Đầu tư vàng ở Nhật Bản như thế nào?

Update: 33724 lượt xem

Ngày nay các hình thức đầu tư tài chính để hưởng lợi nhuận đang trở nên phổ biến rộng rãi từ người già đến học sinh. Một trong những sản phẩm tài chính được nhiều người lựa chọn để đầu tư dài hạn mang tính an toàn cao đó là vàng. Vậy đầu tư vàng ở Nhật như thế nào? Nên đầu tư vàng theo hình thức nào? Hãy cùng Japan Life Guide Blog tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Lý do đầu tư vào vàng?

Vàng là một loại sản phẩm tài chính, nằm trong những danh mục đầu tư truyền thống của nhiều nhà đầu tư từ trước đến nay vì vàng rất khan hiếm và giá cả thị trường ổn định. So với các sản phẩm tài chính khác thì việc đầu tư vào vàng không cần phải có một khoản vốn lớn nhưng lại mang tính ổn định và an toàn cho dài hạn.

đầu tư vàng ở nhật
Photo by Zlaťáky.cz on Unsplash

Trong cuộc sống đời thường vàng được sử dụng như một biểu tượng cho sự thanh khiết, tinh hoa và giá trị. Chính vì vậy mà nhiều người đã mua và cất giữ vàng để đề phòng rủi ro về tiền bạc hay mua để làm món quà hồi môn dành cho con cái khi họ lập gia đình ,v.v. Ngoài ra còn có một số người chịu chơi, sử dụng vàng như một món đồ chơi để thể hiện sự vương giả và giàu có của mình. Giống như công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trưng ở Việt Nam mình vậy đó.

Và sau đây là những lý do nên đầu tư vào vàng.

1. Không có rủi ro tín dụng

Thứ nhất, việc đầu tư vào vàng không có rủi ro tín dụng. Không giống như cổ phiếu và trái phiếu, vàng là một vật chất có thật và rất quý hiếm. Khi đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu, nếu Quốc Gia hoặc công ty bị phá sản, giá trị của cổ phiếu hoặc trái phiếu sẽ bằng không. Mặt khác, vàng là một tài sản thực nên việc giá trị của vàng bằng không là điều không thể xảy ra

Tóm lại, vàng không bị ảnh hưởng bởi mọi rủi ro tín dụng nào và có độ an toàn, độ tin cậy cao trong suốt thời gian dài

2. Vàng là hàng rào chống lạm phát

Hội đồng Vàng Thế Giới đã tuyên bố rằng vàng là một hàng rào chống lạm phát hiệu quả. Vàng tương quan nghịch với đồng đô la Mỹ và có mối quan hệ chặt chẽ với lãi suất hay nói cách khác lạm phát là nhân tố ảnh hưởng đến sự biến động của giá vàng. 

Khi xuất hiện tín hiệu giảm lãi suất của Ngân hàng Trung Ương sẽ dẫn đến việc tăng cung tiền cho nền kinh tế, kéo theo hệ lụy sẽ làm cho lạm phát tăng, qua đó làm tăng nhu cầu mua vàng để bảo toàn giá trị chống lại lạm phát, vì vậy giá vàng thường có xu hướng tăng theo.

Ngược lại, việc tăng lãi suất làm giảm lạm phát và tạo ra sự gia tăng cạnh tranh từ các khoản đầu tư có lợi suất cao hơn đầu tư vàng, làm giá vàng giảm. Có một sự thật lặp đi lặp lại trong suốt lịch sử đó là lãi suất tăng làm các khoản đầu tư vào trái phiếu hay gửi tiền tiết kiệm trở nên hấp dẫn hơn so với vàng và dòng tiền từ vàng sẽ dịch chuyển sang đó, điều này khiến cho giá vàng suy yếu theo.

