GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản tăng trưởng âm vì ảnh hưởng COVID-19

Postdate: 792 lượt xem

Sáng ngày 18/5/2021, văn phòng Nội Các Nhật Bản(内閣府) đã thông báo kết quả tăng trưởng GDP năm tài chính 2020 (từ 1/4/2020 – 31/3/2021). Kết quả cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng âm 4,6% trong năm 2020, đây là mức giảm sút lớn nhất kể từ năm 1995. Đồng thời GDP thực tế của quý 1 năm 2021 của Nhật Bản cũng giảm 1,3% sau khi Chính Phủ áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch Covid-19 ở các thành phố lớn.

Kết quả GDP thực tế quý 1 năm 2021 của Nhật Bản

Theo bản giải thích của tăng trưởng GDP quý 1 năm 2021 từ Văn phòng nội các Nhật Bản, GDP thực tế của Nhật Bản đã giảm 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 1,3% so với quý trước đó. Đây là lần đầu tiên GDP thực tế của Nhật Bản giảm sau hai quý phục hồi liên tiếp.

gdp quý 1 năm 2021 nhật bản
GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản (Image: NHK News)

Nhìn vào sự đóng góp của nhu cầu trong và ngoài nước vào tốc độ tăng trưởng GDP thực tế, nhu cầu trong nước giảm 1,1% và nhu cầu bên ngoài cũng giảm 0,2%.

Mức tiêu dùng cá nhân「個人消費」của người dân vốn đóng góp hơn 50% tổng sản phẩm GDP cũng đã giảm 1,4% so với quý trước do tình trạng khẩn cấp được ban bố lại vào đầu tháng 1 năm 2021 khiên tăng trưởng của ngành thực phẩm, đồ uống và các dịch vụ liên quan đến du lịch giảm sút.

Mặt khác, do tình tạng thiếu linh kiện chất bán dẫn khiến ngành sản xuất ô tô đình trệ, vì vậy xuất khẩu hàng hóa「輸出」chỉ tăng 2,3% so với mức tăng trưởng của quý trước là 11,7%. Có vẻ như các bộ phận và thiết bị điện tử đã đóng góp vào sự gia tăng này. Cùng với xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa「輸入」cũng tăng trưởng 4%, nhờ sự đóng góp của ngành dược phẩm.

Ngoài ra, 「企業の設備投資」đầu tư cơ sở vật chất cũng tăng trưởng âm 1,4% so với quý trước. Mức chi tiêu tiêu dùng của chính phủ lần đầu tiên giảm 1,8% theo giá trị thực trong bốn quý vì ảnh hưởng của các chi phí liên quan đến Y Tế.

So sánh tốc độ phục hồi Kinh Tế với các quốc gia khác

GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản
GDP quý 1 năm 2021 của Nhật Bản (Image: NHK News)

Nhìn vào những thay đổi GDP trên toàn cầu, chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong tốc độ phục hồi kinh tế của các nước phát triển.

  • Tại Hoa Kỳ: Nhờ việc tiêm chủng vacxin Covid-19 và sự trở lại của hoạt động kinh tế cũng tác động của các biện pháp kinh tế quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của quý 1 năm 2021 là +6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Tại Trung Quốc: Nhờ việc đầu tư phát triển bất động sản tiếp tục được mở rộng, kèm theo nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng điện tử cũng tăng trở lại, nên GDP của Trung Quốc duy trì mức tăng trưởng dương 0,6%, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức thấp nhất trong 44 năm kể từ năm 1976[2].
  • Tại 19 quốc gia trong khu vực đồng euro như Đức và Pháp: Cũng giống như Nhật Bản, do tình trạng lây lan của CoVid-19, các nước châu Âu cũng đang bế tắc trong quá trình phục hồi Kinh Tế. GDP thực tế tiếp tục tăng trưởng âm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo GDP quý 2 năm 2021

Mặc dù sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp đang tăng trưởng đều đặn, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid và tình trạng khẩn cấp lần thứ ba, nên GDP từ tháng 4 đến tháng 6 được dự báo sẽ chững lại và các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ rơi vào mức tiêu cực trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, đặc biệt là tiêu dùng cá nhân.

Tại buổi báo cáo GDP quý 1 năm 2021, Chính phủ dự báo rằng GDP sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trở lại vào khảng mùa xuân năm sau, nhưng chìa khóa để đạt được điều này là thúc đẩy việc tiêm chủng vacxin càng sớm càng tốt để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Tài liệu: NHK News, 内閣府

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đầu tư chứng khoán ở nhật

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Với 5 năm nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách bắt đầu và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật.

tài khoản chứng khoán nisa

Ưu và nhược điểm tài khoản NISA trong chứng khoán Nhật Bản

NISA là một loại tài khoản đầu tư chứng khoán miễn thuế ở Nhật Bản, nhưng hạn ngạch đầu tư tối đa chỉ 120 man yên trong vòng 1 năm.

thợ đào bitcoin trung quốc

Trung Quốc đang loại bỏ hơn một nửa số “thợ đào bitcoin” trên Thế Giới

Trước đây, Trung Quốc từng là nơi thu hút nhiều thợ đào Bitcoin, nhưng hàng loạt biện pháp siết chặt quản lý của Chính Phủ đang khiến họ không còn chỗ để khai thác và phải tìm nơi di cư mới.

cách mua cổ phiếu ở nhật

Cách mua cổ phiếu ở Nhật qua công ty chứng khoán Rakuten Shoken

Bạn đang tìm hiểu cách mua cổ phiếu với mong muốn tăng thêm thu nhập.Bài viết này sẽ hướng dẫn cách mua cổ phiếu ở Nhật qua công ty chứng khoán Rakuten.

robo advisor là gì

Robo Advisor là gì ? Ưu và nhược điểm của Robo Advisor

Robo Advisor là gì? Robo Advisor là một dịch vụ cung cấp cho nhà đầu tư các lời khuyên về đầu tư, đề xuất danh mục và quản lý tài sản bằng công nghệ AI.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!