Kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản: An toàn và tiết kiệm

Update: 1972 lượt xem

Nhật Bản, quốc đảo xinh đẹp và nổi tiếng với văn hóa độc đáo, là một điểm đến hấp dẫn cho những người muốn tự do khám phá đất nước này theo cách riêng của mình. Để tận hưởng một chuyến du lịch thú vị và thoải mái nhất ở Nhật Bản, việc thuê xe ô tô tự lái là một trong những lựa chọn thông minh, đặc biệt là ở các khu vực không có nhiều phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, việc thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản cũng đòi hỏi một số kiến thức và kinh nghiệm để tránh những rắc rối không đáng có. Trong bài viết này, Japan Life Guide Blog sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về việc thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản, để giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ và đáng nhớ tại đất nước mặt trời mọc.

Điều kiện thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản

Hiện nay, dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản đã chấp nhận những người mới lấy bằng lái chưa đầy 1 năm, vì vậy chỉ cần sở hữu bằng lái xe có hiệu lực thì rất dễ dàng để thuê xe. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi không chấp nhận những người mới lấy bằng lái chưa đầy 6 tháng. Để thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản, bạn cần đáp ứng 1 trong 2 điều kiện sau:

Có bằng lái xe được cấp tại Nhật Bản

Để thuê xe ô tô tự lái, bạn cần có bằng lái xe hợp lệ tại Nhật Bản (運転免許証 = Unten Menkyo Shou). Nếu địa chỉ in trên bằng lái xe và địa chỉ cư trú hiện tại không khớp nhau, bạn cần cung cấp thêm 1 loại giấy tờ tùy thân khác có in địa chỉ cư trú hiện tại, như thẻ ngoại kiều hay thẻ My Number.

Lưu ý, trong suốt thời gian sử dụng xe thuê, nếu bạn có dự định đổi tài xế, thì khi đăng ký bạn cần xuất trình thêm bằng lái xe của tất cả những người có dự định sẽ lái xe.

Có giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit = IDP)

Ngoài ra, nếu có giấy phép lái xe quốc tế (国際運転免許証 = Kokusai Unten Menkyo Shou) thì bạn cũng có thể thuê xe tô tô tự lái tại Nhật Bản. Giấy phép lái xe quốc tế không được cấp tại Nhật Bản, do đó bạn phải xin trước ở nước sở tại hoặc tại Đại sứ quán. Người nước ngoài có thể lái xe ở Nhật Bản với giấy phép lái xe quốc tế được công nhận trong thời hạn tối đa một năm (những người sinh sống ở Nhật Bản sẽ khác). 

Nhật Bản chỉ công nhận giấy phép dựa trên Công ước Geneva 1949, được cấp bởi một số lượng lớn các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ, Singapore ,v.v. Nếu sử dụng giấy phép lái xe quốc tế để thuê xe ở Nhật Bản, bạn cần xuất trình thêm hộ chiếu có hiệu lực để xác minh danh tính.

Các hình thức thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có hai hình thức chính để thuê xe ô tô tự lái là Rental Car (cho thuê xe) và Car-Sharing (chia sẻ xe). Cả hai hình thức này đều có nét tương đồng về việc thuê xe ô tô trong một khoảng thời gian nhất định và phương thức thanh toán, nhưng nó có nhiều điểm khác biệt lớn về nội dung dịch vụ. Dưới đây là mô tả chi tiết về hai hình thức này:

1. Rent Car (Xe cho thuê)

レンタカー là một hình thức thuê xe tự lái truyền thống có từ lâu đời ở Nhật Bản. Với hình thức này bạn có thể đặt trước qua mạng hay gọi điện, tuy nhiên bạn cần đến trực tiếp cửa hàng để nghe giải thích về nội dung hợp đồng và nhận xe. Khi đăng ký hợp đồng, bạn có thể chọn dịch vụ one-way (tiếng Nhật là 乗り捨て = Nori Sute) để trả xe tại một địa điểm bất kỳ nào đó khác với địa điểm đã nhận xe, chẳng hạn như sân bay, ga tàu hay khách sạn ,v.v.

