Ưu và nhược điểm của đầu tư vàng tích trữ khi ở Nhật Bản

Update: 4926 lượt xem

Ưu điểm của đầu tư vàng tích trữ

Với sự ra đời của đầu tư chứng khoán, ủy thác đầu tư, FX, đầu tư bất động sản, đầu tư vàng và gần đây là tiền ảo, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn để quản lý tài sản cá nhân. So với các sản phẩm đầu tư khác, hình thức đầu tư vàng tích trữ có nhiều ưu điểm và an toàn trong dài hạn, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro mà chúng ta cần nắm rõ trước khi bắt tay vào đầu tư. Sau đây là những ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư vàng tích trữ tại Nhật Bản.

Đầu tư vàng tích trữ là như thế nào?

Trước tiên, mình sẽ làm rõ khái niệm của hình thức đầu tư vàng tích trữ.

Đầu tư vàng tích trữ trong tiếng Nhật có tên gọi là「純金積立=じゅんきんつみたて」. Vài năm gần đây, việc mua vàng tích trữ đã trở thành một biện pháp quản lý tài sản cá nhân không chỉ ở Nhật mà còn phổ biến ở Hoa Kỳ hay châu Âu. Đây là hình thức mua vàng ròng dưới dạng tích trữ với một số tiền hoặc khối lượng cố định hàng tháng. Ví dụ, ông A mua tích trữ vàng hàng tháng với mệnh giá cố định là 10.000 yên hay ông B mua tích trữ vàng hàng tháng với khối lượng cố định là 10gr.

Hiện nay ở Nhật có rất nhiều công ty giao dịch chứng khoán cung cấp dịch vụ này, nên khách hàng có thể dễ dàng thiết lập đăng ký giao dịch tích trữ vàng bất cứ lúc nào. Hơn nữa, phía cung cấp dịch vụ(công ty giao dịch chứng khoán hay tiệm vàng) sẽ quản lý vàng thay người dùng trong suốt quá trình tích trữ, do đó khách hàng không cần quá băn khoăn tới việc bảo quản vàng, có thể nói đây là ưu điểm khá lớn so với đầu tư vàng ở Việt Nam.

Ưu điểm của việc đầu tư vàng tích trữ

1. Có thể đầu tư với số tiền nhỏ

Không giống như đầu tư vàng miếng, dự trữ vàng ròng là một sản phẩm đầu tư dễ bắt đầu ngay cả đối với những người mới bắt đầu áp dụng quản lý tài sản hoặc những người không thể chuẩn bị một khoản tiền lớn. Trong trường hợp đầu tư vàng miếng ở Nhật bạn cần phải chuẩn bị khoảng 30.000 yên vì đơn vị tối thiểu để thực hiện giao dịch là 5gr.

Mặt khác với hình thức đầu tư vàng tích trữ ở Nhật, bạn có thể bắt đầu một khoản đầu tư với số tiền tiền hàng tháng từ 1.000 yên trở lên. Ngoài việc mua tích trữ với số tiền cố định hoặc khối lượng hàng tháng, bạn còn có thể mua ngay theo thời gian thực(tiếng Nhật gọi là スポット買い) khi có tiền dư hoặc khi giá vàng giảm xuống khu vực điều chỉnh. Có nghĩa là, khi bạn thấy giá vàng giảm xuống khu vực điều chỉnh và bạn muốn mua thêm với giá thị trường thì bạn có thể sử dụng phương pháp giao dịch giao ngay(スポット買い). Số vàng sau khi mua bằng giao dịch giao ngay sẽ được cộng vào tài khoản tích trữ vàng của bạn.

đầu tư vàng tích trữ
Ảnh minh họa giao dịch スポット買い tại Rakuten

Một số chuyên gia đầu tư ở Nhật cho rằng giao dịch giao ngay(スポット買い) là một biện pháp để quân bình giá tài khoản. Nếu tận dụng tốt phương pháp giao dịch này và kết hợp với việc mua tích trữ hàng tháng, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro biến động giá, đồng thời cũng có thể gia tăng lợi nhuận trong tương lai khi vàng tăng giá.

2. Có thể giảm thiểu biến động giá nhờ phương pháp DCA

DCA được viết tắt từ cụm thuật ngữ Dollar Cost Averaging, đây là phương pháp đầu tư với một lượng tiền cố định theo kế hoạch thường xuyên trong khoảng thời gian dài, mà không quan tâm tới giá thị trường biến động như thế nào ở thời điểm hiện tại. Khoản định kỳ có thể là hàng tuần, hàng tháng hay hàng quý tùy theo chiến lược của nhà đầu tư.

