Điểm khác biệt và tương đồng giữa ETF với quỹ uỷ thác đầu tư

Update: 4194 lượt xem

khác biệt giữa etf và quỹ
Sự khác biệt giữa etf và quỹ(Image: unsplash)

ETF và “quỹ ủy thác đầu tư 投信信託” đều là hình thức ủy thác đầu tư, nhưng thực ra hai hình thức này có khá nhiều điểm khác nhau và tùy theo phương pháp đầu tư, hiệu suất đầu tư cũng sẽ khác nhau. Hôm nay, mình sẽ giải thích điểm tương đồng và khác biệt giữa  ETF với hình thức ủy thác vào quỹ ủy thác đầu tư.

Điểm tương đồng giữa ETF và quỹ ủy thác đầu tư

khác biệt giữa etf và quỹ
Điểm khác biệt và tương đồng giữa ETF và quỹ ủy thác

ETF và quỹ ủy thác đầu tư(ở Nhật được gọi là 投信信託-とうししんたく) đều là hình thức ủy thác đầu tư. Cụ thể hơn đây là một sản phẩm tài chính, tập hợp nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư đầu tư cá nhân thành một quỹ, sau đó các chuyên gia đầu tư sẽ dùng số tiền vốn đó để đầu tư và quản lý thay cho các nhà đầu tư cá nhân.

Điểm khác biệt giữa ETF và quỹ ủy thác đầu tư

  1. Khác nhau về nơi giao dịch

Điểm khác biệt đầu tiên giữa ETF và quỹ ủy thác đầu tư đó là nơi giao dịch. Vì ETF được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nên ETF được giao dịch tại các công ty chứng khoán theo thời gian thực giống như một cổ phiếu riêng lẻ thông thường. 

Mặt khác, quỹ ủy thác đầu tư(投資信託) được giao dịch tại các tổ chức tài chính do công ty quản lý quỹ chỉ định(như công ty chứng khoán, ngân hàng) . Ngoài việc giao dịch online qua các công ty chứng khoán, khách hàng cũng có thể giao dịch trực tiếp tại các quầy giao dịch của các ngân hàng hay bưu điện .v.v.

 2. Khác nhau về giá cả giao dịch

Vì có thể giao dịch theo thời gian thực trên thị trường, nên ETF chỉ cần đặt lệnh giao dịch như thông thường là có thể mua/bán theo giá thị trường mà không cần phải làm các thủ tục mua hay hủy ủy thác.

Đối với quỹ ủy thác đầu tư(投資信託) giao dịch sẽ không theo giá thị trường, mà sẽ có giá tiêu chuẩn「基準価額」được tính theo 1 đơn vị hoặc 10.000 đơn vị và sẽ được công ty quản lý quỹ tính toán mỗi ngày. Trong số tài sản của ủy thác đầu tư, số tiền phân bổ cho nhà đầu tư được gọi là tổng tài sản ròng 「純資産総額」. Chia tổng tài sản ròng này ra cho tổng số lượng khoản ủy thác đầu tư「総口数」 sẽ cho ra giá trị trên mỗi đơn vị, hay còn gọi là “cơ sở”. Hiện nay hầu hết tại các công ty chứng khoán ở Nhật cho phép khách hàng ủy thác đầu tư tích lũy「つみたて」 theo giá tiền cố định mà khách hàng tự thiết lập(tối thiểu 100 yên).

3. Khác nhau về chi phí giao dịch

Khi mua hoặc bán ETF, bạn sẽ chịu phí giao dịch tương tự như khi mua hoặc bán cổ phiếu, và mức phí giao dịch sẽ khác nhau giữa các công ty chứng khoán. Tuy nhiên hiện nay tại Rakuten Shoken và SBI đã hủy bỏ phí giao dịch khi mua「買付手数料」 với nhiều ETF của quỹ đầu tư Vanguard, SPDR hay Global-X trong đó có hai ETF được nhiều người yêu thích đó  là VOO và VTI. Ngoài ra, nếu giao dịch các ETF ở nước ngoài thì nhà đầu tư phải tự chi trả phí đổi ngoại tệ.

Mặt khác đối với quỹ ủy thác đầu tư, phí giao dịch khi mua vào một khoản ủy thác sẽ được miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên khi bán ra hay hủy hợp đồng ủy thác, đối với một vài công ty quản lý quỹ sẽ thu tiền phí hủy hợp đồng. Đối với các quỹ đầu tư nổi tiếng như eMAXIS Slim 米国株式(S&P500) thì nhà đầu tư sẽ không mất bất cứ chi phí giao dịch nào hết. Ngoài ra, đối với quỹ đầu tư ở Nhật nhà đầu tư có thể sử dụng đồng yên Nhật để giao dịch mà không phải chi trả chi phí đổi ngoại tệ như ETF.

4. Khác nhau về chi phí ủy thác

Trên thực tế ETF là các sản phẩm tài chính nhằm mục đích liên kết với các chỉ số, vì vậy chi phí ủy thác(phí quản lý và vận hành) sẽ rẻ hơn so với chi phí ủy thác đầu tư.