Xem thêm: CHI PHÍ NUÔI XE Ô TÔ Ở NHẬT BẢN

Khi sử dụng Rent Car, bạn có thể tự do quyết định thời hạn hợp đồng (tối thiểu là 1 tiếng), vì vậy bạn hoàn toàn có thể thuê xe và sử dụng lâu dài nếu có nhu cầu. Vì đây là hình thức cho thuê xe truyền thống, nên có nhiều cửa hàng trực tiếp và có nhiều mẫu xe để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu thuê xe vào các ngày cuối tuần, bạn cần kiểm tra lịch và đặt trước.

Phương thức thanh toán của dịch vụ này đa dạng từ tiền mặt hay thẻ tín dụng cho đến các ứng dụng thanh toán không tiền mặt như PayPay ,v.v.

So sánh bảng giá tại các công ty cho thuê nổi tiếng

Dưới đây là bảng so sánh giá thuê xe tại các công ty cho thuê xe uy tín nhất ở Nhật Bản.

 
Xe cỡ nhỏ コンパクト
(Aqua, FIT, Yaris)
SUV
(e-POWER, Yaris Cross)
Xe Minivan 7 chỗ
(Noa, Step Wagon, Serena)
Xe Kei
12 tiếng 24 tiếng 12 tiếng 24 tiếng 12 tiếng 24 tiếng 12 tiếng 24 tiếng
Toyota Rent a Car ¥6,600 ¥8,580 ¥10,450 ¥11,440 ¥15,400 ¥20,900 ¥6,600 ¥8,580
Nippon Rent a Car ¥6,160 ¥8,030 ¥10,120 ¥12,100 ¥16,610 ¥22,550 ¥6,050 ¥7,590
ORIX Rent a Car ¥7,920 ¥9,900 ¥9,570 ¥11,550 ¥16,720 ¥22,660 ¥6,160 ¥8,250
Times Car Rental ¥7,920 ¥9,350 ¥10,340 ¥12,100 ¥16,830 ¥19,800 ¥5,610 ¥6,600
NISSAN Rent a Car ¥6,930 ¥8,800 ¥11,770 ¥13,750 ¥15,620 ¥21,890 ¥6,930 ¥8,800

2. Car-Sharing (Xe chia sẻ)

Car Sharing là hình thức mới nhưng cũng phổ biến trong việc thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản. Đây là dịch vụ chia sẻ xe giữa người dùng, thường được vận hành thông qua các ứng dụng di động và trang web.

Car Sharing cung cấp sự linh hoạt và tiết kiệm, cho phép bạn thuê xe trong một khoảng thời gian ngắn, tối thiểu là 10 phút và chỉ trả phí theo thời gian sử dụng hoặc khoảng cách đã di chuyển. Để đặt xe, bạn cần đăng ký thành viên với các ứng dụng quản lý dịch vụ Car Sharing như Times, ORIX hay Anyca ,v.v.

POINT

Anyca là một dịch vụ Car Sharing (chia sẻ xe) được phát triển ở Nhật Bản. Đây là một ứng dụng di động cho phép người sở hữu xe và người muốn thuê xe kết nối với nhau để thực hiện giao dịch thuê xe ô tô tự lái. Sau khi thống nhất hợp đồng, người thuê và người cho thuê sẽ trực tiếp thực hiện việc giao nhận xe và trả xe tại địa điểm đã quy định.

Giá thuê xe thông qua dịch vụ Car Sharing rẻ hơn nhưng phương thức thanh toán không đa bằng dịch vụ thuê xe truyền thống, nếu không có thẻ tín dụng bạn sẽ khó khăn hơn trong việc thuê xe. Ngoài ra, phần lớn dịch vụ Car Sharing không áp dụng nguyên tắc một chiều, vì vậy bạn cần phải trả xe về đúng vị trí đã nhận xe.

