Làm gì khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật? Cách làm lại như thế nào?

Update: 14458 lượt xem

Thẻ ngoại kiều(在留カード) là một trong những loại giấy tờ tùy thân(身分証明書) quan trọng nhất đối với người ngoại quốc khi sinh sống ở Nhật Bản. Nếu không may bạn đánh rơi thẻ ngoại kiều và không biết cách xử lý như thế nào thì đây là bài viết dành cho bạn. Sau đây,Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý, các thủ tục làm lại thẻ ngoại kiều khi ở Nhật khi bị rơi,đánh mất.

Làm gì sau khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật?

Thẻ ngoại kiều là giấy tờ tùy thân để xác mình danh tính nên nếu không may rơi vào tay kẻ xấu, họ sẽ sử dụng thông tin cá nhân của bạn để thực hiện các hành vi phạm pháp . Hoặc nếu bất ngờ bị Cảnh sát khám xét giấy tờ thì bạn sẽ mất thời gian hoặc gặp rắc rối vì không thể giải thích đươc.

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện ra thẻ ngoại kiều của mình bị mất hãy lập tức tới đồn cảnh sát gần nhà bạn để thông báo và nhận giấy chứng nhận. Tùy theo lý do và hoàn cảnh bị mất mà giấy chứng nhận sẽ thay đổi theo, nên các bạn hãy tham khảo 3 trường hợp chính ở phía dưới.

 • Tự đánh rơi thẻ: Khai báo 遺失 và xin cấp giấy 遺失届出証明書 (いしつとどけでしょうめいしょ).
 • Bị người khác lấy mất :Khai báo 盗難 và xin cấp giấy  盗難届出証明書 (とうなんとどけでしょうめいしょ).
 • Bị mất do thiên tai, hay tai nạn:Khai báo 罹災 và xin cấp giấy 罹災証明書 (りさいしょうめいしょ).

Nếu may mắn, gặp phải người tốt họ nhặt được và giao nộp thẻ của bạn cho đồn cảnh sát nào đó,thì phía cảnh sat sẽ gọi điện thoại và xác nhận với bạn. Ngược lại, nếu sau vài ngày mà bạn chưa nhận được liên lạc từ phía cảnh sát thì bạn cần tới cục Xuất Nhập Cảnh(入国管理) để làm thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều mới.

LƯU Ý

Thời hạn để xin cấp lại thẻ ngoại kiều là 14 ngày kể từ ngày mất,nên hãy thu xếp thời gian tránh tình trạng quên nhé.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi làm lại thẻ ngoại kiều

làm lại thẻ ngoại kiều ở nhật
Thủ tục làm lại thẻ ngoại kiều ở Nhật

Dưới đây là 4 loại giấy tờ cần thiết cho việc làm lại thẻ ngoại kiều khi bị mất.

 • 在留カード再交付申請書 (đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều).Tải về TẠI ĐÂY.
 • 遺失届出証明書 hoặc 盗難届出証明書,罹災証明書(Giấy xác nhận mất đồ do phía cảnh sát cấp).
 • パスポート(Hộ chiếu) hoặc thẻ My number.
 • 写真(Ảnh thẻ 3x4(chụp trong vòng 3 tháng)).

Cách viết đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều 在留カード再交付申請書

làm lại thẻ ngoại kiều ở nhật
mẫu đơn xin làm lại thẻ ngoại kiều ở nhật
 1. 国籍・地域(Quốc tịch):ベトナム
 2. 生年月日:Ngày tháng năm sinh
 3. 氏名:Họ và tên bằng Romaji viết hoa không dấu.
 4. 性別(Giới tính):男(Nam),女(Nữ)
 5. 住居地(Nơi cư trú):Địa chỉ ở Nhật hiện tại
 6. 在留カード番号:Mã số thẻ ngoại kiều
 7. 資格外活動許可の有無:Giấy phép làm thêm ngoài giờ.有(có),無(không)
 8. 在留カーの所持を失った理由およびその事実を知った日:Lý do làm mất thẻ ngoại kiều và ngày phát hiện bị mất.
 9. 大理人:Người đại diện(nếu người bị mất không thể đến cục XNC thì phải nhờ người đại diện)

取次者 : Nếu bạn không thể nhận liên lạc thì hãy thể ghi thông tin của người thân,trường học,công ty …

Cuối cùng ghi tên người nộp đơn, ngày nộp đơn và SĐT liên lạc rồi dán ảnh thẻ lên là xong.

Chi phí làm lại thẻ ngoại kiều ở Nhật

Khác với gia hạn hoặc đổi mới visa, chi phí xin cấp lại thẻ ngoại kiều là 0¥. Nếu bạn nhờ ai đó làm thủ tục và họ nói mất phí thì hãy cảnh giác nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đăng ký mạng ntt ở nhật

Cách đăng ký mạng cáp quang Flets NTT ở Nhật

Nói đến mạng internet ở Nhật,thì rất khó có cơ hội cho các công ty khác vượt bảng xếp hạng so với NTT. Vậy vì sao NTT lại đứng số 1 ở Nhật, điểm mạnh của NTT là gì ? Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ giải thích và hướng dẫn mọi ngưới cách đăng ký mạng cáp quang Flets của NTT.

tiết kiệm điện nhận point ở nhật

Cách đăng ký chương trình “tiết kiệm điện nhận point” ở Nhật Bản

Chương trình tiết kiệm điện nhận point ở Nhật Chỉ mới vào đầu mùa hè nhưng nhiều tỉnh thành, khu vực ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C. Giới chức liên tục kêu gọi mọi người chuẩn bị biện pháp đề phòng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do tình hình nguồn cung điện sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong mùa hè này, chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình “tiết kiệm điện nhận point” để kêu gọi doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc …

Thêm thẻ visa vào LINE pay

Hướng dẫn thêm thẻ tín dụng VISA LINE Pay vào ứng dụng LINE Pay

Cách thêm thẻ tín dụng VISA LINE Pay vào ứng dụng LINE Pay để tiện lợi hơn trong thanh toán. LINE Pay là ứng dụng thanh toán thông minh trên smartphone.

Hướng dẫn đăng ký mạng cáp quang AU hikari

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà internet là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống .Ở Nhật có 3 ông lớn trong ngành internet cáp quang đó là NTT và KDDI,hôm nay Japan Life Guide Blog xin hướng dẫn các bạn cách đăng ký mạng cáp quang của AU(KDDI) .

thẻ vàng rakuten

Ưu và nhược điểm của thẻ vàng Rakuten Gold Card

Thẻ vàng Rakuten có tên gọi đầy đủ là Rakuten Gold Card, là một loại thẻ tín dụng có tính phí thành viên hàng năm, nhưng có nhiều ưu đãi rất hấp dẫn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!