Dựa trên phương pháp DCA, việc mua vàng tích trữ bằng một lượng tiền cố định hàng tháng có nghĩa là: “Khi giá vàng tăng thì bạn sẽ được mua vào một khối lượng vàng nhỏ và ngược lại khi giá vàng giảm thì bạn sẽ được mua vào với một khối lượng lớn hơn”. Do đó, giá mua vào được trung bình hóa và nó có thể giảm thiểu rủi ro biến động giá.

Không chỉ riêng đầu tư vàng, mà phương pháp DCA còn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro biến động giá, đặc biệt là tránh mua sai thời điểm.

Ví dụ

đầu tư vàng tích trữ
Biến động của giá vàng và USD trong 25 năm qua(Tool: Tradingeconomics)

Ví dụ: Hãy xem ví dụ dưới đây để so sánh giữa hình thức mua vàng tích trữ bằng một lượng tiền cố định với khối lượng cố định.

● Giả sử biến động giá vàng trong vòng 1 năm:
Giá tháng 1 – tháng 3:1.000 yên / 10gr
Giá tháng 4 – tháng 6:1.500 yên / 10gr
Giá tháng 7 – tháng 12:1.200 yên / 10gr

Nếu mua với lượng tiền cố định là 1.000 yên hàng tháng:
10gr x 3, khoảng 6,6gr x 3, khoảng 8,3gr x 6 → tổng khối lượng vàng đã mua vào là khoảng 100gr(số tiền đã mua là 12.000 yên) và giá mua trung bình là 1.000 yên.

Nếu mua với số lượng cố định là 10gr hàng tháng:

Tổng khối lượng vàng đã mua vào là 120gr(số tiền đã mua là 14,700 yên), tương đương với giá mua trung bình là 1.225 yên.

3. Không cần phải tự mình bảo quản vàng

Khi bạn mua vàng tích trữ qua công ty giao dịch chứng khoán hay tập đoàn Tanaka Holdings thì việc bảo quản sẽ được thực hiện bởi một công ty bảo quản vàng, vì vậy bạn không cần lo lắng đến việc phải tự bảo quản hay rủi ro mất cắp.

Có hai hình thức bảo quản vàng các các công ty áp dụng đó là:

  • 混蔵寄託:Có nghĩa là quyền sở hữu thuộc về nhà đầu tư và phía công ty vận hành sẽ đảm nhận việc bảo quản vàng, tuy nhiên sẽ mất phí quản lý. Nếu công ty đó có phá sản thì vàng vẫn sẽ quay về với nhà đầu tư vì họ vẫn nắm giữ quyền sở hữu vàng.
  • 消費寄託:Có nghĩa là quyền sở hữu thuộc và nhiệm vụ bảo quản vàng sẽ được giao cho công ty vận hành. Nếu công ty đó phá sản thì vàng sẽ không quay về với nhà đầu tư vì họ đã giao quyền sở hữu cho công ty vận hành. Các công ty GD chứng khoán như SBI hay Rakuten áp dụng hình thức bảo quản này.

4. Có nhiều cách để nhận số vàng đã tích trữ như vàng miếng, đồng tiền vàng hay tiền mặt

Số vàng mà bạn đã tích trữ được không chỉ có thể đổi thành tiền mặt mà còn có thể đổi thành vàng miếng hay đồng tiền bằng vàng. Nếu bạn chọn bán ra và nhận tiền mặt thì khoản tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản giao dịch của bạn như tài khoản chứng khoán. Mặt khác nếu chọn hình thức nhận vàng miếng hay đồng tiền bằng vàng thì phía công ty giao dịch sẽ giao trực tiếp tới nhà cho bạn. Hoặc nếu mua qua Tanaka Holdings thì bạn có thể tới trực tiếp cửa hàng của họ để làm thủ tục và nhận vàng.

Nhược điểm của đầu tư vàng tích trữ

1. Không thể giao dịch theo thời gian thực

Đây là một nhược điểm nói chung đối với hình thức đầu tư tích trữ. Giá thị trường của vàng biến động hàng ngày, nếu giao dịch vàng bằng CFD thì bạn có thể giao dịch theo thời gian thực, tuy nhiên với hình thức đầu tư tích trữ thì bạn chỉ có thể mua bán với giá bán lẻ do công ty cung cấp dịch vụ đầu tư tích trữ cung cấp. Hay nói cách khác, với hình thức đầu tư tích trữ bạn không thể giao dịch đúng với giá của thị trường.

