Quỹ cân bằng là gì? Bí quyết đảm bảo tài chính dài hạn

Postdate: 863 lượt xem

Trong thế giới đầu tư, quỹ cân bằng đã trở thành một công cụ phổ biến giúp nhà các đầu tư đạt được sự cân bằng giữa sự tăng trưởng và an toàn tài chính. Quỹ cân bằng kết hợp giữa việc đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, tạo ra một sự pha trộn đáng tin cậy giữa khả năng sinh lời và bảo vệ vốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm quỹ cân bằng là gì, những lợi ích của nó và bí quyết để đảm bảo tài chính dài hạn.

Quỹ cân bằng là gì?

Như bạn đã biết, để gây dựng và bảo vệ tài sản trong dài hạn, việc đa dạng hoá danh mục đầu tư là vô cùng quan trọng. Đa dạng hoá danh mục đầu tư giúp giảm thiểu mức ảnh hưởng của biến động giá, đồng thời phát huy hiệu quả của lãi kép.

Nếu bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể tự quản lý danh mục tài sản của mình. Tuy nhiên, đối với những người chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thực chiến, việc kết hợp nhiều tài sản khác nhau và tự mình xây dựng danh mục đầu tư là tương đối khó khăn. Chính vì vậy, “quỹ cân bằng” đã ra đời, cho phép nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục chỉ với một quỹ đầu tư.

Quỹ cân bằng là một loại quỹ đầu tư hỗn hợp, tức là kết hợp việc đầu tư vào nhiều lớp tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và phân tán đa quốc gia. Mục tiêu của quỹ cân bằng là tạo ra một sự kết hợp lý tưởng giữa khả năng sinh lời và rủi ro.

Các loại quỹ cân bằng ở Nhật Bản

Mặc dù mọi người thường tin rằng việc đầu tư vào một quỹ cân bằng có thể tối đa hóa lợi nhuận suốt quá trình đầu tư, tuy nhiên điều này thực sự không hoàn toàn chính xác. Mỗi quỹ đều phân bổ tỷ lệ tài sản khác nhau, vì vậy mức độ rủi ro và lợi nhuận cũng sẽ khác nhau. Việc kiểm tra tỷ lệ phân bổ tài sản của từng quỹ và lựa chọn quỹ phù hợp với mục tiêu đầu tư của bản thân là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Chứng khoán Nhật Bản thức tỉnh sau 33 năm ngủ quên

Ở Nhật Bản, có hai loại quỹ đầu tư cân bằng đó là “phân bổ tài sản dạng cố định = 資産配分固定型” và “phân bổ tài sản dạng biến động = 資産配分変動型”. 

Quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng cố định 資産配分固定型

quỹ cân bằng
Quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng cố định

Đúng như tên gọi của nó, quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng cố định giữ tỷ lệ phân bổ tài sản cố định trong một khoảng thời gian dài. Trên thực tế, nhiều quỹ ở Nhật Bản hoạt động với tỷ lệ phân bổ đồng đều cho các loại tài sản. Ví dụ, một quỹ có 6 danh mục tài sản thì tỷ lệ phân bổ đồng đều là 16,6% và nếu có 8 danh mục tài sản thì tỷ lệ phân bổ đồng đều sẽ là 12,5%.

Ngoài ra, khi giá thị trường của các loại tải sản biến động, các quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng cố định còn có chức năng tự động “rebalance” nhằm duy trì tỷ lệ phân bổ tài sản cố định, để đạt được mục tiêu cân bằng giữa rủi ro và sinh lời trong dài hạn. Có nghĩa là, họ sẽ bán ra các tài sản tăng giá và mua vào các tài sản giảm giá để thực hiện chiến lược rebalance.

Quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng biến động 資産配分変動型

Quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng biến động là các quỹ điều chỉnh tỷ lệ phân bổ tài sản linh hoạt theo tình hình thị trường và điều kiện kinh tế. Trong đó, quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng biến động được chia thành 2 loại là TAA và Risk Control, hoạt động theo 2 chiến lược khác nhau.

