Chứng khoán Nhật Bản P2: Ba lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Update: 9174 lượt xem

Ở các nước phát triển như Nhật Bản, hầu hết mọi người đều tham gia đầu tư chứng khoán để cải thiện thu nhập cũng như gia tăng tài chính cá nhân. Và người Nhật họ rất nghiêm túc trong đầu tư chứng khoán, tỷ lệ những nhà đầu tư cá nhân sinh lời từ chứng khoán vượt quá 30% trong năm 2021. Bài viết này Japan Life Guide Blog mong muốn chia sẻ thêm với mọi người về những lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Nhật Bản.

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản

“Sinh lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng”, “được nhận cổ tức“, “được nhận phiếu ưu đãi cổ đông” đây được coi là 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

1. Sinh lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng – 値上がり益

Điểm thu hút lớn nhất trong đầu tư chứng khoán đó là “Mua khi rẻ, bán khi đắt” để thu được lợi nhuận, tăng vốn (Capital Gains ) từ khoản đầu tư này.

Khi bạn tham gia đầu tư mua cổ phiếu niêm yết của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng bạn đã sở hữu một phần của doanh nghiệp đó. Khi cổ phiếu này tăng giá nếu bán ra đúng thời điểm bạn sẽ thu về lợi nhuận. Ngược lại, nếu bán ra lúc giá cổ phiếu rẻ hơn lúc mua vào thì bạn sẽ bị lỗ.

chứng khoán nhật bản
Lợi ích khi đầu tư chứng khoán ở Nhật bản
Ví dụ

Bạn mua vào 100 cổ phiếu của công ty Big Camera với giá 1,000円/1 cổ phiếu.Sau một thời gian bạn bán ra lúc cổ phiếu đang có giá 4,000円 thì bạn sẽ thu được lợi nhuận 3,000円 x 100 cổ phiếu = 300,000.(Giá này chưa khấu trừ lệ phí và thuế)

2. Nhận cổ tức – 配当金

Cổ tức (配当金 = はいとうきん) là gì? Đây là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Cổ tức là một phần lợi nhuận của công ty được chia cho các cổ đông (người nắm giữ cổ phiếu của họ). Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, hay point.

Ở Nhật, hầu hết các công ty đều trả cổ tức từ1 đến 2 lần trong năm để thu hút nhiều nhà đầu tư. Giá cổ tức trung bình của các công ty ở Nhật rơi vào khoảng 2%, đặc biệt là ngân hàng có khi lên tới 3% hay ngành thép lên tới 8%.

Ví dụ

Nếu bạn đầu tư 1,000 cổ phiếu của ngân hàng UFJ, hàng năm ngân hàng này chi trả cổ tức với giá 25円/1 cổ phiếu. Thì bạn sẽ nhận được 25,000円(25円 x 1,000 cổ phiếu) tiền cổ tức.

Tất nhiên, bạn phải xem xét rủi ro của biến động lên xuống của giá cổ phiếu nữa.Chiến lược đầu tư nhắm vào cổ tức là phương pháp đầu tư được khuyến nghị cho những người nghĩ về việc nắm giữ và đầu tư dài hạn.

Điều kiện để nhận cổ tức ở Nhật

Rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua cổ phiếu của công ty nào đó ít nhất trước 2 hoặc 3 ngày (tùy từng công ty) so với ngày Chốt quyền cổ tức (権利確定日) của họ thì bạn sẽ có quyền nhận cổ tức. Để xem lịch trình công bố tài chính cũng như thông tin liên quan về tài chính các bạn có thể tham khảo ở phần IR trên website của công ty đó, hoặc các diễn đàn liên quan về Cổ tức TẠI ĐÂY.

Ngày thángTrước mấy ngàyCổ tức
28/3Trước 3 ngàyMua cổ phiếu sẽ được nhận cổ tức
29/3Trước 2 ngày権利付き最終日 (Ngày đăng ký hưởng quyền cuối cùng)
Mua cổ phiếu sẽ được nhận cổ tức
30/3Trước 1 ngày配当落ち日 hoặc 権利落ち日 (Ngày giao dịch không hưởng quyền)
Bán cổ phiếu vẫn được nhận cổ tức
31/3権利確定日 (Ngày khóa sổ và chốt quyền nhận cổ tức)
Báo cáo tài chính
30/6支払日
Chi trả cổ tức
Ví dụ về cổ tức hàng năm ở Nhật

Về vấn đề liên quan đến cổ tức còn nhiều vấn đề liên quan khác, nên mình sẽ chuẩn bị bài viết riêng, các bạn nhớ theo dõi để cập nhật nhé.

3. Phúc lợi cổ đông – 株主優待

Phúc lợi cổ đông trong tiếng Nhật được gọi là 株主優待-かぶぬしゆうたい. Là lợi ích được công ty hay doanh nghiệp nào đó phân phối cho các nhà đầu tư đã nắm giữ cổ phiếu của họ để bày tỏ lòng biết ơn. Nội dung của ưu đãi cổ đông ở Nhật khác nhau tùy thuộc vào từng công ty, chẳng hạn như 「自社製品=Sản phẩm của công ty」hay 「優待食事券=Phiếu dùng bữa miễn phí」,「旅行券=Vé du lịch」.

LƯU Ý

Cũng giống như cổ tức,để nhận được ưu đãi cổ đông bạn phải nắm giữ cổ phiếu đó trước ngày đăng ký cuối cùng(権利付き最終日).

Kết luận

Trên đây là 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi tham gia và thị trường chứng khoán ở Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích đầu tư, hay đang có một khoản tiền nhàn rỗi mà chưa biết làm cách nào để gia tăng tài chính cá nhân thì Chứng Khoán sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.Tuy nhiên, trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán ở Nhật bạn cần phải chuẩn bị kiến thức chuyên môn cũng như tiếng Nhật để hạn chế tối đa rủi ro và nâng cao hiệu quả khi đầu tư. Chúc các bạn thành công !

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

shikiho là gì?

Shikiho là gì? Cách đọc Shikiho để phân tích doanh nghiệp ở Nhật

Shikiho là gì? 会社四季報-Kaisha Shikiho là cuốn sách tóm tắt các thông tin cơ bản của các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Nhật.

đầu tư tích lũy ở nhật

Hướng dẫn thiết lập đầu tư tích lũy chứng khoán ở Nhật

Đầu tư tích lũy là một trong những hình thức đầu tư phổ biến ở Nhật. Thay vì gửi tiền tiết kiệm, khoản lợi nhuận mà bạn nhận được trong tương lai sẽ ổn định hơn.

chứng khoán dành cho người mới

Chứng khoán Nhật Bản P1: Dành cho người mới, bắt đầu từ số 0

Thông tin căn bản về đầu tư chứng khoán dành cho những người mới muốn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán ở Nhật Bản.

cách tích điểm paypay point

PayPay Point là gì? Cách tích điểm PayPay Point dễ dàng

PayPay Point là một dịch vụ tích điểm thông qua ứng dụng thanh toán không tiền mặt PayPay. Có nhiều cách để tích điểm PayPay Point dễ dàng.

chơi chứng khoán ở nhật

Cách bán cổ phiếu tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Thị trướng chứng khoán ở Nhật Bản luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên khắp Thế Giới. Lần này mình sẽ giới thiệu cách bán cổ phiếu ở Nhật trên sàn chứng khoán Rakuten.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!