Kinh nghiệm và thủ tục chuyển việc 転職 ở Nhật

Update: 14912 lượt xem

thủ tục chuyển việc ở nhật
Thủ tục chuyển việc ở Nhật Bản

Một ngày nào đó công việc hiện tại quá áp lực ,chế độ đãi ngộ không tốt khiến bạn mệt mỏi. Hay bạn muốn chuyển môi trường làm việc để học hỏi thêm kiến thức chuyên môn (専門知識をアップしたい).
Nhưng trong lòng bạn lại phân vân lo lắng rằng “Thủ tục chuyển việc như thế nào? Không biết công việc mới có tốt không?”. Bài viết này Japan Life Guide Blog xin chia sẻ thủ tục cũng như kinh nghiệm chuyển việc 転職 khi ở Nhật Bản.

Các lý do chuyển việc ở Nhật

Dưới đây là 5 lý do chuyển việc ở Nhật phổ biến nhất được trang next.rikunabi tổng hợp.

  • Không hài lòng với mức thu nhập hiện tại(給与に不満ある).
  • Bị phân biệt đối xử vì bạn là người nước ngoài (外国人差別される).
  • Mối quan hệ giữa mọi người trong công ty không được tốt(社内の人間関係よくない).
  • Muốn thử thách một lĩnh vực khác(ほかにやりたい仕事がある).
  • Muốn được học thêm kiến thức chuyên môn(スキルアップしたい).

Kinh nghiệm và thủ tục chuyển việc ở Nhật

Sẽ rất khó để cân bằng công việc hiện tại và quá trình chuyển việc, vì nó có thể kéo dài từ 3-6 tháng. Nhưng nếu nghĩ công việc hiện tại rồi mới xin chuyển việc mới thì sẽ rất bất lợi về thu nhập đối với chúng ta.

Quá trình chuyển việc bao gồm 5 giai đoạn chính như sau:

  • Xác minh rõ lý do chuyển việc.
  • Tìm kiếm,thu thập thông tin.
  • Chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển.
  • Phỏng vấn,thi tuyển.
  • Xin thôi việc công ty hiện tại,chuyển sang công ty mới.

Giai đoạn 1: Xác minh rõ lý do chuyển việc

Bước đầu tiên, hãy dành thời gian thử nghĩ xem lý do mình muốn chuyển việc là gì?

tenshoku ở nhật như thế nào
Thủ tục chuyển việc ở Nhật

Điều quan trọng khi chuyển việc ở Nhật đó là nếu lý do chuyển việc đơn giản thì sẽ rất khó đậu. Cho nên, nếu suy nghĩ thêm phần キャリアアップ kèm với lý do chuyển việc thì cơ hội đậu của bạn sẽ cao hơn.

Giai đoạn 2: Tìm kiếm,thu thập thông tin

Sau khi đã xác minh rõ được lý do chuyển việc thì việc tiếp theo cần làm đó là tìm kiếm,thu thập thông tin các công ty bạn muốn chuyển tới từ các trang chuyên chuyển việc ở dưới. Bạn phải tìm hiểu kỹ thông tin công ty đề phòng sẽ bị hỏi ở giai đoạn thi phỏng vấn.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển

① Chuẩn bị và viết sơ yếu lý lịch là một việc không thể thiếu trong quá trình chuyển việc 転職 .

※ Các nhà tuyển dụng thường không có thời gian để đọc một sơ yếu lý lịch dài dòng nên hãy ghi những điểm point chính vào sơ yếu lý lịch của bạn.Đặc biệt là phần lý do ứng tuyển 志望動機(しぼうどうき).
Dưới đây là link bài viết “Hướng dẫn ghi lý do ứng tuyển bằng tiếng Nhật”.
Link: https://doda.jp/guide/rireki/douki/

tenshoku ở nhật
Kinh nghiệm chuyển việc ở nhật

② Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì hãy ứng tuyển(応募) vào công ty mà bạn muốn chuyển tới. Mình khuyên các bạn nên ứng tuyển online để đỡ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Giai đoạn 4: Phỏng vấn,thi tuyển

Sau khi vượt qua được giai đoạn xét tuyển hồ sơ của các nhà tuyển dụng(書類選考) thì các bạn sẽ nhận được liên lạc về kỳ thi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.
Giai đoạn này, các bạn có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để thi tuyển hoặc phỏng vấn nên hãy mạnh dạn đàm phán với các nhà tuyển dụng.

chuyển việc làm ở nhật
Kinh nghiệm chuyển việc ở Nhật
Lưu ý

●Trang phục,tóc tai chỉnh đốn(身だしなみ).