Các thuật ngữ liên quan đến thuê xe tự lái ở Nhật Bản

Sau đây, mình sẽ giới thiệu các thuật ngữ tiếng Nhật liên quan đến việc thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản.

Thuật ngữ Cách đọc Ý nghĩa
免責補償制度 (CDW) Menseki Hoshou Seido Bảo hiểm bổ sung nhằm miễn chi phí tự trả cho bảo hiểm (免責金額) khi xảy ra tai nạn.
免責金額 Menseki Kingaku Đây là mức tiền mà bạn phải tự chi trả trong trường hợp xảy ra tổn thất hoặc hư hỏng.
NOC Non-Operation Charge Là chi phí bồi thường kinh doanh phát sinh khi bạn thiếu chú ý làm bẩn hoặc hư hỏng chiếc xe, khiến phía cho thuê phải tu sửa hoặc dọn dẹp và không thể sử dụng chiếc xe đó để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định.
禁煙車 Kin En Sha Không hút thuốc trong xe
乗り捨て
(One-way)
Nori Sute Đây là một dịch vụ cho phép bạn thuê xe tại một địa điểm và trả xe tại một địa điểm khác, thay vì phải trả xe về cùng điểm thuê ban đầu.
延長料金 Enchou Ryoukin Phí gia hạn khi quá giờ
深夜貸出手数料 Shinya Kashidashi Tesuuryou Chi phí cho thuê vào thời gian đêm khuya
中途解約手数料 Chuuto Kaiyaku Tesuuryou Nếu bạn trả xe sớm hơn so với thời gian hợp đồng, có thể bạn sẽ được trả lại khoản tiền tương ứng với phần thời gian chưa sử dụng.
会員割引 Kaiin Waribiki Chiết khấu thành viên

Kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản

Sau đây sẽ là những kinh nghiệm thiết thực về thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản, nó sẽ giúp bạn có một trải nghiệm di chuyển tuyệt vời tại đất nước này.

Chọn hình thức thuê xe phù hợp

Như đã giới thiệu ở trên, tại Nhật Bản có hai hình thức thuê xe ô tô tự lái đó là Rent Car và Car Sharing. Nếu bạn chưa từng sử thuê xe ở Nhật, bạn nên chọn hình thức Rent Car để được hướng dẫn chi tiết về nội dung hợp đồng cũng như các loại bảo hiểm cần thiết khi tham gia giao thông.

Nếu chỉ thuê xe với mục đích đi lại thông thường, bạn có thể đặt thuê xe trực tiếp với các công ty thuê xe nổi tiếng như Toyota Rent Car, Nippon Rent Car hay ORIX Rent Car ,v.v. Ngoài ra, nếu bạn muốn thuê xe với mục đích du lịch, bạn nên đặt thuê xe kết hợp với vé máy bay hay khách sạn tại các đại lý du lịch để được hưởng mức giá chiết khấu, chẳng hạn như Rakuten Travel, skyticket Rent Car, airtrip, HIS ,v.v.

Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm về lái xe ở Nhật Bản và muốn tiết kiệm chi phí đi lại, bạn nên cân nhắc hình thức thuê xe dưới dạng xe chia sẻ (Car Sharing) hoặc các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe giá rẻ.

