Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF được ưa chuộng ở Nhật

Update: 14775 lượt xem

chứng chỉ quỹ etf ở nhật
Chững chỉ quỹ ETF ở Nhật

Chứng chỉ quỹ ETF đang ngày một trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu niêm yết. Ở các nước phát triển như Mỹ hay Nhật, chứng chỉ quỹ ETF là danh mục được các nhà đầu tư lựa chọn để đầu tư dài hạn vì lợi suất cao và mức độ ổn định.

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund, trong tiếng Nhật được gọi là “上場投資信託 – じょうじょうとうししんたく” tạm dịch sang tiếng Việt là quỹ hoán đổi danh mục. ETF là một loại ủy thác đầu tư đã được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán, có phương thức quản lý thụ động và nội dung giống như ủy thác đầu tư chưa được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. 

Nhìn chung, trong ETF bao gồm một kho chứng khoán khổng lồ như cổ phiếu, hàng hóa hay trái phiếu, tiền tệ .v.v. Nói cách khác, ETF có thể sở hữu hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu trong nhiều ngành nghề khác nhau hoặc nó có thể được tách biệt cho một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Do đó, giống như quỹ ủy thác đầu tư thông thường, chỉ cần đầu tư vào một ETF là phần nào bạn đã có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ưu điểm của ETF

 Chứng chỉ quỹ ETF có 4 ưu điểm chính như sau:

  • Có thể giao dịch real-time trên sàn chứng khoán.
  • Có thể đầu tư đa dạng với một số tiền nhỏ.
  • Chi phí quản lý thấp.
  • Quản lý rủi ro với nhiều danh mục lựa chọn.

1. Có thể giao dịch real-time trên sàn chứng khoán giống như cổ phiếu

Về cơ bản ETF giống như cổ phiếu niêm yết nên bạn hoàn toàn có thể mua và bán nó trực tiếp, bất kỳ lúc nào trong khung giờ giao dịch của thị trường chứng khoán. 

Trong trường hợp ủy thác đầu tư chưa niêm yết, các giao dịch được cố định chỉ mỗi ngày một lần. Nhưng với ETF thì bạn có thể được giao dịch bao nhiêu lần tùy thích theo thời gian thực trong giờ giao dịch. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm khi gặp các trường hợp khẩn cấp.

VÍ DỤ

Trong các trường hợp giá thị trường thay đổi đột ngột như cú sốc của Lehman hay ảnh hưởng của đại dịch CoVi-19. Với các khoản ủy thác đầu tư chưa niêm yết, sau khi đăng ký giao dịch (bán), bạn cần phải mất thời gian chờ đợi để giá cơ sở được chốt, và trong lúc chờ đợi đó giá của nó có thể tiếp tục giảm xuống. Mặt khác, với ETF bạn có thể đặt lệnh bán ngay lập tức khi nhận thấy giá thị trường có đột biến, trong khung giờ giao dịch của thị trường.

2. Có thể đầu tư đa dạng với một số tiền nhỏ

Khi nói đến đầu tư chứng khoán, có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng rất khó khăn đối với những người mới bắt đầu nếu không có kiến thức chuyên sâu hay một số tiền vốn nhất định. Nhưng khác với cổ phiếu niêm yết, ETF dễ hiểu và ít rủi ro hơn, do đó bạn có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ khi chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến ​​thức về lĩnh vực này.

Ngoài ra, với ETF bạn cũng có thế giao dịch ký quỹ(信用取引) giống như cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu không nên giao dịch ký quỹ vì nó giống như một con dao có hai lưỡi sắc bén.

Hơn nữa, chỉ số được ETF đầu tư bao gồm nhiều cổ phiếu khác nhau. Vì vậy chỉ cần có một ETF, bạn có thể thực hiện các khoản đầu tư đa dạng với ít rủi ro hơn so với đầu tư vào cổ phiếu của các công ty riêng lẻ.

Ví dụ: Chỉ cần mua ETF Nikkei 225 thì bạn đã nắm chỉ số của 225 công ty hàng đầu trên thị trường chứng khoán ở Nhật, như Toyota hay Kirin v.v. vì vậy tính rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với các cổ phiếu riêng lẻ.

3. Chi phí quản lý thấp

Khi giao dịch ETF(mua/bán) thì đương nhiên bạn phải mất phí giao dịch(手数料) giống như cổ phiếu niêm yết. Nhưng khi nắm giữ ETF bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí khác, đó là chi phí quản lý vận hành(運用管理費用) hay nói cách khác là phí ủy thác(信託報酬). Tuy nhiên, chi phí quản lý vận hành của ETF thấp hơn nhiều so với hình thức ủy thác đầu tư chưa niêm yết, sẽ giao động trong khoản 0.1~1.0% tùy theo số tiền và ETF mà bạn đầu tư.

