Chứng khoán Nhật Bản P1: Dành cho người mới, bắt đầu từ số 0

Ngày đăng: 276 lượt xem

chứng khoán dành cho người mới
Chứng khoán dành cho người mới

Đầu tư chứng khoán” – chủ đề đang rất nhiều người chú ý, đặc biệt là trong bối cảnh dịch CoVid-19 chưa có hồi kết. Không ít người tự đặt ra câu hỏi: “Đầu tư có khác đánh bạc không?”,”Nên mua gì?” hay “Nên bắt đầu từ đâu?”.v.v. Bài viết kỳ này mình sẽ chia sẻ một vài thông tin căn bản về đầu tư chứng khoán dành cho những người mới muốn bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này.

Lý do nên bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Trước đây mình cũng như các bạn,chân ướt chân ráo cắp sách sang Nhật Bản vừa đi học vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống, nhiều lúc rất bế tắc. Để hiện thực hóa ước mơ còn đang dang dở trên vai, mình có tham gia một khóa học trực tuyến về Quản lý tài chính cá nhân – 個人資産運用. Sau khi tham gia khóa học đó, mình nhận ra rằng kiến thức, tầm hiểu biết về Đầu tư, Thị trường chứng khoán hay Tài chính cá nhân của mình nói riêng và của người Việt nói chung, quá nông cạn so với người Nhật.

Và sau đây là 6 lý do mà tôi cũng như bạn nên bắt đầu đầu tư chứng khoán đó là:

 • Có cơ hội tăng thêm thu nhập hiệu quả ngoài công việc chính.
 • Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ.
 • Đa dạng hóa hình thức đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, ủy thác đầu tư.
 • Có cơ hội sở hữu một phần mà công ty bạn yêu thích: lợi ích cổ đông, cổ tức.
 • Tỷ lệ lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên rủi ro cũng rất cao.
 • Mở mang kiến thức về lĩnh vực Tài chính.

Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán như thế nào?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn có thể tự tạo ra cơ hội để kiếm tiền cho bản thân, đặc biệt trong thời buổi kinh tế hiện nay khi mà lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn không đem lại lợi nhuận đáng kể. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán cá nhân, lợi nhuận được chia thành 2 loại chính, đó là “Income gain” và “Capital gain”.

Cách thức đầu tư sẽ thay đổi tùy theo loại hình lợi nhuận mà bạn muốn tìm kiếm, do đó hãy cũng điểm qua bản chất và sự khác nhau của Income gain và Capital gain nhé.

Capital gain – Lãi về vốn

chứng khoán nhật bản
Lợi ích khi đầu tư chứng khoán ở Nhật bản

Capital gain trong tiếng Nhật được gọi là 値上がり益 hay キャピタルゲイン, là lợi nhuận thu được sau khi bán ra một khoản đầu tư(ủy thác, cổ phiếu…) , mà nó có giá trị cao hơn so với vốn đầu tư ban đầu. Bạn sẽ không hề nhận được lãi suất hay lợi nhuận nào cho tới khi bán ra khoản đầu tư này.

Ví dụ

Bạn mua vào 100 cổ phiếu của công ty Big Camera với giá 1,000円/1 cổ phiếu.Sau một thời gian bạn bán ra lúc cổ phiếu đang có giá 4,000円 thì bạn sẽ thu được lợi nhuận 3,000円 x 100 cổ phiếu = 300,000円.(Giá này chưa khấu trừ lệ phí và thuế)

Income Gain – Lợi tức

Income Gain trong tiếng Nhật được gọi là 配当金 hay インカムゲイン, là lợi nhuận thu được từ việc trả lãi, cổ tức khi bạn “nắm giữ” một chứng khoán nào đó. Lợi nhuận này có thể kiếm được ngay cả khi bạn không cần bán ra chứng khoán, nhưng lãi suất lợi nhuận không cao bằng Capital gain.

Ví dụ

Nếu bạn đầu tư 1,000 cổ phiếu của ngân hàng UFJ,hàng năm ngân hàng này chi trả cổ tức với giá 25円/1 cổ phiếu. Thì bạn sẽ nhận được 25,000円(25円 x 1,000 cổ phiếu) tiền cổ tức.

Tất nhiên, bạn phải xem xét rủi ro của biến động lên xuống của giá cổ phiếu nữa.Chiến lược đầu tư nhắm vào cổ tức là phương pháp đầu tư được khuyến nghị cho những người nghĩ về việc nắm giữ và đầu tư dài hạn.

Mua chứng khoán ở đâu?

Để có thể bắt tay vào đầu tư, bạn phải sở hữu tài khoản chứng khoán – 証券口座. Ở Nhật Bản, hiện có khoảng hơn 300 công ty chứng khoán, bao gồm trực tuyến online trực tiếp local. Tuy nhiên với thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, không có lý do gì chúng ta phái sử dụng tài khoản chứng khoán local cả.

Các công ty chứng khoán online ở Nhật

Dưới đây là danh sách các công ty chứng khoán online, nổi bất nhất ở Nhật Bản hiện nay, và mình đang sử dụng Rakuten Shoken. Các bạn có thể xem bảng so sánh phí giao dịch của các công ty chứng khoán TẠI ĐÂY.

Các sàn giao dịch chứng khoán ở Nhật Bản

Chắc hẳn không ít người đã từng nghe TSE hay 東証- tou shou,được rút gọn từ 東京証券取引所 và đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Nhật Bản. Ngoài TSE ra còn có sàn giao dịch nhỏ khác, có thể chúng ta không đầu tư vào đó nhưng hãy điểm qua một chút nhé!