So sánh bảng giá dịch vụ xe chia sẻ

Phía dưới là bảng so sánh chi tiết các ứng dụng quản lý dịch vụ xe chia sẻ tại Nhật Bản:

 

d car share

Times CAR

ORIX Car Share

careco

Phí thành viên 0 yên

・Thẻ hội viên: 1.650 yên (lúc đăng ký)
・Phí thành viên 880 yên/tháng

・Thẻ hội viên: 1.650 yên (lúc đăng ký)
・Phí thành viên 880 yên/tháng (free đối với học sinh)

0 yên
Giá thuê xe
※Bao gồm tiền xăng và bảo hiểm
・Từ 200 yên/15 phút
・Phí quãng đường: Từ 0-24 yên/1 km
・Từ 220 yên/15 phút
・Phí quãng đường: 16 yên/1 km
・Từ 220 yên/15 phút
・Phí quãng đường: Từ 0-18 yên/1 km
・Từ 180 yên/10 phút
・Phí quãng đường: Từ 0-24 yên/1 km
Thanh toán ・Thanh toán kết hợp với tiền điện thoại của docomo
・Thẻ d Card
・Thẻ tín dụng
d-Point
Thẻ tín dụng Thẻ tín dụng Thẻ tín dụng
Khuyến mãi Tặng 1.000 point vào tài khoản d-Point
sau khi đăng ký thành viên
và sử dụng
Tặng 60 phút sử dụng cho người giới thiệu
và người được giới thiệu
・Miễn phí 2 tháng cho cá nhân đăng ký qua app
・Tặng 2 tiếng sử dụng khi đăng ký
qua app (=2.640 yên) 
Tặng coupon 500 yên cho người giới thiệu
và 1.000 yên cho người được giới thiệu

Dịch vụ thuê xe giá rẻ

Giá thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản có thể không dao động nhiều, nhưng nếu tìm hiểu và đặt xe qua các trang web cung cấp “dịch vụ cho thuê xe giá rẻ” bạn có thể đặt thuê xe với mức giá được chiết khấu.

Nếu bạn có dự định thuê xe tại các tỉnh thành lớn như Tokyo, Saitama hay Osaka ,v.v. bạn nên tìm các công ty cho thuê xe giá rẻ (格安レンタカー). Các công ty cho thuê xe giá rẻ thường có ít mẫu mã nhưng đổi lại giá cho thuê lại rất rẻ, với mức giá khoảng từ 3.000 yên/ngày. Một trong những trang web cung cấp dịch vụ cho thuê xe giá rẻ nổi tiếng ở Nhật Bản đó là ニコニコレンタカー. Tại đây, bạn có thể thuê một chiếc xe 4 chỗ size compact với giá 4.510 yên cho 24h như minh họa phía dưới.

thuê xe ô tô tự lái ở nhật
Thuê xe ô tô tự lái ở Nhật Bản

Khi thuê xe tại các công ty này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng đời xe có thể hơi cũ và không được trang bị các chế độ hỗ trợ lái xe an toàn, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ để phù hợp với mục đích sử dụng.

Kiểm tra nội dung bảo hiểm

Khi đăng ký thuê xe, bạn nên cân nhắc việc tham gia bảo hiểm để bảo vệ chuyến đi của bạn tránh những rủi ro không mong muốn, đặc biệt là những tay lái mới. Theo kết quả khảo sát, có khoảng 80% người dùng tham gia bảo hiểm tự nguyện khi thuê xe ô tô tự lái.

Về mặt pháp lý, các công ty cho thuê xe ở Nhật Bản có nghĩa vụ mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (自賠責保険 = Jibai Sekinin Hoken) với nội dung bồi thường như sau:

  • Bồi thường thương tật: từ 80 triệu yên trở lên
  • Bồi thường thiệt hại tài sản: từ 2 triệu yên trở lên
  • Bồi thường hành khách, người đi cùng: từ 5 triệu yên trở lên

Tại những công ty cho thuê xe truyền thống uy tín như Toyota, chi phí thuê xe đã bao gồm phí bảo hiểm mặc định, vì vậy họ sẽ chi trả bồi thường về người và tài sản cho đối phương ở mức không giới hạn. Khi đăng ký thuê xe, bạn sẽ được giới thiệu thêm 2 loại bảo hiểm bổ sung là CDW và NOC, nếu cảm thấy không cần thiết bạn có thể bỏ qua để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

