Cách tự kiểm tra nợ xấu tại Nhật Bản với CIC và JICC

Postdate: 23317 lượt xem

cách kiểm tra nợ xấu tại nhật
Kiểm tra nợ xấu tín dụng tại Nhật

Bạn đã từng đăng ký mở thẻ tín dụng hay vay tiền ngân hàng mà bị từ chối hết lần này đến lần khác chưa? Gần đây mình nhận được khá nhiều email liên quan đến vấn đề thông tin tín dụng cá nhân, vì vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách tự kiểm tra nợ xấu tại Nhật Bản với CIC và JICC.

Nợ xấu tín dụng là gì?

Nợ xấu tín dụng là những khoản tín dụng có thể phát sinh do chậm thanh toán thẻ tín dụng, vay mượn từ ngân hàng hay các khoản thanh toán trả góp từ các tổ chức tín dụng. Nếu có lịch sử nợ xấu tín dụng thì dữ liệu này sẽ được lưu trữ trên báo cáo tín dụng cá nhân tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), trực thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước lên đến 5 năm. Chính vì vậy khi lịch sử tín dụng của bạn có nợ xấu, thì hồ sơ vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng của bạn thường sẽ bị ngân hàng từ chối.

Cách kiểm tra nợ xấu tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản có ba trung tâm quản lý thông tin tín dụng cá nhân đó là CIC và JICC hay JBA. Vậy sự khác nhau của ba tổ chức này là gì?

 • CIC:Chủ yếu xử lý các thông tin tín dụng đã đăng ký tại các công ty tài chính cho vay tín dụng tiêu dùng(消費者金融) và thẻ tín dụng.
 • JICC:Giống như CIC nhưng phạm vi và số lượng công ty đăng ký nhiều hơn, đặc biệt là các ngân hàng online và ngân hàng địa phương.
 • JBA:Chủ yếu xử lý các thông tin tín dụng đã đăng ký tại các ngân hàng.
Tên tổ chức/Ngân hàng CIC JICC JBA
アコム ×
プロミス ×
アイフル ×
JCB ×
オリエントコーポレーション ×
クレディセゾン ×
セディナ ×
三井住友銀行 × ×
三菱東京UFJ銀行 × ×
みずほ銀行 × ×
横浜銀行 ×
千葉銀行 ×
楽天銀行 ×
auじぶん銀行 ×
オリックス銀行 ×
新生銀行レイク ×

Cách kiểm tra nợ xấu tại Nhật với CIC

cách kiểm tra nợ xấu tại nhật
Cách kiểm tra nợ xấu tại Nhật(Image: freepik.com )

Tại trung tâm thông tin tín dụng CIC bạn có thể đăng ký kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân bằng ba hình thức「gửi đăng ký qua internet」,「gửi đăng ký qua bưu điện」,「đăng ký tại quầy lễ tân」.

Kiểm tra qua internet

Nếu bạn muốn kiểm tra nợ xấu tín dụng qua mạng Internet, bạn có thể đăng ký từ máy tính hoặc điện thoại smartphone của mình. Vui lòng truy cập trang web chính thức của CIC ở phía dưới rồi sau đó thao tác theo các bước phía dưới.

 1. Mở trang web CIC:https://www.cic.co.jp/mydata/online/index.html#environment
 2. Gọi điện thoại tới tổng đài tự động 0570-021-717 để nhận mã đăng ký(受付番号).
 3. Nhấn chọn vào 「ご利用前の最終確認へ」→「情報開示専用ページへ」.
 4. Check 「承諾する」và nhấn tiếp vào「インターネット開示を行う」.
 5. Nhập thông tin cá nhân như mã đăng ký, họ tên, thẻ tín dụng .v.v rồi nhấn vào「次へ」.
 6. Kiểm tra lại thông tin đăng ký và xác nhận và ghi nhớ mật khẩu của file PDF, rồi nhấn vào「確定」.
 7. Tải file báo cáo thông tin nợ xấu tín dụng「開示報告書」về máy rồi nhập mật khẩu ở trên để mở xem kết quả.
POINT

Thời gian hệ thống tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ 8:00 đến 21:45 hàng ngày (hệ thống này hoạt động quanh năm). Khi đăng ký kiểm tra nợ xấu qua internet, bạn cần phải trả phí làm thủ tục là 1.000 yên (đã bao gồm thuế) bằng thẻ tín dụng. Vì vậy hình thức này chỉ thích hợp với những ai đã có thẻ tín dụng.

Ngoài ra, hình thức kiểm tra qua internet hiện nay chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows và trình duyệt web internet explorer(IE).

