Cách khai báo thuế ở Nhật như thế nào ? 確定申告 là gì ?

Update: 26184 lượt xem

khai báo thuế ở nhật
Cách khai báo thuế ở Nhật

Ở Nhật có rất nhiều loại thuế, nếu như không biết cách khai báo và nộp thuế đầy đủ thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Một trong những loại thủ tục khai báo thuế quan trọng đó là 確定申告, đặc biệt với những người kinh doanh hay phát sinh thu nhập ngoài công việc chính như đầu tư chứng khoán, YouTuber hay blog ,v.v. Sau đây, Japan Life Guide Blog sẽ giải thích và hướng dẫn mọi người các bước làm thủ tục khai báo thuế “Kakutei Shinkoku = 確定申告” ở Nhật.

確定申告 là gì ?

Kakutei Shinkoku 確定申告(かくていしんこく) là thủ tục tính toán và khai báo số tiền thuế phải nộp dựa trên thu nhập phát sinh trong vòng 1 năm (từ ngày 1/1 đến ngày 31/12 của năm đó). Thủ tục này được thực hiện mỗi năm một lần, và bắt buộc phải tiến hành (khai báo, nộp thuế) trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 2 đến hết ngày 15 tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, nếu có lý do chính đáng bạn có thể đàm phán với cục thuế để gia hạn ngày khai báo.

Nếu không khai báo và nộp thuế trong thời hạn đã quy định, có thể bạn sẽ gặp phải những phát sinh sau đây.

 • Bị tính thêm tiền thuế quá hạn(延滞税) tối đa lên tới 14,6%.
 • Bị phạt tiền thuế bổ sung vì không khai báo(無申告加算税) tối đa lên tới 20%.

Những ai cần làm thủ tục khai báo thuế này ?

Sau đây là những đối tượng cần làm thủ tục khai báo và nộp thuế ở Nhật Bản.

 • Người có thu nhập cao hơn 2.000 man yên/1 năm.
 • Người làm thêm công việc phụ (副業-fuku gyou) bên cạnh công việc chính, và công việc phụ đó có thu nhập cao hơn 20 man yên/1 năm. Đầu tư chứng khoán, YouTuber, blogger cũng thuộc diện 副業 nhé. Đối với đầu tư chứng khoán những ai có tài khoản 特定口座(源泉あり) hoặc NISA,つみたてNISA ngoại lệ.
 • Freelancer hay kinh doanh cá nhân có mức thu nhập cao hơn 38 man yên/1 năm (không tính tiền khấu trừ).
 • Người có thu nhập hoặc lãi suất từ bất động sản cao hơn 38 man yên/1 năm .

Ngoài ra, những trường hợp dưới đây nên khai báo thuế để được hoàn thuế (還付金-かんぷきん) .

 • Những hộ kinh doanh, freelancer có thu nhập thấp hơn 38 man yên/1 năm và làm ăn bị thua lỗ.
 • Những người thua lỗ trong việc đầu tư chứng khoán, khi khai báo sẽ được khấu trừ chuyển tiếp trong vòng 3 năm. Xem thêm chi tiết tại đây.
 • Người có chi phí trị liệu y tế vượt quá 10 man yên/1 năm, hoặc chịu thiệt hại về tài sản do thiên tai, thảm họa gây ra.
 • Những người đã nộp tiền quyên góp,ủng hộ (寄附 hay ふるさと納税). Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY .
 • Người nghĩ việc giữa chứng và chưa nhận được phiếu điều chỉnh cuối năm(年末調整) từ công ty.

Thủ tục khai báo thuế ở Nhật

Dưới đây là một ví dụ thủ tục kê khai hàng năm đối với đầu tư chứng khoán, có thể khác với một vài người nhưng các bạn hoàn toàn có thể tham khảo và làm theo.

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước tiên, hãy chuẩn bị các tài liệu cần thiết sau đây để khai thuế.

