Tenbagger là gì? Cách tìm cổ phiếu tăng trưởng ở Nhật

Update: 6713 lượt xem

Tenbagger” là những cổ phiếu có giá trị tăng gấp 10 lần so với ban đầu. Trên thực tế, thị trường chứng khoán ở Nhật gần như các cổ phiếu Tenbagger(10x) năm nào cũng xuất hiện. Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người cổ phiếu Tenbagger cũng như cách tìm và lọc các cổ phiếu tăng trưởng trên thị trường.

Cổ phiếu Tenbagger là gì?

Tenbagger(テンバガー) là một khoản đầu tư(cổ phiếu) có khả năng tăng giá gấp 10 lần so với lúc mua vào.

Tenbagger là một thuật ngữ trong chứng khoán, được nhà quản lý quỹ huyền thoại Peter Lynch tác giả của cuốn sách “One Up On Wall Street” phát hiện ra. Tenbagger dùng để mô tả bất kỳ cổ phiếu nào đó được đánh giá cao hoặc có tiềm năng tăng trưởng và giá trị của nó gấp 10 lần trong tương lai.

Một trong những Tenbagger nổi tiếng ở Nhật trong vài năm gần đây đó là レーザーテック(6920) hoạt động kinh doanh chủ yếu là cải tiến và chế tạo thiết bị liên quan đến chất bán dẫn(半導体) . Giá cổ phiếu của レーザーテック năm 2015 chỉ với 345,3 yên nhưng hiện nay đã tăng lên gấp 37 lần và giá cổ phiếu hiện tại là 13,000 yên(tháng 2 năm 2021).

Đặc điểm của Tenbagger

Hãy cùng xem các đặc điểm chung của cổ phiếu Tenbagger, loại cổ phiếu có khả năng tăng giá trị gấp 10 lần so với ban đầu.

Vốn hóa thị trường nhỏ và xếp hạng thấp

  • 時価総額(vốn hóa thị trường):bé hơn 50 tỷ yên(500億円)
  • 株価(giá cổ phiếu):càng rẻ càng tốt


Không có gì lạ khi những cổ phiếu có vị trí xếp hạng thấp với giá trị vốn hóa thị trường nhỏ lại trở Tenbagger. Trong đó, giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một công ty, được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đã phát hành trên thị trường. Toyota là một công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất ở Nhật Bản(hơn 25 nghìn tỷ yên) tại thời điểm hiện tại(tháng 2 năm 2021). Nếu cổ phiếu của Toyota trở thành tenbagger kể từ bây giờ, đồng nghĩa với giá trị vốn hóa thị trường của Toyota sẽ trở thành 250 nghìn tỷ yên. Trên thực tế điều này là không thể, vì nó đòi hỏi ngân sách quốc gia của Nhật Bản phải đầu tư vào Toyota hơn hai năm.

POINT

Có nhiều cổ phiếu xếp hạng thấp, khối lượng giao dịch thấp và không thu hút được sự quan tâm của thị trường. Tuy nhiên, khi công bố sản phẩm mới hoặc tình hình kinh doanh tăng trưởng chóng mặt thì các nhà đầu tư có thể bất ngờ tràn vào mua ngay lập tức.

Đi theo xu hướng của thời đại

Ngay cả khi đã tìm được các công ty có vốn hoá thị trường bé và xếp hạng thấp, nhưng không đi theo xu hướng của thời đại thì việc cạnh tranh với các công ty khác đã khó chứ đừng nói đến chuyện tăng trưởng gấp 10 lần.

Nhìn vào các cổ phiếu Tenbagger trong quá khứ, chúng ta có thể thấy rằng nhiều công ty đã phát triển kinh doanh của mình bằng cách tuân theo các xu hướng chính của thời đại, chẳng hạn như sự phổ biến của điện thoại thông minh và sự mở rộng của gia công phần mềm hay điện toán đám mây. Do đó, để tìm được cổ phiếu Tembagger, điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được xu hướng của thời đại.

POINT

Trong bối cảnh dịch CoVid-19 như hiện nay, nên cố gắng tìm kiếm các công ty liên quan đến các xu hướng và có khả năng trở thành xu hướng toàn cầu như làm việc từ xa, phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo) hay biến đổi khí hậu v.v.

Cách tìm cổ phiếu tăng trưởng Tenbagger

Trước đây, việc tìm ra một cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư phải hao tốn rất nhiều thời gian, nhưng hiện nay tại các công ty chứng khoán đều có các công cụ tìm kiếm siêu thông minh. Chỉ cần nhập các điều kiện thì hệ thống sẽ tự động tìm kiếm cho bạn.

Điều kiện để tìm cổ phiếu Tenbagger

Sau đây là 5 đặc điểm chung của các cổ phiếu có khả năng tăng trưởng gấp 10 lần, có trong cuốn sách 【会社四季報の達人が教える10倍株・100倍株の探し方 】của tác giả Watabe.

  • 売上高成長率:Tỷ lệ tăng trưởng doanh số tăng hơn 20% liên tiếp trong các năm gần đây.
  • 売上高営業利益率:Biên lợi nhuận hoạt động tăng hơn 10% trong hai kỳ liên tiếp.
  • 上場年数:Số năm lên sàn chứng khoán dưới 10 năm.
  • 時価総額:Giá trị vốn hoá thị trường nhỏ hơn 500億円.
  • 筆頭株主:Cổ đông lớn nhất là người chủ sở hữu và người đó phải có sức thu hút.

