Nhiều công ty ở Nhật lộ thông tin cá nhân trong mùa CoVid-19

Update: 2076 lượt xem

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Trong những ngày vừa qua,nhiều công ty ở Nhật cho biết họ đã bị các hacker đánh chiếm lấy thông tin cá nhân của nhân viên hoặc của khách hàng.Thông tin cá nhân đồng nghĩa với quyền riêng tư của mỗi người ,nó thứ tài sản đặc biệt mà không phải ai cũng thoải mái để bị xâm phạm.Đặc biệt là các nước tiên tiến như ở Nhật thì việc để lộ thông tin cá nhân là rất nguy hiểm.

1.Công ty truyền thông Nikkei

日経新聞(Nikkei-News)là một trong những tập đoàn truyền thông ở Nhật và có tên tuổi trên Thế Giới với khoảng hơn 4 triệu thuê bao hoạt động tích cực.Nikkei còn là công ty mẹ của hơn 40 doanh nghiệp liên kết khách đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xuất bản,phát sóng,sự kiện…

Mới đây ngày 12/5 Nikkei đã thông báo trên website chính thức của họ rằng: Họ đã bị hacker đánh cắp thông tin cá nhân của 12,514 nhân viên.Tuy nhiên họ báo cáo chưa có trường hợp nào bị lạm dụng cho đến thời điểm này.

Lý do bị lộ thông tin cá nhân

Phía Nikkei cho biết họ đã xây dựng các hệ thống phát hiện virus cũng như các thệ thống phát hiện(IDS) và ngăn chặn xâm nhập(IPS) trái phép. Tuy nhiên,họ cho biết có nhiều khả năng họ đã gặp phải một cuộc tấn công mạng sử dụng loại virus mới đính kèm vào email.

Ảnh hưởng như thế nào?

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12/5,Nikkei cho biết đến thời điểm hiện tại thông tin của độc giả và khách hàng không bị rò rỉ. Họ cho biết chỉ lộ thông tin cá nhân của nhân viên trong công ty(kể cả nhân viên bán thời gian) bao gồm họ tên,địa chỉ email và bộ phận làm việc.

Cảnh báo

Nikkei cho biết có khả năng số lượng email giả mạo liên quan đến Nikkei hoặc các công ty con sẽ tăng lên trong thời gian tới. Nếu nhận được một email đáng ngờ,bạn hãy vui lòng liên hệ với Trung tâm khách hàng Nihon Keizai Shimbun (0120214946-Giờ tiếp nhận là từ 7h sáng đến 9h tối). Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng họ tại website: https://support.nikkei.com/.

Lưu ý : Tên miền địa chỉ emaill của Nikkei có đuôi là「mx.nikkei.com」.

2.Công ty I-O Data

 IO Data Equipment -Nhà sản xuất dữ liệu điện tử, đã thông báo vào ngày 13/5 rằng họ đã phát hiện quyền truy cập trái phép từ bên ngoài vào dịch vụ cloud(đám mây) của công ty và sau đó thông tin cá nhân của khongười dùng dịch vụ đã bị rò rỉ.

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Lý do bị rò rỉ thông tin

Hiện nay phía IO Data chỉ cho biết họ bị hacker xâm nhập vào máy chủ môi trường test của dịch vụ NarSuS. Đồng thời họ đã tạm thời ngưng hoạt động máy chủ công khai của dịch vụ NarSuS để tiếp tục điều tra sự việc.

Ảnh hưởng như thế nào?

IO Data cho biết các thông tin cá nhân như họ tên, tên công ty,tên bộ phận,địa chỉ,số điện thoại,địa chỉ email .v.v của khoảng 60.000 khách hàng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo thiệt hại nào được nêu ra.

Nguồn: Nikkei , Cyber Security JP

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

danh hài shimura ken đã qua đời

Danh hài Shimura ken qua đời vì nhiễm CoVid-19

Danh hài Ken Shimura, người phải nhập viện cách đây không lâu vì nhiễm virus corona CoVid-19 vừa qua đời tại một bệnh viện ở Tokyo.
Theo kênh NHK news, vua hài Nhật Bản Shimura ken đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Tokyo trong đêm 29/3/2020.

phí dịch vụ yucho

Ngân hàng Yucho thay đổi phí dịch vụ kể từ tháng 1 năm 2022

Ngân hàng Yucho sẽ thay đổi phí dịch vụ kể từ ngày 17/1/2022. Cây ATM tại các nhà ga, trung tâm mua sắm, hay FamilyMart sẽ có lúc bị thu phí.

tiện ích mở rộng trên chrome nên cài khi ở nhật

5 tiện ích mở rộng trên Chrome nên cài khi làm việc văn phòng ở Nhật

5 tiện ích mở rộng trên Google Chrome nên cài khi làm việc với máy tính ở Nhật Bản. Tiện ích mở rộng trên Chrome giúp người dùng tăng cao hiệu quả công việc.

doanh số ô tô ở nhật 2022

Doanh số xe ô tô mới ở Nhật Bản năm 2022 thấp nhất trong 45 năm qua

Doanh số bán xe ô tô mới ở Nhật Bản năm 2022 đạt 4,2 triệu chiếc, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 45 năm qua kể từ năm 1977.

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Theo AFP, Tính đến thời điểm hiện tại số người chết vì dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên con số 106, và hơn 4 nghìn trường hợp bị lây nhiễm.
Trong khi cả Thế giới đang chưa tìm ra phương thuốc chữa trị đại dịch Corona, thì bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus Corona ở Việt Nam đã khỏi bệnh.

Chào các bạn! Mình là Ain, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã học tập và làm việc ở Nhật hơn 10 năm, hiện nay đang làm công việc tự do chủ yếu liên quan đến Fintech. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người!

error: Xin đừng copy em !!!
S