  • TAA (Tactical Asset Allocation): là một chiến lược nhắm đến triển vọng thị trường ngắn hạn. Các quỹ sẽ xác định xem tài sản trong danh mục đầu tư đang được định giá đắt hay rẻ và sau đó thay đổi tỷ lệ phần trăm tài sản được nắm giữ. Cụ thể, họ sẽ mua thêm các tài sản có triển vọng tăng trưởng nhưng đang bị định giá rẻ và bán ra giảm bớt các tài sản đang được định giá đắt hoặc không có triển vọng tăng trưởng. Nói chung, chiến lược này hoạt động linh hoạt với mục đích đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, bạn đừng quyên rằng High return = High risk.
  • Risk Control: là một chiến lược tập trung vào quản lý rủi ro, mục đích chính là để bảo vệ tài sản tránh khỏi các đợt giảm giá và hướng đến lợi nhuận ổn định. Tại các thời điểm rủi ro biến động giá cao (khủng hoảng kinh tế, sự kiện chính trị ,v.v.), các quỹ này sẽ giảm phân bổ đối với các loại tài sản có tỷ lệ rủi ro cao, nhằm giảm thiểu rủi ro biến động giá càng nhiều càng tốt.

Bí quyết đảm bảo tài chính dài hạn với quỹ cân bằng

Dù thế nào thì các quỹ cân bằng cũng là loại hình ủy thác đầu tư nhằm mục tiêu “hoạt động ổn định lâu dài”. Do đó, ngay cả khi một quỹ ABC nào đó hoạt động tốt trong một khoảng thời gian nhất định, chúng ta cũng không thể dễ dàng đánh giá được đó là một quỹ tốt hay không. Nói cách khác, quỹ cân bằng là một sản phẩm tài chính có vẻ dễ dàng đầu tư nhưng thực tế rất khó để đánh giá đối với các nhà đầu tư. Chính vì vậy, chúng ta cần lên kế hoạch và thực hiện cho chiến lược đầu tư lâu dài.

1. Xác định mục tiêu tài chính

Đầu tiên, hãy xác định rõ mục tiêu tài chính của bạn. Bạn muốn đầu tư cho mục đích nào, chẳng hạn như giáo dục con cái, về hưu, hoặc mua nhà ,v.v. ? Điều này giúp bạn xác định tỷ lệ phân bổ tài sản phù hợp và lựa chọn quỹ cân bằng phù hợp với mục tiêu của bạn.

2. Tìm hiểu về quỹ cân bằng

Sau khi đã xác định được mục tiêu tài chính, việc tiếp theo bạn cần thống kê và tìm hiểu các quỹ cân bằng khác nhau có sẵn trên thị trường, cụ thể là xem xét lịch sử hoạt động, hiệu suất, cũng như chiến lược đầu tư của quỹ. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được là quỹ đó có phù hợp với mục tiêu và phong cách đầu tư của bạn hay không.

Phía dưới là 5 quỹ cân bằng có giá trị tài sản ròng lớn nhất ở Nhật Bản (tính đến thời điểm đầu tháng 7 năm 2023).

quỹ đầu tư ở nhật
BXH 5 quỹ cân bằng theo thứ tự NAV

投資のソムリエ là quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng biến động, có đặc điểm là phản ứng nhanh chóng với biến động thị trường. Mặc dù, họ sẽ điều chỉnh tỷ lệ phân bổ tài sản nhưng vẫn hướng đến mục tiêu cuối cùng là tăng NAV và giữ mức dao động của NAV ở mức khoảng 4% hàng năm.

東京海上・円資産バランスファンド(毎月決算型) là một quỹ đầu tư cân bằng đặc biệt, đầu tư đa dạng vào nhiều loại tài sản trong nước Nhật (trái phiếu, cổ phiếu và REIT) chủ yếu thông qua các quỹ mẹ. Tỷ lệ phân bổ cơ bản cho mỗi tài sản là 70% trái phiếu Nhật Bản, 15% cổ phiếu Nhật Bản và 15% REIT Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu rủi ro biến động NAV tăng lên, họ sẽ giảm tỷ lệ phân bổ tài sản của REIT và cổ phiếu xuống, đồng thời sẽ đầu tư phần này vào các tài sản ngắn hạn, nhằm mục đích giữ mức độ rủi ro biến động NAV ở mức khoảng 3%/năm. Mức lợi nhuận trong vòng 10 năm của quỹ này là 15,38% và mức độ rủi ro khoảng 3% hàng năm, do đó chỉ số Sharpe Ratio khoảng 0.47.

