Đi bệnh viện ở Nhật như thế nào?

Update: 1809 lượt xem

Khi đang sinh sống hay du lịch ở Nhật, không may chúng ta bị bệnh thì việc ứng phó với bệnh tật là một vấn đề hầu hết mọi người đều quan tâm vì có một rào cản rất lớn đó là ngôn ngữ.
Vậy đi bệnh viện ở Nhật như thế nào?
Mình đã từng đi khám bệnh và phẫu thuật tại cả phòng khám lẫn bệnh viện ở Nhật, kết hợp thêm những kinh nghiệm được truyền đạt từ đồng nghiệp người Nhật, hôm nay mình có một vài điều chia sẻ với các bạn về khám chữa bệnh ở Nhật Bản.

Một số từ vựng nên biết

処方せん(しょほうせん) - Toa thuốc,đơn thuốc
診察(しんさつ)   - Khám bệnh
薬局(やっきょく)   - Hiệu thuốc tây
内科(ないか)    - Khoa nội: cảm cúm, đau bụng, tiêu chảy
小児科(しょうにか)  - Khoa nhi
皮膚科(ひふか)   - Khoa da liễu
外科(げか)    - Khoa ngoại: gãy xương hay bị thương ngoài da
耳鼻咽喉科(じびいんこうか)- Khoa tai mũi họng(Người Nhật thường gọi tắt là じびか)
眼科(がんか)    - Khoa mắt
歯科(しか)    - Nha khoa
産婦人科(さんふじんか) - Khoa sản
保険証(ほけんしょう)  - Thẻ/sổ bảo hiểm
薬手帳(くすりてちょう) - Sổ tay quản lý quá trình sử dụng thuốc
受付(うけつけ)   - Quầy lễ tân
受付番号(うけつけばんごう)- Số phiếu đợi
計算(けいさん)   - Thanh toán
頭痛(ずつう)    - Đau đầu
風邪(かぜ)    - Cảm cúm
腹痛(ふくつう)   - Đau bụng

Tìm địa chỉ bệnh viện như thế nào?

Chúng ta rất may mắn được sống trong thời buổi internet phát triển hiện đại, nên chỉ cần sử dụng cấu trúc từ khoá tìm kiếm sau đây là có thể tìm được bệnh viện gần nơi mình ở nhất.
Cấu trúc: [khoa bệnh muốn khám] dấu cách [địa chỉ,tên ga tàu]
Ví dụ, bạn muốn khám bệnh viêm xoang ở khu vực cửa Tây ga Shinjuku thì sử dụng từ khoá tìm kiếm như sau:
耳鼻科 新宿駅西口
↑ Nếu bạn không hiểu kanji hãy copy từ mục từ vựng ở phía trên.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi đi bệnh viện

Sau khi đã tìm được địa chỉ bệnh viện chúng ta cần chuẩn bị thẻ bảo hiểm,sổ tay quản lý thuốc, giấy tờ tuỳ thân(những ai đi du lịch thì chỉ cần mang giấy tờ tuỳ thân là được). Những ai đang làm việc tại Nhật,nếu xuất trình thẻ bảo hiểm thì sẽ được Bảo Hiểm Xã Hội hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh lên tới 20% cho 1 lần khám chữa bệnh.

Thủ tục ở bệnh viện

Khi tới bệnh viện , trước hết bạn phải tìm tới quầy lễ tân(nếu bệnh viện lớn thì phải lấy phiếu và đợi) . Khi tới quầy lễ tân người ta sẽ hỏi bạn ”今日はどうなさいましたか?” có nghĩa là “Hôm nay bạn bị làm sao thế?”
Khi đó các bạn chỉ cần trả lời là đau gì, đau ở đâu là được. Trường hợp bạn mới tới bệnh viện đó lần đầu thì bệnh viện sẽ yêu cầu bạn ghi phiếu 療申込書(phiếu đăng ký khám),trong tờ giấy này gồm những mục như thông tin cá nhân, có từng phẫu thuật vì bệnh gì chưa…Mục này mình xin được rút gọn.Sau khi ghi xong,các bạn đem tới nộp cho quầy lễ tân,khi đó người ta sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ tùy thân,thẻ bảo hiểm và bảo bạn ngồi chờ , khi nào tới lượt khám họ sẽ gọi các bạn,hoặc sẽ có số phiếu đợi.

