Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Update: 1373 lượt xem

Hôm nay 7/4/2020 Thủ tướng Abe cùng chính phủ Nhật đã quyết định “ tuyên bố tình trạng khẩn cấp” dựa trên luật đặc biệt về đối phó với dịch corona virus . Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng cho 7 tỉnh thành đó là:Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo và Fukuoka trong khoảng 1 tháng(dự tính đến hết ngày 6/5/2020). Vậy điều gì sẽ xảy ra khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Có ảnh hưởng tới cuộc sống,công việc thường ngày của chúng ta không? Hãy cùng Japan Life Guide Blog tìm hiểu nội dung của tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật nhé.

nhật bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp 緊急事態宣言 là gì ?

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp 緊急事態宣言(kinkyu jitai sengen) là tuyên bố ban hành luật đặc biệt để ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi hoạt động của một quốc gia đang gặp khủng hoảng do thảm họa thiên tai hoặc các trường hợp tương tự. Ví dụ như sau:

  • Nội chiến, bạo loạn, khủng bố (ví dụ, các cuộc tấn công khủng bố ở Paris)
  • Thảm họa thiên tai lớn
  • Bệnh dịch (ví dụ như bệnh dịch hạch, bệnh lao,corona virus v.v.)

Khi ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp , các thống đốc địa phương có thể yêu cầu và chỉ đạo cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm dựa trên luật pháp. Chính thống đốc tỉnh là người ban hành các “yêu cầu” hay “chỉ dẫn” thực tế chứ không phải chính phủ.

Tại sao chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ?

Theo văn phòng chính phủ cho biết,có 2 lý do để tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

①国民の生命・健康に著しく重大な被害を与えるおそれがある
Thứ nhất: Có nguy cơ làm tổn hại nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân

②全国的かつ急速なまん延で国民の生活・経済に甚大な影響を及ぼすおそれがある
Thứ 2: Sự lan truyền nhanh chóng khắp toàn quốc có thể gây ra những ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống và nền kinh tế của mọi người cũng như quốc gia.

Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp ?

① Yêu cầu thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm:
・Yêu cầu người dân thận trọng và hạn chế ra ngoài
・Hạn chế sử dụng các địa điểm như trường học và nơi tập trung đông người
・Hủy bỏ các sự kiện

②Các biện pháp chủ trương nhằm bảo vệ hệ thống y tế:
・Cung cấp các dịch vụ điều trị y tế, hoặc bán dược phẩm công khai
・Cho mượn đất công cộng và các tòa nhà để mở các cơ sở y tế tạm thời

Bệnh viện,siêu thị
nhật bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các bệnh viện, nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, siêu thị và cửa hàng tạp hóa bán các sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày không bị cưỡng chế đóng cửa. Do đó,các bạn vẫn có thể mua sắm sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp được ban hành.

Giao thông công cộng

Luật đặc biệt không hạn chế hoạt động của giao thông công cộng như : tàu điện JR / Metro, xe buýt, taxi, v.v. 

Điện,ga,nước,internet

Các dịch vụ phục vụ cuộc sống như : điện, ga, nước, điện thoại và viễn thông sẽ được duy trì như bình thường nên mọi người không cần phải lo lắng.

Ngân hàng,ATM

Các ngân hàng và dịch vụ internet banking sẽ tiếp tục hoạt động như thường ngày.

Hệ thống ATM của các ngân hàng vẫn sẽ hoạt động như bình thường. Tuy nhiên nếu ATM nằm trong các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa thì đương nhiên không thể sử dụng ATM đó. 

Có thể bạn quan tâm:
Xét nghiệm virus corona ở Nhật như thế nào

Trường học,nhà trẻ

Dựa trên Điều 45-2 của Luật Biện pháp đặc biệt, các trường học có thể bị đóng cửa theo quyết định của thống đốc tỉnh cho đến ngày 5/6/2020.Các trường mẫu giáo, cấp 1 đến cấp 3 hay các cơ sở phúc lợi đều thuộc diện yêu cầu đóng cửa mà không phân biệt quy mô. Các cơ sở có diện tích trên 1.000m2 cũng thuộc đối tượng này như rạp chiếu phim, phòng triển lãm, cửa hàng bách hoá, khách sạn, nhà trọ…

Đất đai, cơ sở lưu trú

Theo Điều 49 của Luật Biện pháp đặc biệt, các thống đốc tỉnh có thể sử dụng đất và tòa nhà để mở các cơ sở y tế tạm thời mà không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tỷ phú giàu nhất nhật bản 2022

Top 10 tỷ phú giàu nhất Nhật Bản năm 2022, ông chủ Uniqlo dẫn đầu

Mới đây, tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 tỷ phú giàu nhất Nhật Bản năm 2022, dẫn đầu là Yanai Tadashi ông chủ Uniqlo với 23,6 tỷ USD.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Theo thống kê cơ cấu tiền lương năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên.

ứng dụng quản lý thu chi ở nhật

Money Forward ứng dụng quản lý thu chi tiện lợi nhất ở Nhật

Một trong những ứng dụng quản lý thu chi tiện lợi nhất ở Nhật Bản đó là Money Forward ME. Bạn có thể kiểm tra tình hình thu chi nhanh chóng và chính xác.

dân số nhật bản

Dân số Nhật Bản giảm 12 năm liên tiếp, còn 125 triệu người

Tổng dân số Nhật Bản, bao gồm người nước ngoài đã giảm 0,44% xuống còn 125 triệu người trong năm 2022, ghi nhận năm thứ 12 giảm liên tiếp.

công ty lương cao nhất nhật bản

Top 50 công ty có mức lương cao nhất Nhật Bản

Top 50 công ty có mức lương cao nhất tại Nhật Bản, từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia đến các công ty sản xuất, tài chính và dịch vụ.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!