 • 東京証券取引所(東証):Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, với hơn 3700 công ty.
 • 名古屋証券取引所(名証): Sàn giao dịch chứng khoán Nagoya, với khoảng 290 công ty.
 • 札幌証券取引所(札証):Sàn giao dịch chứng khoán Sapporo, với khoảng 59 công ty.
 • 福岡証券取引所(福証):Sàn giao dịch chứng khoán Fukuoka, với khoảng 111 công ty.

Thời gian giao dịch sàn chứng khoán Tokyo

chứng khoán dành cho người mới
Chứng khoán dành cho người mới

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo TSE là thị trường giao dịch chứng khoán lớn nhất Nhật Bản. Trên TSE có bốn loại thị trường như sau:

 • 東証一部:Thị trường có các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe, được xã hội đánh giá cao nhất tại Nhật Bản, bao gồm các công ty tập đoàn lớn, như các công ty: Sony, Toyota, Softbank Group…
 • 東証二部:Thị trường có các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe, được xã hội đánh giá cao thứ hai tại Nhật Bản, bao gồm các công ty, doanh nghiệp tầm trung như : 日本KFC,ヨネックス.
 • マザーズ:Thị trường có nhiều công ty liên doanh có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Ví dụ như: メルカリ、Sansan.
 • JASDAQ:Thị trường dành cho các công ty liên doanh như マザーズ nhưng quy mô nhỏ hơn, như: 日本マクドナルドホールディングス.

Thời gian mở cửa của sàn giao dịch chứng khoán ở Tokyo TSE(東京証券取引所 hay gọi tắt là 東証) từ 9:00AM đến 11:30AM, sau đó nghĩ trưa 60 phút và tiếp tục mở cửa từ 12:30PM đến 15:00PM theo múi giờ Tokyo GMT+9. Và TSE chỉ mở cửa các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần ngoại trừ những ngày lịch đỏ của Nhật Bản.

Nên chuẩn bị những gì để bắt đầu?

Trong lĩnh vực chứng khoán có đa dạng hình thức để đầu tư kiếm tiền, nhưng nếu chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như tâm lý thì tỷ lệ thua lỗ sẽ rất cao. Đặc biệt với những người chưa am hiểu mấy về chứng khoán mà đầu tư với một khoản tiền lớn vào đó thì nhất định không nên nhé. Dưới đây là những thứ tối thiểu nhất mà mình nghĩ ai cũng nên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản.

 • Phân tích cơ bản: Báo cáo tài chính, doanh thu, lợi nhuận, dự đoán doanh thu của công ty.
 • Phân tích kỹ thuật: Đọc và phân tích biểu đồ.
 • Tiếng Nhật: Tiếng Nhật rất quan trọng để bạn đọc báo cáo tài chính, hay tham gia các diễn đàn trao đổi thông tin về chứng khoán.
 • Cách sử dụng tài khoản miễn thuế NISA để đầu tư.
 • Phương pháp quản lý rủi ro trong đầu tư.

Tóm tắt

Trên đây là những kinh nghiệm thiết thực của mình về đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản. Hy vọng những thông tin về chủ đề CHỨNG KHOÁN trên blog này sẽ hữu ích cho những bạn đang có dự định bắt đầu vào lĩnh vực này. Đầu tư là một phương thức kiếm tiền hiệu quả và có cơ hội mở mang kiến thức được nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành đúng phương pháp. Đừng để tiền ngủ yên trong ví và hãy đầu tư một cách có trách nhiệm nhé, 投資は自己責任 ! Chúc các bạn thành công! 

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage  và tham gia nhóm CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN để trao đổi và cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.


Tài trợ


BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

chơi chứng khoán ở nhật

Cách bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Thị trướng chứng khoán ở Nhật Bản luôn hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trên khắp Thế Giới. Lần này mình sẽ giới thiệu cách bán cổ phiếu ở Nhật trên sàn chứng khoán Rakuten.

tiếp thị liên kết affiliate

Affiliate Marketing là gì? Ưu và nhược điểm khi làm tiếp thị liên kết ở Nhật

Affiliate Marketing(アフィリエイト) là một phương thức tiếp thị liên kết dựa trên nền tảng internet. Ưu và nhược điểm khi làm affiliate marketing ở Nhật là gì?

đầu tư chứng khoán ở nhật

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Với 5 năm nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách bắt đầu và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật.

đăng nhập tài khoản chứng khoán rakuten

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản chứng khoán Rakuten Shoken ở Nhật

Hướng dẫn các bước cài đặt ban đầu và đăng nhập vào tài khoản chứng khoán Rakuten ở Nhật Bản.Các bạn có thể tải app iSPEED để đăng nhập trên điện thoại hoặc làm trực tiếp trên web.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn ở nhật

PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN NGẮN HẠN Ở NHẬT BẢN

Đầu tư ngắn hạn giúp chúng ta nhanh chóng kiếm lợi nhuận nhưng tỷ lệ rũi ro cũng rất cao. Vậy phương pháp đầu tư ngắn hạn an toàn ở Nhật Bản đó là.

Chào các bạn! Mình là Anh,người lập ra kênh Japan Life Guide Blog kiêm phụ trách nội dung và hệ thống của kênh(thỉnh thoảng bạn gái mình cũng giúp mình viết content về các chủ đề làm đẹp).Mình đã ở Nhật gần 10 năm, đang sống ở  Saitama và công việc hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao,đi du lịch và đọc sách.Vậy nên ở kênh blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người rất nhiều thông tin về du lịch, thể thao…Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.