Cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán tại Rakuten Shoken

Postdate: 4921 lượt xem

Hiện nay việc đầu tư chứng khoán Quốc Tế thông qua các công ty chứng khoán ở Nhật đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngay cả khi tài khoản bạn không có ngoại tệ, bạn vẫn có thể giao dịch chứng khoán Quốc Tế dễ dàng bằng yên Nhật với dịch vụ 円貨決済-えんかけっさい. Tuy nhiên, chi phí sẽ cao hơn so với hình thức giao dịch bằng ngoại tệ. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán quốc tế ở Nhật tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken.

Thanh toán ngoại tệ trong chứng khoán là gì?

Khi giao dịch chứng khoán Quốc Tế tại các công ty chứng khoán ở Nhật, bạn sẽ được chọn một trong hai phương thức thanh toán, đó là:

  • 円貨決済-えんかけっさい:Thanh toán bằng yên Nhật.
  • 外貨決済-がいかけっさい:Thanh toán bằng ngoại tệ.

Ví dụ, khi bạn muốn mua quỹ ETF VOO của Mỹ, bạn sẽ phải chọn một trong hai phương thức thanh toán như hình phía dưới.

cách mua usd ở nhật
Thanh toàn bằng USD khi mua cổ phiếu Mỹ

Thanh toán bằng ngoại tệ, trong tiếng Nhật được gọi là 外貨決済-がいかけっさい, có nghĩa là nhà đầu tư sử dụng ngoại tệ để mua hoặc bán một chứng khoán nào đó thay cho đồng yên Nhật.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng ngoại tệ, đương nhiên là bạn sẽ mất lệ phí đổi ngoại tệ(25 hào/1USD), nhưng không rẻ hơn so với tỷ giá hối đoái do công ty chứng khoán quy định giống như dịch vụ thanh toán bằng yên Nhật「円貨決済-えんかけっさい」.

Ưu và nhược điểm của phương thức thanh toán ngoại tệ trong chứng khoán

Phương thức thanh toán nào cũng có đặc tính riêng của nó và sau đây mình sẽ giới thiệu ưu và nhược điểm của Thanh toán ngoại tệ 外貨決済.

Ưu điểm

  • Lệ phí rẻ hơn so với thanh toán bằng đồng yên.
  • Không mất chi phí đổi ngoại tệ khi tái đầu tư sau khi đã bán ra.

Ưu điểm hàng đầu của phương thức thanh toán bằng ngoại tệ đó là lệ phí rẻ hơn so với phương thức thanh toán bằng đồng yên.

Ngoài ra, trường hợp bạn bán ra một cổ phiếu Quốc Tế nào đó, nếu thanh toán bằng ngoại tệ, thì bạn có thể sử dụng khoản tiền ngoại tệ đó để tái đầu tư cho những lần tiếp theo mà không cần phải mất thủ tục cũng như lệ phí đổi tiền.

POINT

Đối với những ai thường xuyên đầu tư cổ phiếu Quốc Tế, như cổ phiếu Mỹ, nếu chọn phương thức thanh toán bằng yên Nhật khi tái đầu tư, thì sẽ gặp bất lợi vì phải trả lệ phí đổi tiền nhiều lần.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của phương thức thanh toán bằng ngoại tệ đó là, “mất công sức và thời gian「手間」 để tự chuẩn bị ngoại tệ“. Đối với phương thức thanh toán bằng yên Nhật, chỉ cần một cú nhấp chuột thì phía công ty chứng khoán sẽ giúp bạn đổi ngoại tệ để giao dịch. Tuy nhiên dành ra vài phút để tiết kiệm chi phí là việc nên làm đúng không nào?

Cách đổi ngoại tệ ở Nhật để giao dịch chứng khoán

Sau đây mình sẽ giới thiệu và giải thích với mọi người cách mua vào ngoại tệ để giao dịch chứng khoán bằng giao diện PC của Rakuten Shoken.