1-1. Giấy kê khai thuế 確定申告書

Có hai loại đơn kê khai thuế, đó là A様式 và B様式, được sử dụng tùy theo vào loại thu nhập. Đơn khai loại B様式 sử dụng hầu hết cho các đối tượng,còn A様式 được sử dụng cho những người nhận thu nhập từ 年金(lương hưu).

Đơn kê khai các bạn có thể tải về Ở ĐÂY hoặc nhận ở cục thuế hay tòa nhà thị chính(市役所). Ngoài ra bạn còn có thể tính toán và tự tạo đơn kê khai thuế online tại trang web của CỤC THUẾ QUỐC GIA NTA.

1-2. Phiếu kê khai thu nhập 源泉徴収票

Đây là phiếu kê khai tiền thu nhập và số thuế mà bạn đã chi trả trong một năm. Phiếu này sẽ được nơi làm việc cấp phát cho bạn vào khoảng cuối năm từ tháng 11 đến tháng 12.

1-3. Hóa đơn,giấy kê khai chi phí

医療費控除の明細書

Đối với những người phải mất chi phí y tế cao hơn 10 man yên trong vòng một năm(từ tháng 1- tháng 12) thì bạn hãy nộp kèm thêm giấy này để được hoàn thuế. Link tải giấy báo cáo này TẠI ĐÂY.

寄附金の受領証明書

Đối với những người đã nộp tiền quyên góp như ふるさと納税, thì cần chuẩn bị biên lai xác nhận tiền quyên góp. Link tải về TẠI ĐÂY.

POINT

Ngoài ra nếu bạn đang đầu tư chứng khoán thì cũng nên đính kèm theo báo cáo giao dịch hàng năm. Hoặc nếu bạn mua dụng cụ nhằm mục đích đầu tư hay mục đích kiếm tiền thì hãy đính kèm theo hóa đơn để được hoàn thuế một phần nào đó, vì những khoản này thuộc diện kinh phí.

1-4. Giấy tờ tùy thân 身分証明書

Bạn cần photo sẵn bản sao của thẻ My Number hoặc thẻ ngoại kiều hay bằng lái xe ô tô vì cục Thuế sẽ yêu cầu bạn trình xuất bất cứ lúc nào.

Bước 2: Viết đơn 申告書を作成

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn mọi người viết đơn khai báo thuế theo form B- form mà ai cũng có thể sử dụng.

 • 税務署長:Giám đốc thuế nơi bạn nộp giấy tờ.
 • 令和___年___月___日:Ngày nộp đơn.
 • 住所:Địa chỉ nơi đang sinh sống. Nếu kinh doanh cửa hàng thì khoanh tròn thêm vào mục 事業所.
 • 令和 年 1月1日の住所:Nếu giống địa chỉ ở trên thì ghi 同上, nếu khác thì ghi địa chỉ đó vào.
 • 種類:Khoanh tròn vào ô 青色.
 • 個人番号:Mã số cá nhân của bạn, nó được in trên thẻ My Number hoặc 個人カード.
 • フリガナ: Họ và tên bằng Katakana
 • 氏名:Họ và tên bằng Romaji.
 • 性別:Giới tính,nam(男) , nữ(女).
 • 職業:Nghề nghiệp.
 • 世帯主の氏名:Tên người chủ hộ.
 • 世帯主との続柄:Mối quan hệ với chủ hộ, nếu bạn là chủ hộ thì ghi 本人.
 • 生年月日:Ô đầu tiên là ô để phân biệt thời đại ở Nhật. 明治:1,大正:2,昭和:3,平成:4. Rồi sau đó ghi theo thứ tự năm/tháng/ngày từ trái qua phải. Ở hình minh họa trên mình ghi như vậy có nghĩa là 1992/01/01.
 • 電話番号:Ghi số điện thoại liên lạc,rồi sau đó khoanh tròn vào mục thích hợp. 自宅:SDT nhà,勤務先:SDT nơi làm việc, 携帯:SDT đi động cá nhân.
 • 印:Nơi để đóng dấu.

