Hướng dẫn giao dịch ký quỹ Margin Trading chứng khoán ở Nhật

Update: 4875 lượt xem

Giao dịch ký quỹ hay còn gọi là Margin Trading, là phương pháp giao dịch bằng cách thế chấp tiền mặt hoặc cổ phiếu đang nắm giữ vào công ty chứng khoán, để giao dịch với số tiền lớn hơn số tiền vốn tự có. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký tạo tài khoản giao dịch ký quỹ và cách sử dụng margin trong chứng khoán ở Nhật Bản qua công ty chứng khoán Rakuten. Ai chưa hiểu rõ về giao dịch ký quỹ thì hãy tham khảo bài viết “Tổng quan về giao dịch ký quỹ” nhé.

1. Đăng ký tài khoản giao dịch margin ở Nhật

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bước đăng ký mở tài khoản giao dịch margin tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật bằng giao diện PC.

1-1: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten

Trước tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken của bạn.

đăng nhập chứng khoán nhật bản
Đăng nhập vào tài khoản Rakuten Shoken

1-2: Chọn đăng ký tài khoản giao dịch margin

Sau khi đăng nhập thành công, nhấn vào 「マイメニュー」ở phía trên cùng bên tay phải màn hình, rồi nhấn chọn tiếp vào mục 「申込が必要なお取引(信用、先物・オプション、FXなど)の」như hình minh họa phía dưới.

đăng ký tài khoản margin ở nhật
Đăng ký tài khoản margin

Tiếp theo, nhấn chọn vào 「申込」cùng dòng với 「信用取引」để mở thủ tục đăng ký giao dịch margin.

đăng ký margin chứng khoán ở nhật
Đăng ký tài khoản giao dịch margin chứng khoán

1-3: Xác nhận tiêu chí mở tài khoản

Tại đây hãy kiểm tra lại thông tin cá nhân mà bạn đã đăng ký với công ty chứng khoán trước đó. Nếu không có gì sai sót, check vào ô 「電子交付に同意のうえ、信用取引口座の開設を申し込む」rồi nhần tiếp vào nút 「Step3 口座開設基準の確認」để đi tiếp.

Vì giao dịch margin là hình thức vay mượn để đầu tư, do đó bạn cần trả lời các tiêu chí mà phía công ty chứng khoán đặt ra. Sau đó, nhấn vào 「Step4 信用問診」để tiếp tục.

tiêu chí mở tài khoản margin
Xác nhận tiêu chí mở tài khoản

Đối với công ty chứng khoán Rakuten, tiêu chí để mở tài khoản giao dịch margin như sau:

  • Tài chính cá nhân:lớn hơn 1,000,000 yên.
  • Có kinh nghiệm giao dịch margin hoặc giao dịch cổ phiếu bằng hiện vật nhất định(bao gồm các công ty chứng khoán khác).
  • Tuổi tác: dưới 80 tuổi.
  • thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ.

1-4: Xác nhận nội quy giao dịch

Tại đây, hãy đọc và kiểm tra thật kỹ nội quy giao dịch mà công ty chứng khoán đã quy định, rồi nhấn chọn đồng ý từng điều khoản. Sau khi bạn đã kiểm tra và xác nhận xong, hãy nhấn tiếp vào 「確認画面へ」để đi tiếp.

nội quy giao dịch margin
Xác nhận nội quy giao dịch
POINT

Giao dịch margin có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn so với giao dịch hiện vật, tuy nhiên xác suất rủi ro cũng cao hơn. Vì vậy khi đăng ký tài khoản margin, các bạn hãy kiểm tra và xác nhận cẩn thận các nội quy giao dịch mà công ty chứng khoán đặt ra.

1-5: Gửi đăng ký

Tiếp theo, hãy kiểm tra lại thông tin mà bạn đã nhập rồi nhấn chọn vào 「Step6 お申込み」để gửi đăng ký.

Xác nhận và gửi đăng ký

Vì giao dịch ký quỹ có tỷ lệ rủi ro cao, do đó sau khi gửi đăng ký mở tài khoản, phía công ty chứng khoán Rakuten sẽ dựa trên tình trạng tài sản và kinh nghiệm giao dịch của bạn đã nhập để xét duyệt. Thời gian xét duyệt sẽ mất khoảng 2-7 ngày, trong thời gian này nếu có trục trặc gì phía công ty chứng khoán sẽ liên lạc để xác nhận với bạn qua email hoặc điện thoại.

2. Cách giao dịch margin chứng khoán ở Nhật

Như đã giới thiệu ở bài viết trước, đối với giao dịch ký quỹ trong chứng khoán, gồm có hai phương thức giao dịch chính đó là “mua ký quỹ” và “bán khống“. Cách giao dịch margin cũng tương tự như giao dịch cổ phiếu hiện vật, vì vậy mình sẽ tóm lượt những phần giống với giao dịch cổ phiếu hiện vật. Những ai đã có kinh nghiệm giao dịch thì sẽ rất dễ dàng đặt lệnh giao dịch, còn nhưng ai chưa từng có kinh nghiệm giao dịch thì hãy tham khảo cách mua và bán cổ phiếu hiện vật ở bài viết phía dưới nhé.

Quá trình giao dịch marin chứng khoán ở Nhật, gồm có 2 bước chính đó là: “mua/bán” và “hoàn trả“.

