Kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật

Update: 26627 lượt xem

luyện thi chứng chỉ fe tiếng nhật

Chứng chỉ FE là một chứng chỉ khảo sát trình độ cơ bản CNTT đạt chuẩn quốc gia của Nhật Bản do IPA cấp. Tên đầy đủ của chứng chỉ FE là Fundamentals of Engineering Certification, và tiếng Nhật là 基本情報技術者試験. Ở Nhật FE là chứng chỉ ở cấp độ 2 trong lĩnh vực CNTT bao quát nằm sau chứng chỉ IT passport. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một vài phương pháp luyện thi chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật hiệu quả nhất mà mình đã thực hiện.

Chứng chỉ FE là gì ?

Chứng chỉ FE – 基本情報技術者試験 (Fundamentals of Engineering Certification), hay còn được gọi là chứng chỉ IT cơ bản của Nhật Bản, là một kỳ thi chứng chỉ IT quan trọng ở Nhật Bản. Chứng chỉ này kiểm tra kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và kỹ năng lập trình, bao gồm các chủ đề như hệ điều hành, mạng máy tính, lập trình, cơ sở dữ liệu, bảo mật, lập trình và các công nghệ khác.

Khi đạt được chứng chỉ này, bạn sẽ có khả năng thiết kế, phát triển và bảo trì hệ thống thông tin cơ bản, đảm bảo an toàn thông tin và quản lý dữ liệu hiệu quả. Chứng chỉ này cũng là một yêu cầu cơ bản cho nhiều công việc liên quan đến IT ở Nhật Bản và được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng được công nhận rộng rãi ở các quốc gia khác trên thế giới.

Độ khó của chứng chỉ FE

So với chứng chỉ IT Passport thì lượng kiến thức trong đề thi FE là rất rộng do đó việc tự học để đỗ là một điều không hề đơn giản. Trước đây, tỷ lệ đậu chứng chỉ FE trung bình chỉ nằm trong khoảng 22-27%. Tuy nhiên, kể từ năm 2020 sau khi chuyển sang hình thức thi trên máy tính CBT(Computer Based Testing) tỷ lệ đậu chứng chỉ FE đã tăng lên gần gấp đôi so với trước. Dưới đây là thông tin về kỳ thi chứng chỉ FE trong những năm gần đây ở Nhật Bản.

NămSố người thiTỷ lệ đậu
2015101.22125,8%
201699.99926,6%
2017105.25222,1%
2018111.38125,6%
2019121.55625,7%
2020 (chỉ thi 1 đợt)52.99348,1%
202185.33940,6%
Thông tin về chứng chỉ FE trong những năm gần đây (Data: IPA)

Mặt khác, độ khó của chứng chỉ FE ở Nhật Bản được xếp vào level 2 trong 4 level, vì vậy đối với những người đã tốt nghiệp ngành CNTT hoặc những người đã có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này thì có thể sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi này.

Lợi ích khi có chứng chỉ FE

Lợi ích lớn nhất khi có chứng chỉ FE đó là bằng chứng chứng minh về kiến ​​thức CNTT của bạn và nó là một phần cơ sở để giúp bạn thăng tiến trong lĩnh vực này.

 1. Chứng minh được kiến thức CNTT của bạn
 2. Nâng cao cơ hội làm việc ở các công ty IT lớn của Nhật
 3. Chuyển việc dễ dàng hơn
 4. FE là một chứng chỉ cấp quốc gia nên bạn có thể xin visa vĩnh trú dễ dàng hơn

Cấu trúc đề thi FE

Đề thi FE bao gồm 2 phần A và B, trong đó thời gian thi phần A là 90 phút và thời gian thi phần B là 100 phút, tổng cộng 190 phút.

Phần A – 科目A試験

Đề thi phần A là thi trắc nghiệm 90 phút bao gồm tất cả các kiến thức IT cơ bản như: xử lý thông tin (mạng, security), quản lý dự án, kế toán, tài chính hay marketing ,v.v.

 • Số lượng câu hỏi: 60 câu hình thức trắc nghiệm (chọn 1 trong 4 đáp án)
 • Thời gian làm bài: 90 phút
 • Điểm đậu: 600/1000
Lĩnh vựcNội dungSố câu hỏi
Công nghệ
テクノロジー
・基礎理論
・コンピュータ構成要素
・システム構成要素
・ソフトウェア
・ハードウェア
・ヒューマンインタフェース
・マルチメディア
・データベース
・ネットワーク
・セキュリティ
・システム開発技術
・ソフトウェア開発管理技術
khoảng 41 câu
Quản lý
マネジメント
・プロジェクトマネジメント
・サービスマネジメント
・システム監査
khoảng 7 câu
Chiến lược
ストラテジ
・システム戦略
・システム企画
・経営戦略
・技術戦略
・ビジネスインダストリ
・企業と法務
khoảng 12 câu

Phần B – 科目B試験

Đề thi phần B là thi trắc nghiệm chọn 1 từ nhiều đáp án, với thời gian thi 100 phút và chỉ giới hạn ở phạm vi lập trình (80%) và bảo mật (20%).

