Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư ở Nhật

Update: 7002 lượt xem

ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật
Ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật(Vector: Freepik)

Ủy thác đầu tư(投資信託-Toushi shintaku) là một hình thức đầu tư để kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán mà chủ đầu tư chỉ cần việc ủy thác vốn cho các tổ chức(Funds) đầu tư chuyên nghiệp. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu tổng quát với mọi người về ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản.

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, ủy thác đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư để kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán mà chủ đầu tư(bên ủy thác) chỉ cần việc ủy thác vốn đầu tư cho các tổ chức(bên được ủy thác) đầu tư chuyên nghiệp. Nói đơn giản hơn, là nhà đầu tư giao tiền cho một tổ chức nào đó rồi nhờ họ đầu tư vào thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lợi nhuận từ đó.

Bên được ủy thác (Funds) họ sẽ nhận tiền từ các nhà đầu tư thành một quỹ lớn, sau đó các chuyên gia sẽ đảm nhận trách nhiệm quản lý vốn và đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu,trái phiếu. Phần lợi nhuận được sinh ra từ khoản đầu tư này họ sẽ phân bổ theo số vốn của từng nhà đầu tư.

Hiệu suất ủy thác đầu tư sẽ dao động tùy thuộc vào biến động thị trường và các yếu tố khác. Do đó, nếu hoạt động đầu tư được diễn ra tốt đẹp thì nhà đầu tư có thể sinh lợi nhuận, nhưng nếu rủi ro thì cũng có thể thua lỗ. Tóm lại, ủy thác đầu tư không phải là hình thức đầu tư đảm bảo chắc chắn lời 100%.

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản

ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật
Ủy thác đầu tư chứng khoán ở Nhật

Ưu điểm ủy thác đầu tư ở Nhật

  • Có thể bắt đầu đầu tư với số vốn ít:Mức vốn tối thiểu và điều kiện đầu tư khác nhau tùy thuộc vào từng công ty, nhưng ở Nhật bạn có thể bắt đầu ủy thác đầu tư từ 100 yên.
  • Có thể đầu tư tích lũy (積立-tsumi tate):Với ủy thác đầu tư ở Nhật, các bạn có thể chọn đầu tư một lần hoặc đầu tư tích lũy hàng tháng, đây là ưu điểm phù hợp với những người ít vốn nhưng không muốn gửi tiền tiết kiệm vì lãi suất thấp.
  • Có thể đầu tư đa dạng vào cổ phiếu, hay trái phiếu: bạn có thể đầu tư vào các mục tiêu đầu tư khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và ủy thác đầu tư bất động sản (REIT). Do đó góp phần đa dạng hóa tài sản và giảm rủi ro cho bạn.
  • Được quản lý và vận hàng bởi các chuyên gia:Ở Việt Nam các bạn có thể bị cò mồi, lừa đảo, nhưng ở Nhật bên được ủy thác họ là những tổ chức(fund manager) có chuyên môn pro, nên bạn có thể an tâm giao phó cho họ.
  • Rủi ro tín dụng thấp và tính minh bạch cao:Khi nói đến đầu tư, rủi ro tín dụng và tính minh bạch là mối quan tâm hàng đầu. Theo nguyên tắc chung, giá giao dịch được công bố hàng ngày, nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt được giá trị tài sản của mình và biến động giá thị trường. Hơn nữa, mọi quyết toán đều được quản lý và kiểm toán bởi các tập đoàn kiểm toán(監査法人) nên hoàn toàn minh bạch.

\ Mở tài khoản chứng khoán /

DMM株口座開設

Nhược điểm ủy thác đầu tư ở Nhật

  • Không đảm bảo hoàn vốn:Khác với gửi tiền tiết kiệm, ủy thác đầu tư có thể bị bỗ nếu giá bán ra thấp hơn khi mua vào.
  • Không thể giao dịch theo thời gian thực リアルタイム:Không giống như cổ phiếu được niêm yết trên thị trường, bạn không thể mua hoặc bán theo mức giá thay đổi theo thời điểm(Real).
  • Mất chi phí ủy thác đầu tư: Bạn sẽ phải trả các chi phí khi ủy thác đầu tư như phí trả cho công ty quản lý quỹ, chi phí trả cho công ty bán hàng(công ty chứng khoán) và chi phí kiểm toán cho quỹ.
  • Không phù hợp để kiếm tiền ngắn hạn: Lợi nhuận của ủy thác đầu tư sẽ không cao như bạn tự đầu tư vì phải mất các chi phí ở trên. Do đó, nếu bạn nhắm đến việc kiếm tiền ngắn hạn từ ủy thác đầu tư thì tỷ lệ rủi ro sẽ tăng lên theo.

Tóm tắt

Ủy thác đầu tư chứng khoán(投資信託) đang là hình thức đầu tư được ưa chuộng ở Nhật hiện nay, đặc biệt là sử dụng tài khoản miễn thuế NISA. Với ủy thác đầu tư, không cần phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn, chúng ta có thể đầu tư tích lũy một ít tiền hàng tháng thay vì gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên không phải ủy thác vào đâu cũng sinh lợi nhuận, do đó bạn phải tìm hiểu thông tin và chọn nơi an toàn để gửi gắm.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

5/5 - (3 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

chứng khoán nhật bản

Chứng khoán Nhật Bản P2: Ba lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Chứng khoán Nhật Bản được đánh giá là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước vì tính linh hoạt,hấp dẫn của nó. 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi đầu tư đó là.

phân tích cơ bản chứng khoán

Chứng khoán Nhật Bản P4: Kỹ năng phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là phương pháp phân tích để đánh giá nhận định giá trị nội tại so với thị trường nhằm tìm ra công ty có giá trị để đầu tư.

giao dịch margin chứng khoán ở nhật

Hướng dẫn giao dịch ký quỹ Margin Trading chứng khoán ở Nhật

Hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản giao dịch ký quỹ và cách sử dụng margin trong chứng khoán ở Nhật Bản qua công ty chứng khoán Rakuten Shoken.

chứng chỉ quỹ ở nhật

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF được ưa chuộng ở Nhật

Chứng chỉ quỹ ETF đang trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán ở Nhật và khắp Thế Giới vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu lẻ.

ưu điểm ngân hàng paypay

Ưu và nhược điểm của ngân hàng trực tuyến PayPay Bank

PayPay Bank là một trong những ngân hàng trực tuyến đầu tiên đưa ra các giải pháp để đối phó với bảo mật. Ngân hàng PayPay có những ưu điểm sau đây.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!