Độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được hạ xuống 18 tuổi kể từ 2022

Postdate: 918 lượt xem

độ tuổi trưởng thành ở nhật
Độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản hạ xuống 18 tuổi

Độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được quy định là 20 tuổi kể từ năm Minh Trị thứ 9(明治9年). Tuy nhiên, định nghĩa về “người trưởng thành = 成人” sẽ được thay đổi lần đầu tiên sau 140 năm. Kể từ tháng 4 năm 2022, độ tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được hạ xuống 18 tuổi, có nghĩa là những người đủ 18 tuổi sẽ được công nhận là người lớn.

Lý do Nhật Bản hạ độ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi?

Trong những năm gần đây, độ tuổi có quyền biểu quyết trong Quốc hội sửa đổi Hiến pháp và độ tuổi có quyền biểu quyết trong Đạo luật Bầu cử các cơ quan công quyền đã được quy định là 18 tuổi. Trên cơ sở các chính sách này, có ý kiến ​​cho rằng việc coi người trên 18 tuổi là người thành niên, điều này hoàn toàn phù hợp ngay cả trong Bộ luật Dân sự(là luật cơ bản về đời sống dân sự ở Nhật). 

Hiện nay, nhiều quốc gia trên Thế Giới công nhận những người đủ 18 tuổi là người trưởng thành. Do đó, việc Nhật Bản giảm độ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi tôn trọng quyền tự quyết của thanh niên, đồng thời sẽ khuyến khích tầng lớp trẻ tuổi tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội.

Những điều thay đổi

độ tuổi trưởng thành ở nhật
Image: unsplash.com

Tuổi thành niên của Bộ luật dân sự là tuổi mà một người có thể giao kết hợp đồng có hiệu lực và tuổi mà cha mẹ không còn quyền nuôi con. Với việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành, những người 18 và 19 tuổi sẽ có thể tự thực hiện nhiều hợp đồng khác nhau mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Ví dụ: mua điện thoại di động, thuê nhà để ở một mình, mở thẻ tín dụng, vay và mua ô tô,v.v.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật hiện hành, tuổi kết hôn tối thiểu đối với nam là 18 và nữ là 16, nhưng do Bộ luật Dân sự sửa đổi sẽ thống nhất cả nam và nữ là 18 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về độ tuổi kết hôn tối thiểu của từng giới tính là do có sự khác biệt về giới tính trong quá trình trưởng thành về thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội phức tạp ngày nay, việc trưởng thành không chỉ về thể chất và tinh thần mà còn cả về xã hội và kinh tế đã trở nên cần thiết. Do không có sự khác biệt giữa nam và nữ về mức độ trưởng thành về kinh tế và xã hội, nên độ tuổi kết hôn tối thiểu đã được thống nhất là 18 tuổi.

Những điều không thay đổi

Ngay cả khi độ tuổi trưởng thành được hạ xuống, không phải mọi thứ mà trước đây được chấp nhận ở tuổi 20 sẽ có thể thực hiện được vào năm 18 tuổi. Hãy lưu ý rằng nếu chưa đủ 20 tuổi vẫn bị cấm uống rượu và hút thuốc lá.

Ngoài ra, giới hạn độ tuổi tham gia các môn thể thao cạnh tranh do chính phủ kiểm soát(公営競技), như đua ngựa, đua xe đạp, đua ô tô, đua thuyền máy dưới nước(MotorBoat) sẽ được duy trì là 20 tuổi. Quyết định duy trì độ tuổi 20 này dựa trên quan điểm lo ngại về các nguy cơ đối với sức khỏe và các biện pháp chống lại chứng nghiện cờ bạc.

Lễ trưởng thành thay đổi như thế nào?

Vì thay đổi này có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2022, nên “lễ trưởng thành = 成人式” năm nay vẫn chỉ chào đón những người 20 tuổi. Nhưng ngay sau năm 2022, khi độ tuổi trưởng thành theo Bộ luật Dân sự sẽ giảm từ 20 xuống 18, có nhiều thành phố và địa phương vẫn tiếp tục duy trì lễ trưởng thành và giữ nguyên độ tuổi các đối tượng tham gia là 20 tuổi.

Mặt khác, theo một cuộc khảo sát của Nippon Foundation, có tới 74% thanh niên 18 tuổi muốn có một lễ trưởng thành ở độ tuổi 20. Lý do đầu tiên nếu lễ trưởng thành diễn ra khi đang 18 tuổi(hầu hết là học sinh cấp ba) thì khoảng thời gian này rất bận rộn cho các kỳ thi quan trọng. Một lý do lớn nữa là họ chưa thể uống rượu cùng bạn bè, nếu chưa đủ 20 tuổi.

Lịch trình dự kiến các đối tượng tham gia lễ trưởng thành các năm tới như sau:

  • Năm 2023: Sinh ngày 2/4/2002 – 1/4/2023
  • Năm 2024: Sinh ngày 2/4/2003 – 1/4/2024
  • Năm 2025: Sinh ngày 2/4/2004 – 1/4/2025
  • Năm 2026: Sinh ngày 2/4/2005 – 1/4/2026

Theo: Bộ Tư Pháp Nhật Bản 法務省

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách đặt lại mật khẩu thẻ my number

Cách đặt lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử thẻ My Number tại Combini

Trước đây, để đặt lại mật khẩu mới, người dùng bắt buộc phải đến trực tiếp tại Shiyakusho để làm thủ tục. Tuy nhiên kể từ ngày 24/1/2022 Bộ nội vụ và Truyền thông đã thông báo rằng “người dùng có thể tự đặt lại lại mật khẩu sử dụng chữ ký điện tử của thẻ My Number tại các Combini trên toàn quốc mà không hề tốn chi phí”. Trong bài viết này này Japan Life Guide Blog sẽ giới thiệu các loại mật khẩu có trong thẻ My Number cũng như hướng dẫn cách tự đặt lại mật …

thủ tục xin thôi việc ở nhật

Thủ tục xin thôi việc tại Nhật như thế nào ?

Có rất nhiều bạn lúng túng, muốn nghĩ công việc hiện tại để chuyển việc nhưng không biết các thủ tục xin thôi việc như thế nào. Thậm chí có nhiều trường hợp xin thôi việc nhưng không được công ty chấp nhận,gây khó dễ về các vấn đề giấy từ như visa,bảo hiểm xã hội.

ứng dụng quản lý thu chi ở nhật

Money Forward ứng dụng quản lý thu chi tiện lợi nhất ở Nhật

Một trong những ứng dụng quản lý thu chi tiện lợi nhất ở Nhật Bản đó là Money Forward ME. Bạn có thể kiểm tra tình hình thu chi nhanh chóng và chính xác.

Nhật Bản tăng mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc lên 930 yên

Kể từ tháng 10 năm nay, Nhật Bản sẽ tăng mức lương tối thiểu thêm 28 yên, điều này có nghĩa là mức lương tối thiểu trung bình toàn quốc sẽ là 930 yên.

cách bán đồ cũ trên mercari

Cách bán đồ cũ online trên Mercari tại Nhật

Ngày nay,cùng với sự phát triển của công nghệ việc mua, bán đồ cũ qua mạng cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Sau đay là cách bán đồ cũ online trên ứng dụng Mercari ở Nhật.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!