POINT

Tóm lại vì có giá trị nội tại hữu hạn nên vàng đã được sử dụng rộng rãi như là một loại tiền tệ từ rất lâu và do đó được cho là có hiệu quả phòng ngừa lạm phát và giảm phát. Ngoài ra giá vàng cũng có xu hướng gia tăng khi xảy ra các thảm họa, chiến tranh và hỗn loạn liên quan đến chính trị Thế Giới. 

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự gia tăng giá trị của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian làm giảm đi giá trị của tiền tệ.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 5,4% vào tháng 6 năm 2021 từ mức 5% trong tháng 5, đạt mức cao mới kể từ tháng 8 năm 2008 và cao hơn nhiều so với dự báo là 4,9%. Mức tăng giá mạnh nhất được ghi nhận đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng (45,2%), xăng (45,1%), dầu mazut (44,5), dịch vụ gas (15,6%) và dịch vụ vận tải (10,4%). Chi phí chỗ ở tăng 2,6% và thực phẩm tăng 2,4%.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện biến động tỷ lệ lạm phát ở Mỹ, đối chiếu với giá vàng bạn sẽ thấy rõ hơn về mối quan hệ giữa vàng và lạm phát.


source: tradingeconomics.com


3. Tính thanh khoản

Một trong những yếu tố khiến vàng trở thành một khoản đầu tư tốt đó là tính thanh khoản cao. Vàng được công nhận trên toàn cầu về giá trị của nó và có lợi thế là dễ kiếm tiền hơn so với các tài sản khác. Vì vậy vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhanh chóng trên khắp Thế Giới bất cứ lúc nào mà bạn muốn. 

4. Đa dạng hóa đầu tư

Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư tài chính, điều quan trọng là phải đầu tư phân tán và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Như vừa giải thích ở phần phía trên, vàng có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với đồng đô la Mỹ, nên vàng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu tư dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Ngoài những ưu điểm trên, khi đầu tư vào vàng chúng ta sẽ gặp những bất lợi sau.

Vàng không phải là một khoản đầu tư thụ động

Nhược điểm thứ nhất của vàng đó là không có cổ tức hoặc lãi suất trong quá trình nắm giữ như cổ phiếu hay trái phiếu. Đối với đầu tư bất động sản, bạn không cần bán ra mà vẫn có thể tạo ra thu nhập bằng cách cho thuê hay sử dụng để kinh doanh, hay đối với đầu tư cổ phiếu trong quá trình nắm giữ bạn vẫn có thể được hưởng cổ tức mà không cần bán ra. Vì vậy vàng chỉ thu được lợi nhuận sau khi bán nó ra thị trường khi tăng giá. Tuy nhiên, nếu mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, bạn vẫn có thể được hưởng cổ tức.

Chi phí và rủi ro quản lý

Nếu bạn mua vàng vật chất (vàng miếng, v.v.) sẽ có nguy cơ bị mất cắp rồi phải tốn chi phí mua dụng cụ như két sắt để bảo quản. Thậm chí việc cất giữ quá nhiều vàng vật chất có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Để giảm tránh nguy cơ rủi ro quản lý, hình thức đầu tư tích trữ vàng nguyên chất thông qua các công ty chứng khoán đã ra đời.

Ngoài ra giá mua vào và giá bán ra của vàng chênh lệch nhau nên nếu mua đầu cơ sai thời điểm sẽ khiến bạn thua lỗ thậm chí là thua lỗ lớn.

Các hình thức đầu tư vàng ở Nhật

1. Mua vàng vật chất

Đây là hình thức đầu tư vàng truyền thống có từ xa xưa, không chỉ ở Việt Nam hay Nhật Bản mà đây là kênh đầu tư rộng rãi trên Thế Giới. Hình thức đầu tư này khá đơn giản tuy nhiên cần có biện pháp cất giữ an toàn nếu đầu tư số lượng lớn.