2-1. Mua ký quỹ hoặc bán khống

Sau khi đã tìm ra cổ phiếu mà bạn muốn giao dịch, hãy nhấn vào 「信用新規」để mở giao diện nhập lệnh giao dịch margin.

giao dịch margin chứng khoán ở nhật
Cách giao dịch margin trong chứng khoán ở Nhật

Tiếp theo, hãy chọn phương thức mà bạn muốn giao dịch là “mua ký quỹ 買建” hay “bán khống 売建“. Sau đó nhập tiếp các phần còn lại giống như giao dịch cổ phiếu hiện vật, trong đó 「信用区分」là thời hạn hoàn trả lại tiền hoặc cổ phiếu đã mượn cho công ty chứng khoán. Cuối cùng bạn nhập mật khẩu giao dịch rồi xác nhận lại nội dung, rồi nhấn vào 「注文」là hoàn tất.

cách mua margin chứng khoán nhật
Mua ký quỹ

2-2. Hoàn trả

Các bạn có thể mở 「マイメニュー」→「信用建玉一覧」để kiểm tra danh sách các giao dịch ký quỹ của bạn.

Kiểm tra giao dịch ký quỹ

Nếu muốn hoàn trả mã cổ phiếu nào đó, hãy nhấn chọn vào mục 「返済」cùng dòng với mã cổ phiếu đó. Hoặc bạn muốn mua lại cổ phiếu đó bằng tiền mặt thì chọn vào 「現引き」.

Cách hoàn trả giao dịch ký quỹ

Tiếp theo, hãy nhập giá mà bạn muốn bán(đối với mua ký quỹ) hoặc mua(đối với bán khống) cùng với số lượng cổ phiếu hay điều kiện thời gian như hình mẫu phía dưới. Sau đó nhập mật khẩu giao dịch rồi nhấn vào 「注文内容を確認する」để xác nhận và hoàn tất ở bước tiếp theo.

Lệnh hoàn trả giao dịch ký quỹ
POINT

Ngoài giao dịch trong ngày(一日) ra, thì các thời hạn khác bạn sẽ phải hoàn trả lại cho công ty chứng khoán muộn nhất vào ngày làm việc trước ngày hết hạn. Nếu bạn không hoàn trả kịp phía công ty chứng khoán sẽ tự động tất toán và phát sinh thêm phí dịch vụ rất cao.

2-2-1. Đối với mua ký quỹ

Phương thúc hoàn trả của mua ký quỹ có hai loại, đó là “返済” và “現引き” .

  • 返済:Trả khoản vay bằng cách bán cổ phiếu đã mua. Nếu giá cổ phiếu lúc bán ra lớn hơn lúc mua vào thì bạn sẽ có lợi nhuận và ngược lại.
  • 現引き:Trả khoản vay bằng tiền mặt và tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đó bằng hiện vật.

2-2-2. Đối với bán khống

Phương thúc hoàn trả của bán khống có hai loại, đó là “返済” và “現渡し” .

  • 返済:Trả lại phần cổ phiếu đã mượn bằng cách mua lại phần cổ phiếu đã mua. Nếu giá cổ phiếu lúc mua lại thấp hơn lúc mua vào thì bạn sẽ có lợi nhuận và ngược lại.
  • 現渡し:Trả lại phần cổ phiếu đã mượn bằng cổ phiếu hiện vật mà bạn đang nắm giữ. Đây là một phương thức hoàn trả chỉ có thể thực hiện được nếu cổ phiếu hiện vật bạn nắm giữ lớn hơn hoặc bằng số lượng cổ phiếu được bán khống.

Tóm tắt

Trên đây là ví dụ mình họa về cách mua ký quỹ và bán khống trong giao dịch ký quỹ chứng khoán ở Nhật Bản. Đây là hình thức vay mượn từ công ty chứng khoán để đầu tư kiếm lợi nhuận, do đó chi phí và tỷ lệ rủi ro sẽ cao hơn so với giao dịch bằng hiện vật.

Tham khảo thêm: 楽天証券

3.5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tài khoản chứng khoán nisa

Ưu và nhược điểm tài khoản NISA trong chứng khoán Nhật Bản

NISA là một loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật Bản, nhưng hạn ngạch đầu tư tối đa chỉ 120 man yên trong vòng 1 năm.

thuế chứng khoán nhật bản

Những điều nên biết về thuế chứng khoán ở Nhật Bản

Bài viết này sẽ giới thiệu các loại thuế liên quan đến chứng khoán ở Nhật Bản mà nhà đầu tư cá nhân nên biết để tránh gặp rắc rối.

sàn giao dịch LINE NFT

LINE mở sàn giao dịch NFT, bán hơn 100 tác phẩm kỹ thuật số

LINE, công ty cung cấp ứng dụng tin nhắn sẽ bắt đầu cung cấp sàn giao dịch NFT kể từ ngày 14 tháng 3, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm kỹ thuật số.

phân tích cơ bản chứng khoán

Chứng khoán Nhật Bản P4: Kỹ năng phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là phương pháp phân tích để đánh giá nhận định giá trị nội tại so với thị trường nhằm tìm ra công ty có giá trị để đầu tư.

ngân hàng online ở nhật

Các ngân hàng online hàng đầu ở Nhật Bản: Tiện lợi và An toàn

Việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng online khi ở Nhật Bản, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, chi phí và quản lý dòng tiền dễ dàng hơn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!