Chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản, hấp dẫn trong đầu tư

Update: 927 lượt xem

phúc lợi cổ đông ở nhật bản

Phúc lợi cổ đông là một chương trình độc đáo chỉ có ở Nhật Bản nhằm khuyến khích cổ đông đầu tư vào một công ty và giữ cổ phiếu của công ty đó trong một khoảng thời gian nhất định. Ở Nhật Bản, chương trình phúc lợi cổ đông được sử dụng phổ biến trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong bài viết này, Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu về chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản cũng như những điểm hấp dẫn của chương trình này trong mắt nhà đầu tư.

Định nghĩa chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản

Chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản có tên đầy đủ là「株主優待制度 = Kabunushi Yuutai Seido」và dịch sang tiếng Anh là “Shareholder Benefit Programs“.

Đây là một chương trình chỉ có ở Nhật Bản, nhằm mục địch khuyến khích cổ đông sở hữu và giữ cổ phiếu của công ty trong một khoảng thời gian nhất định bằng cách cung cấp cho họ một số lợi ích đặc biệt. Chương trình này có nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng về phía nhà đầu tư phổ biến nhất là các phiếu ưu đãi cổ đông, cổ phiếu ưu đãi hay được hưởng chiết khấu khi mua cổ phiếu ,v.v. Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang nỗ lực để tôn trọng và đối xử công bằng với các cổ đông của mình.

Các nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản có xu hướng coi trọng chương trình phúc lợi cổ đông và việc thực hiện hoặc bãi bỏ các chương trình như vậy được nhiều người cho là một yếu tố khiến giá cổ phiếu thay đổi.

Điểm hấp dẫn của chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản

Chương trình phúc lợi cổ đông là một trong những công cụ quan trọng để tăng sự hấp dẫn của cổ phiếu đối với các nhà đầu tư tại Nhật Bản. Dưới đây là một số điểm hấp dẫn của chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản:

1. Tăng lợi nhuận cho cổ đông

Ngoài việc chi trả cổ tức, việc cung cấp các lợi ích phúc lợi cổ đông như phiếu ưu đãi cổ đông, cổ phiếu ưu đãi và giá ưu đãi khi mua cổ phiếu có thể gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Điều này làm cho cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư và cũng có thể giúp tăng giá trị của cổ phiếu.

2. Giữ chân cổ đông

Trong một thị trường cạnh tranh như Nhật Bản, chương trình phúc lợi cổ đông có thể giúp giữ chân các cổ đông trong một khoảng thời gian nhất định. Việc giữ chân cổ đông còn có tác dụng làm giảm sự biến động của giá cổ phiếu trên thị trường và giúp công ty có tính ổn định hơn trong việc kinh doanh.

Mặt khác, chương trình phúc lợi cổ đông cũng có thể giúp các công ty thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn hơn và định hướng công ty vào một hướng phát triển bền vững.

ưu đãi cổ đông ở nhật bản
Khảo sát của JSDA trong năm 2022

Hiệp hội chứng khoán Nhật Bản (JSDA) đã công bố kết quả khảo sát trực tuyến khoảng 5.000 nhà đầu tư cá nhân (từ 20 tuổi trở lên) trên khắp Nhật Bản về tình trạng thực tế của việc nắm giữ chứng khoán, thái độ của họ đối với đầu tư chứng khoán và các vấn đề liên quan khác. Theo khảo sát được thực hiện vào năm 2022, có khoảng 32,3% nhà đầu tư cá nhân chọn “chương trình phúc lợi cổ đông” là lý do mà khiến họ biết và quan tâm đến việc đầu tư chứng khoán. 

Ngoài ra có khoảng 10% trả lời rằng họ đang nắm giữ chứng khoán vì mục đích chủ yếu là nhận các phiếu ưu đãi cổ đông. Kết quả khảo sát này cho thấy, chương trình phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản vẫn rất hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư.

3. Tăng tính cạnh tranh của công ty

Mặc dù, từ tháng 4 năm 2022 sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) đã tái cấu trúc phân khúc thị trường và giảm điều kiện số lượng cổ đông cần thiết, khiến nhiều công ty không còn thực hiện chương trình này nữa. Tuy nhiên, khi một công ty cung cấp các chương trình phúc lợi cổ đông, nó có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư và nâng cao tính cạnh tranh của công ty, từ đó giúp công ty tăng trưởng hơn nữa trong tương lai..

Đặc biệt, việc phân phát các sản phẩm, dịch vụ của công ty cho cổ đông còn giúp công ty quảng bá được sản phẩm của mình một cách khôn khéo.

Xem thêm: CẤU TRÚC MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN

4. Thể hiện tình cảm với cổ đông

Chương trình phúc lợi cổ đông cũng có thể được sử dụng như một cách để công ty thể hiện tình cảm với các cổ đông. Nếu một công ty chi trả cổ tức hoặc thực hiện chương trình phúc lợi cổ đông, nó cho thấy rằng công ty đang quan tâm đến các cổ đông và muốn tạo ra một môi trường đầu tư tích cực cho các nhà đầu tư.

