Visa kỹ năng đặc định tokutei ginou là gì

Postdate: 4412 lượt xem

Khoảng đầu tháng 4 năm 2019 Bộ Ngoại giao và Tư Pháp của chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai tư cách lưu trú mới mang tên visa tokutei gino. Sự ra đời của Visa tokutei ginou 特定技能ビザ  mang đến nhiều cơ hội làm việc và sinh sống ở Nhật dành cho người ngoại quốc. Vậy visa tokutei ginou 特特定技能ビ là gì,nó khác gì so với visa bình thường của tu nghiệp sinh và điều kiện đăng ký như thế nào ? Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ phân tích cùng các bạn nhé.

Visa tokutei ginou 特定技能ビザ là gì ?

Theo Bộ Tư Pháp của chính phủ Nhật Bản, visa tokutei ginou là loại tư cách lưu trú mới dành cho người nước ngoài, có những kỹ năng(技能) và kinh nghiệm tay nghề(仕事経験) đối với một số ngành nghề nhất định(特定).

Mục đích chính của việc tạo ra tư cách lưu trú mới này đó là “để loại bỏ tình trạng thiếu lao động ở Nhật Bản” và “cải tiến chế độ đãi ngộ đối với người lao động nước ngoài”.

Trước đó Nhật Bản đã và đang áp dụng tư cách lưu trú visa thực tập sinh 技能実習生ビザ ,tuy nhiên đã có rất nhiều phản ánh về loại tư cách lưu trú này từ các thực tập sinh. Ví dụ như: chế độ đãi ngộ không tốt,phân biệt đối xử người ngoại quốc,nội dung công việc khác hoàn toàn so với quảng cáo… Do đó đã có rất nhiều thực tập sinh không chịu được áp lực,phải bỏ trốn đi làm chỗ khác với tư cách bất hợp pháp.

visa tokutei ginou là gì
Visa tokutei ginou 特定技能ビザ có mấy loại ?

Visa kỹ năng đặc định được chia thành 2 loại cụ thể đó là: tokutei ginou (特定技能)1 và tokutei ginou(特定技能) 2. Khi bắt đầu tham gia tư cách lưu trú này,mọi người đều bắt đầu từ loại 1,ngoại trừ những thực tập sinh đã từng là thực tập sinh.

Đặc điểm của visa tokutei ginou 1
 • Thời hạn : 特定技能ビザ Visa tokutei ginou loại 1 có thời gian lưu trú tổng cộng là 5 năm,nhưng mỗi lần gia hạn visa chỉ được tối đa là 1 năm(nghĩa là phải mất ít nhất 5 lần xin và gia hạn visa ).
 • Tiêu chuẩn : Khi đăng ký loại tư cách này các bạn phải thi 2 kỳ thi: kỹ năng tay nghề và trình độ tiếng Nhật( từ N4 trở lên). Tuy nhiên những ai đã từng là thực tập sinh cùng ngành nghề thì được miễn thi cả 2 phần.
 • Phải được cơ quan tiếp nhận (tức là có công ty thuê bạn làm việc, trả lương cho bạn tại Nhật) hoặc nghiệp đoàn hỗ trợ.
 • Có thể chuyển công ty cùng ngành nghề.
 • Không thể bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật.
Đặc điểm của visa tokutei ginou 2
 • Thời hạn : 特定技能ビザ Visa tokutei ginou loại 2 có thời gian lưu trú với visa tokutei ginou 2 này là 3 năm, 1 tháng, 6 tháng sẽ phải gia hạn 1 lần. Và không có giới hạn số lần gia hạn.
 • Tiêu chuẩn : Kiểm tra bằng việc thi kỹ năng của từng ngành nghề và miễn phần thi tiếng Nhật .
 • Có thể chuyển công ty cùng ngành nghề.
 • Đặc biệt có thể bảo lãnh được người thân trong gia đình (vợ chồng, con) sang ở cùng.
 • Có thể làm việc trực tiếp với công ty luôn mà không cần nghiệp đoàn trung gian.
Điều kiện ứng tuyển của visa tokutei ginou 特定技能ビザ

