Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật Bản

Update: 9597 lượt xem

Chứng khoán Mỹ là thị trường chứng khoán có mức vốn hóa lớn và hấp dẫn nhất Thế Giới từ trước đến nay. Với nhiều công ty có xu hướng tăng trưởng cao trong tương lai và lợi suất cổ tức cao, điển hình là tứ trụ GAFA bao gồm Google, Amazon, Facebook, Apple, do đó rất nhiều người ao ước được sở hữu cổ phiếu của các công ty này. Nếu bạn đang có dự định đầu tư chứng khoán Mỹ tại Nhật mà chưa biết cách mua cổ phiếu như thế nào thì hãy tham khảo các bước sau đây nhé.

Đặc điểm của chứng khoán Mỹ

Đầu tiên, mình sẽ liệt kê ngắn gọn những đặc điểm riêng của chứng khoán Mỹ khác với thị trường chứng khoán Nhật Bản hay ở Việt Nam.

1. Có thể giao dịch với đơn vị 1 cổ phiếu

Không giống như chứng khoán Nhật Bản (đơn vị tối thiểu là 100 cổ phiếu), chứng khoán Mỹ không có hệ thống đơn vị cổ phiếu, vì vậy bạn có thể đầu tư với số vốn nhỏ từ 1 cổ phiếu.

Ví dụ tại thời điểm hiện tại (1/5/2023) với khoảng 20.000 yên là bạn đã có thể sở hữu 1 cổ phiếu của Apple (AAPL).

2. Nhiều công ty có lợi suất cổ tức cao

Hầu hết các công ty ở Nhật Bản chỉ chi trả cổ tức cho nhà đầu tư 1~ 2 lần trong một năm, nhưng ở Mỹ có rất nhiều công ty chi trả cổ tức 3 ~ 4 lần trong năm. Hơn nữa có rất nhiều mã cổ phiếu Mỹ có lợi suất cổ tức lên đến 5 hoặc hơn 5% như IBM. Trong khi đó lợi suất cổ tức trung bình của cổ phiếu Nhật cũng khá cao, nhưng chỉ khoảng 2,75% (tại thời điểm tháng 5/2023).

Mặt khác, đối với chứng khoán Nhật Bản có thể bạn phải mất từ 6 tháng đến 1 năm mới được nhận tiền cổ tức. Nhưng phần lớn các cổ phiếu ở Mỹ đều chi trả cổ tức 3 tháng 1 lần.

3. Thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ

giao dịch chứng khoán mỹ ở nhật
Thời gian giao dịch chứng khoán Mỹ

Nhật Bản và Mỹ chênh lệch múi giờ 13 tiếng , vì vậy thị trường chứng khoán ở Mỹ mở cửa từ nửa đêm đến rạng sáng theo giờ Nhật Bản. Hơn nữa, thị trường chứng khoán ở Mỹ không có thời gian nghỉ giải lao buổi trưa, diễn ra liên tục từ lúc mở cửa đến khi kết thúc. Cụ thể như sau.

 • MÙA HÈ: Từ 22:30~5:00 sáng ngày tiếp theo (giờ Nhật Bản).
 • MÙA ĐÔNG: Từ 23:30~6:00 sáng ngày tiếp theo (giờ Nhật Bản).
 • NGÀY GIAO DỊCH: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
 • GIAO DỊCH SAU GIỜ LÀM VIỆC: Từ 5:00~9:00 (mùa hè), từ 6:00~10:00 (mùa đông).
 • GIAO DỊCH TRƯỚC THỊ TRƯỜNG: Từ 21:00~22:30 (mùa hè), từ 22:00~23:30 (mùa đông).

Một điểm khác biệt nữa đó là, ngoài thời gian giao dịch chính thức, chúng ta còn có thể giao dịch bình thường ngoài giờ làm việc (trước và sau khi thị trường đóng cửa) .

4. Tự động hóa đầu tư tích trữ định kỳ

Đầu tư tích trữ định kỳ là một chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư sẽ đầu tư một số tiền cố định vào khoảng thời gian cố định (ví dụ như hàng tháng hoặc hàng quý) bất kể tình hình thị trường tài chính. Chiến lược này được rất nhiều người thuộc tầng lớp giàu có, hay những người đã FIRE (tự do tài chính) áp dụng.

