Ưu và nhược điểm tài khoản NISA trong chứng khoán Nhật Bản

Update: 30083 lượt xem

tài khoản chứng khoán nisa ở nhật
Tài khoản chứng khoán miễn thuế ở nhật(Image: photoac)

Xu hướng đầu tư chứng khoán của người Việt ở Nhật đang trở nên rất phổ biến, vì việc mở tài khoản chứng khoán ở Nhật đã không còn khó khăn như trước. Tuy nhiên tài khoản chứng khoán ở Nhật có rất nhiều loại: 特定口座-tài khoản đặc định, 一般口座-tài khoản phổ thông, NISA口座- tài khoản miễn thuế NISA… Bài biết này mình sẽ giới thiệu với mọi người về tài khoản NISA, một loại tài khoản chứng khoán không thể bỏ qua khi tham gia đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản.

Tài khoản chứng khoán NISA phổ thông là gì?

NISA(Nippon Individual Savings Account, tiếng Nhật đầy đủ là 一般NISA) là một hệ thống ưu đãi miễn thuế dành cho các nhà đầu tư cá nhân ở Nhật Bản. Lợi nhuận mà chúng ta có thể thu nhận được khi đầu tư chứng khoán ở Nhật đó là : lợi nhuận giao dịch,cổ tức,lợi ích cổ đông, nhưng khoảng 20% thuế sẽ được đánh vào lợi nhuận này. Tuy nhiên, nếu đầu tư thông qua tài khoản NISA sẽ được miễn thuế và nhận được toàn bộ lợi nhuận được sinh ra.

Từ đầu năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành chương trình miễn thuế đầu tư mới, đó là NISA(giống với hệ thống ưu đãi miễn thuế ISA ở Anh Quốc). Trước đây, chính phủ cho biết loại tài khoản này chỉ tồn tại đến hết năm 2023. Tuy nhiên mới đây các cơ quan chức năng đã tăng thời hạn lên đến hết năm 2028, và kèm theo loại tài khoản mới 新NISA sẽ được triển khai từ năm 2024.

Điều kiện sử dụng tài khoản NISA phổ thông

Dưới đây là các quy tắc và điều kiện sử dụng tài khoản chứng khoán NISA ở Nhật Bản.

 • Trên 20 tuổi và đang sinh sống ở Nhật Bản(bao gồm người ngoại quốc).
 • Mỗi người chỉ được phép sử dụng một tài khoản NISA duy nhất.
 • Hạn ngạch đầu tư vào tài khoản NISA là 120 man yên/ 1 năm. ※ Hạn ngạch đầu tư này được tính từ thời điểm nhận chứng khoán về tài khoản(受渡日) chứ không phải từ thời điểm mở tài khoản. Vì vậy hãy lựa chọn thời điểm mua vào hợp lý, tránh để lãng phí phần chưa sử dụng.
 • Có thời hạn 5 năm kể từ ngày mở tài khoản(thời hạn mở tài khoản đến hết năm 2023).

Ưu điểm của tài khoản chứng khoán NISA phổ thông

tài khoản chứng khoán nisa ở nhật
Gerd AltmannによるPixabayからの画像

Miễn thuế từ khoản lợi nhuận

Ưu điểm lớn nhất của tài khoản NISA đó chính là miễn thuế từ lợi nhuận đầu tư chứng khoán, cụ thể như sau.

VÍ DỤ

Giả sử bạn mua vào với giá 500.000 yên/100 cổ phiếu và sau đó bán ra với mệnh giá 800.000 yên/100 cổ phiếu. Lợi nhuận thu được sau khi bán ra cổ phiếu trong trường hợp này là 300.000 yên/100 cổ phiếu. Nếu bạn mua hoặc bán nó bằng tài khoản thông thường,chứ không phải là NISA, bạn sẽ phải đóng thuế 20% ​​từ khoản lợi nhuận trên(khoảng 60.000 yên).

Tuy nhiên, nếu giao dịch bằng tài khoản NISA thì bạn không phải đóng 20% tiền thuế, như giả định ở trên là 60.000 yên.

Miễn phí giao dịch ở một số công ty chứng khoán

Thêm một ưu điểm nữa của tài khoản NISA đó là: được miễn phí giao dịch(手数料) khi mua hay bán cổ phiếu trong nước hoặc ủy thác đầu tư đối với một vài công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán Số tiền đầu tư Không phải NISA Tài khoản NISA
SBI 100.000¥ 99¥
500.000¥ 275¥
1.000.000¥ 535¥
Rakuten 100.000¥  99¥
500.000¥ 275¥
1.000.000¥ 535¥
松井 100.000¥  0¥
500.000¥
1.000.000¥ 1.100¥

Các bạn có thể tham khảo phí giao dịch của ba công ty chứng khoán phổ biến nhất ở Nhật hiện nay, tại bảng trên.

Nhược điểm của tài khoán chứng khoán NISA

Không thể tính gộp giữa lời và lỗ với các tài khoản khác

Ví dụ: bạn thu được lợi nhuận 300.000 yên từ cổ phiếu A ở tài khoản không phải NISA, nhưng lại lỗ 300.000 yên cổ phiếu B ở tài khoản NISA. Trường hợp này lợi nhuận của bạn thu được xuất phát từ tài khoản không phải là NISA nên bạn sẽ phải chịu thuế 20% từ lợi nhuận. Vì tài khoản NISA không cho phép tính chung với các loại tài khoản khác.

Ngược lại nếu bạn giao dịch cả 2 mã cổ phiếu A và B tại tài khoản không phải NISA thì sẽ không bị phát sinh tiền thuế.

