GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản tăng trưởng âm vì ảnh hưởng COVID-19

Postdate: 437 lượt xem

Sáng ngày 18/5/2021, văn phòng Nội Các Nhật Bản(内閣府) đã thông báo kết quả tăng trưởng GDP năm tài chính 2020 (từ 1/4/2020 – 31/3/2021). Kết quả cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng âm 4,6% trong năm 2020, đây là mức giảm sút lớn nhất kể từ năm 1995. Đồng thời GDP thực tế của quý 1 năm 2021 của Nhật Bản cũng giảm 1,3% sau khi Chính Phủ áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 ở các thành phố lớn.

Kết quả GDP thực tế quý 1 năm 2021 của Nhật Bản

Theo bản giải thích của tăng trưởng GDP quý 1 năm 2021 từ Văn phòng nội các Nhật Bản, GDP thực tế của Nhật Bản đã giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 1,3% so với quý trước đó. Đây là lần đầu tiên GDP thực tế của Nhật Bản giảm sau hai quý phục hồi liên tiếp.

gdp quý 1 năm 2021 nhật bản
GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản (Image: NHK News)

Nhìn vào sự đóng góp của nhu cầu trong và ngoài nước vào tốc độ tăng trưởng GDP thực tế, nhu cầu trong nước giảm 1,1% và nhu cầu bên ngoài cũng giảm 0,2%.

Mức tiêu dùng cá nhân「個人消費」của người dân vốn đóng góp hơn 50% tổng sản phẩm GDP cũng đã giảm 1,4% so với quý trước do tình trạng khẩn cấp được ban bố lại vào đầu tháng 1 năm 2021 khiên tăng trưởng của ngành thực phẩm, đồ uống và các dịch vụ liên quan đến du lịch giảm sút.

Mặt khác, do tình tạng thiếu linh kiện chất bán dẫn khiến ngành sản xuất ô tô đình trệ, vì vậy xuất khẩu hàng hóa「輸出」chỉ tăng 2,3% so với mức tăng trưởng của quý trước là 11,7%. Có vẻ như các bộ phận và thiết bị điện tử đã đóng góp vào sự gia tăng này. Cùng với xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa「輸入」cũng tăng trưởng 4%, nhờ sự đóng góp của ngành dược phẩm.

Ngoài ra, 「企業の設備投資」đầu tư cơ sở vật chất cũng tăng trưởng âm 1,4% so với quý trước. Mức chi tiêu tiêu dùng của chính phủ lần đầu tiên giảm 1,8% theo giá trị thực trong bốn quý vì ảnh hưởng của các chi phí liên quan đến Y Tế.

So sánh tốc độ phục hồi Kinh Tế với các quốc gia khác

GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản
GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản (Image: NHK News)

Nhìn vào những thay đổi GDP trên toàn cầu, chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong tốc độ phục hồi kinh tế của các nước phát triển.

  • Tại Hoa Kỳ: Nhờ việc tiêm chủng vacxin Covid-19 và sự trở lại của hoạt động kinh tế cũng tác động của các biện pháp kinh tế quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của quý 1 năm 2021 là +6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Tại Trung Quốc: Nhờ việc đầu tư phát triển bất động sản tiếp tục được mở rộng, kèm theo nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng điện tử cũng tăng trở lại, nên GDP của Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng dương 0,6%, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức thấp nhất trong 44 năm kể từ năm 1976[2].
  • Tại 19 quốc gia trong khu vực đồng euro như Đức và Pháp: Cũng giống như Nhật Bản, do tình trạng lây lan của CoVid-19, các nước châu Âu cũng đang bế tắc trong quá trình phục hồi Kinh Tế. GDP thực tế tiếp tục tăng trưởng âm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo GDP quý 2 năm 2021

Mặc dù sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp đang tăng trưởng đều đặn, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid và tình trạng khẩn cấp lần thứ ba, nên GDP từ tháng 4 đến tháng 6 được dự báo sẽ chững lại và các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ rơi vào mức tiêu cực trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân.

Tại buổi báo cáo GDP quý 1 năm 2021, Chính phủ dự báo rằng GDP sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào khảng mùa xuân năm sau, nhưng chìa khóa để đạt được điều này là thúc đẩy việc tiêm chủng vacxin càng sớm càng tốt để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Tài liệu: NHK News, 内閣府


Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

web hữu ích cho chứng khoán

Những trang web và công cụ hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán ở Nhật

Những trang web và công cụ miễn phí rất hữu ích cho việc đầu tư chứng khoán.

chơi chứng khoán ở nhật

Cách bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Thị trướng chứng khoán ở Nhật Bản luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên khắp Thế Giới. Lần này mình sẽ giới thiệu cách bán cổ phiếu ở Nhật trên sàn chứng khoán Rakuten.

chứng chỉ quỹ ở nhật

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Các loại quỹ ETF được ưa chuộng ở Nhật

Chứng chỉ quỹ ETF đang trở nên hấp dẫn trên thị trường chứng khoán ở Nhật và khắp Thế Giới vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn so với cổ phiếu lẻ.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở nhật

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN Ở NHẬT BẢN

Đầu tư ngắn hạn giúp chúng ta nhanh chóng kiếm lợi nhuận nhưng tỷ lệ rũi ro cũng rất cao. Vậy phương pháp đầu tư ngắn hạn an toàn ở Nhật Bản đó là.

tài khoản chứng khoán line

Ưu và nhược điểm của tài khoản chứng khoán LINE Shoken

LINE Shoken là một dịch vụ giao dịch chứng khoán mới giúp mọi người có thể dễ dàng bắt đầu với số vốn nhỏ ngay từ ứng dụng mạng xã hội LINE.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.