • Dầu thô: tăng 97,6%
  • Than đá: tăng 113,5%
  • Khí LNG: tăng 58,8%

Ngoài ra, chi phí quảng cáo mà các công ty Nhật Bản phải chi trả cho các trang web tìm kiếm ở nước ngoài đã tăng lên đáng kể, đồng thời do dịch bệnh Covid-19 chưa có hồi kết nên lượng du khách đến Nhật Bản cũng tiếp tục sụt giảm. Điều này đã khiến cán cân dịch vụ thâm hụt 4.796 tỷ yên đẩy mức thâm hụt thêm 35,5% so với năm 2020 và đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2002.

Tài sản ròng cán cân tài chính thặng dư hơn 9 nghìn tỷ yên

Cán cân thu nhập cơ bản thể hiện các khoản lợi nhuận như cổ tức liên quan đến lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài, đạt thặng dư 21.588,3 tỷ yên, cao hơn năm trước gần 15%. Điều này là do một vài công ty trong nước nhận được khoản chi trả cổ tức lớn từ khoản đầu tư vào cổ phiếu của các hãng vận tải biển nước ngoài, và nó đã bù đắp cho sự thâm hụt trong cán cân thương mại.

cán cân thương mại nhật bản
Cán cân tài chính Nhật Bản tiếp tục giảm mức thặng dư

Tài sản ròng tăng thêm 9.914,2 tỷ yên trong “cán cân tài chính” nhờ việc “đầu tư trực tiếp”. Trong đó, việc các doanh nghiệp trong nước mua lại các doanh nghiệp ở nước ngoài đã góp phần tăng tài sản của lĩnh vực đầu tư trực tiếp ra nước ngoài lên hơn 12 nghìn tỷ yên.

Mặt khác, đầu tư chứng khoán tiếp tục thâm hụt hơn 16 nghìn tỷ yên, đây là năm thứ 2 liên tiếp lĩnh vực đầu tư chứng khoán trong cán cân tài chính bị thâm hụt.

Theo: Bộ Tài chính

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đầu tư bitcoin ở nhật

Đầu tư bitcoin ở Nhật Bản như thế nào?

Bitcoin và Blockchain là gì? Đầu tư bitcoin ở Nhật như thế nào? Nếu bạn có hứng thú với tiền mã hóa cryptocurrency, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

chính sách kinh tế mới của nhật

Chính sách kinh tế mới Suganomics của tân thủ tướng Nhật Bản

Một trong điểm nhấn quan trọng trong chính sách kinh tế mới của Nhật Bản đó là thúc đẩy và phát triển Kinh Tế Số .

hệ thống nisa mới

Hệ thống đầu tư NISA mới 2024, miễn thuế không thời hạn

NISA mới là một hệ thống đầu tư miễn thuế vô thời hạn được ra mắt nhằm khuyến khích và kêu gọi mở rộng đầu tư để tăng thu nhập.

toyota prius 2023 tại nhật

Toyota Prius HEV 2023 ra mắt tại Nhật Bản với giá từ 2,75 triệu yên

Toyota Prius HEV 2023 đã ra mắt tại Nhật Bản vào chiều ngày 10 tháng 1 năm 2023, giá bán dao động từ 2,75 triệu yên đến 3,92 triệu yên.

công việc yêu thích ở nhật

Top 10 công việc được yêu thích ở Nhật Bản, theo Likedin

Top 10 công việc đang được yêu thích ở Nhật Bản, dựa trên kết quả thống kê của Likedin, đứng đầu là nghề Enterprise Account Executive.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!