Amazon đầu tư 2.3K tỷ yên vào Nhật Bản, AI bùng nổ

Postdate: 672 lượt xem

Vào ngày 19/1, công ty dịch vụ đám mây lớn nhất Thế giới Amazon Web Services (AWS), đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư vào Nhật Bản khoảng 2,3 nghìn tỷ yên trong vòng 5 năm từ 2023 đến 2027. Đây là khoản đầu tư khổng lồ vượt kế hoạch đầu tư (1,56 nghìn tỷ rupee, khoảng 1,9 nghìn tỷ yên) cho Ấn Độ, một thị trường đang phát triển, vào năm 2030. Điều này cho thấy AWS đang rất coi trọng thị trường Nhật Bản.

amazon đầu tư vào nhật bản
Amazon đầu tư 2.3K tỷ yên vào Nhật Bản

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để mở rộng các trung tâm dữ liệu, là cơ sở đám mây cốt lõi và củng cố hệ thống vận hành. Dự đoán sự gia tăng bùng nổ về lượng dữ liệu được xử lý do sự lan rộng của AI (trí tuệ nhân tạo), nên AWS đã đẩy nhanh khoản đầu tư này.

Tập đoàn AWS Nhật Bản đã tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 19 để giải thích về chính sách đầu tư của mình. Tổng vốn đầu tư và chi phí vận hành cho các trung tâm dữ liệu xử lý và lưu trữ dữ liệu khách hàng tại Nhật Bản đạt tổng cộng 1,51 nghìn tỷ yên trong 12 năm từ 2011 đến 2022. Họ sẽ tiếp tục đầu tư thêm 2,26 tỷ yên (khoảng 15 tỷ USD) trong 5 năm từ 2023 đến 2027.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ việc sử dụng dữ liệu của khách hàng Nhật Bản, tạo ra nhiều hiệu ứng lan tỏa cho nền kinh tế và đóng góp cho sự tăng trưởng của Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch AWS Nhật Bản Tadao Nagasaki cho biết:

Thị trường AI trong nước Nhật sẽ tăng 4,8 lần vào năm 2030

AWS tuyên bố chính sách đầu tư lần này dự kiến sẽ đóng góp 5,57 nghìn tỷ yên vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản. 

Xem thêm: CÁC CHỨNG CHỈ IT GIÚP TĂNG LƯƠNG Ở NHẬT

Ý tưởng đằng sau việc này là nhằm khai thác nhu cầu mạnh mẽ về điện toán đám mây từ các công ty và chính phủ Nhật Bản. Trọng tâm là đáp ứng AI sáng tạo, dự kiến ​​​​sẽ mở rộng trong tương lai. Theo công ty nghiên cứu Statista của Đức, thị trường liên quan đến AI của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đạt 8,7 tỷ USD (khoảng 1,29 nghìn tỷ yên) vào năm 2030, gấp 4,8 lần so với năm 2023. Điều này tương đương với việc Nhật Bản vượt các nước châu Âu tiên tiến như Anh và Đức và chỉ đứng sau Mỹ với 65,7 tỷ USD và Trung Quốc với 29,6 tỷ USD.

Về lợi ích của việc có trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản, ông Nagasaki cho biết thêm rằng: “Với việc tăng cường đầu tư vào AWS, chúng tôi sẽ có thể sử dụng dữ liệu ở Nhật Bản mà không cần phải đưa dữ liệu ra khỏi đất nước. Sau khi có trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản, chúng tôi có thể sử dụng đám mây với độ trễ rất thấp.

Đối thủ Microsoft và Google cũng gấp rút đầu tư vào Nhật Bản

Dự đoán trước sự gia tăng nhu cầu về đám mây đối với AI tổng hợp, các đối thủ của AWS là Microsoft và Google cũng đang gấp rút đầu tư vào các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản. 

