Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật Bản

Ngày đăng: 154 lượt xem

Chứng khoán Mỹ là thị trường chứng khoán có mức vốn hóa lớn và hấp dẫn nhất Thế Giới từ trước đến nay. Với nhiều công ty có xu hướng tăng trưởng cao trong tương lai và lợi suất cổ tức cao như Google,Amazon,Facebook,Apple(GAFA), do đó rất nhiều người ao ước được sở hữu cổ phiếu của các công ty này. Nếu bạn đang có dự định đầu tư chứng khoán Mỹ tại Nhật mà chưa biết cách mua cổ phiếu như thế nào thì hãy tham khảo các bước sau đây nhé.

\ 格安SIMなら /

Rakuten UNLIMIT申込み

Đặc điểm của chứng khoán Mỹ

Đầu tiên, mình sẽ liệt kê ngắn gọn những đặc điểm riêng của chứng khoán Mỹ khác với thị trường chứng khoán Nhật Bản hay ở Việt Nam.

1. Có thể giao dịch với đơn vị 1 cổ phiếu

Không giống như chứng khoán Nhật Bản(đơn vị tối thiểu là 100 cổ phiếu), chứng khoán Mỹ không có hệ thống đơn vị cổ phiếu, vì vậy bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ từ 1 cổ phiếu.

Ví dụ tại thời điểm hiện tại(30/9/2020) chỉ cần có 13,126¥ là bạn đã có thể sở hữu 1 cổ phiếu của Apple(APPL).

2. Nhiều công ty có lợi suất cổ tức cao

Hầu hết các công ty ở Nhật Bản chỉ chi trả cổ tức cho nhà đầu tư 1~ 2 lần trong một năm, nhưng ở Mỹ có rất nhiều công ty chi trả cổ tức 3 ~ 4 lần trong năm. Hơn nữa có rất nhiều mã cổ phiếu Mỹ có lợi suất cổ tức lên đến 5 hoặc hơn 5% như IBM. Trong khi đó lợi suất cổ tức trung bình của cổ phiếu Nhật cũng khá cao, nhưng chỉ khoảng 2,75%(tại thời điểm tháng 9/2020).

Mặt khác, đối với chứng khoán Nhật Bản có thể bạn phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới được nhận tiền cổ tức. Nhưng phần lớn các cổ phiếu ở Mỹ đều chi trả cổ tức 3 tháng 1 lần.

3. Thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ

giao dịch chứng khoán mỹ ở nhật
Thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ

Nhật Bản và Mỹ chênh lệch múi giờ 13 tiếng , vì vậy thị trường chứng khoán ở Mỹ mở cửa từ nửa đêm đến rạng sáng theo giờ Nhật Bản. Hơn nữa, thị trường chứng khoán ở Mỹ không có thời gian nghĩ giải lao buổi trưa, diễn ra liên tục từ lúc mở cửa đến khi kết thúc(マネックス証券). Cụ thể như sau.

 • MÙA HÈ: Từ 22:30~5:00 sáng ngày tiếp theo(giờ Nhật Bản).
 • MÙA ĐÔNG: Từ 23:30~6:00 sáng ngày tiếp theo(giờ Nhật Bản).
 • NGÀY GIAO DỊCH: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
 • GIAO DỊCH SAU GIỜ LÀM VIỆC: Từ 5:00~9:00(mùa hè), từ 6:00~10:00(mùa đông).
 • GIAO DỊCH TRƯỚC THỊ TRƯỜNG: Từ 21:00~22:30(mùa hè), từ 22:00~23:30(mùa đông).

Một điểm khác biệt nữa đó là, ngoài thời gian giao dịch chính thức, chúng ta còn có thể giao dịch bình thường ngoài giờ làm việc(trước và sau khi thị trường đóng cửa) .

Cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật qua Rakuten Shoken

Rakuten Shoken là công ty chứng khoán online hàng đầu Nhật Bản online hiện nay, hơn nữa rất thích hợp với người ngoại quốc. Do đó, mình sẽ hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật qua tài khoản chứng khoán 楽天証券 – Rakuten Shoken. Nếu ai chưa có tài khoản chứng khoán Rakuten thì hãy làm theo hướng dẫn ở bài viết phía dưới nhé.