Vàng thỏi tiếng Nhật có tên là 金地金-きんじがね hoặc 金塊-きんかい. Ở Nhật bạn có thể mua vàng thỏi trực tiếp tại các cửa hàng giao dịch vàng nổi tiếng như 田中貴金属工業, 三菱マテリアル hay 日本マテリアル. Khi mùa vàng thỏi bạn cần kiểm tra độ tinh khiết của vàng, vì nhiều khi trọng lượng của vàng giống nhau nhưng giá cả sẽ chênh lệch tùy thuộc vào độ tinh khiết「純度-じゅんど」của nó.

Phí giao dịch vàng tại Tanaka Kinzoku như sau, bạn có thể xem chi tiết tại đây:

  • Bán ra: 4.400 yên cho 5/10/20g, 8.800 yên cho 50g, 16.500 yên cho 100/200/300g, miễn phí cho 500/1000g.
  • Mua vào (Thu mua): 2.200 yên nếu dưới 20g, 4.400 yên nếu từ 20-49g, 8.800 yên nếu từ 50-99g, 16.500 yên nếu từ 100-499g và từ 500g trở lên sẽ được miễn phí.

2. Mua vàng tích trữ

Đầu tư vàng tích trữ đang là kênh đầu tư khá linh hoạt và phổ biến ở Nhật vì không cần bận tâm tới vấn đề bảo quản, mình cũng đang áp dụng hình thức này. 

Đầu tư vàng tích trữ ở Nhật

Hình thức đầu tư này có tên gọi là「純金積み立て-じゅんきんつみたて」có nghĩa là mua vàng tích trữ online thông qua các công ty chứng khoán hay các ngân hàng hay công ty giao dịch vàng. Hai ưu điểm chính của hình thức đầu tư vàng tích trữ ở Nhật như sau:

  • Không cần quản lý vàng trong tay: Hình thức này bạn mua tích trữ vàng nguyên chất, nhưng việc quản lý vàng sẽ được thực hiện bởi các công ty vận hành nên không có rủi ro mất cắp và các thủ tục rườm rà. 
  • Khi kết thúc quá trình tích trữ, bạn có thể chọn 1 trong ba hình thức bán ra như sau: nhận tiền mặt (現金), nhận vàng thỏi (金地金), nhận đồng tiền vàng (金貨).


Các ưu điểm khác và cách thức đầu tư vàng tích trữ mình hãy tham khảo thêm ở bài viết phía dưới.

3. Mua ETF vàng hoặc ủy thác đầu tư

Tiếp theo đó là hình thức đầu tư vàng gián tiếp thông qua các quỹ như ETF hay quỹ ủy thác đầu tư「投資信託」. Với hình thức này, nếu chọn tài khoản đặc định「特定口座」để giao dịch thì bạn sẽ không phải thực hiện thủ tục kê khai thuế nếu phát sinh lợi nhuận. ETF được niêm yết trên sàn chứng khoán nên bạn có thể giao dịch theo thời gian thực mà không làm trải qua nhiều thủ tục rườm rà. Tuy nhiên nếu mua ETF và quỹ ủy thác đầu tư, bạn sẽ phải chi trả phí quản lý cho các công ty quản lý.

Một trong những ETF về vàng nổi tiếng trên Thế Giới đó là SPDR Gold Shares. Bạn có thể sử dụng đồng yên để giao dịch tại các công ty chứng khoán ở Nhật với mã chứng khoán1326 với phí quản lý hàng năm là 0,40%.

4. Mua cổ phiếu các công ty liên quan đến khai thác vàng

Giá cổ phiếu của một công ty khai thác vàng có mối liên hệ chặt chẽ với giá vàng, vì vậy nó là một khoản đầu tư thay thế cho vàng thật. Ngay cả khi Lehman Shock và dịch Covid-19 bùng nổ, cổ phiếu của các công ty khai thác vàng đã được mua vào rất mạnh như một phương tiện bảo vệ tài sản. Tuy nhiên hình thức này rủi ro sẽ cao hơn so với hình thức đầu tư vàng thật vì không phải lúc nào giá cổ phiếu các công ty này cũng biến động đúng với giá vàng.