Microsoft bắt đầu vận hành nhiều trung tâm dữ liệu ở miền Tây Nhật Bản vào tháng 2 năm 2023. Google cũng xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của Nhật Bản tại thành phố Inzai, tỉnh Chiba và vận hành từ tháng 3 năm 2023. Cả ba công ty AWS, Microsoft và Google đã được lựa chọn làm nhà cung cấp cho dịch vụ đám mây Chính phủ “Government Cloud“.

POINT

Government Cloud là môi trường sử dụng dịch vụ đám mây phổ biến đối với chính phủ. Bằng cách tối đa hóa lợi ích của dịch vụ đám mây, chính phủ Nhật Bản mong muốn xây dựng các hệ thống nhanh chóng, linh hoạt, an toàn và tiết kiệm chi phí, đồng thời nhanh chóng cung cấp và cải tiến các dịch vụ mang lại sự tiện lợi cao cho người dùng!

Mối lo ngại về sự độc quyền của 3 ông lớn

Các công ty trong nước đang tụt lại phía sau, khi Sakura Internet chỉ được chọn lần đầu tiên vào năm 2023. Các nhà cung cấp đám mây nội địa khác bao gồm Softbank và NTT Group.

amazon đầu tư vào nhật bản
Thị phần dịch vụ Cloud toàn cầu Q3-2023

Mặt khác, cả ba công ty AWS, Microsoft và Google cùng nhau nắm giữ 2/3 thị phần đám mây toàn cầu và đang trên đà phát triển mạnh mẽ. AWS không tiết lộ doanh số bán hàng theo khu vực, nhưng xu hướng ở Nhật Bản cũng như phần còn lại của thế giới là tương tự và ba công ty này đều có thị phần cao. Điều này khiến Nhật Bản gặp nhiều lo ngại về sự độc quyền của ba ông lớn này.

Việc phát triển và sử dụng AI tổng quát đòi hỏi các trung tâm dữ liệu quy mô lớn, điều này được kỳ vọng sẽ củng cố hơn nữa sự thống trị của những gã khổng lồ về đám mây. Nếu một số công ty trở nên quá có ảnh hưởng, sẽ gây ra nhiều nguy cơ giá thành dịch vụ đám mây tiếp tục duy trì ở mức cao.

Trong ngành công nghiệp đám mây, người ta đã chỉ ra rằng nếu một công ty càng sử dụng nhiều dịch vụ của một công ty cụ thể nào đó thì việc chuyển sang dịch vụ khác càng khó khăn, dẫn đến việc khách hàng bị khóa.

Data: Nikkei News, Statista

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

chứng chỉ it ở nhật

TOP 5 chứng chỉ IT ở Nhật sẽ giúp bạn được tăng lương

Top 5 chứng chỉ IT đang thịnh hành ở Nhật Bản, nó sẽ là vũ khí hạng nặng giúp bạn cải thiện thu nhập và thăng tiến trong công việc.

quy tắc 50 30 20

Áp dụng quy tắc 50/30/20 để quản lý tài chính tốt hơn khi ở Nhật

Quy tắc 50/30/20 gợi ý chia thu nhập sau thuế của bạn thành ba loại: nhu cầu, mong muốn, tiết kiệm và phân bổ chúng theo tỷ lệ 5:3:2.

thẻ etc ở nhật

Thẻ ETC ở Nhật Bản và những điều cần biết

Thẻ ETC ở Nhật Bản cho phép bạn tự động thanh toán phí cầu đường khi sử dụng đường cao tốc mà không cần tiền mặt cũng không cần dừng xe.

tài khoản vãng lai nhật bản tháng 2

Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản vượt ngoài dự báo trong tháng 2

Theo số liệu thống kê của “cán cân thanh toán quốc tế” cho thấy, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đạt 1648,3 tỷ yên trong tháng 2.

các hình thức lừa đảo ở nhật

Các hình thức lừa đảo ở Nhật.Nếu không biết bạn sẽ gặp rắc rối

Hiện nay,có rất nhiều hình thức lừa đảo bằng công nghệ cao(ネット詐欺) phổ biến nhất ở Nhật Bản. Thủ đoạn lừa đảo của chúng rất tinh vi, nếu không chú ý sẽ dễ sập bẫy.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!