Cách đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử thẻ My Number tại Combini

Postdate: 10025 lượt xem

Trước đây, để đặt lại mật khẩu mới, người dùng bắt buộc phải đến trực tiếp tại Shiyakusho để làm thủ tục. Tuy nhiên kể từ ngày 24/1/2022 Bộ nội vụ và Truyền thông đã thông báo rằng “người dùng có thể tự đặt lại lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number tại các Combini trên toàn quốc mà không hề tốn chi phí”. Trong bài viết này này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu các loại mật khẩu có trong thẻ My Number cũng như hướng dẫn cách tự đặt lại mật khẩu chứng nhận sử dụng điện tử của thẻ My Number tại máy in đa năng của Combini.

Mật khẩu sử dụng chữ ký「署名用パスワード」là một loại mật khẩu để xác minh chứng chỉ số cho việc sử dụng chữ ký, được cài đặt trên thẻ mã số cá nhân hay còn gọi là My Number. Vì số lần sử dụng mật khẩu này rất ít, nên nhiều người rất dễ quên và dẫn đến việc bị hạn chế việc sử dụng chữ ký điện tử.

Thẻ My Number có bốn loại mật khẩu

Có thể nhiều người đã biết, một thẻ My Number hay còn gọi là thẻ mã số cá nhân【個人カード】sẽ có 4 loại mật khẩu như sau:

mật khẩu thẻ my number
Các loại mật khẩu chứa trong thẻ My Number

① 署名用電子証明書暗証番号

Mật khẩu chứng nhận sử dụng chữ ký điện tử, được đặt từ 6 đến 16 ký tự bao gồm chữ cái Latinh và chữ số. Trong đó, yêu cầu người dùng phải đặt kết hợp mỗi loại ít nhất từ một ký tự trở lên, gồm các chữ cái viết hoa từ A-Z và các chữ số từ 0-9.

Mật khẩu này sử dụng để xác minh danh tính khi làm các thủ tục khai báo hành chính thông qua điện tử, chẳng hạn như khai báo thuế e-Tax hoặc làm thủ tục vay mượn để mua nhà.

Nếu nhập sai liên tiếp 5 lần, mật khẩu chứng nhận này sẽ bị vô hiệu hoá và người dùng tạm thời sẽ không thể sử dụng chữ ký điện tử.

② 利用者証明用電子証明書暗証

Mật khẩu xác minh danh tính người dùng hay còn gọi là mã PIN, gồm có 4 chữ số. Nó được sử dụng trong hầu hết các trường hợp làm các thủ tục hành chính thông qua thẻ My Number, chẳng hạn như in giấy tờ hành chính tại Combini .v.v.

③ 住民基本台帳用暗証番号

Mật khẩu đăng ký thường trú cơ bản bao gồm 4 chữ số, được sử dụng khi làm các thủ tục thay đổi địa chỉ (chuyển nhà) hoặc các thông tin khác của thẻ My Number tại Shiyakusho.

④ 券面事項入力補助用暗証番号

Mật khẩu hỗ trợ nhập thông tin cá nhân từ thẻ My Number, bao gồm 4 chữ số. Mật khẩu này được sử dụng khi bạn muốn tự động nhập các dữ liệu thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ .v.v) từ thẻ My Number sang các ứng dụng khác như “ứng dụng hộ chiếu vaccine”. Nếu bạn nhập sai mật khẩu này 3 lần liên tiếp sẽ bị tạm khóa và để mở khoá bạn cần đến làm thủ tục trực tiếp tại Shiyakusho.

Ngoài ra, hiện nay người dùng có thể đặt mật khẩu ②, ③ và ④ giống nhau.

Cách đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử thẻ My Number tại Combini

Như đã đề cập ở trên, nếu nhập sai ① mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử 5 lần liên tiếp thì sẽ bị vô hiệu hoá và không thể sử dụng chữ ký điện tử để làm các thủ tục khai báo hành chính. Nếu ② mã PIN vẫn đang trong trạng thái hoạt động thì bạn có thể đặt lại ① mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử tại máy thiết bị đầu cuối Kiosk được lắp đặt trong các Combini trên toàn quốc.