Các bước tìm cổ phiếu tăng trưởng Tenbagger với iSPEED

Tại các công ty chứng khoán đều có công cụ tìm kiếm, nhưng mình thường sử dụng ứng dụng iSPEED của Rakuten để tìm và lọc cổ phiếu. Các bước tìm và lọc cổ phiếu như sau:

1. Mở ứng dụng iSPEED và chọn tính năng スパースクリーナー

Trước tiên hãy mở khởi động ứng dụng iSPEED của công ty chứng khoán Rakuten trên điện thoại của bạn, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm rồi chọn tiếp vào mục 【スパースクリーナー】.

Cách tìm và chọn lọc cổ phiếu trên iSPEED

2. Nhập điều kiện tìm kiếm cổ phiếu

Tiếp theo, hãy bỏ chọn quỹ đầu tư ETF và REIT, rồi kéo màn hình xuống phía dưới và nhấn vào mục 【検索条件追加】để thêm điều kiện.

Cách tìm cổ phiếu tăng trưởng

Sau đó, nhấn chọn vào ba mục như hình phía dưới và nhập điều điện, rồi nhấn vào nút 【検索】để tìm kiếm.

  • 時価総額:~ 50000
  • 売上高変化率:20 ~
  • 売上高営業利益率:10 ~
cách tìm cổ phiếu tăng trưởng
Cách tìm cổ phiếu tăng trưởng

3. Kết hợp 四季報 để lọc cổ phiếu

Sau đó, một loạt các công ty mà bạn muốn tìm kiếm sẽ xuất hiện trên màn hình. Tiếp theo, bạn phải kiểm tra tổng quan từng công ty bằng(ví dụ như sức mạnh tài chính, cổ đông, hay dịch vụ sản phẩm .v.v) cách sử dụng 【四季報】 có sẵn trên ứng dụng iSPEED.

cách tìm cổ phiếu tăng trưởng
Cách tìm cổ phiếu tăng trưởng

Sau khi tìm thấy công ty có tiềm năng tăng trưởng, thì bạn cần vào trang chủ của công ty đó để kiểm tra họ có sản phẩm hay dịch vụ gì hấp dẫn và đi theo xu hướng của thời đại không? Bởi vì xu hướng thời đại là một yếu tố cốt lõi của các cổ phiếu Tenbagger.

Tóm tắt

Cổ phiếu Tenbagger hầu như xuất hiện hàng năm trên thị trường, có nhiều loại cổ phiếu có thể tăng 100 lần thậm chí còn hơn. Nếu bạn sở hữu những cổ phiếu tăng trưởng đi theo xu hướng thời đại thì khả năng sinh lợi nhuận là rất cao, tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng cao theo. Vì vậy bạn chỉ nên đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn biết rõ về nó.

Không phải cổ phiếu nào cũng tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau khi bạn đầu tư vào nó, vì vậy hãy nhắm mục tiêu trung hạn hoặc dài hạn để có kết quả được tốt hơn. Hơn nữa bạn nên đặt ra các quy tắc và tuân thủ nó trong quá trình đầu tư để tránh khỏi những khoản lỗ lớn. Bản thân mình, đối với các cổ phiếu tăng trưởng, cho dù mức độ kỳ vọng tăng trưởng có cao đến mấy đi chăng nữa, nhưng nếu giá cổ phiếu giảm xuống và cắt đường trung bình động 25 ngày thì sẽ tạm thời bán ra và theo dõi tiếp.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với cổ phiếu tăng trưởng thì có thể tham khảo thêm cuốn sách【会社四季報の達人が教える10倍株・100倍株の探し方 】của tác giả Watabe. Bạn có thể mua nó trên Mercari hoặc từ Link phía dưới.

3.5/5 - (4 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách đọc bảng chứng khoán ở nhật

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán ở Nhật và sử dụng iSPEED

Sau đây là những thuật ngữ, ký hiệu và cách đọc các thông tin có trong bảng giá chứng khoán của ứng dụng Rakuten iSPEED ở Nhật Bản.

web hữu ích cho chứng khoán

Những trang web và công cụ hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những trang web và công cụ miễn phí rất hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán.

cách đọc biểu đồ chứng khoán ở nhật

Cách đọc biểu đồ chứng khoán hình cây nến ở Nhật

Biểu đồ chứng khoán là một công cụ để phân tích thị trường để xác định thời điểm mua bán phù hợp. Cách đọc biểu đồ chứng khoán ở Nhật như sau.

hệ thống nisa mới

Hệ thống đầu tư NISA mới 2024, miễn thuế không thời hạn

NISA mới là một hệ thống đầu tư miễn thuế vô thời hạn được ra mắt nhằm khuyến khích và kêu gọi mở rộng đầu tư để tăng thu nhập.

chỉ số nikkei lập đỉnh mới

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225 lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại

Vào ngày 29/5 chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở mức 31.233,54 yên ghi nhận mức giá cao nhất trong khoảng 33 năm kể từ ngày 26 tháng 7 năm 1990.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!