Chứng khoán Nhật Bản P1: Dành cho người mới, bắt đầu từ số 0

Update: 36018 lượt xem

chứng khoán dành cho người mới
Chứng khoán dành cho người mới

Đầu tư chứng khoán ở Nhật” – chủ đề đang rất nhiều người chú ý, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và đồng yên rớt giá mạnh. Không ít người tự đặt ra câu hỏi: “Đầu tư có khác đánh bạc không?”, “Nên mua gì?” hay “Nên bắt đầu từ đâu?”.v.v. Bài viết kỳ này mình sẽ chia sẻ một vài thông tin căn bản về đầu tư chứng khoán dành cho những người mới muốn bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này ở Nhật Bản.

Lý do nên bắt đầu đầu tư chứng khoán?

Trước đây mình cũng như các bạn, chân ướt chân ráo cắp sách sang Nhật Bản vừa đi học vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống, nhiều lúc rất bế tắc. Để hiện thực hóa ước mơ “FRIE” còn đang dang dở trên vai, mình có tham gia các buổi seminar trực tuyến về Quản lý tài chính cá nhân – 個人資産運用 do các chuyên gia tài chính người Nhật thuộc Hiệp hội chứng khoán Nhật Bản giảng dạy. Sau một thời gian, mình nhận ra rằng kiến thức, tầm hiểu biết về đầu tư, thị trường chứng khoán hay tài chính cá nhân của mình nói riêng và của người Việt nói chung, quá nông cạn so với người Nhật và các nước phát triển.

Và sau đây là 6 lý do mà mình cũng như bạn nên bắt đầu đầu tư chứng khoán đó là:

 • Có cơ hội tăng thêm thu nhập hiệu quả ngoài công việc chính.
 • Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ.
 • Đa dạng hóa hình thức đầu tư: cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, ủy thác đầu tư.
 • Có cơ hội sở hữu một phần mà công ty bạn yêu thích: ưu đãi cổ đông, cổ tức.
 • Tỷ lệ lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. ※Tuy nhiên rủi ro cũng đi kèm.
 • Mở mang kiến thức về lĩnh vực Tài chính.

Kiếm tiền từ thị trường chứng khoán như thế nào?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn có thể tự tạo ra cơ hội để kiếm tiền cho bản thân, đặc biệt trong thời buổi kinh tế hiện nay khi mà lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng dài hạn không đem lại lợi nhuận đáng kể. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, lợi nhuận được chia thành 2 loại chính, đó là “Income gain” và “Capital gain”.

Cách thức đầu tư sẽ thay đổi tùy theo loại hình lợi nhuận mà bạn muốn tìm kiếm, do đó hãy cũng điểm qua bản chất và sự khác nhau của Income Gains và Capital Gains nhé.

Capital Gains – Lãi về vốn

chứng khoán nhật bản
Lợi ích khi đầu tư chứng khoán ở Nhật bản(Image: Rakuten)

Capital Gains trong tiếng Nhật được gọi là 値上がり益 hay キャピタルゲイン, là lợi nhuận thu được sau khi bán ra một khoản đầu tư (ủy thác, cổ phiếu ,v.v.) , mà nó có giá trị cao hơn so với vốn đầu tư ban đầu. Bạn sẽ không hề nhận được lãi suất hay lợi nhuận nào cho tới khi bán ra khoản đầu tư này.

Ví dụ

Bạn mua vào 100 cổ phiếu của công ty Bic Camera với giá 1,000円/1 cổ phiếu. Sau một thời gian bạn bán ra lúc cổ phiếu đang có giá 4,000円 thì bạn sẽ thu được lợi nhuận 3,000円 x 100 cổ phiếu = 300,000円.(Giá này chưa khấu trừ lệ phí và thuế)

Income Gains – Lợi tức

Income Gains trong tiếng Nhật được gọi là 配当金 hay インカムゲイン, là lợi nhuận thu được từ việc trả lãi, cổ tức khi bạn “nắm giữ” một chứng khoán nào đó. Lợi nhuận này có thể kiếm được ngay cả khi bạn không cần bán ra chứng khoán, nhưng lãi suất lợi nhuận không cao bằng Capital Gains (nếu chưa bán ra).