Làm thế nào để hưởng phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản

Để hưởng phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện và tuân thủ các quy định của từng chương trình phúc lợi cổ đông cụ thể. Dưới đây là bốn bước cơ bản để hưởng phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ các quy định và điều kiện của chương trình phúc lợi cổ đông để đảm bảo rằng bạn sẽ đáp ứng đủ các yêu cầu để được hưởng quyền ưu đãi.

  1. Mở tài khoản chứng khoán
  2. Tìm chương trình phúc lợi cổ đông (có thể tìm tại đây)
  3. Mua cổ phiếu trước ngày đăng ký hưởng quyền cuối cùng (đáp ứng đủ điều kiện số lượng cổ phiếu)
  4. Nắm giữ cổ phiếu ít nhất đến ngày chốt quyền (tùy theo quy định từng công ty)

Hiroto Kiritani bậc thầy “Phúc lợi cổ đông”

Tất cả chúng ta đều thích phiếu giảm giá và phiếu ưu đãi, nhưng bạn có thể tưởng tượng mình sống gần như chỉ dựa vào chúng trong gần bốn thập kỷ không? Hiroto Kiritani (桐谷広人) là một bậc thầy trong trường phái đầu tư nhắm vào “phúc lợi cổ đông“. Nhà đầu tư tuyệt vời ở Nhật Bản này bật mí rằng ông đã làm việc đó trong gần 40 năm qua, đồng thời ông đã không tiêu một đồng tiền mặt nào trong suốt thời gian đó (ngoại trừ tiền thuê nhà).

Hiroto Kiritani không hề tằn tiện và đã sống thoải mái bằng các phiếu giảm giá hay phiếu ưu đãi cổ đông mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào của ông ấy. Hiroto Kiritani đã được mời tham gia nhiều chương trình truyền hình, sự kiện trong những năm gần đây và ông được giới đầu tư nước phong cho “Coupon Man“.

Bước ngoặt của Kiritani là vào năm 1984, khi đang là giáo viên của câu lạc bộ cờ shogi được thành lập tại Tokyo Securities Kyowakai, ông đã bị cuốn hút bởi sự hấp dẫn của đầu tư và lập tức thực hiện việc mua cổ phiếu đầu tiên trong đời. Thật không may, vào tháng 12 năm 1989, chỉ số chứng khoán Nikkei sụp đổ và ông đã thua lỗ 100 triệu yên vì thực hiện giao dịch ký quỹ. Đó là một cú shock khủng khiếp, nhưng nó cũng giúp ông khám phá ra giá trị của “phúc lợi cổ đông ở Nhật Bản”, một giải pháp thay thế cho cổ tức. 

Xem thêm: TOP 10 PHIẾU ƯU ĐÃI CỔ ĐÔNG ĐƯỢC BÌNH CHỌN

Trong thời kỳ khó khăn của cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán Nhật Bản năm 1989, những “phiếu ưu đãi cổ đông” dành cho nhà đầu tư này đã giúp Hiroto Kiritani sống qua ngày, cho phép ông mua thức ăn và quần áo mà không phải tiêu bất kỳ đồng tiền thật nào. Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2011, sau trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản, khi thị trường chứng khoán sụp đổ một lần nữa. Những phiếu giảm giá mà ông ấy kiếm được là quá đủ để ông có thể vượt qua, và ngày càng có nhiều tin đồn về khả năng sống chỉ cần phiếu giảm giá, ông ấy đã trở nên nổi tiếng trên toàn Nhật Bản.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng là gì? Bí quyết đảm bảo tài chính dài hạn

Quỹ cân bằng là một loại quỹ đầu tư hỗn hợp, kết hợp đầu tư vào nhiều lớp tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và phân tán đa quốc gia.

chứng khoán nhật bản

Chứng khoán Nhật Bản P2: Ba lợi ích hấp dẫn khi đầu tư

Chứng khoán Nhật Bản được đánh giá là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước vì tính linh hoạt,hấp dẫn của nó. 3 lợi ích hấp dẫn nhất khi đầu tư đó là.

tiêu chí lựa chọn cổ phiếu

5 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Bạn đang phân vân chưa biết mua gì để đầu tư. Sau đây là 5 tiêu chí sàng lọc, lựa chọn cổ phiếu để đầu tư mà mình luôn áp dụng trong quá trình đầu tư.

chỉ báo kỹ thuật chứng khoán

Các chỉ báo căn bản dùng để phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Các chỉ báo kỹ thuật trong chứng khoán là công cụ hữu ích giúp chúng ta nắm bắt được biến động giá thị trường cũng như dự báo xu hướng trong tương lai.

cách mua ngoại tệ tại rakuten

Cách mua ngoại tệ để giao dịch chứng khoán tại Rakuten Shoken

Khi mua chứng khoán Quốc Tế bạn có thể dùng tiền yên để thanh toán tuy nhiên lệ phí sẽ cao hơn. Vậy cách mua ngoại tệ tại Rakuten Shoken như thế nào?

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!