Hai ví dụ tiêu biểu về cổ phiếu khai thác vàng nổi tiếng trên Thế Giới đó là Newmont(NEM) ở Hoa Kỳ và Barrick Gold(ABX) ở Canada.

5. Hợp đồng tương lai vàng Gold Futures

Hợp đồng tương lai vàng ở Nhật có tên gọi là「金先物-きんさきもの」được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Osaka. Hợp đồng tương lai giống như đầu cơ hơn là đầu tư và chủ yếu là để giao dịch ngắn hạn ngừa phòng rủi ro. Tuy nhiên hình thức này rủi ro rất cao, vì vậy mình không khuyến khích những người mới còn ít kinh nghiệm, tham gia vào hình thức này.

Ưu điểm của hình thức này là bạn có thể sử dụng margin, nếu giá vàng tăng thì khoản lợi nhuận cũng tăng theo tỷ lệ đòn bẩy. Nhưng lợi nhuận cao thì rủi ro cũng không kém, bạn có thể thua lỗ nhiều hơn khoản vốn đã bỏ ra.

Ngoài ra với hợp đồng tương lai vàng bạn có thể kiếm lời theo hai chiều của thị trường với hình thức bán khống「空売り」.

6. Mua vàng CFD

Cuối cùng là hình thức mua vàng thông qua giao dịch CFD (Contract For Difference) có nghĩa là hợp đồng chênh lệch giá. Thay vì mua bán và sở hữu vàng thật, bạn sẽ tham gia một hợp đồng có số lượng vàng “lý thuyết” nhất định. Khoản lãi/lỗ được tính bằng cách lấy thay đổi giá giữa thời điểm bắt đầu và kết thúc hợp đồng nhân với số đơn vị CFD của bạn.

Hình thức này có thể giao dịch 24h, giống với FX. Hay nói cách khác FX là một trong những giao dịch CFD. Đây là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cao nhất trong các hình thức mà mình đã giải thích ở trên, nên bạn hãy cẩn thận và suy xét thật kỹ nhé.

Tóm tắt

Từ trước đến nay vàng là một sản phẩm tài chính được nhiều người lựa chọn để bảo vệ tài sản khi xảy ra khủng hoảng kinh tế. Hơn nữa với bối cảnh chỉ số lạm phát đang cao như hiện tại, nền kinh tế có thể suy thoái khi các Chính phủ trên Thế Giới vỡ nợ.


Có nhiều cách để đầu tư vào vàng và mỗi hình thức đầu tư đều có ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy trước khi bắt tay vào đầu tư bạn hãy tìm hiểu thật kỹ rồi quyết định nhé!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tập đoàn rakuten

Tập đoàn Rakuten liệu có thể phục hồi sau 4 năm lỗ nặng?

Kết thúc năm tài chính 2022, tập đoàn Rakuten Group ghi nhận mức thua lỗ kỷ lục 373 tỷ yên.Khi nào có thể chấm dứt chuỗi ngày đen tối?

cách mua ngoại tệ tại rakuten

Cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán tại Rakuten Shoken

Khi mua chứng khoán Quốc Tế bạn có thể dùng tiền yên để thanh toán tuy nhiên lệ phí sẽ cao hơn. Vậy cách mua ngoại tệ tại Rakuten Shoken như thế nào?

thống đốc mới của boj

Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”.

đầu tư vàng tích trữ

Ưu và nhược điểm của đầu tư vàng tích trữ khi ở Nhật Bản

So với các sản phẩm đầu tư khác, hình thức đầu tư vàng tích trữ có nhiều ưu điểm và an toàn trong dài hạn, tuy nhiên nó cũng có những mặt trái như sau.

cách đọc biểu đồ chứng khoán ở nhật

Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình cây nến ở Nhật

Biểu đồ chứng khoán là một công cụ để phân tích thị trường để xác định thời điểm mua bán phù hợp. Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật như sau.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!