Trình tự các bước đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và cài đặt ứng dụng đặt lại mật khẩu của JPKI

Trước tiên bạn cần tải và cài đặt ứng dụng đặt lại mật khẩu có tên đầy đủ là【JPKI暗証番号リセット】lên điện thoại di động của bạn.

cách cài lại mật khẩu my number
Ứng dụng đặt lại mật khẩu JPKI

JPKI(公的個人認証サービス) là viết tắt của cụm từ Japanese Public Key Infrastructure, đây là một dịch vụ công với chức năng xác thực danh tính cá nhân để làm các thủ tục hành chính qua internet một cách an toàn và tiện lợi.

Bước 2: Đọc thông tin thẻ My Number

Sau khi cài đặt xong ứng dụng đặt lại mật khẩu của JPKI, bạn hãy khởi động nó lên và đọc thẻ My Number như hình ảnh minh hoạ phía dưới.

cách đặt lại mật khẩu thẻ my number
Cách đặt lại mật khẩu thẻ My Number

Cuối cùng, để hoàn tất việc làm thủ tục trên điện thoại bạn cần chụp ảnh khuôn mặt để xác minh danh tính. Sau đó hệ thống sẽ đối chiếu với ảnh đã được lưu trữ sẵn trong IC chip trên thẻ My Number, nếu trùng khớp thì tại đây các thao tác trên điện thoại đã hoàn tất.

Bước 3: Chọn dịch vụ hành chính tại máy in đa chức năng ở Combini

Sau khi làm thủ tục trên điện thoại ở bước 2 hoàn tất, bộ phận quản lý thẻ My Number sẽ mở khóa trong vòng 24 tiếng, do đó bạn cần đến Combini để đặt lại mật khẩu. Hình ảnh minh họa phía dưới được chụp tại máy in của LAWSON.

3-1. Tại máy in đa chức năng ở Combini hãy chọn vào mục dịch vụ hành chính có tên là 【行政サービス】.

làm thủ tục hành chính tại combini
Chọn dịch vụ hành chính

3-2. Tiếp theo, nhấn chọn vào mục【マイナンバーカード】.

Nhấn vào thẻ My Number

3-3. Nhấn vào【署名用パスワードの初期化・再設定】để đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number.

cách đặt lại mật khẩu my number
Chọn phần đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử

3-4. Đọc nội dung phần giải thích, sau đó nhấn vào【同意】để đồng ý.

làm thẻ my number tại combini
Đồng ý với nội dung phần giải thích

3-5. Tiếp theo, đặt thẻ My Number lên phần đầu đọc thẻ IC của máy in đa chức năng để đọc thông tin từ thẻ My Number.

in giấy tờ tại combini
Đọc thông tin từ thẻ My Number

3-6. Nhập mã PIN (mật khẩu 4 số) của thẻ My Number vào ô trống.

3-7. Nhập mật khẩu mới 2 lần rồi sau đó nhấn vào【確定する】để hoàn tất thủ tục đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number.

cách lấy lại mật khẩu my number
Đặt mật khẩu mới cho thẻ My Number

Chỉ với 3 bước chính như trên là bạn đã có thể dễ dàng đặt lại mật khẩu chứng nhận để sử dụng chữ ký điện tử trên thẻ My Number tại Combini mà không cần phải tốn công đi đến Shiyakusho.

3/5 - (5 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

đăng ký làm thẻ my number online

Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ My Number online ở Nhật

Thẻ my number là gì, nó có lợi ích gì khi ở Nhật và cần phải lưu ý gì về thẻ my number.Vậy cách đăng ký làm thẻ my number online như thế nào?

cách làm vé tháng trên điện thoại

Cách làm vé tháng tàu điện thẻ Suica trên điện thoại iPhone 2021

Suica Mobile là ứng dụng quản lý thẻ suica của tập đoàn JR. Cách làm vé tháng tàu điện thẻ Suica trên điện thoại iPhone như sau.

đăng ký nhận tiền trợ cấp oline

Hướng dẫn đăng ký nhận tiền trợ cấp 10 man online ở Nhật

Kể từ hôm nay ngày 1/5/2020,chính phủ đã cho phép người dân tiến hành đăng ký nhận tiền trợ cấp qua internet. Bài viết này Japan Life Guide Blog sẽ hướng dẫn mọi người cách đăng ký nhận tiền trợ cấp online bằng ứng dụng myna portal(マイナポータル).

thủ tục chuyển nhà ở nhật

Thủ tục chuyển nhà ở Nhật Bản: Nên biết để tránh rắc rối

Thủ tục chuyển nhà ở Nhật Bản hơi phức tạp, nhưng nếu nắm vững các thủ tục cần thiết và chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể tránh được rắc rối.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!