Nhiều công ty ở Nhật lộ thông tin cá nhân trong mùa CoVid-19

Update: 1669 lượt xem

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Trong những ngày vừa qua,nhiều công ty ở Nhật cho biết họ đã bị các hacker đánh chiếm lấy thông tin cá nhân của nhân viên hoặc của khách hàng.Thông tin cá nhân đồng nghĩa với quyền riêng tư của mỗi người ,nó thứ tài sản đặc biệt mà không phải ai cũng thoải mái để bị xâm phạm.Đặc biệt là các nước tiên tiến như ở Nhật thì việc để lộ thông tin cá nhân là rất nguy hiểm.

1.Công ty truyền thông Nikkei

日経新聞(Nikkei-News)là một trong những tập đoàn truyền thông ở Nhật và có tên tuổi trên Thế Giới với khoảng hơn 4 triệu thuê bao hoạt động tích cực.Nikkei còn là công ty mẹ của hơn 40 doanh nghiệp liên kết khách đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xuất bản,phát sóng,sự kiện…

Mới đây ngày 12/5 Nikkei đã thông báo trên website chính thức của họ rằng: Họ đã bị hacker đánh cắp thông tin cá nhân của 12,514 nhân viên.Tuy nhiên họ báo cáo chưa có trường hợp nào bị lạm dụng cho đến thời điểm này.

Lý do bị lộ thông tin cá nhân

Phía Nikkei cho biết họ đã xây dựng các hệ thống phát hiện virus cũng như các thệ thống phát hiện(IDS) và ngăn chặn xâm nhập(IPS) trái phép. Tuy nhiên,họ cho biết có nhiều khả năng họ đã gặp phải một cuộc tấn công mạng sử dụng loại virus mới đính kèm vào email.

Ảnh hưởng như thế nào?

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12/5,Nikkei cho biết đến thời điểm hiện tại thông tin của độc giả và khách hàng không bị rò rỉ. Họ cho biết chỉ lộ thông tin cá nhân của nhân viên trong công ty(kể cả nhân viên bán thời gian) bao gồm họ tên,địa chỉ email và bộ phận làm việc.

Cảnh báo

Nikkei cho biết có khả năng số lượng email giả mạo liên quan đến Nikkei hoặc các công ty con sẽ tăng lên trong thời gian tới. Nếu nhận được một email đáng ngờ,bạn hãy vui lòng liên hệ với Trung tâm khách hàng Nihon Keizai Shimbun (0120214946-Giờ tiếp nhận là từ 7h sáng đến 9h tối). Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng họ tại website: https://support.nikkei.com/.

Lưu ý : Tên miền địa chỉ emaill của Nikkei có đuôi là「mx.nikkei.com」.

2.Công ty I-O Data

 IO Data Equipment -Nhà sản xuất dữ liệu điện tử, đã thông báo vào ngày 13/5 rằng họ đã phát hiện quyền truy cập trái phép từ bên ngoài vào dịch vụ cloud(đám mây) của công ty và sau đó thông tin cá nhân của khongười dùng dịch vụ đã bị rò rỉ.

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Lý do bị rò rỉ thông tin

Hiện nay phía IO Data chỉ cho biết họ bị hacker xâm nhập vào máy chủ môi trường test của dịch vụ NarSuS. Đồng thời họ đã tạm thời ngưng hoạt động máy chủ công khai của dịch vụ NarSuS để tiếp tục điều tra sự việc.

Ảnh hưởng như thế nào?

IO Data cho biết các thông tin cá nhân như họ tên, tên công ty,tên bộ phận,địa chỉ,số điện thoại,địa chỉ email .v.v của khoảng 60.000 khách hàng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo thiệt hại nào được nêu ra.

Nguồn: Nikkei , Cyber Security JP

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

cách sử dụng paidy

Paidy là gì? Cách đăng ký và sử dụng Paidy tại Nhật Bản

Paidy là một dịch vụ thanh toán trả sau, có thể dễ dàng sử dụng mà không cần đăng ký trước.

so sánh giá iphone 14 ở nhật

So sánh giá iPhone 14 ở Nhật, cách để mua iPhone 14 với giá rẻ

So sánh giá các mẫu iPhone 14 series ở Nhật, đồng thời giải thích các chương trình ưu đãi hỗ trợ mua iPhone rẻ tại các nhà mạng trong nước.

trang web chuyển việc tại nhật

Những trang web tìm và hỗ trợ chuyển việc tốt nhất tại Nhật Bản

5 trang web có thể tìm việc làm và hỗ trợ chuyển việc tốt nhất tại Nhật Bản. Nếu bạn muốn rời bỏ công ty hiện tại để chuyển đến một môi trường mới đừng nên bỏ qua bài viết này.

cài đặt cấu hình sim rakuten cho iphone

Cách cài đặt cấu hình sim Rakuten Unlimit dành cho iPhone đời cũ

Rakuten Unlimit miễn phí 1 năm đối với 3 triệu người đăng ký sớm nhất. Để sử dụng sim Rakuten unlimit trên các đời máy cũ của iPhone, cần phải cài đặt cấu hình như sau.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!