Những người đăng ký ứng tuyển loại visa đặc định tokutei gino này, cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Trên 18 tuổi.
 • Vượt qua kỳ thi kỹ năng và tiếng Nhật(những ai đã hoàn thành tốt thực tập sinh có thể sẽ được miễn thi).
 • Chưa từng vi phạm pháp luật ở Nhật (nợ tiền mạng điện thoại,tiền nhà…)
 • Phải có cơ quan tiếp nhận (tức là công ty thuê bạn làm việc, trả lương cho bạn tại Nhật). Nếu bạn không thể tìm được “Cơ quan tiếp nhận” thì đương nhiên bạn sẽ phải tốn phí để các công ty môi giới ở Việt Nam tìm cho bạn. Nhưng nếu trình độ tiếng Nhật tốt thì các bạn có thể trực tiếp tìm kiếm và làm việc trực tiếp với “Cơ quan tiếp nhận” để thỏa thuận mức lương hợp lý cho mình.
Các ngành nghề xét tuyển visa đặc định

Hiện tại đã có 14 nhóm ngành chấp nhận tư cách đặc định visa tokutei gino,và dự kiến họ sẽ tuyển 300,000-400,000 lao động trong vòng 5 năm,từ 2019-2023. Thông tin các ngành được tóm tắt trong hình ảnh ở dưới.

visa kỹ năng đặc định tokutei gino là gì
Tổng kết

Có thể bạn quan tâm:
☆彡5 đức tính nên học hỏi từ người Nhật☆彡

Visa tokutei gino là một cơ hội rất lớn đối với những ai muốn sang Nhật để làm việc,thay đổi bản thân,nhưng trước khi đăng ký ứng tuyển hình thức này các bạn phải chuẩn bị những hành trang sau:

 • Tiếng Nhật : Không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống,nếu bạn không biết Tiếng Nhật thì bạn phải chịu nhiều thiệt thòi. Hiện nay có rất nhiều trường lớp dạy tiếng Nhật online,các bạn hãy đăng ký và học thật tốt nhé.  Ví dụ : kênh Dũng mori
 • Tìm hiểu văn hóa ứng xử,phong thái làm việc của người Nhật: Người Nhật rất hiền nhưng trong công việc họ lại rất nghiêm túc và hết mình với công việc. Hơn nữa khi làm việc ở nước ngoài chúng ta phải nên hạ cái tôi xuống và ghi nhớ “Nhập gia tùy tục”.

Xin hết ,chúc các bạn thành công ! Nếu có gì thắc mắc về vấn đề visa tokutei ginou xin hãy liên hệ với chúng tôi qua fanpage.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thanh toán mã qr code ở nhật

Các hình thức thanh toán mã vạch QR code nên dùng ở Nhật

Hiện nay ở Nhật có rất nhiều hình thức thanh toán mã vạch QR code trên điện thoại di động rất tiện lợi.Dưới đây là 5 ứng dụng thanh toán qr code thịnh hành ở Nhật.

rakuten check là gì

RAKUTEN CHECK là gì? Cách nhận point tại nhiều cửa hàng khác nhau

Ứng dụng Rakuten check là gì? Với Rakuten, bạn chỉ cần ghé thăm các cửa hàng áp dụng chương trình của họ thì bạn có thể nhận được điểm thưởng point mà không cần phải mua sắm gì hết. Vậy bạn đã biết Rakuten Check là gì chưa? Đây là một ứng dụng không thể bỏ qua đối với những ai hay đi đến các khu phố đông đúc hoặc ở gần đó. Rakuten Check là gì ? Rakuten Check là một ứng dụng cho phép bạn kiếm điểm point nhanh chóng chỉ bằng cách khởi chạy ứng dụng và …

top 5 youtuber nổi tiếng ở nhật

Top 5 youtuber nổi tiếng đình đám ở Nhật năm 2020

Trong vài năm gần đây,Nhật Bản cũng như Thế Giới nổi lên nhiều kênh Youtube thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu với các bạn bảng xếp hạng 5 Youtuber nổi tiếng có lượng sub kinh khủng ở Nhật năm 2020.

Cách xem bảng lương chi tiết ở Nhật Bản

Khi bạn làm việc ở Nhật cho dù là công việc bán thời gian hay nhân viên công chức,thì cứ đến dịp nhận lương bạn được sẽ nhận được bảng lương chi tiết (給与明細).Trong bài viết này mình sẽ phân tích và hướng dẫn mọi người cách xem bảng lương chi tiết ở Nhật 給与明細.

Những số điện thoại liên lạc khẩn cấp ở Nhật 2020

Những số điện thoại liên lạc khẩn cấp ở Nhật chính xác nhất năm 2020.Khi đang sinh sống ,học tập và làm việc ở Nhật ,nếu không may có chuyện gì đó không may xảy ra ,và bạn không biết phải liên lạc với ai trong tình huống khẩn cấp đó.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!