Xem thêm: CÁC LOẠI BẢO HIỂM Ô TÔ Ở NHẬT BẢN

Trường hợp, nếu bạn thuê xe dưới dạng xe chia sẻ, có thể bạn sẽ phải tự mua các gói bảo hiểm với giá thành dao động từ 1.000 yên đến 3.000 yên/ngày, chẳng hạn như khi thuê xe qua ứng dụng Any Car. Mặc dù khi thuê xe dưới dạng xe chia sẻ, bạn có thể sẽ phải tự mưa bảo hiểm, tuy nhiên tổng chi phí bao gồm cả thuê xe vẫn rẻ hơn so với dịch vụ thuê xe truyền thống.

Kiểm tra tình trạng xe

Kiểm tra tình trạng xe là một việc làm quan trọng, là cách để bảo vệ quyền lợi của bạn. Khi nhận xe, bạn phải kiểm tra thật kỹ tình trạng (cả ngoại thất và nội thất) của chiếc xe.

Nếu phát hiện bất kỳ hư hỏng nào như trầy xước từ trước, trước tiên bạn nên chụp ảnh hoặc quay video lưu lại làm bằng chứng để đề phòng tránh rắc rối về sau. Sau đó hãy lập tức báo với nhân viên cho thuê xe để họ ghi lại và xác nhận tình trạng đó trong hồ sơ thuê xe của bạn. Điều này giúp tránh tranh cãi về tình trạng ban đầu của xe sau này.

Tổng kết

Trên đây là một số kinh nghiệm quan trọng khi thuê xe tự lái ở Nhật Bản. Việc thuê xe tự lái có thể mang lại sự thuận tiện và tự do trong việc khám phá đất nước này. Tuy nhiên, để tránh các vấn đề không mong muốn và đảm bảo một trải nghiệm thuê xe tốt nhất, bạn nên:

  1. Lựa chọn công ty cho thuê xe đáng tin cậy và có uy tín.
  2. Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng thuê xe.
  3. Kiểm tra tình trạng xe trước khi lấy và ghi lại các hư hỏng có sẵn.
  4. Tham gia bảo hiểm để bảo vệ mình khỏi trách nhiệm tài chính không mong muốn.
  5. Tuân thủ luật lệ giao thông và quy tắc đường bộ của Nhật Bản.

Việc áp dụng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm thuê xe tự lái an toàn, tiện lợi và thú vị tại Nhật Bản. Hãy luôn đặt sự an toàn và sự thoải mái của mình lên hàng đầu và tận hưởng chuyến du lịch đáng nhớ trong “xứ sở mặt trời mọc” nhé!

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật là gì? Tại sao chính phủ Nhật lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

quản lý thu chi với kakeibo

Quản lý thu chi thông minh với sổ Kakeibo

Kakeibo là một cuốn sổ ghi lại chi tiết các khoản thu chi của một cá nhân hay một hộ gia đình, nó giúp chúng ta quản lý tình trạng thu chi một cách khoa học.

du lịch hakone nhật bản

Hướng dẫn đi du lịch tự túc Hakone từ Tokyo

Hakone nổi tiểng với những địa danh như Hồ Ashi ,các suối nước nóng thiên nhiên hay cổng Tori mang đậm truyền thống của Nhật Bản.

cách làm thẻ ponta online

Ponta là gì? Cách làm thẻ Ponta online trên điện thoại

Thẻ Ponta là một loại thẻ tích điểm ở Nhật Bản, được sử dụng rộng rãi tại nhiều cửa hàng như Lawson và Showa Shell.

TOP 5 App tra tàu ở Nhật Bản thịnh hành nhất năm 2024

Nhật Bản có rất nhiều điểm tham quan,nhưng hệ thống giao thông phức tạp sẽ khiến du khách khó định hướng.Chính vì lý do đó hôm nay Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu với mọi người top 5 app tra tàu ở Nhật dành cho người ngoại quốc.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!