Với chiến lược đầu tư tích trữ định kỳ, bạn không cần phải lo lắng về việc đưa ra quyết định mua hay bán vào thời điểm thị trường đang dao động. Thay vào đó, bạn sẽ đầu tư một số tiền cố định vào chứng khoán nào đó, và thực hiện các khoản đầu tư này định kỳ theo lịch trình được đặt trước. Một lợi ích của chiến lược đầu tư tích trữ định kỳ là nó giúp tăng tính ổn định của danh mục đầu tư.

Tại Nhật Bản, bạn không chỉ có thể đầu tư tích trữ định kỳ với các quỹ đầu tư mà bạn còn có thể đầu tư tích trữ các cổ phiếu niêm yếu ở Mỹ. Đây là một thay đổi lớn kể từ năm 2022, nó mang lại nhiều ưu thế cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chưa có nhiều vốn.

5. Có thể giao dịch ký quỹ – Margin Trading

Kể từ tháng 7 năm 2022, nhiều công ty chứng khoán đã dỡ bỏ các hạn chế giao dịch ký quỹ đối với chứng khoán Mỹ và nhà đầu tư cá nhân sẽ có thể mua ký quỹ hoặc bán khống các cổ phiếu Mỹ.

Nhiều người cho rằng hiệu ứng đòn bẩy này sẽ khiến cơ hội kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu Mỹ sẽ tăng lên so với hình thức giao dịch bằng tiền mặt. Nhưng nhiều người cũng cho rằng rủi ro cao và có nguy cơ cháy tài khoản thua lỗ nhiều hơn tiền vốn.

Xem thêm: LƯU Ý KHI GIAO DỊCH KÝ QUỸ MARGIN TRADING

Cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật Bản bằng Rakuten Shoken

Rakuten Shoken là một trong những công ty chứng khoán online hàng đầu Nhật Bản hiện nay, hơn nữa rất thích hợp với người ngoại quốc. Do đó, mình sẽ hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật qua tài khoản chứng khoán 楽天証券 – Rakuten Shoken. Nếu ai chưa có tài khoản chứng khoán Rakuten thì hãy làm theo hướng dẫn ở bài viết phía dưới nhé.

Bước 1: Tìm kiếm mã cổ phiếu (検索)

 1. Sau khi đăng nhập vào tài khoản Rakuten Shoken, các bạn lần lượt chọn theo thứ tự 【①外国株式】→【注文】để mở giao diện tìm kiếm.

Tại đây hãy nhập mã cổ phiếu của công ty hoặc ngành nghề mà bạn muốn mua, rồi sau đó nhấn vào 【③検索 – kensaku】để tìm kiếm.

cách mua cổ phiếu mỹ ở nhật
Tìm mã cổ phiếu Mỹ
 • ティッカー・銘柄名:Mã cổ phiếu, tên công ty.
 • 業種:Ngành nghề.

Bước 2: Nhập lệnh mua (注文)

Tại giao diện kết quả tìm kiếm, hãy chọn mã cổ phiếu mà bạn muốn mua, rồi nhấn vào nút 【買い】để tiếp tục.

Lưu ý: trước khi quyết định mua, các bạn nên kiểm tra thông tin tài chính, biến động giá cổ phiếu hay các thông tin khác của công ty đó thật kỹ để tránh mắc sai lầm.

mua cổ phiếu mỹ tại nhật
Sử dụng đường MA để xác định thời điểm mua

Nội dung lệnh mua

Sau đó thực hiện nhập lệnh mua như sau.

