Ưu và nhược điểm tài khoản NISA trong chứng khoán Nhật Bản

Update: 6325 lượt xem

tài khoản chứng khoán nisa ở nhật
Tài khoản chứng khoán miễn thuế ở nhật(Image: photoac)

Xu hướng đầu tư chứng khoán của người Việt ở Nhật đang trở nên rất phổ biến, vì việc mở tài khoản chứng khoán ở Nhật đã không còn khó khăn như trước. Tuy nhiên tài khoản chứng khoán ở Nhật có rất nhiều loại: 特定口座-tài khoản đặc định, 一般口座-tài khoản phổ thông, NISA口座- tài khoản miễn thuế NISA… Bài biết này mình sẽ giới thiệu với mọi người về tài khoản NISA, một loại tài khoản chứng khoán không thể bỏ qua khi tham gia đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản.

Tài khoản chứng khoán NISA là gì?

NISA(Nippon Individual Savings Account) là một hệ thống ưu đãi miễn thuế dành cho các nhà đầu tư cá nhân ở Nhật Bản. Lợi nhuận mà chúng ta có thể thu nhận được khi đầu tư chứng khoán ở Nhật đó là : lợi nhuận giao dịch,cổ tức,lợi ích cổ đông, nhưng khoảng 20% thuế sẽ được đánh vào lợi nhuận này. Tuy nhiên, nếu đầu tư thông qua tài khoản NISA sẽ được miễn thuế và nhận được toàn bộ lợi nhuận được sinh ra.

Từ đầu năm 2014, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành chương trình miễn thuế đầu tư mới, đó là NISA(giống với hệ thống ưu đãi miễn thuế ISA ở Anh Quốc). Trước đây, chính phủ cho biết loại tài khoản này chỉ tồn tại đến hết năm 2023. Tuy nhiên mới đây các cơ quan chức năng đã tăng thời hạn lên đến hết năm 2028, và kèm theo loại tài khoản mới 新NISA sẽ được triển khai từ năm 2024.

Điều kiện sử dụng tài khoản NISA

Dưới đây là các quy tắc và điều kiện sử dụng tài khoản chứng khoán NISA ở Nhật Bản.

 • Trên 20 tuổi và đang sinh sống ở Nhật Bản(bao gồm người ngoại quốc).
 • Mỗi người chỉ được phép sử dụng một tài khoản NISA duy nhất.
 • Hạn ngạch đầu tư vào tài khoản NISA là 120 man yên/ 1 năm.
 • Có thời hạn 5 năm kể từ ngày mở tài khoản(thời hạn mở tài khoản đến hết năm 2023).

Ưu điểm của tài khoản chứng khoán NISA

tài khoản chứng khoán nisa ở nhật
Gerd AltmannによるPixabayからの画像

Miễn thuế từ khoản lợi nhuận

Ưu điểm lớn nhất của tài khoản NISA đó chính là miễn thuế từ lợi nhuận đầu tư chứng khoán, cụ thể như sau.

VÍ DỤ

Giả sử bạn mua vào với giá 500.000 yên/100 cổ phiếu và sau đó bán ra với mệnh giá 800.000 yên/100 cổ phiếu. Lợi nhuận thu được sau khi bán ra cổ phiếu trong trường hợp này là 300.000 yên/100 cổ phiếu. Nếu bạn mua hoặc bán nó bằng tài khoản thông thường,chứ không phải là NISA, bạn sẽ phải đóng thuế 20% ​​từ khoản lợi nhuận trên(khoảng 60.000 yên).

Tuy nhiên, nếu giao dịch bằng tài khoản NISA thì bạn không phải đóng 20% tiền thuế, như giả định ở trên là 60.000 yên.

Miễn phí giao dịch ở một số công ty chứng khoán

Thêm một ưu điểm nữa của tài khoản NISA đó là: được miễn phí giao dịch(手数料) khi mua hay bán cổ phiếu trong nước hoặc ủy thác đầu tư đối với một vài công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoánSố tiền đầu tưKhông phải NISATài khoản NISA
SBI100.000¥99¥
500.000¥275¥
1.000.000¥535¥
Rakuten100.000¥ 99¥
500.000¥275¥
1.000.000¥535¥
松井100.000¥ 0¥
500.000¥
1.000.000¥1.100¥

Các bạn có thể tham khảo phí giao dịch của ba công ty chứng khoán phổ biến nhất ở Nhật hiện nay, tại bảng trên.

Nhược điểm của tài khoán chứng khoán NISA

Không thể tính gộp giữa lời và lỗ với các tài khoản khác

Ví dụ: bạn thu được lợi nhuận 300.000 yên từ cổ phiếu A ở tài khoản không phải NISA, nhưng lại lỗ 300.000 yên cổ phiếu B ở tài khoản NISA. Trường hợp này lợi nhuận của bạn thu được xuất phát từ tài khoản không phải là NISA nên bạn sẽ phải chịu thuế 20% từ lợi nhuận. Vì tài khoản NISA không cho phép tính chung với các loại tài khoản khác.

Ngược lại nếu bạn giao dịch cả 2 mã cổ phiếu A và B tại tài khoản không phải NISA thì sẽ không bị phát sinh tiền thuế.

Hạn ngạch đầu tư không quá 120 man yên

Hạn ngạch đầu tư đối với tài khoản miễn thuế NISA là 1.200.000 yên/ năm(tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12). Hơn nữa,phần chưa sử dụng nằm trong khung giới hạn miễn thuế không được chuyển sang năm sau.