 • Số lượng câu hỏi: 20 câu
 • Thời gian làm bài: 100 phút
 • Điểm đậu: 600/1000
Lĩnh vựcNội dungSố câu hỏi
Bảo mật
情報セキュリティ
・物理的及び環境的セキュリティ
・マルウェアからの保護
・ログ取得及び監視
・脆弱性管理
・利用者アクセスの管理
4 câu
Lập trình
プログラム
・プログラミング全般に関すること
・プログラムの処理の基本要素に関すること
・データ構造及びアルゴリズムに関すること
・プログラミングの諸分野への適用に関すること
16 câu

Phương pháp luyện thi chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật

Tuy chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật rất khó nhưng nếu chịu khó và học đúng phương pháp thì nó sẽ trở nên rất dễ dàng. Dưới đây là phương pháp tự luyện thi chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật trong vòng 3 tháng của mình, với bối cảnh mình đã có một ít kiến thức về lĩnh vực CNTT.

Trước tiên hãy đọc qua kiến thức bằng tiếng Nhật

Kiến thức được ra trong đề thi FE 基本情報技術者試験 là rất rộng, nhưng chỉ cần nắm vững kiến thức căn bản thì mọi chuyện sẽ trở nên rất đơn giản. Dưới đây là quyển sách đề cập đến toàn bộ kiến thức từ mạng máy tính đến quản lý, mình đọc liên tục trong vòng 3 tuần đầu là hết. Đọc ở mọi lúc mọi nơi, trên tàu điện, giờ giải lao, trước khi đi ngủ ,v.v.

Học tập theo kế hoạch

Trước khi bắt đầu luyện thi, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cấu trúc và định dạng của đề thi. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về đề thi và cách thức giải quyết các câu hỏi.

Sau đó, hãy lên kế hoạch học tập và phân bổ thời gian cho các chủ đề khác nhau trong đề thi. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được toàn bộ kiến thức cần thiết và cải thiện khả năng giải quyết các câu hỏi.

Luyện đề thi FE các năm trước

Sau khi đã đọc qua toàn bộ kiến thức thì việc tiếp theo cần làm ngay lập tức đó là luyện đề thi của các năm trước. Bật mí với các bạn đặc điểm của kỳ thi FE là có nhiều câu hỏi của năm cũ được đưa ra. Do đó, việc luyện đề thi các năm cũ là rất quan trọng.

 • Luyện đề thi các năm cũ online:
  Để tiết kiệm chi phí thì chúng ta nên sử dụng phương pháp này.
  Link đề thi và đáp án Ở ĐÂY .
 • Luyện đề thi các năm cũ bằng sách:
  Nếu ai không có máy vi tính, hoặc phải đi làm nhiều, thì nên mua sách để luyện, trong những lúc đi tàu, đi xe.

Tra cứu và ghi nhớ những từ khóa hay ra

Sau khi học và thực hành làm đề thì sẽ có rất nhiều từ khóa mà chúng ta không biết, cho nên khi gặp từ khóa nào mà chưa hiểu hãy note lại và tra cứu ý nghĩa của nó.
Ví dụ :
・DMZ:非武装地帯
・MTBF:平均故障間隔
・MTTR:平均修復時間

Tài liệu học tiếng Nhật chuyên ngành CNTT

Dưới đây là các từ vựng tiếng Nhật của các lĩnh vực trong CNTT mà mình đã biên soạn, các bạn có thể tham khảo và lưu lại để học.

Tổng kết

Chứng chỉ FE bằng tiếng Nhật là rất khó so với người ngoại quốc, nhưng nếu chỉ cần cố gắng học và phát huy điểm mạnh của mình thì có thể dễ dàng đậu. Mình đã đậu chứng chỉ FE tiếng Nhật năm 2015 (thi buổi sáng và buổi chiều trên giấy) với số điểm là 84 trong đó phần 8 và phần ngôn ngữ mình đã lấy điểm tuyệt đối 20/20.

Cuối cùng, bạn đừng quên việc luôn giữ sức khỏe và tâm lý tốt trong quá trình luyện thi. Hãy đảm bảo bạn có đủ giấc ngủ và ăn uống đầy đủ, và đừng quá lo lắng khi làm bài thi để có thể tập trung giải quyết các câu hỏi một cách tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ fe trên đây của mình sẽ giúp các bạn có thêm động lực để vượt qua ải này. Nếu có thì thắc mắc hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin vào fanpage nhé. Chúc các bạn thành công !

4.6/5 - (8 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

luyện thi it passport

Phương pháp luyện thi it passport của Nhật

Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn phương pháp luyện thi it passport bằng tiếng Nhật hiệu quả nhất .IT passport là chứng chỉ nhằm đánh giá trình độ cơ bản về lĩnh vực CNTT.

sàn giao dịch LINE NFT

LINE mở sàn giao dịch NFT, bán hơn 100 tác phẩm kỹ thuật số

LINE, công ty cung cấp ứng dụng tin nhắn sẽ bắt đầu cung cấp sàn giao dịch NFT kể từ ngày 14 tháng 3, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm kỹ thuật số.

lỗi khi đăng ký nhận 10 man online

Những lỗi thường gặp khi đăng ký nhận trợ cấp 10 man online

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi sử dụng thẻ My Number để đăng ký nhận tiền trợ cấp 10 man online.

viết đơn xin nghĩ việc bằng tiếng Nhật

Cách viết đơn xin thôi việc ở Nhật Bản

Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc không biết cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Nhật như thế nào hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình.

thẻ etc ở nhật

Thẻ ETC ở Nhật Bản và những điều cần biết

Thẻ ETC ở Nhật Bản cho phép bạn tự động thanh toán phí cầu đường khi sử dụng đường cao tốc mà không cần tiền mặt cũng không cần dừng xe.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!