Hướng dẫn cách mua vàng tích trữ ở Nhật Bản

Postdate: 11798 lượt xem

cách mua vàng tích trữ ở nhật

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, vàng là một sản phẩm đầu tư có mức biến động ổn định và an toàn trong dài hạn. Bằng cách sử dụng số tiền nhàn rỗi để đầu tư vào vàng bạn có thể bảo vệ tài sản của mình trước những biến động lớn của nền kinh tế như khủng hoảng kinh tế hay lạm phát, đặc biệt là một đất nước có lãi suất cực thấp như Nhật Bản. Để tiếp nối chuyên mục đầu tư vàng, sau đây mình sẽ hướng dẫn mọi người cách mua vàng tích trữ thông qua công ty chứng khoán ở Nhật.

Ưu điểm khi mua vàng tích trữ

Trước khi đi vào các bước mua vàng tích trữ, hãy cùng điểm lại một vài ưu điểm của hình thức đầu tư này nhé.

 • Có thể chống lại lạm phát, xung đột, khủng bố ,v.v.
 • Có tác dụng giảm thiểu rủi ro của danh mục đầu tư
 • Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ
 • Không cần bận tâm và lo lắng về vấn đề tự bảo quản vàng
 • Có thể nhận tiền mặt hoặc vàng miếng khi bán ra

Cách mua vàng tích trữ thông qua công ty chứng khoán ở Nhật

Hiện nay có rất nhiều cách mua vàng tích trữ, nhưng an toàn, tiện lợi và phổ biến nhất đó là mua vàng tích trữ tại các công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ có nhiệm vụ bảo quản vàng của khách hàng trong suốt quá trình đầu tư, chính vì lý do này mà phí mua vàng sẽ đắt hơn so với chứng khoán. Sau đây là các bước đăng ký và mua vàng tích trữ tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật Bản. Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán của Rakuten Shoken thì hãy tham khảo cách mở tài khoản tổng hợp ở bài viết phía dưới.

Xem thêm: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN RAKUTEN

Bước 1: Đăng ký tài khoản giao dịch vàng

1-1. Sau khi truy cập vào tài khoản chứng khoán Rakuten, hãy chọn theo thứ tự「マイメニュー」→「申込が必要なお取引」.

mở tài khoản giao dịch vàng ở nhật
Đăng ký mở tài khoản giao dịch vàng

1-2. Tiếp theo nhấn chọn vào mục「申し込み」ở dòng「金・プラチナ取引」để đăng ký tài khoản giao dịch vàng.

mở tài khoản giao dịch vàng ở nhật
Đăng ký mở tài khoản giao dịch vàng

1-3. Sau đó, hãy đọc nội quy giao dịch vàng để kiểm tra chi phí giao dịch cũng như các điều khoản khác, rồi nhấn vào「次へ」để đi tiếp. 

cách mua vàng ở nhật
Đăng ký mở tài khoản giao dịch vàng

1-4. Tại đây công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến giao dịch vàng, vì vậy hãy trả lời hết toàn bộ các câu hỏi cũng như xác nhận lại thông tin của bạn. Cuối cùng hãy nhấn vào「申し込み」để gửi đăng ký.

cách đầu tư vàng ở nhật
Xác nhận và gửi đăng ký

Sau khi được phê duyệt và nhận được thông báo「金・プラチナ取引の申し込みが完了しました」thì bạn đã có thể bắt đầu giao dịch vàng, bạc hay bạch kim tại CTCK Rakuten Shoken.

mở tài khoản giao dịch vàng

Bước 2: Mở menu giao dịch vàng

Sau khi mở tài khoản giao dịch vàng thành công, hãy chọn mục「金・プラチナ」trên thanh Menu và nhấn vào「積立」ở dòng 金.

Hoặc nếu muốn mua ngay với giá thị trường thì bạn cũng có thể chọn「買い注文」, hình thức này được gọi là スポット買い mà mình đã giải thích ở bài viết kỳ trước.

Bước 3: Thiết lập đầu tư tích trữ hàng tháng

Tiếp theo hãy nhấn vào「積立設定」để mở giao diện thiết lập mua vàng tích trữ.

cách mua vàng tích trữ ở Nhật
Thiết lập mua vàng tích trữ ở Nhật

Tại đây, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức mua tích trữ hàng tháng, đó là:

 • 定額 – ていがく:Tự động mua vàng tích trữ hàng tháng với một lượng tiền cố định.(Lưu ý đơn vị tối thiểu là 1.000 円)
 • 定量 – ていりょう:Tự động mua vàng tích trữ hàng tháng với một khối lượng vàng cố định.

Trong quá trình đầu tư, bạn có thể thay đổi lượng tiền hay khối lượng vàng bất cứ khi nào.