4. Quản lý rủi ro với nhiều danh mục lựa chọn

ETF không chỉ được liên kết với cổ phiếu nội địa Nhật Bản mà còn liên kết với nhiều chỉ số khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu nước ngoài, REIT (quỹ đầu tư bất động sản) và các mặt hàng hóa như dầu mỏ hay vàng bạc. Do đó bạn có thể dễ dàng đầu tư vào tài sản và các mặt hàng hóa ở nước ngoài để quản lý rủi ro.

Ví dụ, nếu trường hợp kinh tế Nhật Bản có suy thoái thì việc đầu tư ETF có chỉ số ở nước ngoài sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro về tài chính.

Nhược điểm của ETF


Vừa rồi, mình đã giới thiệu cho mọi người  4 ưu điểm chính của ETF, nhưng mọi thứ đều có hai mặt. Hãy xem xét những mặt trái sau đây của ETF nhé.

1. Chênh lệch giá

ETF có hai mức giá, đó là “giá thị trường – 市場価格” như một cổ phiếu niêm yết và “giá tiêu chuẩn – 基準価格”. 

Trong đó, giá cơ sở là giá của một ủy thác đầu tư, thường là giá trên một đơn vị hoặc 10.000 đơn vị. Nó được tính bằng cách 「cộng thu nhập như lãi hay cổ tức vào tổng giá trị thị trường của cổ phiếu và trái phiếu mà quỹ ủy thác đầu tư nắm giữ」, trừ đi 「chi phí hoạt động 」rồi sau đó chia cho「tổng số đơn vị」.

Vì “giá thị trường” do cung và cầu của thị trường quyết định, do đó có khả năng “giá cơ bản” và “giá thị trường” sẽ chênh lệch nhau.

2. Có một vài ETF không thể  thiết lập đầu tư tích lũy tự động

Đối với những người muốn bắt đầu đầu tư dài hạn, nhưng không có một số vốn lớn, thì hình thức đầu tư tích lũy hàng tháng là một sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên có khá nhiều chỉ số ETF không cung cấp dịch vụ thiết lập đầu tư tích lũy tự động(自動積立-じどうつみたて) hàng tháng, do đó nhà đầu tư sẽ phải tự kiểm tra thời điểm mua để giao dịch.

Các loại quỹ ETF dành cho những người mới

Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn những chứng chỉ quỹ ETF nổi tiếng ở Nhật, có tài sản ròng cao và phí quản lý vận hành thấp, được nhiều nhà đầu tư cá nhân lựa chọn khi mới bắt đầu hoặc đầu tư dài hạn.

Mã chứng khoánTên đầy đủNội dungLãi suất(5 năm)Tỷ suất cổ tức(năm 2020)Phí quản lý
1321NEXT FUNDS 日経225連動型上場投信ETF mô phỏng chỉ số Nikkei 225(bao gồm 225 công ty hàng đầu ở Nhật)12.99%1.33%0.18%
SPYVanguard Total Stock Market Index Fund ETF SharesBao gồm toàn bộ thị trường chứng khoán ở Mỹ(bao gồm S&P 500)17.68%1.71%0.03%
VVOVanguard S&P 500 ETF 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn chứng khoán Mỹ17.37%1.81%0.03%
Các chứng chỉ quỹ ETF phổ biến ở Nhật

Ngoài các quỹ ETF ở trên, trên thị trường chứng khoán còn nhiều danh mục ETF khác, như trái phiếu, tiền tệ hay các ngành mới như công nghệ sinh học, AI – trí tuệ nhân tạo, EV – ô tô điện .v.v.

Lưu ý khi lựa chọn ETF

Đối với một người mới bắt đầu, việc nhanh chóng làm quen với thị trường là chuyện không hề dễ dàng, vì vậy cần lưu ý những điểm sau khi lựa chọn ETF.

chứng chỉ quỹ ETF ở nhật
Lưu ý khi lựa chọn chứng chỉ quỹ ở Nhật (Designed by rawpixel.com / Freepik)

Kiểm tra chi phí quản lý

Khi lựa chọn một ETF, hãy tìm hiểu xem nó bao gồm những chi phí gì, có đắt hơn so với các ETF cùng danh mục không. Bởi vì, chi phí quản lý vận hành của từng ETF sẽ khác nhau.