●Nói to,dõng dạc rõ ràng đặc biệt không cần nói nhanh(明るく元気よく).

Cho dù sơ yếu lý lịch của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa,nhưng bạn không truyền tải được nội dung hay thuyết phục được nhà tuyển dụng thì sẽ không có ý nghĩa gì hết. Do đó hãy chuẩn bị kỹ cho phần thi phỏng vấn nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm và lưu ý khi thi phỏng vấn ở Nhật qua bài viết phía dưới.

Giai đoạn 5: Xin thôi việc công ty hiện tại,chuyển sang công ty mới

Nếu loạt qua  vòng phỏng vấn các bạn sẽ nhận được giấy báo đậu内定通知書(ないていつうちしょ)và giấy chấp thuận 内定承諾書(ないていしょうだくしょ). Bạn hãy xem xét các offer như mức lương,chế độ đãi ngộ… của công ty đưa ra có ổn không nhé·Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ cho bạn thời gian 1 tuần để xem xét và suy nghĩ. 

Nếu các bạn cảm thấy đã thỏa mãn nguyện vọng của mình thì hãy ghi tên và đóng dấu vào giấy chấp thuận(内定承諾書) rồi gửi lại cho nhà tuyển dụng nhé.

Và bước cuối cùng đó là làm thủ tục xin thôi việc tại công ty hiện tại.
Bước này liên quan đến giấy tờ visa,bảo hiểm xã hội… khá quan trọng nên mình đã chuẩn bị ở bài viết phía dưới.

Tóm tắt

Trên đây là kinh nghiệm chuyển việc ở Nhật của mình,hy vọng nó sẽ có ích với những ai đang chuẩn bị hoặc suy nghĩ đến chuyển việc. Ngoài ra đối với những người cư trú trung hoặc dài hạn ở Nhật như kỹ sư, thì cần phải thông báo “đã chuyển nơi làm việc 所属機関変更” lên cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh, trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đổi.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

4/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

dị ứng phấn hoa ở nhật

Làm sao để đối phó với dị ứng phấn hoa khi ở Nhật?

Những ai đang ở Nhật hoặc đã từng ở Nhật thì chắc chắn không ít người bị dị ứng phấn hoa hoành hành lên bờ xuống ruộng. Nếu không biết cách điều trị,thì nó sẽ ảnh hưởng không ít tới cuộc sống sinh hoạt và công việc của bạn. Hôm nay Japan Life Guide Blog sẽ tiết lộ với các bạn tuyệt chiêu chống dị ứng phấn hoa ở Nhật.

thuê nhà ở nhật

Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà ở Nhật

Việc thuê nhà ở Nhật quả là một việc không hề dễ dàng đặc biệt là những người mới. Khi ký hợp đồng thuê nhà ở Nhật, chúng ta cần nên lưu ý những gì?

Thủ thuật lên quốc tế điện thoại Docomo 2020

Cho đến thời điểm hiện ba ông lớn trên thị trường mạng di động ở Nhật(AU/SOFTBANK/DOCOMO) đã cho phép người dùng có thể nâng cấp lên phiên bản quốc tế từ internet.Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn các bạn 8 bước để unlock iphone nhà mạng Docomo .

các công ty điện ở nhật

Lưu ý khi lựa chọn công ty điện lực ở Nhật Bản

Trước đây ở Nhật Bản chỉ có khoảng hơn 10 công ty điện lực(電力会社) lớn, nhưng kể từ năm 2016 chính sách “tự do điện hóa-電力自由化” được triển khai.

cấu trúc viết email bằng tiếng nhật

Cấu trúc viết email bằng tiếng Nhật cho người mới

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó,đã vậy cấu trúc hay ngôn từ để viết email lại rất phức tạp.Khi bắt đầu đi làm, cũng là lúc chúng ta phải làm quen với việc trao đổi thông tin công việc qua email.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!