Kinh nghiệm gia hạn visa lao động ở Nhật 2020

Update: 29234 lượt xem

gia hạn visa ở nhật
Gia hạn visa lao động ở Nhật

Visa(ビザ)hay còn gọi thị thực nhập cảnh, là giấy tờ chứng nhận của cục Xuất Nhập Cảnh (入国管理) để xác minh người ngoại quốc được phép nhập cảnh hay có đủ tư cách để làm việc ở Nhật. Tuy nhiên nó chỉ có thời hạn trong một khoản thời gian nhất định. Để tiếp tục ở lại Nhật để học tập hay làm việc thì chúng ta cần phải gia hạn visa (ビザ更新) trước khi thời hạn hết hiệu lực. Thủ tục gia hạn visa ở Nhật không hề khó, nhưng sẽ rất bỡ ngỡ với những người chưa có kinh nghiệm. Bài viết này, Japan Life Guide Blog xin chia sẻ kinh nghiệm gia hạn visa lao động khi ở Nhật với mọi người.

Các giấy tờ cần thiết để gia hạn visa lao động ở Nhật

Tất cả những người đang cư trú và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản đều có thị thực lao động(就労ビザ). Hầu hết các loại visa lao động đều có thời hạn 1 năm, 3 năm, 5 năm ,v.v. nên cần phải gia hạn trước khi hết thời hạn. Bộ Tư pháp ở Nhật (法務省=ほうむしょう) quy định rằng “Phải làm thủ tục trước khi hết hạn tư cách lưu trú 3 tháng”.

Sau khi làm thủ tục gia hạn visa, bạn sẽ mất mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng để nhận kết quả. Hơn nữa, bạn sẽ không thể xin gia hạn sau khi thị thực đã hết hạn và sẽ trở thành lưu trú bất hợp pháp. Vì vậy hãy làm thủ tục càng sớm càng tốt.

Sau đây là các loại giấy tờ cần thiết cho việc gia hạn visa lao động ở Nhật Bản.

 • Đơn xin gia hạn 在留期間更新許可申請書
 • Tài liệu liên quan đến công việc ở Nhật 日本での活動内容に応じた資料
 • Thẻ ngoại kiều hiện tại và hộ chiếu 在留カードおよびパスポート
 • Ảnh thẻ chụp trong vòng 3 tháng 3ヵ月以内に撮った証明写真

1. Đơn xin gian hạn visa lao động ở Nhật

Đơn xin gia hạn visa ở Nhật có tên gọi là 在留期間更新許可申請書=ざいりゅうきかんこうしんきょかしんせいしょ. Các bạn có thể lấy hoàn toàn miễn phí tại Nyukan(入国管理) hoặc download TẠI ĐÂY.

Cách viết đơn xin gia hạn visa lao động ở Nhật

Sau đây, Japan Life Guide Blog sẽ giải thích và viết mẫu để mọi người dễ hiểu và có thể tự mình ghi được đơn xin gia hạn này.

gia hạn visa lao động ở nhật
Đơn xin gia hạn visa ở Nhật
Đơn xin gia hạn visa ở Nhật
 1. 国籍・地域:Quốc tịch
 2. 生年月日:Ngày tháng năm sinh(năm/tháng/ngày)
 3. 氏名:Họ và tên bằng Romaji không dấu
 4. 性別:Giới tính(男:nam/女:nữ)
 5. 配偶者の有無:Tình trạng hôn nhân. Khoanh tròn vào đã kết hôn (有), nếu chưa kết hôn  (無)
 6. 職業:Nghề ngiệp
 7. 本国における居住地:Địa chỉ thành phố và quốc gia của bạn.
 8. 居住地:Địa chỉ đang sinh sống tại Nhật
 9. 電話番号:Số điện thoại nhà(có thể để trống hoặc ghi SDT di động)
  携帯電話番号:Số điện thoại di động
 10. 旅券
  (1)番号:Số hộ chiếu
  (2)有効期限:Ngày hết hạn
 11. 現に有する在留資格:Tư cách lưu trú hiện tại
  在留期間:Thời hạn lưu trú ở Nhật là mấy năm(có ghi trên thẻ ngoại kiều)
  在留期間の満了日:Ngày hết hạn lưu trú(có ghi trên thẻ ngoại kiều)
 12. 在留カード番号:Số thẻ ngoại kiều(in trên mặt trước thẻ ngoại kiều)
 13. 希望する在留期間:Số năm muốn đăng ký gia hạn
 14. 更新の理由:Lý do muốn gia hạn.Ví dụ: Muốn tiếp tục công việc ở Nhật với tư cách là SE.
 15. 犯罪を理由とする処分を受けたことの有無:Đã từng có tiền án tiền sử chưa, nếu có thì khoanh tròn 有 và ghi cụ thể về tội án đó. Nếu không thì khoanh 無
 16. 在日親族(父・母・配偶者・子・兄弟姉妹など)及び同居者:Có người thân(bố mẹ, vợ/chồng, con, anh/em) đang ở Nhật không? Nếu có khoanh tròn vào 有, rồi ghi tên vào ô phía dưới. Nếu không thì chọn 無 và ghi なし vào ô phía dưới.
 17. 勤務先:Nơi làm việc
  (1)名称:Tên đầy đủ của công ty
  支店・事業所名:Tên chi nhánh, trụ sở hay văn phòng
  (2)所在地:Địa chỉ công ty
  (3)電話番号:SĐT công ty
 18. 最終学歴:Check vào ô tương thích với trình độ học vấn của bạn, sau đó ghi tiếp:
  (1)学校名:Tên trường học
  (2)卒業年月日:Ngày tốt nghiệp (năm/tháng/ngày)
 19. 専攻・専門分野:Chuyên môn, chuyên ngành
 20. 情報処理技術者資格又は試験合格の有無:Chứng chỉ CNTT ở Nhật,như IT passport,FE hay AP… Nếu có khoanh 有,rồi nhập tên chứng chỉ vào ô trống phí dưới,nếu không có thì khoanh 無
 21. 職歴:Quá trình làm việc(các công ty mà bạn đã từng làm việc ở Nhật)