Gửi đăng ký kiểm tra bằng bưu điện

Khi bạn muốn gửi đăng ký kiểm tra qua đường bưu điện, thì hãy tải đơn đăng ký kiểm tra thông tin tín dụng (信用情報開示申込書) rồi điền thông tin cá nhân vào đó. Các bước cụ thể như sau:

 1. Tải và in đơn đăng ký → tại đây.
 2. Điền thông tin cá nhân vào đơn đăng ký.
 3. Tới ngân hàng bưu điện và mua chứng chỉ chuyển tiền「定額小為替証書」với giá 1.000 yên. Đây là phí làm thủ tục cũng giống như đăng ký kiểm tra qua internet.
 4. Photo giấy tờ tùy thân như thẻ ngoại kiều hoặc thẻ My Number.
 5. Gửi đơn đăng ký kèm giấy tờ tùy thân, chứng chỉ chuyển tiền tới CIC.
 6. Sau khoảng 10 ngày bạn sẽ nhận được thư thông báo kết quả.

Địa chỉ để gửi các tài liệu cần thiết như sau.

郵便番号:160-8375
住所:東京都新宿区西新宿1-23-7新宿ファーストウエスト15階
(株)シー・アイ・シー首都圏開示相談室宛

Kiểm tra tại quầy lễ tân

Ngoài hai cách trên, bạn có thể kiểm tra nợ xấu tín dụng trực tiếp tại quầy lễ tân của các chi nhánh CIC trên toàn quốc và chi phí để kiểm tra chỉ với 500 yên. Địa chỉ các chi nhánh của CIC trên toàn quốc như sau.

Tên chi nhánh Mã bưu điện Địa chỉ
北海道開示相談室 060-0003 北海道札幌市中央区北3条西3-1-6札幌小暮ビル8F
東北開示相談室 980-0021 宮城県仙台市青葉区中央4-2-16仙台中央第一生命ビルディング7階
首都圏開示相談室 160-8875 東京都新宿区西新宿1-23-7新宿ファーストウエスト15階
中部開示相談室 460-0002 愛知県名古屋市中区丸の内2-20-25丸の内STビル8階
近畿開示相談室 530-0001 大阪府大阪市北区梅田3-4-5毎日インテシオ5階
中四国開示相談室 700-0907 岡山県岡山市北区下石井1-1-3日本生命岡山第二ビル新館4階
九州開示相談室 810-0001 福岡県福岡市中央区天神1-2-12メットライフ天神ビル7階

Cách đọc báo cáo thông tin tín dụng cá nhân

Sau khi làm thủ tục đăng ký, bạn sẽ nhận được báo cáo thông tin tín dụng cá nhân từ CIC, có tên gọi là「信用情報開示報告書 ー しんようじょうほうかいじほうこくしょ」. Các mục quan trọng cần kiểm tra trong báo cáo này đó là:

 • 入金状況:Nếu cột trạng thái thanh toán là “$” , “-” hoặc để trống, điều đó có nghĩa là việc nộp tiền đã được thực hiện vào ngày được chỉ định, do đó không có vấn đề gì. Tuy nhiên tại mục này có ghi là「P」「R」「A」「B」「C」có nghĩa là bạn thanh toán bị muộn, vì vậy sẽ khó được xét duyệt đối với việc mở thẻ tín dụng mới.
 • 返済状況:Tại mục này nếu có ghi「異動」nghĩa là bạn đang có nợ xấu và đã bị cho vào danh sách đen.

Tóm tắt

Trên đây là cách tự kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân tại Nhật Bản với CIC. Sau khi tiến hành kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân tại CIC hay JICC, nếu phát hiện mình đã bị cho vào danh sách nợ xấu(ブラックリスト), bạn nên nhanh chóng thanh toán những khoản nợ xấu đó để sớm được xóa bỏ tên khỏi danh sách đen.

Xem thêm: CÁC LÝ DO BỊ TỪ CHỐI KHI MỞ THẺ TÍN DỤNG Ở NHẬT

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Theo thống kê cơ cấu tiền lương năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên.

ứng dụng thanh toán d-barai

Hướng dẫn đăng ký sử dụng d barai 「d払い」 ở Nhật

d barai「d払い」là một ứng dụng thanh toán bằng mã QR code trên điện thoại smartphone,được sáng lập bởi tập đoàn NTT Docomo của Nhật.

cách đặt lại mật khẩu thẻ my number

Cách đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử thẻ My Number tại Combini

Trước đây, để đặt lại mật khẩu mới, người dùng bắt buộc phải đến trực tiếp tại Shiyakusho để làm thủ tục. Tuy nhiên kể từ ngày 24/1/2022 Bộ nội vụ và Truyền thông đã thông báo rằng “người dùng có thể tự đặt lại lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number tại các Combini trên toàn quốc mà không hề tốn chi phí”. Trong bài viết này này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu các loại mật khẩu có trong thẻ My Number cũng như hướng dẫn cách tự đặt lại mật …

cách sử dụng paypay ở nhật

Cách đăng ký và sử dụng PayPay ở Nhật chi tiết nhất

PayPay là một dịch vụ thanh toán bằng mã QR code sử dụng trên điện thoại smartphone, được thành lập bởi SoftBank và Yahoo.

tiêu chí chọn bảo hiểm ô tô ở nhật

Các tiêu chí lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản

Đối với những người sở hữu và lái xe ô tô, việc lựa chọn gói bảo hiểm xe ô tô như thế nào để được bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn hay sự cố là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!