Nhiều công ty ở Nhật lộ thông tin cá nhân trong mùa CoVid-19

Update: 1841 lượt xem

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Trong những ngày vừa qua,nhiều công ty ở Nhật cho biết họ đã bị các hacker đánh chiếm lấy thông tin cá nhân của nhân viên hoặc của khách hàng.Thông tin cá nhân đồng nghĩa với quyền riêng tư của mỗi người ,nó thứ tài sản đặc biệt mà không phải ai cũng thoải mái để bị xâm phạm.Đặc biệt là các nước tiên tiến như ở Nhật thì việc để lộ thông tin cá nhân là rất nguy hiểm.

1.Công ty truyền thông Nikkei

日経新聞(Nikkei-News)là một trong những tập đoàn truyền thông ở Nhật và có tên tuổi trên Thế Giới với khoảng hơn 4 triệu thuê bao hoạt động tích cực.Nikkei còn là công ty mẹ của hơn 40 doanh nghiệp liên kết khách đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực như xuất bản,phát sóng,sự kiện…

Mới đây ngày 12/5 Nikkei đã thông báo trên website chính thức của họ rằng: Họ đã bị hacker đánh cắp thông tin cá nhân của 12,514 nhân viên.Tuy nhiên họ báo cáo chưa có trường hợp nào bị lạm dụng cho đến thời điểm này.

Lý do bị lộ thông tin cá nhân

Phía Nikkei cho biết họ đã xây dựng các hệ thống phát hiện virus cũng như các thệ thống phát hiện(IDS) và ngăn chặn xâm nhập(IPS) trái phép. Tuy nhiên,họ cho biết có nhiều khả năng họ đã gặp phải một cuộc tấn công mạng sử dụng loại virus mới đính kèm vào email.

Ảnh hưởng như thế nào?

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12/5,Nikkei cho biết đến thời điểm hiện tại thông tin của độc giả và khách hàng không bị rò rỉ. Họ cho biết chỉ lộ thông tin cá nhân của nhân viên trong công ty(kể cả nhân viên bán thời gian) bao gồm họ tên,địa chỉ email và bộ phận làm việc.

Cảnh báo

Nikkei cho biết có khả năng số lượng email giả mạo liên quan đến Nikkei hoặc các công ty con sẽ tăng lên trong thời gian tới. Nếu nhận được một email đáng ngờ,bạn hãy vui lòng liên hệ với Trung tâm khách hàng Nihon Keizai Shimbun (0120214946-Giờ tiếp nhận là từ 7h sáng đến 9h tối). Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng họ tại website: https://support.nikkei.com/.

Lưu ý : Tên miền địa chỉ emaill của Nikkei có đuôi là「mx.nikkei.com」.

2.Công ty I-O Data

 IO Data Equipment -Nhà sản xuất dữ liệu điện tử, đã thông báo vào ngày 13/5 rằng họ đã phát hiện quyền truy cập trái phép từ bên ngoài vào dịch vụ cloud(đám mây) của công ty và sau đó thông tin cá nhân của khongười dùng dịch vụ đã bị rò rỉ.

lộ thông tin cá nhân ở nhật

Lý do bị rò rỉ thông tin

Hiện nay phía IO Data chỉ cho biết họ bị hacker xâm nhập vào máy chủ môi trường test của dịch vụ NarSuS. Đồng thời họ đã tạm thời ngưng hoạt động máy chủ công khai của dịch vụ NarSuS để tiếp tục điều tra sự việc.

Ảnh hưởng như thế nào?

IO Data cho biết các thông tin cá nhân như họ tên, tên công ty,tên bộ phận,địa chỉ,số điện thoại,địa chỉ email .v.v của khoảng 60.000 khách hàng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo thiệt hại nào được nêu ra.

Nguồn: Nikkei , Cyber Security JP

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách dùng thẻ suica trên iphone

Cách tích hợp thẻ Suica, Pasmo vào điện thoại iPhone ở Nhật

Chỉ cần tích hợp thẻ Suica vào Iphone ,các bạn có thể sử dụng chính chiếc điện thoại đó để đi tàu hay thanh toán, mà không phải sợ quên hay làm mất.

Đăng ký nhận myna point

Hướng dẫn đăng ký nhận 5000 yên từ Myna point ở Nhật Bản

Myna point là chương trình hỗ trợ hoàn lại point từ chính phủ Nhật khi mua sắm hay thanh toán cashless(không dùng tiền mặt) sẽ được hoàn trả lại 25% số tiền đã sử dụng.

thẻ bảo hiểm myna

Thẻ bảo hiểm Myna chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 10

Kể từ tháng 10 năm 2021, những ai sở hữu “thẻ mã số cá nhân My number” có thể sử dụng nó làm thẻ bảo hiểm, hay còn gọi là “thẻ bảo hiểm Myna = マイナ保険証”

sim ahamo của docomo

Gói cước mới có tên ahamo của NTT Docomo chỉ với 2970 yên

Ngày 3 tháng 12 năm 2020 vừa qua, NTT Docomo đã chính thức công bố gói cước mới mang tên ahamo, chỉ với 2980 yên hàng tháng.

cải cách thuế ở nhật

Cải cách thuế năm 2024 ở Nhật Bản, ai cũng nên biết

Chính phủ đã công bố đại cương cải cách thuế cho năm 2024 ở Nhật Bản. Nội dung gồm giảm thuế, tăng trợ cấp, nới rộng khấu trừ và tăng lương.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!