Khi đến lượt khám của bạn thì sẽ có y tá dẫn bạn vào phòng khám, ở đó có bác sỹ chuyên khoa, họ sẽ thẩm vấn để phân tích tình trạng bệnh của bạn,nếu ngôn ngữ khiến bạn không diễn đạt được thì bạn có thể nhờ bệnh viện gọi sự trợ giúp của các trung tâm phiên dịch, hoặc các bạn dùng các app dịch tiếng Nhật trên điện thoại.

Thanh toán

Sau khi khám xong bạn sẽ nhận được đơn thuốc tại quầy thanh toán thanh toán,đồng thời họ sẽ trả lại thẻ bảo hiểm cho bạn. Đa số họ sẽ hướng dẫn cho chúng ta lấy thuốc ở đâu, nếu ở gần đó có hiệu thuốc tây y tá sẽ dẫn bạn tới đó.Đây đúng với nghĩa của câu Lương Y Như Từ Mẫu !

Nhận thuốc ở hiệu thuốc

Khi mang đơn thuốc mà bác sĩ cấp cho bạn tới hiệu thuốc thì y tá sẽ yêu cầu bạn xuất trình thẻ bảo hiểm(保険証) và sổ tay thuốc(お薬手帳).Nếu ai chưa có sổ tay thuốc thì ở đây bạn có thể làm sổ miễn phí để quản lý cho dễ.
Lưu ý những hiệu thuốc hay drugstore phải có biển 処方せん treo bên ngoài mới được nhé.

Trên đây là bài viết hướng dẫn tất tần tật các trình tự đi khám tại Bệnh viện ở Nhật,nếu có gì thắc mắc hay không hiểu các bạn vui lòng để lại bình luận ở dưới. Xin cảm ơn !


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những bogger làm đẹp nổi tiếng của Nhật

Có thể nói,làm đẹp bây giờ là chuyện vô cùng đơn giản khi bạn có thể tìm ra hàng triệu video dạy trang điểm khác nhau trên Youtube. Chính vì thế, sự xuất hiện của các blogger làm đẹp cũng tăng chóng mặt, nhất là các blogger làm đẹp Nhật Bản – với lợi thếNhật là quốc gia có ngành mỹ phẩm phát triển vượt bậc.

nạp tiền vào suica trên iphone

Cách nạp tiền vào thẻ Suica trên điện thoại Iphone ở Nhật

3 cách nạp tiền vào thẻ Suica trên Iphone giúp tiết kiệm thời gian và tích điểm trên thẻ tín dụng. Khi tích hợp Suica vào Ịphone bạn sẽ dễ dàng sử dụng và quản lý.

kinh nghiệm chuyển việc ở nhật

Kinh nghiệm và thủ tục chuyển việc 転職 ở Nhật

Một ngày nào đó công việc hiện tại quá áp lực ,chế độ đãi ngộ không tốt khiến bạn mệt mỏi. Hay bạn muốn chuyển môi trường làm việc để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn (専門知識をアップしたい).

đặt bánh sinh nhật ở nhật

Hướng dẫn đặt bánh kem sinh nhật online ở Nhật Bản

Cách đặt và mua bánh kem sinh nhật online ở Nhật. Chỉ cần vài cái nhấp chuột là bạn có thể order được chiếc bánh sinh nhật ở Nhật.

cách kiểm tra tài khoản yucho trên điện thoại

Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng yucho trên điện thoại [2020]

Cách tải và đăng nhập để kiểm tra số dư tài khoản và lịch sử giao dịch ngân hàng Yucho trên chính chiếc điện thoại thông minh của mọi người.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.