セゾン・グローバルバランスファンド là một quỹ khá nổi tiếng ở Nhật, đầu tư chủ yếu vào các chỉ số Index của chứng khoán nước ngoài bao gồm trái phiếu và cổ phiếu. Về cơ bản, quỹ này có tỷ lệ phân bổ tài sản là 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu, tuy nhiên các tài sản bằng ngoại tệ không được bảo hiểm rủi ro tỷ giá (Currency Hedging). Trong vòng 5 năm trở lại đây, quỹ này đã ghi nhận mức lợi nhuận hơn 50%.

3. Đa dạng hóa tài sản khác

Mặc dù có thể nói chỉ với một quỹ cân bằng bạn đã có thể phân bổ được nhiều lớp tài sản khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy xem xét và đa dạng hoá thêm các danh mục đầu tư khác để giảm thiểu rủi ro đồng thời tăng cơ hội sinh lời. Ví dụ, bạn có thể xem xét đầu tư vào các quỹ ETF, cổ phiếu riêng lẻ hoặc các sản phẩm tài chính khác như vàng hay ngoại tệ ,v.v. để phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn.

4. Tuân thủ nguyên tắc đầu tư dài hạn

Tuân thủ nguyên tắc đầu tư dài hạn là một yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được thành công và đảm bảo tài chính trong thời gian dài. Đầu tư dài hạn yêu cầu sự kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc. Thị trường có thể trải qua biến động ngắn hạn và dao động giá trị nhưng bạn nên tuân thủ chiến lược đầu tư của bạn và không để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư. Hãy ghi nhớ rằng đầu tư dài hạn dựa trên tri thức và nghiên cứu, chứ không phải dựa trên tin tức và cảm xúc ngắn hạn.

Tóm tắt

Quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng cố định tập trung vào sự ổn định và bảo vệ vốn, trong khi quỹ cân bằng phân bổ tài sản dạng biến động linh hoạt thay đổi tỷ lệ phân bổ tài sản để tận dụng cơ hội sinh lời và tối đa hóa lợi nhuận.

Có thể thông qua bài viết này, bạn đã hình dung được phần nào về quỹ cân bằng rồi đúng không. Tuy nhiên, để bắt tay vào đầu tư bạn cần tìm hiểu và tra cứu thông tin về các quỹ cân bằng một cách chi tiết và tỷ mỹ hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phương pháp canslim

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng ở Nhật với phương pháp CANSLIM P2

Phương pháp CANSLIM được phát triển bằng cách phân tích chi tiết hơn 1000 cổ phiếu đã tăng trưởng hơn hàng chục lần.

yếu tố ảnh hưởng đến yên nhật

Đặc điểm đồng Yên – Các yếu tố ảnh hưởng đến đồng Yên Nhật

Đồng yên được coi là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến đồng yên Nhật đặc biệt là lãi suất.

phiếu ưu đãi cổ đông ở nhật

TOP 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật được bình chọn cho 2023

Khám phá top 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật Bản trong năm nay. Tận hưởng các chính sách ưu đãi hấp dẫn từ các công ty hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc.

toyota giảm sản lượng

Toyota Motor giảm sản lượng 40% vì tình trạng thiếu chip

Tập đoàn ô tô Toyota đã thông báo sẽ giảm 40% sản lượng toàn cầu trong tháng 9 vì cuộc khủng hoảng chip toàn cầu và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

tiết kiệm điện nhận point ở nhật

Cách đăng ký chương trình “tiết kiệm điện nhận point” ở Nhật Bản

Chương trình tiết kiệm điện nhận point ở Nhật Chỉ mới vào đầu mùa hè nhưng nhiều tỉnh thành, khu vực ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C. Giới chức liên tục kêu gọi mọi người chuẩn bị biện pháp đề phòng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do tình hình nguồn cung điện sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong mùa hè này, chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình “tiết kiệm điện nhận point” để kêu gọi doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc …

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!