Đối với quỹ ủy thác đầu tư「投資信託」, phí ủy thác sẽ khác nhau tùy theo sản phẩm và công ty quản lý, nhưng nói chung phí ủy thác sẽ cao hơn so với ETF. Hay nói cách khác, số dư trong khoản ủy thác đầu tư càng nhiều thì phí ủy thác sẽ tăng theo tỷ lệ thuận. Để kiểm tra chi phí ủy thác, bạn có thể xem chi tiết tại bản cáo bạch「目論見書ーもくろみしょ」 của từng sản phẩm hay quỹ đầu tư đó.

5. Khác nhau về hình thức nhận cổ tức

Điểm khác biệt cuối cùng giữa ETF và ủy thác đầu tư đó là chế độ nhận cổ tức. Với ETF, nhà đầu tư sẽ được hưởng và nhận cổ tức giống như cổ phiếu thông thường.

Trong trường hợp ủy thác vào quỹ đầu tư ở Nhật, nhà đầu tư có quyền lựa chọn “nhận cổ tức – 受取形” hoặc “tái đầu tư – 再投資形” khi bắt đầu quá trình ủy thác. Nếu chọn nhận cổ tức, các khoản thanh toán cổ tức sẽ được thực hiện thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng năm tùy theo từng quỹ. Nhưng nếu chọn hình thức tái đầu tư, thì khoản cổ tức đó sẽ được tái đầu tư cho đến khi nhà đầu tư thay đổi hay bị hủy bỏ ủy thác đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ chọn hình thức tái đầu tư cổ tức để gia tăng tài sản và quy mô đầu tư.

Nên mua ETF hay quỹ ủy thác đầu tư?

Cả hai hình thức này đều là ủy thác đầu tư, vì vậy có thể nói mức độ rủi ro sẽ thấp hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên tùy theo mục đích và chiến lược đầu tư của từng người sẽ khác nhau nên không thể khẳng định hình thức đầu tư nào sẽ hoàn hảo cho tất cả mọi người. Theo kinh nghiệm thực chiến thì trước khi lựa chọn hình thức ủy thác nào để đầu tư, mọi người cần xác định rõ mục đích đầu tư là gì?

POINT

Ngày còn là học sinh mình đã làm quen với chứng khoán bằng hình thức đầu tư tích lũy hàng tháng vào quỹ ủy thác đầu tư, vì vậy mình cảm thấy những đối tượng sẽ thích hợp với 2 hình thức đầu tư này như sau.

Những người thích hợp với ETF

  • Đã có kiến thức một chút kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực đầu tư tài chính và muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Muốn đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán do các quỹ đầu tư nổi tiếng trên Thế Giới quản lý như Vanguard .v.v.
  • Muốn theo dõi và giao dịch theo giá thị trường bằng thời gian thực.

Những người thích hợp với quỹ ủy thác đầu tư

  • Chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư tài chính.
  • Muốn bắt đầu với một số vốn nhỏ hoặc số tiền cố định hàng tháng. Đối với những ai là học sinh hay những người có thu nhập thấp có thể thiết lập đầu tư tích lũy hàng tháng với số tiền vài sen yên hay vài man yên hàng tháng, để tạo tài sản cho tương lai thay vì gửi ngân hàng hay bỏ lợn tiết kiệm.
  • Những người muốn đầu tư vào chứng khoán nhưng không có nhiều thời gian để theo dõi và nắm bắt diễn biến của thị trường.

Tóm tắt

Như đã giải thích ở trên, ETF và quỹ ủy thác đầu tư đều có những đặc điểm riêng của chúng. Trước khi bắt tay vào đầu tư, bạn hãy so sánh những ưu, nhược điểm của chúng rồi lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp với bản thân nhé.

Xem thêm: CÁC LOẠI ETF ĐƯỢC ƯA CHUỘNG Ở NHẬT

4.5/5 - (4 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách đọc bảng báo giá chứng khoán Order Book ở Nhật Bản

Bảng báo giá chứng khoán ở Nhật hay còn gọi là sổ lệnh, giúp chúng ta nhanh chóng nhận biết được có bao nhiêu giao dịch đang đợi khớp lệnh.

rakuten e-navi là gì

Rakuten e-NAVI là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Rakuten e-navi là gì? Hiện nay số lượng người sử dụng thẻ tín dụng Rakuten tăng lên rất nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu hết các chức năng trong nó.

thẻ etc ở nhật

Thẻ ETC ở Nhật Bản và những điều cần biết

Thẻ ETC ở Nhật Bản cho phép bạn tự động thanh toán phí cầu đường khi sử dụng đường cao tốc mà không cần tiền mặt cũng không cần dừng xe.

cách chuyển tiền vào Rakuten shoken

Hướng dẫn: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Sau khi đã tạo tài khoản và đăng nhập thành công thì các bạn phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken.Khi nộp tiền vào chứng khoán Rakuten thành công các bạn đã có thể bắt đầu giao dịch.

chỉ báo kỹ thuật chứng khoán

Các chỉ báo căn bản dùng để phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Các chỉ báo kỹ thuật trong chứng khoán là công cụ hữu ích giúp chúng ta nắm bắt được biến động giá thị trường cũng như dự báo xu hướng trong tương lai.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!