Ví dụ năm 2020 đầu tư cổ phiếu A với giá 700.000 yên thì số tiền còn lại trong tài khoản NISA của năm 2020 là 500.000 yên . Nhưng số tiền này không được cộng dồn sang năm tiếp theo, nghĩa là năm tiếp theo bạn chỉ được phép đầu tư tối đa 120 man yên.

Hơn nữa, nếu bạn lặp lại quá trình mua bán cổ phiếu tại tài khoản NISA thì sẽ bị tính tổng tất cả những lần mua vào trong năm đó.

Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu A với giá 400.000 yên, nhưng sau đó bán ra, rồi sau đó mua tiếp cổ phiếu B với giá 500.000 yên. Thì trong năm đó bạn chỉ được phép mua vào cổ phiếu nào đó với giới hạn không quá 300.000 yên còn lại trong tài khoản NISA.

Sự khác nhau giữa NISA và つみたてNISA

1. Khác về thời hạn miễn thuế

Cả NISA và つみたて NISA đều là hai loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật. Tuy nhiên,つみたて NISA có thời hạn miễn thuế tối đa dài hơn NISA đó là 20 năm, trong khi NISA chỉ có 5 năm.

2. Khác về mức hạn ngạch đầu tư trong năm

Mức giới hạn đầu tư tối đa trong một năm của tài khoản NISA là 1.200.000 yên, trong khi tài khoản つみたてNISA chỉ cho phép 400.000 yên/ năm. Nhưng nhân với số năm có thể đầu tư thì tổng cộng mức giới hạn đầu tư của つみたてNISA lại cao hơn.

 • Tài khoản NISA: 1.200.000¥ x 5 năm = 6.000.000¥
 • つみたてNISA: 400.000¥ x 20 năm = 8.000.000¥

Mặt khác, tài khoản NISA chúng ta có thể đầu tư 1 lần với mức tối đa cho phép 1.200.000¥. Nhưng đúng với cái tên 【積立-tsumi tate】,tài khoản つみたて NISA chúng ta không thể đầu tư 1 lần với mức tối đa là 400.000¥ ,mà phải đầu tư với một số tiền cố định hành tháng(1 tháng dưới 33.000¥).

3. Khác về đối tượng đầu tư

Đối với tài khoản NISA, chúng ta có thể chọn mục tiêu đầu tư là cổ phiếu trong nước,chứng khoán Mỹ, REIT hay ủy thác đầu tư. Tuy nhiên đối với つみたて NISA , chúng ta chỉ được phép chọn ủy thác vào quỹ đầu tư hoặc ETF, theo quy định của Pháp Luật về khoản đầu tư dài hạn.

Lưu ý khi sử dụng tài khoản NISA trong đầu tư

Để tận dụng tối đa tính năng miễn thuế của tài khoản NISA và tránh mắc sai lầm khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản, cần lưu ý những điểm sau.

 • Tài khoản NISA mỗi người chỉ được phép sở hữu 1 tài khoản.
 • Không thể tính tổng lãi và lỗ cùng các tài khoản khác.
 • Không nên sử dụng NISA để đầu tư lướt sóng, ngắn hạn.
 • Phần chưa sử dụng của hạn ngạch đầu tư hàng năm không được chuyển sang năm sau.
 • Không thể chuyển cổ phiếu niêm yết từ tài khoản khác(特定口座・一般口座) sang NISA.
 • Sau khi kết thúc 5 năm đầu, nếu làm thủ tục ロールオーバー sẽ có thể sử dụng chế độ ưu đãi miễn thuế thêm 5 năm nữa.

Kết luận

NISA là một loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật Bản, nhưng hạn ngạch đầu tư tối đa chỉ 120 man yên trong vòng 1 năm. Trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật, đặc biệt là tài khoản NISA các bạn đừng nên bỏ quên những thông tin, kinh nghiệm mà mình đã chia sẻ ở trên nhé. Chúc mọi người thành công để cải thiện tài chính cá nhân !

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

shikiho là gì?

Shikiho là gì? Cách đọc Shikiho để phân tích doanh nghiệp ở Nhật

Shikiho là gì? 会社四季報-Kaisha Shikiho là cuốn sách tóm tắt các thông tin cơ bản của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Nhật.

giao dịch ký quỹ chứng khoán ở nhật

Tổng quan về giao dịch ký quỹ chứng khoán ở Nhật và điểm lưu ý

Giao dịch ký quỹ chứng khoán ở Nhật là một hình thức vay từ công ty chứng khoán để đầu tư kiếm lợi nhuận ngay cả khi bạn có ít vốn, tuy nhiên rủi ro cũng không kém.

chứng khoán nhật bản

Chứng khoán Nhật Bản P2: Ba lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Chứng khoán Nhật Bản được đánh giá là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước vì tính linh hoạt,hấp dẫn của nó. 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi đầu tư đó là.

web hữu ích cho chứng khoán

Những trang web và công cụ hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những trang web và công cụ miễn phí rất hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán.

cách chuyển tiền vào Rakuten shoken

Hướng dẫn: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken

Sau khi đã tạo tài khoản và đăng nhập thành công thì các bạn phải nộp tiền vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken.Khi nộp tiền vào chứng khoán Rakuten thành công các bạn đã có thể bắt đầu giao dịch.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.