Bước 1: Đăng nhập vào Rakuten Shoken

Trước tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken của bạn như mọi khi. Sau đó, nhấn chọn theo thứ tự 「注文」→「外国為替」để tiếp tục.

cách mua ngoại tệ tại rakuten
Đăng nhập vào Rakuten shoken

Bước 2: Chọn ngoại tệ muốn mua

Tại đây sẽ có nhiều ngoại tệ khác nhau xuất hiện trên màn hình như USD hay Euro. Tiếp theo, hãy click vào 「買い」của loại ngoại tệ mà bạn muốn mua vào tài khoản.

cách mua ngoại tệ tại rakuten
Cách mua ngoại tệ tại rakuten

Thời gian mà phía Rakuten tiếp nhận lệnh giao dịch từ khách hàng, như sau. Hoặc các bạn có thể xem chi tiết hơn tại Rakuten Shoken.

  • Ngày thường(thứ 2 – thứ 6): từ 6h00 – 9h50, từ 10h20 – 13:50, từ 16h00 – 3h00 sáng hôm sau.
  • Cuối tuần(thứ 7 & chủ nhật): 24h.

Bước 3: Nhập lệnh mua

Tại đây, hãy nhập số ngoại tệ mà bạn muốn mua vào mục 「購入金額」, rồi nhấn vào 「簡易為替シミュレーター」để tính toán tỷ giá. Xin lưu ý rằng, ở mục tính toán tỷ giá này chưa bao gồm chi phí đổi tiền.

cách mua ngoại tệ tại rakuten
Cách mua ngoại tệ tại Rakuten Shoken

Sau khi đã tính toán tỷ giá xong, nếu không có vấn đề gì thì nhấn vào 「確認」để đi tiếp.

Bước 4: Xác nhận và hoàn tất

Tiếp theo, hãy xác nhận lại các mục như ngày khớp lệnh hay ngày giao tiền rồi nhập mật khẩu và nhấn vào 「注文」để hoàn tất.

cách mua usd tại rakuten
Cách mua ngoại tệ tại rakuten

Chỉ cần bốn bước trên là bạn đã có thể mua ngoại tệ vào tài khoản chứng khoán để đầu tư chứng khoán Quốc Tế tại Rakuten rồi. Sau khi nhận được ngoại tệ, các bạn kiểm tra ở lịch sử giao dịch sẽ có chi tiết giao dịch như tỷ giá chẳng hạn.

Tóm tắt

Nếu bạn ít giao dịch chứng khoán Quốc Tế thì sẽ không nhận thấy được chênh lệch giữa hình thức thanh toán bằng yên nhật và thanh toán ngoại tệ. Nhưng nếu bạn thường xuyên giao dịch chứng khoán Quốc Tế thì nên sử dụng hình thức thanh toán ngoại tệ để giảm bớt chi phí giao dịch nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

các loại bảo hiểm xe ô tô ở nhật

Các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô ở Nhật Bản mà bạn nên biết

Bảo hiểm bắt buộc là một trong các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô ở Nhật, được yêu cầu về mặt pháp lý đối với tất cả các phương tiện ô tô hay xe máy.

cổ phiếu nhật bản

Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Chỉ số chứng khoán Nikkei đại diện cho 225 cổ phiếu hàng đầu ở Nhật Bản, đã tăng trưởng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5 với mức tăng 7%.

sách tài chính ở nhật

Giới thiệu 2 cuốn sách căn bản về tài chính ở Nhật

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người 2 cuốn sách về lĩnh vực tài chính, kế toán hay và dễ hiểu nhất ở Nhật mà mình từng đọc.

đọc báo cáo tài chính ở nhật

Chứng khoán Nhật Bản P3: Cách đọc báo cáo tài chính ở Nhật

Cách đọc báo cáo tài chính ở Nhật Đọc và phân tích báo cáo tài chính của Doanh nghiệp là một kỹ năng rất quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Ngoài ra, báo cáo tài chính còn giúp chúng ta có thể tự kiểm tra tình trạng và xu hướng phát triển của nơi mình đang làm việc. Đối với những người đã học và am hiểu lĩnh vực “Tài chính” thì có thể chỉ nhìn thoáng qua là đã nắm bắt được doanh thu hay lợi nhuận của một doanh nghiệp nào đó. Bài viết này Japan Life …

chứng khoán tiếng nhật là gì

Chứng khoán tiếng Nhật là gì?Đầu tư chứng khoán ở Nhật như thế nào

Chứng khoán trong tiếng Nhật là gì? Đầu tư chứng khoán ở Nhật có khó không? Thi trường chứng khoán ở Nhật luôn là tâm điểm của các đầu tư gia trên Thế Giới.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!