Ở các mục kê khai chi tiết như thu nhập,khấu trừ thì các bạn có thể tham khảo hình phía dưới hoặc tại trang web của cục thuế quốc gia NTA.

khai báo thuế ở Nhật
Khai báo thuế ở Nhật. Image: NTA
Note

Vì thông tin cá nhân nên mình không thể chia sẻ file của mình được, nên nếu khó khăn trong việc kê khai, hãy tham khảo bản mẫu của cục thuế.

Ngoài đơn kê khai thuế “Kakutei Shinkoku”, cần phải đính kèm hoặc xuất trình giấy kê khai, chứng nhận khấu trừ thuế 源泉所得税.

Bước 3: Nộp đơn

Cục thuế sẽ bắt đầu nhận đơn kê khai kể từ ngày 16/2 đến hết ngày 15/3 hàng năm. Và có 3 hình thức để nộp đơn kê khai thuế như sau.

 1. Gửi bưu điện tới cục thuế địa phương.
 2. Mang tới nộp trực tiếp tại cục thuế gần nhất.
 3. Kê khai online qua dịch vụ e-Tax. (Nếu có thẻ My Number sẽ rất tiện)

Hình thức kê khai thuế bằng e-Tax rất đơn giản,nhưng đối với những ai mới làm lần đầu hãy chọn hình thức số 2 đó là nộp trực tiếp tại quầy thuế. Mọi người có thể tra cứu địa chỉ cục thuế gần nhất so với nơi đang sinh sống TẠI ĐÂY.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu với mọi người các thông tin cũng như thủ tục khai báo Thuế ở Nhật Bản. Hiện nay có rất nhiều bạn làm thêm công việc phụ 副業 như: Đầu tư chứng khoán, Youtuber, CroudWorks để cải thiện thu nhập. Nếu lợi nhuận, thu nhập vượt quá 20 man yên/1 năm các bạn đừng quên kê khai thuế như mình đã hướng dẫn ở trên nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Xem thêm: CÁCH NỘP THUẾ ONLINE Ở NHẬT

4/5 - (4 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đăng ký mạng ntt ở nhật

Cách đăng ký mạng cáp quang Flets NTT ở Nhật

Nói đến mạng internet ở Nhật,thì rất khó có cơ hội cho các công ty khác vượt bảng xếp hạng so với NTT. Vậy vì sao NTT lại đứng số 1 ở Nhật, điểm mạnh của NTT là gì ? Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ giải thích và hướng dẫn mọi ngưới cách đăng ký mạng cáp quang Flets của NTT.

thập kỷ mất mát của nhật bản

“Thập kỷ mất mát” của Nhật Bản, những bài học rút ra

Thập kỷ mất mát của Nhật Bản là một thời kỳ đen tối trong lịch sử kinh tế nước Nhật, nó xảy ra sau khi bóng bóng kinh tế nổ tung.

hướng dẫn tạo tài khoản amazon ở Nhật

Hướng dẫn tạo tài khoản Amazon Nhật chỉ với 3 phút

Amazon là 1 trong những EC site bán hàng online được sử dụng phổ biến tại Nhật, vì mọi thứ trên đời đều được bán ở đây.

văn hoá công sở nhật bản

Văn hóa công sở cơ bản nhất ở Nhật Bản: ビジネスマナー

Văn hóa công sở ở Nhật Bản là những nghi thức ứng xử lịch sử nhằm mục đích nâng cao giá trị đạo đức và gây dựng các mối quan hệ.

đăng ký tập gym ở nhật

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TẬP GYM ANYTIME FITNESS Ở NHẬT

Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh, dẽo dai và đặc biệt là giải toả căng thẳng stress. Bạn đã biết cách đăng ký tập gym ở Nhật Bản chưa?

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!