Ví dụ

Nếu bạn đầu tư 1,000 cổ phiếu của ngân hàng UFJ, hàng năm ngân hàng này chi trả cổ tức với giá 25円/1 cổ phiếu. Thì bạn sẽ nhận được 25,000円(25円 x 1,000 cổ phiếu) tiền cổ tức.

Tất nhiên, bạn phải xem xét rủi ro của biến động lên xuống của giá cổ phiếu. Chiến lược đầu tư nhắm vào cổ tức là phương pháp đầu tư được khuyến nghị cho những người nghĩ về việc nắm giữ và đầu tư dài hạn.

Mua chứng khoán ở đâu?

Để có thể bắt tay vào đầu tư, bạn phải sở hữu tài khoản giao dịch chứng khoán – 証券口座. Ở Nhật Bản, hiện có khoảng hơn 300 công ty chứng khoán, bao gồm trực tuyến online trực tiếp local. Với thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, việc sử dụng tài khoản chứng khoán online sẽ rất tiện lợi, tuy nhiên nếu bạn chưa có kiến thức và kinh nghiệm giao dịch thì việc chọn một cố vấn tài chính thông qua các công ty giao dịch chứng khoán trực tiếp cũng là một lựa chọn không tồi.

Các công ty chứng khoán online ở Nhật

Dưới đây là danh sách các công ty chứng khoán online, nổi bất nhất ở Nhật Bản hiện nay, và mình đang sử dụng Rakuten Shoken. Các bạn có thể xem bảng so sánh phí giao dịch của các công ty chứng khoán TẠI ĐÂY.

 • 楽天証券 (Giao diện dễ sử dụng, nhiều ưu điểm nếu là thành viên của Rakuten)
 • SBI証券 (Nhiều cổ phiếu IPO)
 • DMM株 (Phí giao dịch rẻ, không tốn phí đối với cổ phiếu Mỹ)
 • LINE証券 (Có thể mua với số lượng ít, thích hợp với người ít vốn)
 • マネックス証券(Nhiều cổ phiếu nước ngoài)
 • 松井証券 (Miễn phí giao dịch đối với người dưới 25 tuổi)

Các sàn giao dịch chứng khoán ở Nhật Bản

Chắc hẳn không ít người đã từng nghe TSE hay 東証- Tou Shou, được rút gọn từ 東京証券取引所 và đây là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Nhật Bản. Ngoài TSE ra còn có sàn giao dịch nhỏ khác, có thể chúng ta không đầu tư vào đó nhưng hãy điểm qua một chút nhé!

 • 東京証券取引所(東証):Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, với hơn 3700 công ty niêm yết.
 • 名古屋証券取引所(名証):Sàn giao dịch chứng khoán Nagoya, với khoảng 290 công ty niêm yết.
 • 札幌証券取引所(札証):Sàn giao dịch chứng khoán Sapporo, với khoảng 59 công ty niêm yết.
 • 福岡証券取引所(福証):Sàn giao dịch chứng khoán Fukuoka, với khoảng 111 công ty niêm yết.

Thời gian giao dịch sàn chứng khoán Tokyo

chứng khoán dành cho người mới
Chứng khoán Nhật Bản

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo TSE là thị trường giao dịch chứng khoán lớn nhất Nhật Bản. Hiện tại trên TSE có bốn phân khúc thị trường như sau:

 • Prime Market: Thị trường có các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe, được xã hội đánh giá cao nhất tại Nhật Bản, bao gồm các công ty tập đoàn lớn, như các công ty: Sony, Toyota, SoftBank Group ,v.v.
 • Standard Market: Thị trường có các tiêu chuẩn sàng lọc khắt khe, được xã hội đánh giá cao thứ hai tại Nhật Bản, bao gồm các công ty, doanh nghiệp tầm trung như : 日本KFC, ヨネックス.
 • Growth Market: Thị trường có nhiều công ty mới nổi có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai. Ví dụ như: ispace, AVic ,v.v.