Nếu nắm giữ ETF trong thời gian dài thì các khoản phí bao gồm cả phí ủy thác sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Do đó, việc lựa chọn ETF có chi phí thấp so với các ETF có nội dung đầu tư tương tự là một lưu ý quan trọng không nên bỏ qua. Ngoài ra, các quỹ ETF ở nước ngoài có thể phải chịu các lệ phí trao đổi(為替手数料ーかわせてすうりょう), vì vậy trước khi bắt tay vào đầu tư bạn nên tính ra tổng các chi phí phải trả cho một ETF đó..

Kiểm tra tính thanh khoản

Giống như cổ phiếu riêng lẻ, tính thanh khoản (流動性 – りゅうどうせい) cũng là một yếu tố quan trọng của quỹ ETF. Tính thanh khoản đại diện cho việc thanh toán tiền mặt dễ dàng, là khả năng mua hoặc bán các tài sản trên thị trường mà không tạo ra sự thay đổi lớn đến giá của tài sản. Vì vậy hãy lựa chọn những ETF có tính thanh khoản cao để đầu tư luôn được các chuyên gia đầu tư khuyên bảo.

Với ETF, bạn có thể giao dịch bất kỳ lúc nào trong khi thị trường giao dịch chứng khoán mở cửa, nhưng vẫn có trường hợp giao dịch không hoàn thành với ETF có tính thanh khoản thấp. Nếu một ETF có khối lượng giao dịch ít, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thanh lý đầu tư, đặc biệt là các quỹ ETF mới vào thị trường. Hãy lưu ý rằng trên thị trường vẫn tồn tại một số quỹ ETF, chỉ có tổng giá trị giao dịch(売買代金ーばいばいだいきん) hàng ngày dưới 100.000 yên, tuyệt đối không lựa chọn những ETF này.

Sử dụng tài khoản NISA để đầu tư

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, NISA là một hệ thống miễn thuế đầu tư ở Nhật. Thông thường, bạn sẽ bị đánh thuế khoảng 20% vào các khoản lợi nhuận thu được từ việc đầu tư và số tiền mà bạn nhận về tay chỉ còn khoảng ít hơn 80% lợi nhuận. Vì vậy việc sử dụng tài khoản NISA hoặc つみたて NISA để đầu tư ETF sẽ giúp bạn miễn được một khoản thuế khá lớn từ lợi nhuận, đặc biệt là khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF ở Nhật.

Tóm tắt

Chứng chỉ quỹ ETF là một lựa chọn hoàn hảo để đầu tư không chỉ dành cho những người mới bắt đầu, mà còn phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Quỹ ETF được ví là một công cụ có giá trị để giảm thiểu rủi ro và cải thiện lợi nhuận trong đầu tư. Tuy nhiên ETF cũng có những mặt trái, nên việc kết hợp đầu tư giữa ETF với cổ phiếu riêng lẻ cũng rất quan trọng để quản lý rủi ro.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

4.3/5 - (6 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phiếu ưu đãi cổ đông ở nhật

TOP 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật được bình chọn cho 2023

Khám phá top 10 phiếu ưu đãi cổ đông ở Nhật Bản trong năm nay. Tận hưởng các chính sách ưu đãi hấp dẫn từ các công ty hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc.

tiêu chí chọn bảo hiểm ô tô ở nhật

Các tiêu chí lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản

Đối với những người sở hữu và lái xe ô tô, việc lựa chọn gói bảo hiểm xe ô tô như thế nào để được bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn hay sự cố là chủ đề được nhiều người quan tâm.

khác biệt giữa etf và quỹ đầu tư

Điểm khác biệt và tương đồng giữa ETF với quỹ uỷ thác đầu tư

ETF và “quỹ ủy thác đầu tư ” đều là hình thức ủy thác đầu tư, nhưng thực ra hai hình thức này có khá nhiều điểm khác biệt.

rakuten money bridge là gì

Rakuten Money Bridge là gì? Ưu điểm như thế nào đối với đầu tư?

Money Bridge là dịch vụ liên kết tài khoản giữa Rakuten Bank và Rakuten Securities, với các ưu điểm nổi bật như tự động nạp và rút tiền, lãi suất ưu đãi ,v.v.

thuế bán vàng ở nhật

Thuế sẽ được tính như thế nào sau khi bán vàng ở Nhật Bản

Khoản lợi nhuận thu được sau khi bán vàng ở Nhật vàng sẽ được liệt kê vào mục “Lãi về vốn” và mức thuế suất sẽ khác nhau tùy từng trường hợp.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!