 1. 数量 – Khối lượng:Số cổ phiếu muốn mua(đơn vị tối thiểu của cổ phiếu Mỹ là 1).
 2. 価格 – Giá cả:Tại đây có 2 lựa chọn đó là giá theo thị trường hay còn gọi là lệnh tham chiếu (成行 = Nari Yuki) và giá bạn muốn mua hay còn gọi là lệnh giới hạn (指値 = Sashi Ne). Chứng khoán Mỹ không có giới hạn phạm vi biến động giá, nên nếu giao dịch ngoài giờ làm việc không nên chọn theo giá thị trường (成行) mà hãy nhập giá bạn muốn mua để tránh rủi ro. Khi giá thị trường bằng hoặc thấp hơn giá mà bạn đã chỉ định thì giao dịch thành công.
 3. 執行条件 – Điều kiện thực thi:Nếu muốn mua liền trong ngày hôm nay hãy chọn 本日中, hoặc nếu muốn chỉ định thời hạn thì hãy chọn 期間指定 (tối đa 90 ngày).
 4. 決済方法 – Phương thức thanh toán:Nếu trong tài khoản chứng khoán của bạn chưa có tiền đô la Mỹ, thì bạn chỉ cấn chọn 円貨決済. Phía Rakuten sẽ tự động đổi yên Nhật sang đô la Mỹ cho bạn theo giá thời điểm lúc đó, nhưng sẽ mất phí đổi tiền. Đối với 外貨決済, bạn sẽ phải tự mình nạp tiền đô la Mỹ vào tài khoản, tuy nhiên sẽ không mất phí đổi tiền. Hình thức thanh toán nào cũng có ưu và nhược điểm nên hãy chọn hình thức thích hợp với bạn nhé. Với kinh nghiệm giao dịch của mình, các bạn nên chọn hình thức 「外貨決済-がいかけっさい」để tiết kiệm chi phí và việc sử dụng USD đó để tái đầu tư trở nên dễ dàng hơn.
 5. 口座 – Loại tài khoản:Hãy chọn loại tài khoản mà bạn muốn sử dụng. Để hưởng lợi nhuận trọn vẹn trong quá trình đầu tư dài hạn, nên xem xét về việc chọn tài khoản miễn thuế NISA.
 6. 参考為替レート:Tỷ giá yên Nhật/USD theo thời gian thực.
đầu tư chứng khoán mỹ tại nhật
Cách mua cổ phiếu mỹ tại Nhật

Sau khi nhập xong các thông tin, nhấn vào nút 【確認】để tiếp tục.

Bước 3: Nhập mật khẩu và hoàn tất

Tại đây, nội dung chi tiết của lệnh mau cổ phiếu mà bạn đã nhập ở bước 2 sẽ hiện ra ở đây. Hãy xác nhận lại các mục quan trọng như giá thị trường, số lượng cổ phiếu. Nếu không có gì sai sót hãy nhập mật khẩu vào ô 【暗証番号】, rồi nhấn tiếp vào nút 【注文】để hoàn tất.

cách mua cổ phiếu mỹ tại nhật
Mua cổ phiếu mỹ tại Nhật

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Mỹ tại Nhật

Sau đây là những điểm đáng chú ý, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình đầu tư cổ phiếu Mỹ tại Nhật mà mình đã nhận ra sau mấy năm trải nghiệm.

1. Tỷ giá yên

Bạn có thể sử dụng tiền yên Nhật để đầu tư, nhưng sẽ mất chi phí đổi sang USD. Để nâng cao hiệu suất đầu tư, bạn có thể mua vào khi đồng yên tăng giá (đổi yên Nhật sang đô la Mỹ) và bán ra khi đồng yên hạ giá (đổi đô la Mỹ sang yên Nhật). Tuy nhiên, nếu lãi ngoại hối cao hơn 20 man yên thì sẽ phát sinh thêm thuế.

Giả sử, cổ phiếu của Apple đang có giá thị trường là $160. Trường hợp, đồng yên tăng giá với tỷ giá USD/JPY = 110, thì bạn chỉ cần 17.600 yên là đã có thể mua được 1 cổ phiếu của Apple. Ngược lại, khi đồng yên mất giá với tỷ giá USD/JPY = 140, thì bạn phải cần 22.400 yên mới có thể mua được 1 cổ phiếu của Apple.

Sẽ là cơ hội đầu tư tuyệt vời nếu cổ phiếu Mỹ được định giá rẻ và đồng yên tăng giá, nhưng rất hiếm khi trường hợp này xảy ra, bạn cần kiên nhẫn chờ đợi.