Tuy nhiên, đối với SBI Shoken kể từ tháng 7 năm nay, khách hàng có thể giao dịch vàng 24h theo thời gian thực. 

2. Phí giao dịch khi mua cao

Với phương pháp đầu tư tích trữ, phí giao dịch khi mua vào khá cao hơn so với các sản phẩm tài chính khác. Phí giao dịch sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng công ty, nhưng chi phí cho mỗi giao dịch mua vào khoảng hơn 1% cho mỗi giao dịch, điều này sẽ trở thành gánh nặng nếu bạn tích lũy dài hạn. Hơn nữa, đối với vàng sẽ có sự chênh lệch giá mua và bán, nói đơn giản hơn là giá mua vào cao hơn so với giá bán ra tại cùng thời điểm. Do đó điều quan trọng là phải tính toán lợi nhuận hàng năm, bao gồm cả chi phí hoa hồng.

Phí giao dịch đối với hình thức đầu tư vàng tích trữ của các công ty chứng khoán và công ty giao dịch vàng nổi tiếng ở Nhật như sau:

RakutenSBIMonexTanaka Holdings
Phí thành viênFreeFreeFreeLocal: 1.100 yên/năm
Net: Free
Số tiền tích trữ tối thiểu mỗi tháng1.000 yên1.000 yên1.000 yên3.000 yên
Phí mua vào1,65%1,65%1,65%Từ 3.000~29.000: 2,5%
Từ 30.000~49.000: 2%
Từ 50.000~: 1,5%
Phí bán raFreeFreeFreeFree

3. Rủi ro phá sản của công ty tích trữ vàng

Như đã giải thích ở trên, nếu quyền sở hữu vàng được chuyển cho công ty tích trữ và công ty đó bị phá sản thì không có gì đảm bảo rằng tất cả số vàng đã mua tích trữ sẽ được trả lại. Tuy nhiên điều này rất khó có thể xảy ra đối với một công ty chứng khoán.

Tóm tắt

Với việc đầu tư vàng tích trữ dài hạn, việc không thể thực hiện các giao dịch theo thời gian thực sẽ không phải là một vấn đề lớn vì giá mua vào được tính trung bình theo phương pháp DCA. Ngoài ra, những bất lợi của việc phải trả phí giao dịch không đáng quan tâm nhiều so với rủi ro khi cất giữ tiền mặt ở nhà hay chi phí và công sức cất giữ vàng trong két an toàn.

Điều cuối cùng mình muốn truyền tải tới mọi người đó là: “Nếu bạn muốn bảo vệ tài sản hãy đầu tư tập trung vào vàng, còn nếu bạn đang trong quá trình gia tăng tài sản hãy đầu tư kết hợp cùng các sản phẩm tài chính khác để giảm thiểu rủi ro cũng như tối ưu hóa lợi nhuận“.

Xem thêm: CÁCH MUA VÀNG TÍCH TRỮ Ở NHẬT

3/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

sách tài chính ở nhật

Giới thiệu 2 cuốn sách căn bản về tài chính ở Nhật

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người 2 cuốn sách về lĩnh vực tài chính, kế toán hay và dễ hiểu nhất ở Nhật mà mình từng đọc.

cách mua ipo ở nhật

IPO là gì? Cách đăng ký mua cổ phiếu IPO ở Nhật

Cổ phiếu IPO là gì? Liệu lợi nhuận khi mua IPO có như thiên hạ đồn đoán không? Hãy cũng tham khảo cách mua cổ phiếu ipo ở Nhật Bản nhé.

phúc lợi cổ đông ở nhật bản

Chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản, hấp dẫn trong đầu tư

Phúc lợi cổ đông là một chương trình độc đáo chỉ có ở Nhật Bản nhằm khuyến khích cổ đông đầu tư và nắm giữ cổ phiếu lâu dài.

rakuten money bridge là gì

Rakuten Money Bridge là gì? Ưu điểm như thế nào đối với đầu tư?

Money Bridge là dịch vụ liên kết tài khoản giữa Rakuten Bank và Rakuten Securities, với các ưu điểm nổi bật như tự động nạp và rút tiền, lãi suất ưu đãi ,v.v.

thuế bán vàng ở nhật

Thuế sẽ được tính như thế nào sau khi bán vàng ở Nhật Bản

Khoản lợi nhuận thu được sau khi bán vàng ở Nhật vàng sẽ được liệt kê vào mục “Lãi về vốn” và mức thuế suất sẽ khác nhau tùy từng trường hợp.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!