Thời gian mở cửa của sàn giao dịch chứng khoán ở Tokyo TSE(東京証券取引所 hay gọi tắt là 東証) từ 9:00 AM đến 11:30 AM, sau đó nghĩ trưa 60 phút và tiếp tục mở cửa từ 12:30 PM đến 15:00 PM theo múi giờ Tokyo GMT+9. Và TSE chỉ mở cửa các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần ngoại trừ những ngày lịch đỏ của Nhật Bản. Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2022 TSE sẽ thay đổi cấu trúc thị trường, cụ thể hãy tham khảo bài viết phía dưới.

Nên chuẩn bị những gì để bắt đầu?

Trong lĩnh vực chứng khoán có đa dạng hình thức để đầu tư kiếm tiền, nhưng nếu chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như tâm lý thì tỷ lệ thua lỗ sẽ rất cao. Đặc biệt với những người chưa am hiểu mấy về chứng khoán mà đầu tư với một khoản tiền lớn vào đó thì nhất định không nên nhé. Dưới đây là những thứ tối thiểu nhất mà mình nghĩ ai cũng nên chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản.

 • Phân tích cơ bản: Từ kinh tế vĩ mô đến báo cáo tài chính, doanh thu, lợi nhuận, dự đoán doanh thu của công ty.
 • Phân tích kỹ thuật: Đọc và phân tích biểu đồ.
 • Tiếng Nhật: Tiếng Nhật rất quan trọng để bạn đọc báo cáo tài chính, hay tham gia các diễn đàn trao đổi thông tin về chứng khoán.
 • Tìm hiểu hệ thống thuế chứng khoán ở Nhật Bản.
 • Các phương pháp quản lý rủi ro trong đầu tư như đa dạng hóa danh mục: Bạn có thểm thao khảo tư vấn của Robo Advisor về phương pháp phân bổ tài sản.

Tóm tắt

Trên đây là những kinh nghiệm thiết thực về đầu tư chứng khoán ở Nhật Bản dành cho những người mới bắt đầu tham gia. Hy vọng những thông tin về chủ đề CHỨNG KHOÁN trên blog này sẽ hữu ích cho những bạn đang có dự định bắt đầu vào lĩnh vực này. Đầu tư là một phương thức kiếm tiền hiệu quả và có cơ hội mở mang kiến thức được nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành đúng phương pháp. Đừng để tiền ngủ yên trong ví nhưng hãy đầu tư một cách có trách nhiệm nhé, 投資は自己責任 ! Chúc các bạn thành công! 

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage  và tham gia nhóm CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN để trao đổi cũng như cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (4 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cách đọc bảng chứng khoán ở nhật

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán ở Nhật và sử dụng iSPEED

Sau đây là những thuật ngữ, ký hiệu và cách đọc các thông tin có trong bảng giá chứng khoán của ứng dụng Rakuten iSPEED ở Nhật Bản.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Theo thống kê cơ cấu tiền lương năm 2022, mức lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên.

cách mua cổ phiếu ở nhật

Cách mua cổ phiếu ở Nhật qua công ty chứng khoán Rakuten Shoken

Bạn đang tìm hiểu cách mua cổ phiếu với mong muốn tăng thêm thu nhập.Bài viết này sẽ hướng dẫn cách mua cổ phiếu ở Nhật qua công ty chứng khoán Rakuten.

sách tài chính ở nhật

Giới thiệu 2 cuốn sách căn bản về tài chính ở Nhật

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người 2 cuốn sách về lĩnh vực tài chính, kế toán hay và dễ hiểu nhất ở Nhật mà mình từng đọc.

cách tích điểm paypay point

PayPay Point là gì? Cách tích điểm PayPay Point dễ dàng

PayPay Point là một dịch vụ tích điểm thông qua ứng dụng thanh toán không tiền mặt PayPay. Có nhiều cách để tích điểm PayPay Point dễ dàng.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!