Bước 1: Tìm kiếm mã cổ phiếu(検索)

 1. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Rakuten Shoken, các bạn lần lượt chọn theo thứ tự 【①外国株式】→【注文】để mở giao diện tìm kiếm.

Tại đây hãy nhập mã cổ phiếu của công ty hoặc ngành nghề mà bạn muốn mua, rồi sau đó nhấn vào 【③検索 – kensaku】để tìm kiếm.

cách mua cổ phiếu mỹ ở nhật
Tìm mã cổ phiếu Mỹ
 • ティッカー・銘柄名:Mã cổ phiếu, tên công ty.
 • 業種:Ngành nghề.

Bước 2: Nhập lệnh mua(注文)

Tại giao diện kết quả tìm kiếm, hãy chọn mã cổ phiếu mà bạn muốn mua, rồi nhấn vào nút 【買い】để tiếp tục.

Lưu ý: trước khi quyết định mua, các bạn nên kiểm tra thông tin tài chính, chart hay các thông tin khác của công ty đó thật kỹ để tránh mắc sai lầm.

mua cổ phiếu mỹ tại nhật
Sử dụng đường MA để xác định thời điểm mua

Nội dung lệnh mua

Sau đó thực hiện nhập lệnh mua như sau.

 1. 数量-khối lượng:Số cổ phiếu muốn mua(đơn vị tối thiểu là 1).
 2. 価格-giá cả:Tại đây có 2 lựa chọn đó là giá theo thị trường(成行) và giá bạn muốn mua(指値). Chứng khoán Mỹ không có giới hạn phạm vi giá, nên nếu giao dịch ngoài giờ làm việc không nên chọn theo giá thị trường(成行) mà hãy nhập giá bạn muốn mua. Khi giá thị trường bắng hoặc thấp hơn giá mà bạn đã chỉ định thì giao dịch thành công.
 3. 執行条件-điều kiện thực thi:Nếu muốn mua liền trong ngày hôm nay hãy chọn 本日中, hoặc nếu muốn chỉ định thời hạn thì hãy chọn 期間指定(tối đa 90 ngày).
 4. 決済方法-Phương thức thanh toán:Nếu trong tài khoản chứng khoán của bạn chưa có tiền đô la Mỹ, thì bạn chỉ cấn chọn 円貨決済. Phía Rakuten sẽ tự động đổi yên Nhật sang đô la Mỹ cho bạn theo giá thời điểm lúc đó,nhưng sẽ mất phí đổi tiền. Đối với 外貨決済, bạn sẽ phải tự mình nạp tiền đô la Mỹ vào tài khoản, tuy nhiên sẽ không mất phí đổi tiền. Hình thức thanh toán nào cũng có ưu và nhược điểm nên hãy chọn hình thức thích hợp với bạn nhé.
 5. 口座-tài khoản:chọn tài khoản mà bạn muốn sử dụng. Để hưởng lợi nhuận trọn vẹn,nên chọn tài khoản miễn thuế NISA.
 6. 参考為替レート:Tỷ giá yên Nhật/USD theo thời gian thực.
đầu tư chứng khoán mỹ tại nhật
Cách mua cổ phiếu mỹ tại Nhật

Sau khi nhập xong các thông tin, nhấn vào nút 【確認】để tiếp tục.

Bước 3: Nhập mật khẩu và hoàn tất

Tại đây, nội dung chi tiết của lệnh mau cổ phiếu mà bạn đã nhập ở bước 2 sẽ hiện ra ở đây. Hãy xác nhận lại các mục quan trọng như giá thị trường, số lượng cổ phiếu. Nếu không có gì sai sót hãy nhập mật khẩu vào ô 【暗証番号】, rồi nhấn tiếp vào nút 【注文】để hoàn tất.

cách mua cổ phiếu mỹ tại nhật
Mua cổ phiếu mỹ tại Nhật

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Mỹ tại Nhật

Sau đây là những điểm đáng chú ý, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình đầu tư cổ phiếu Mỹ tại Nhật mà mình đã nhận ra sau mấy năm trải nghiệm.