 • 毎月の積立設定:Lượng tiền hay khối lượng sẽ mua tích trữ hàng tháng.
 • 増額/増量の積立設定:Mua thêm ngoài các giao dịch sẽ được tích trữ hàng tháng. Ở hình ảnh phía trên, ví dụ tháng 1 và tháng 7 bạn có tiền thưởng bonus và muốn mua thêm với số tiền là 10.000 yên. Do đó, tháng 1 và tháng 7 lượng tiền mà bạn sẽ sử dụng để mua vàng là 20.000 yên.
  Phần này nếu không có nhu cầu, bạn không cần thiết lập cũng không thành vấn đề.
 • 実施月:Tháng thực thi
 • 金額/グラム数:Thiết lập lượng tiền/khối lượng vàng
 • 決済方法:Phương thức thanh toán. Hiện nay chỉ hỗ trợ thanh toán bằng số dư trong tài khoản chứng khoán.
cách mua vàng tích trữ ở Nhật
Thiết lập mua vàng tích trữ ở Nhật

Sau khi thiết lập xong giao dịch, hãy nhập mật khẩu giao dịch của tài khoản chứng khoán và nhấn tiếp vào「設定」để hoàn tất. 

Khi các giao dịch được thực hiện bạn có thể kiểm tra số vàng đã tích trữ được trong tài khoản tại phần 「保有商品一覧」→「金・プラチナ」.

Kiểm tra số vàng đã tích trữ

Cơ chế hoạt động giao dịch vàng tích trữ của Rakuten Shoken

Chỉ với ba bước trên, bạn đã hoàn thành xong quá trình thiết lập mua vàng ròng tích trữ thông qua công ty chứng khoán Rakuten Shoken. Tuy nhiên, hiện nay hình thức này chỉ hỗ trợ thanh toán bằng số dư(tiền mặt) trong tài khoản chứng khoán, vì vậy bạn cần chuẩn bị tiền mặt trong tài khoản chứng khoán hàng tháng. Nếu phía Rakuten Shoken không thể thực hiện rút tiền trong 3 tháng liên tục, thì thiết lập mua vàng tích trữ này sẽ bị hủy.

① Đối với hình thức mua tích trữ với lượng tiền cố định hàng tháng, thì vào ngày 25 hàng tháng phía CTCK Rakuten Shoken sẽ tự động trừ tiền(引き落とし) từ tài khoản chứng khoán của bạn. Nếu ngày 25 là thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ thì thao tác trừ tiền sẽ được chuyển sang ngày giao dịch tiếp theo.

② Sau khi rút tiền từ tài khoản chứng khoán của bạn, phía Rakuten Shoken sẽ chia số tiền mà bạn đã thiết lập và mua tích trữ hàng ngày ở tháng tiếp theo. Thông thường phí giao dịch(1,65%) sẽ được tính vào ngày giao dịch đầu tiên của tháng đó. Để kiểm tra thống kê giao dịch bạn hãy truy cập vào mục「取引履歴」→「金・プラチナ」.

Tóm tắt

Trên đây là các bước để thiết lập mua vàng tích trữ tại CTCK Rakuten Shoken ở Nhật. Hình thức mua tích trữ này dựa trên phương pháp giao dịch bình quân giá DCA(Dollar Cost Averaging), vì vậy bạn có thể giảm thiểu rủi ro lên tổng số vốn mà bạn đã đầu tư vào. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu bạn nên cân nhắc lại xem hình thức đầu tư này có phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn hay không.

Ngoài ra, trong quá trình đầu tư vàng tích trữ bạn nên xuất dữ liệu thống kê giao dịch ra file excel để dễ dàng quan sát và quản lý tài khoản hơn so với xem dữ liệu trên giao diện web của CTCK.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách mua ngoại tệ tại rakuten

Cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán tại Rakuten Shoken

Khi mua chứng khoán Quốc Tế bạn có thể dùng tiền yên để thanh toán tuy nhiên lệ phí sẽ cao hơn. Vậy cách mua ngoại tệ tại Rakuten Shoken như thế nào?

ngân hàng online ở nhật

Các ngân hàng online hàng đầu ở Nhật Bản: Tiện lợi và An toàn

Việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng online khi ở Nhật Bản, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, chi phí và quản lý dòng tiền dễ dàng hơn.

khác biệt giữa etf và quỹ đầu tư

Điểm khác biệt và tương đồng giữa ETF với quỹ uỷ thác đầu tư

ETF và “quỹ ủy thác đầu tư ” đều là hình thức ủy thác đầu tư, nhưng thực ra hai hình thức này có khá nhiều điểm khác biệt.

tiếp thị liên kết affiliate

Affiliate Marketing là gì? Ưu và nhược điểm khi làm tiếp thị liên kết ở Nhật

Affiliate Marketing(アフィリエイト) là một phương thức tiếp thị liên kết dựa trên nền tảng internet. Ưu và nhược điểm khi làm affiliate marketing ở Nhật là gì?

kiếm tiền online tại nhật

Các hình thức kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản

Kiếm tiền là chủ đề luôn được đông đảo cộng đồng quan tâm, vì tiền có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Sau đây là 4 cách kiếm tiền online hiệu quả tại Nhật Bản.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!