2. Thuế

Thuế (税金 = Zeikin) là vấn đề nhức nhối nhất trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là một nơi có hệ thống thuế phức tạp như ở Nhật Bản. Nếu sử dụng tài khoản Tokutei hoặc thông thường thì mức thuế phải đóng nếu có lợi nhuận từ chứng khoán Mỹ là 20.315%, thuế cổ tức là 30.315%(Phía Mỹ 10% và Nhật 20.315%). Do đó, tốt nhất hãy sử dụng tài khoản miễn thuế NISA để đầu tư, vì NISA cho phép đầu tư miễn thuế tối đa 120 man yên / 1 năm. Tuy nhiên, nếu nhận cổ tức từ cổ phiếu Mỹ qua tài khoản NISA, bạn vẫn phải chi trả 10% tiền thuế(phía Mỹ).

Xem thêm: HỆ THỐNG THUẾ CHỨNG KHOÁN Ở NHẬT BẢN

3. Phí giao dịch

So với cổ phiếu trong nước Nhật thì phí giao dịch cổ phiếu Mỹ là rất cao, nên hầu hết các nhà đầu tư đều đầu tư dài hạn. Tại thời điểm hiện tại, phí giao dịch 1 lần của cổ phiếu Mỹ qua công ty chứng khoán Rakuten như sau.

 • Dưới 2,22 USD: miễn phí
 • Từ 2,23 đến 4,444.44 USD: số tiền giao dịch x 0,495%
 • Từ 4,444.45USD trở đi: 22,2 USD

Hiện nay, công ty chứng khoán DMM đã ra chiến dịch mới “giảm phí hoàn toàn đối với các cổ phiếu Mỹ, bất kể mệnh giá giao dịch là bao nhiêu”.

\ Mở tài khoản chứng khoán /

DMM株口座開設

Tổng kết

Chứng khoán Mỹ là một thị trường rất hấp dẫn và sôi động, đặc biệt là lợi suất cổ tức rất cao. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ mà vội vàng đầu tư thì có thể bạn sẽ nhận được một hoặc nhiều gáo nước lạnh vào mặt, kể cả khi cổ phiếu tăng giá bạn cũng sẽ bị lỗ. Ngoài 3 lưu ý mà mình đã đề cập ở trên, mọi người cần phải tìm hiểu và phân tích các thông tin tài chính, phân tích kỹ thuật cũng như thường xuyên cập nhật thông tin thị trường hay bối cảnh kinh tế toàn cầu nữa nhé. Chúc bạn thành công !

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết và đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phương pháp canslim

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng ở Nhật với phương pháp CANSLIM P2

Phương pháp CANSLIM được phát triển bằng cách phân tích chi tiết hơn 1000 cổ phiếu đã tăng trưởng hơn hàng chục lần.

tài khoản chứng khoán line

Ưu và nhược điểm của tài khoản chứng khoán LINE Shoken

LINE Shoken là một dịch vụ giao dịch chứng khoán mới giúp mọi người có thể dễ dàng bắt đầu với số vốn nhỏ ngay từ ứng dụng mạng xã hội LINE.

hệ thống nisa mới

Hệ thống đầu tư NISA mới 2024, miễn thuế không thời hạn

NISA mới là một hệ thống đầu tư miễn thuế vô thời hạn được ra mắt nhằm khuyến khích và kêu gọi mở rộng đầu tư để tăng thu nhập.

đăng ký internet banking yucho

Cách đăng ký internet banking của Yucho mới nhất năm 2024

Internet banking là dịch vụ chuyển tiền online của ngân hàng Yucho được sử dụng rộng rãi khắp nước Nhật. Cách đăng ký Direct Yucho như sau.

tiền mới của nhật bản

Tiền mới của Nhật Bản sẽ phát hành từ năm 2024, thay đổi sau 20 năm

Ngân hàng và Bộ Tài chính sẽ phát hành 3 loại tiền giấy mới của Nhật Bản vào tháng 7 năm 2024, đây là thay đổi đầu tiên sau 20 năm.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!