1. Tỷ giá yên

Bạn có thể sử dụng tiền yên Nhật để đầu tư, nhưng sẽ mất chi phí đổi sang USD. Nhưng để nâng cao hiệu suất đầu tư, các bạn có thể mua vào khi đồng yên tăng giá (đổi yên Nhật sang đô la Mỹ) và bán ra khi đồng yên hạ giá(đổi đô la Mỹ sang yên Nhật). Tuy nhiên nếu lãi ngoại hối cao hơn 20 man yên thì sẽ phát sinh thêm thuế.

2. Thuế

Thuế(税金-zeikin) là vấn đề nhức nhói nhất trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là một nơi có hệ thống thuế phức tạp như ở Nhật Bản. Nếu sử dụng tài khoản Tokutei hoặc thông thường thì mức thuế phải đóng nếu có lợi nhuận từ chứng khoán Mỹ là 20.315%, thuế cổ tức là 30.315%. Do đó, tốt nhất hãy sử dụng tài khoản miễn thuế NISA để đầu tư, vì NISA cho phép đầu tư miễn thuế tối đa 120 man yên / 1 năm. Tuy nhiên, nếu nhận cổ tức từ cổ phiếu Mỹ qua tài khoản NISA, bạn vẫn phải chi trả 10% tiền thuế(phía Mỹ).

3. Phí giao dịch

So với cổ phiếu trong nước Nhật thì phí giao dịch cổ phiếu Mỹ là rất cao, nên hầu hết các nhà đầu tư đều đầu tư dài hạn. Tại thời điểm hiện tại, phí giao dịch 1 lần của cổ phiếu Mỹ qua công ty chứng khoán Rakuten như sau.

 • Dưới 2,22 USD: miễn phí
 • Từ 2,23 đến 4,444.44 USD: số tiền giao dịch * 0,495%
 • Từ 4,444.45USD trở đi: 22,2 USD

Hiện nay, công ty chứng khoán DMM đã ra chiến dịch mới “giảm phí hoàn toàn đối với các cổ phiếu Mỹ, bất kể mệnh giá giao dịch là bao nhiêu”.

\ Mở tài khoản chứng khoán /

DMM株口座開設

Lời kết

Chứng khoán Mỹ là một thị trường rất hấp dẫn và sôi động, đặc biệt là lợi suất cổ tức rất cao. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ mà vội vàng đầu tư thì có thể bạn sẽ nhận được một hoặc nhiều gáo nước lạnh vào mặt, kể cả khi cổ phiếu tăng giá bạn cũng sẽ bị lỗ. Ngoài 3 lưu ý mà mình đã đề cập ở trên, mọi người cần phải tìm hiểu và phân tích các thông tin tài chính, phân tích kỹ thuật cũng như thường xuyên cập nhật thông tin thị trường nữa nhé. Chúc các bạn thành công .

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !


Tài trợ


BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tài khoản chứng khoán nisa

Ưu và nhược điểm tài khoản NISA trong chứng khoán Nhật Bản

NISA là một loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật Bản, nhưng hạn ngạch đầu tư tối đa chỉ 120 man yên trong vòng 1 năm.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở nhật

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN Ở NHẬT BẢN

Đầu tư ngắn hạn giúp chúng ta nhanh chóng kiếm lợi nhuận nhưng tỷ lệ rũi ro cũng rất cao. Vậy phương pháp đầu tư ngắn hạn an toàn ở Nhật Bản đó là.

tiếp thị liên kết affiliate

Affiliate Marketing là gì? Ưu và nhược điểm khi làm tiếp thị liên kết ở Nhật

Affiliate Marketing(アフィリエイト) là một phương thức tiếp thị liên kết dựa trên nền tảng internet. Ưu và nhược điểm khi làm affiliate marketing ở Nhật là gì?

đầu tư chứng khoán ở nhật

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Với 5 năm nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách bắt đầu và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật.

chứng khoán nhật bản

Chứng khoán Nhật Bản: 3 lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Chứng khoán Nhật Bản được đánh giá là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước vì tính linh hoạt,hấp dẫn của nó. 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi đầu tư đó là.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.