Hạn ngạch đầu tư không quá 120 man yên

Hạn ngạch đầu tư đối với tài khoản miễn thuế NISA là 1.200.000 yên/ năm(tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12). Hơn nữa,phần chưa sử dụng nằm trong khung giới hạn miễn thuế không được chuyển sang năm sau.

Ví dụ năm 2020 đầu tư cổ phiếu A với giá 700.000 yên thì số tiền còn lại trong tài khoản NISA của năm 2020 là 500.000 yên . Nhưng số tiền này không được cộng dồn sang năm tiếp theo, nghĩa là năm tiếp theo bạn chỉ được phép đầu tư tối đa 120 man yên.

Hơn nữa, nếu bạn lặp lại quá trình mua bán cổ phiếu tại tài khoản NISA thì sẽ bị tính tổng tất cả những lần mua vào trong năm đó.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu A với giá 400.000 yên, nhưng sau đó bán ra, rồi sau đó mua tiếp cổ phiếu B với giá 500.000 yên. Thì trong năm đó bạn chỉ được phép mua vào cổ phiếu nào đó với giới hạn không quá 300.000 yên còn lại trong tài khoản NISA.

Sự khác nhau giữa NISA và つみたてNISA

1. Khác về thời hạn miễn thuế

Cả NISA và つみたて NISA đều là hai loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật. Tuy nhiên,つみたて NISA có thời hạn miễn thuế tối đa dài hơn NISA đó là 20 năm, trong khi NISA chỉ có 5 năm.

2. Khác về mức hạn ngạch đầu tư trong năm

Mức giới hạn đầu tư tối đa trong một năm của tài khoản NISA là 1.200.000 yên, trong khi tài khoản つみたてNISA chỉ cho phép 400.000 yên/ năm. Nhưng nhân với số năm có thể đầu tư thì tổng cộng mức giới hạn đầu tư của つみたてNISA lại cao hơn.

 • Tài khoản NISA: 1.200.000¥ x 5 năm = 6.000.000¥
 • つみたてNISA: 400.000¥ x 20 năm = 8.000.000¥

Mặt khác, tài khoản NISA chúng ta có thể đầu tư 1 lần với mức tối đa cho phép 1.200.000¥. Nhưng đúng với cái tên 【積立-tsumi tate】,tài khoản つみたて NISA chúng ta không thể đầu tư 1 lần với mức tối đa là 400.000¥ ,mà phải đầu tư với một số tiền cố định hành tháng(1 tháng dưới 33.000¥).

3. Khác về đối tượng đầu tư

Đối với tài khoản NISA, chúng ta có thể chọn mục tiêu đầu tư là cổ phiếu trong nước,chứng khoán Mỹ, REIT hay ETF. Tuy nhiên đối với つみたて NISA , chúng ta chỉ được phép chọn ủy thác vào quỹ đầu tư hoặc ETF, theo quy định của Pháp Luật về khoản đầu tư dài hạn. Hay nói cách khách, NISA thích hợp với những khoản đầu tư trung hạn và つみたてNISA thích hợp với những khoản đầu tư tích trữ hướng đến mục tiêu lâu dài.

Lưu ý khi sử dụng tài khoản NISA trong đầu tư

Để tận dụng tối đa tính năng miễn thuế của tài khoản NISA và tránh mắc sai lầm khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản, cần lưu ý những điểm sau.

 • Tài khoản NISA mỗi người chỉ được phép sở hữu 1 tài khoản.
 • Không thể tính tổng lãi và lỗ cùng các tài khoản khác.
 • Không nên sử dụng NISA để đầu tư lướt sóng, ngắn hạn.
 • Phần chưa sử dụng của hạn ngạch đầu tư hàng năm không được chuyển sang năm sau.
 • Không thể chuyển cổ phiếu niêm yết từ tài khoản khác(特定口座・一般口座) sang NISA.
 • Sau khi kết thúc 5 năm đầu, nếu làm thủ tục ロールオーバー sẽ có thể sử dụng chế độ ưu đãi miễn thuế thêm 5 năm nữa.

Kết luận

NISA là một loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật Bản, nhưng hạn ngạch đầu tư tối đa chỉ 120 man yên trong vòng 1 năm. Trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật, đặc biệt là tài khoản NISA các bạn đừng nên bỏ quên những thông tin, kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ ở trên nhé. Chúc mọi người thành công để cải thiện tài chính cá nhân !

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiếp thị liên kết affiliate

Affiliate Marketing là gì? Ưu và nhược điểm khi làm tiếp thị liên kết ở Nhật

Affiliate Marketing(アフィリエイト) là một phương thức tiếp thị liên kết dựa trên nền tảng internet. Ưu và nhược điểm khi làm affiliate marketing ở Nhật là gì?

đầu tư vàng ở nhật

Đầu tư vàng ở Nhật Bản như thế nào?

Một trong những sản phẩm tài chính được nhiều người lựa chọn để đầu tư dài hạn mang tính an toàn cao đó là vàng. Vậy đầu tư vàng ở Nhật như thế nào?

chứng chỉ quỹ ở nhật

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF được ưa chuộng ở Nhật

Chứng chỉ quỹ ETF đang trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán ở Nhật và khắp Thế Giới vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu lẻ.

cách tích điểm paypay point

PayPay Point là gì? Cách tích điểm PayPay Point dễ dàng

PayPay Point là một dịch vụ tích điểm thông qua ứng dụng thanh toán không tiền mặt PayPay. Có nhiều cách để tích điểm PayPay Point dễ dàng.

cách mua ngoại tệ tại rakuten

Cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán tại Rakuten Shoken

Khi mua chứng khoán Quốc Tế bạn có thể dùng tiền yên để thanh toán tuy nhiên lệ phí sẽ cao hơn. Vậy cách mua ngoại tệ tại Rakuten Shoken như thế nào?

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!