Tập đoàn Toyota thay Giám đốc điều hành kể từ ngày 1/4

Update: 668 lượt xem

Ngày 26/1, Tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Toyota đã thông báo về việc thay đổi Giám đốc điều hành. Ông Sato Koji (佐藤恒治) sẽ trở thành Giám đốc điều hành mới (CEO) của Toyota kể từ ngày 1/4 ngày bắt đầu năm tài chính 2023, thay thế cho người đang giữ chức vụ CEO hiện tại là ông Toyoda Akio (豊田章男).

Vì Chủ tịch Hội đồng quản trị ông Uchiyamada Takeshi (内山田竹志), người dẫn đầu sự phát triển của các loại xe hybrid như Prius đã từ chức nên ông Toyoda sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị (会長) của Toyota. Đây là lần thay đổi Giám đốc điều hành lần đầu tiên sau 14 năm đội ngũ lãnh đạo của hãng xe hơi Toyota.

Lý lịch ông Toyoda Akio

Toyoda Akio là con trai cả của Toyoda Shoichiro, ông sinh ngày 3 tháng 5 năm 1956, tại thành phố Nagaya tỉnh Aichi. Ông không chỉ được biết đến với tư cách là một nhà doanh nhân mà còn nổi tiếng với một tay đua F1 cừ khôi và một vận động viên khúc côn cầu.

giám đốc toyota
Ông Toyoda tại cuộc họp báo trên Toyota Times

Trình độ học vấn

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Toyoda Akio đã vào học khoa luật trường Đại học Keio, một trường đại học tư thục danh tiếng ở Nhật Bản. Trong thời gian học Đại học, ông đã tham gia câu lạc bộ khúc côn cầu của trường và đã cống hiến hết mình cho các hoạt động của clb. Ông đã từng trở thành thành viên của Đội tuyển khúc côn cầu Nhật Bản, nhưng ông đã không được tham dự Olympic vì lúc đó Nhật Bản thực hiện việc tẩy chay Moscow Olympic.

Vào năm 1979, sau khi tốt nghiệp Đại học Keio, ông tiếp tục sang Mỹ du học, thi vào trường Đại học Babson và lấy bằng MBA vào năm 1982. Ông cho biết, khoảng thời gian du học ở Mỹ ông đã bị ám ảnh bởi môn đánh Golf.

Bắt đầu từ ngành tài chính và cơ duyên với ngành ô tô

Sau khi lấy bằng MBA, ban đầu ông bắt đầu làm việc tại một ngân hàng đầu tư ở Hoa Kỳ nhưng gia nhập Toyota Motor Corporation vào năm 1984, khi ông mới 28 tuổi. Lúc đó, đã không có ai đứng ra thu nhận ông làm cấp dưới nên ông đã nộp đơn và tham gia Toyota với tư cách là một nhân viên bình thường. Sau khi gia nhập Toyota, ông đảm nhận việc quản lý sản xuất và kinh doanh trong nước.

Năm 1998, ông thành lập “GAZOO.com“, một trang web cung cấp đa thông tin liên quan đến ô tô. Sau đó, ông được phái cử sang và giữ chức Phó chủ tịch của NUMMI (New United Motor Manufacturing Co., Ltd.), một công ty liên doanh với General Motors ở California, Hoa Kỳ.

Vào năm 2009, ngay sau khi Toyota lâm vào cảnh thua lỗ do khủng hoảng tài chính toàn cầu, Toyoda Akio được bổ nhiệm làm giám đốc của Tập đoàn Toyota, khi đó ông mới 52 tuổi. Tại thời điểm đó, doanh số chỉ đạt 7,81 triệu chiếc trong năm 2019, nhưng sau 10 năm doanh số của Toyota đã tăng lên mức cao kỷ lục là 10,74 triệu chiếc vào năm 2019. Ngoài việc giúp Toyota tăng doanh số bán xe hybrid (HV) tại Nhật Bản và Hoa Kỳ, ông còn thương mại hóa các loại xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCV) được chế tạo từ khí hydro tinh khiết.

Tại sao chọn ông Sato làm Giám đốc mới của Toyota?

giám đốc mới toyota
Ông Sato tại cuộc họp báo trên Toyota Times

Ông Sato Koji sinh năm 1969 tại thành phố Tokyo. Sau khi tốt nghiệp khoa Khoa học – Cơ khí trường Đại học Waseda, ông gia nhập tập đoàn Toyota và ngay lập tức được bổ nhiệm làm Ban thư ký cải cách kinh doanh của phòng Quản lý Công nghệ. Năm 2017, Sato Koji trở thành Giám đốc của hãng xe hơi hạng sang “Lexus”.

Tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Toyoda cho biết lý do đã chọn ông Sato để kế nhiệm đó là “Ông Sato là người hiện thân cho ý tưởng, kỹ thuật và hành động của Toyota. Nhìn lại quá trình chuyển đổi thành Mobility Company của Toyota, có thời điểm ông Sato đã đưa công ty đi lên bằng chính kỹ thuật cá nhân”.

Ông Toyoda cho biết thêm: “Tôi nghĩ tôi đã già rồi, tốt nhất là tôi nên lùi lại và hỗ trợ cho Giám đốc mới để thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi của tập đoàn Toyota.”

Xem thêm: TOP 10 MẪU XE HƠI BÁN CHẠY NHẤT NHẬT BẢN NĂM 2022

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách kích hoạt sim rakuten

Cách kích hoạt SIM Rakuten UN-LIMIT từ A-Z

Rakuten UN-LIMIT(MNO) là loại SIM mới và hướng tới hoạt động trên đường truyền độc lập của Rakuten. Cách kích hoạt và khắc phục sự cố của sim Rakuten Mobile như sau.

toyota ra mắt xe điện mới

Toyota sẽ ra mắt 10 mẫu xe điện EV thế hệ mới cho đến năm 2026

Toyota đã tiết lộ kế hoạch tung ra thị trường 10 mẫu xe (EV) điện thế hệ mới vào năm 2026 và đặt mục tiêu doanh số 1,5 triệu chiếc mỗi năm.

dân số nhật bản

Dân số Nhật Bản giảm 12 năm liên tiếp, còn 125 triệu người

Tổng dân số Nhật Bản, bao gồm người nước ngoài đã giảm 0,44% xuống còn 125 triệu người trong năm 2022, ghi nhận năm thứ 12 giảm liên tiếp.

Hướng dẫn đăng ký mạng internet cáp quang Softbank

Nói đến mạng điện thoại di động Softbank chắc chúng ta không ai xa lạ gì nữa, nhưng Softbank họ còn mạnh và tuyệt vời hơn về lĩnh vực mạng internet cáp quang ở Nhật.Bài viết này Japan Life Guide Blog xin hướng dẫn các bạn cách đăng ký mạng cáp quang của SOFTBANK.

Tiếng Nhật chuyên ngành IT phần 4 (Security)

Chào các bạn bài viết lần này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu với các bạn 50 từ vựng tiếng nhật chuyên ngành security , giúp các bạn lấy được chứng chỉ quốc gia 情報セキュリティマネジメント(SG) hoặc IT passport do IPA cấp.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!