Cách viết email bằng tiếng Nhật khi đi làm muộn

Postdate: 4039 lượt xem

Đến muộn là việc tối kỵ cần tránh khi đi làm ,đi phỏng vấn hay tham gia một sự kiện nào đó,vì nó có thể gây ấn tượng rất xấu với đối phương. Nhưng ở những thành phố lớn của Nhật Bản,tàu điện thường xuyên bị muộn khiến bạn gặp khó khăn. Hãy bình tĩnh đừng lo lắng,chúng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết email bằng tiếng Nhật khi đi muộn do sự cố.

liên lạc bằng email khi đi làm muộn ở Nhật
Cấu trúc cơ bản và các điểm nhấn của email khi đi muộn

Có ba thành phần cơ bản của e-mail liên lạc khi đi muộn: “lý do đến muộn=遅刻の理由”, “thời gian đến công ty=出社時間” và “xin lỗi=謝罪”.

Các ví dụ điển hình về lý do đi trễ đó là: ngủ quên, bị ốm và các vấn đề giao thông (như tàu chậm). Ngủ quên là một hành vi vi phạm đáng xấu hổ, đòi hỏi khả năng tự quản lý thời gian của bản thân. Nếu bạn ngủ quên, bạn nên nói với công ty rằng bạn ngủ quên vì ở Nhật đức tính trung thực luôn được người khác tôn trọng. 

Nếu bạn bị bệnh, hãy nói rõ thời điểm bị bệnh từ khi nào và loại triệu chứng ra làm sao. Có đến công ty được hay không?

Trong trường hợp gặp các vấn đề về giao thông như tàu muộn hay tắc đường, hãy mô tả ngắn gọn về vị trí hiện tại của bạn và thời gian đến công  ty.

Mẫu email tiếng Nhật khi đi làm muộn

Dưới đây là 3 mẫu ví dụ email bằng tiếng Nhật phải liên lạc khi đi làm muộn.

Đi làm muộn vì ngủ quên

件名:遅刻届(Tên bạn)
おはようございます。 Tên bạn です。

大変申し訳ございませんが、寝坊をしてしまいました。
今から出ますので○○時には出社します。
以後、このようなことがないよう自己管理には十分気をつけます。

ご迷惑をお掛けして申し訳ございませんが、
何卒宜しくお願い致します。

Đi làm muộn vì cơ thể không được tốt

件名:遅刻届(Tên bạn)
おはようございます。Tên bạn です。

昨夜から熱が続くため、病院に寄ってから出社させていただきます。
尚、出社は○○時頃を予定しています。

ご迷惑をおかけして申し訳ございませんが、 宜しくお願い致します。

Đi làm muộn do tàu trễ

件名:電車遅延のため遅れます(Tên bạn)
おはようございます。 Tên bạn です。

現在通勤途中ですが、○○線××駅で起きた人身事故により、 全線不通となり出社が遅れそうです。
□□時には運転再開との見込みですので、△△時には出社できそうです。

ご迷惑をおかけ致しますが、よろしくお願い致します。

Ngoài ra,nếu có task(nhiệm vụ) nào phải làm nhưng bạn không kịp thì hãy liệt kê và nhờ cấp trên hoặc đồng nghệp giải quyết nhé . Lưu ý: tuyệt đối không nên dùng mẫu câu này khi đi muộn nhé(なるべく早く出社します).

viết email bằng tiếng nhật
Tổng kết

Khi liên lạc với công ty bằng email vì đi làm muộn, hãy luôn ghi nhớ 3 thành phần này nhé “lý do đến muộn=遅刻の理由”, “thời gian đến công ty=出社時間” và “xin lỗi=謝罪”.
Ngoài ra, tùy thuộc vào nơi làm việc của ban, các quy tắc liên lac có thể khác nhau : gọi điện thoại hay gửi email. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng trước trước khi liên lạc nhé.(Hầu hết các công ty lớn ở Nhật đều cho phép liên lạc bằng email).

Có thể bạn quan tâm:
Cấu trúc và cách viết email bằng tiếng Nhật

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

công ty lương cao nhất nhật bản

Top 50 công ty có mức lương cao nhất Nhật Bản

Top 50 công ty có mức lương cao nhất tại Nhật Bản, từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia đến các công ty sản xuất, tài chính và dịch vụ.

văn hoá công sở nhật bản

Văn hóa công sở cơ bản nhất ở Nhật Bản: ビジネスマナー

Văn hóa công sở ở Nhật Bản là những nghi thức ứng xử lịch sử nhằm mục đích nâng cao giá trị đạo đức và gây dựng các mối quan hệ.

cách tạo tài khoản cisco webex

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Cisco WebEx Meetings miễn phí

Cisco webex meetings là một ứng dụng mới đa nền tảng được thiết kế bởi thương hiệu nổi tiếng Cisco. Cách đăng ký tạo tài khoản cisco webex miễn phí như sau.

tiện ích mở rộng trên chrome nên cài khi ở nhật

5 tiện ích mở rộng trên Chrome nên cài khi làm việc văn phòng ở Nhật

5 tiện ích mở rộng trên Google Chrome nên cài khi làm việc với máy tính ở Nhật Bản. Tiện ích mở rộng trên Chrome giúp người dùng tăng cao hiệu quả công việc.

các nghề có lương cao nhất ở nhật

Các ngành nghề có mức lương cao nhất ở NHẬT BẢN hiện nay

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế thị trường phát triển lớn thứ ba trên Thế Giới sau Mỹ và Trung Quốc theo thước đo GDP. Vậy thu nhập của người dân Nhật Bản như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!