Sau khi đã ghi đầy đủ thông tin vào các mục như mình đã hướng dẫn ở trên,các bạn hãy dán hình thẻ vào đơn và cuối cùng ký tên và ngày tháng vào phía dưới dòng 申請人(法定代理人)の署名/申請書作成年月日.

LƯU Ý

Ngoài 2 đơn trên(申請人等作成用) thì các bạn phải nhờ phía công ty chuẩn bị thêm 所属機関等作成用(Nếu tải online từ Bộ Tư Pháp thì nó nằm ở trang 4,5,6,7 trong file PDF). Để tránh mắc sai lầm,trước khi đi nộp hồ sơ ở Nyukan,các bạn hãy nhờ bộ phận Nhân Sự ở trong công ty kiểm tra lại giấy tờ một lần nữa.

2. Tài liệu chứng minh đang làm việc ở Nhật

Tiếp theo là các tài liệu liên quan đến công việc, như giấy chứng nhận công ty bạn đang làm việc đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Trước đây chỉ cần giấy chứng nhận bạn đang làm việc tại công ty (在職証明書=ざいしょくしょうめいしょ), nhưng hiện nay thủ tục đã thay đổi và yêu cầu các giấy tờ khác, các bạn có thể tham khảo chính xác tại đây.

Nếu không rõ về các tài liệu ở phần này, tốt nhất bạn nên nhờ bộ phận nhân sự trong công ty hỗ trợ và cung cấp tài liệu giúp bạn.

3. Thẻ ngoại kiều và hộ chiếu

Khi nộp đơn xin gia hạn visa tại Nyukan, có thể phía chính quyền sẽ yêu cầu bạn xuất trình hai loại giấy tờ này để nhận dạng, xác minh danh tính. Nên đừng quên mang theo 2 loại giấy tờ này nhé.

4. Ảnh thẻ

Ngoài ảnh thẻ đã dán lên đơn xin gia hạn ở trên, bạn hãy chuẩn bị thêm 1 tấm ảnh thẻ và ghi họ tên, ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh. Phía cơ quan chức năng sẽ sử dụng ảnh này làm ảnh nhận diện khuôn mặt trên thẻ ngoại kiều mới của bạn. Lưu ý: ảnh thẻ phải được chụp trong vòng 3 tháng trở lại.

Thủ tục nộp đơn xin gia hạn visa ở Nhật

Sau khi đã chuẩn bị xong những loại giấy tờ ở trên,các bạn đến Cục xuất nhập cảnh(入国管理) gần nhất để nộp hồ sơ gia hạn visa. Tuy nhiên đối với những trường hợp đã chuyển sang một công ty khác, hay một ngành khác với chuyên môn trong thời hạn visa cũ thì các bạn phải chuẩn bị thêm 2 giấy tờ sau:

 • 退職証明書:Giấy chứng nhận thôi việc do công ty cũ cấp
 • 雇用契約書:Hợp đồng lao động với công ty mới

Tùy theo quy mô của công ty, hay chuyên môn của bạn, có thể phía cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết khác.Dưới đây là danh sách địa chỉ Nyukan ở các khu vực mà mình đã tập hợp lại, hoặc các bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Khu vựcĐịa chỉ
Tokyo-Shinagawa〒108-8255 東京都港区港南5-5-30
Saitama-Yono Honmachi〒338-0002 埼玉県さいたま市中央区下落合5丁目12−1 さいたま第2法務総合庁舎 1F
Osaka〒559-0034 大阪府大阪市住之江区南港北一丁目29番53号
Fukuoka〒810-0073 福岡県福岡市中央区舞鶴3-5-25 福岡第1法務総合庁舎
Nagoya〒455-8601 愛知県名古屋市港区正保町5-18
Hokkaido-Sapporo〒060-0042 札幌市中央区大通り西12丁目 札幌第三合同庁舎
Địa chỉ nyukan ở Nhật

Tóm tắt

Trên đây là những kinh nghiệm xin gia hạn visa lao động 就労ビザ mà mình đã đúc kết qua nhiều lần trải nghiệm tại Nhật. Nếu thấy thắc mắc hay khó hiểu ở phần nào hãy để lại bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ giành thời gian để giải đáp. Ngoài ra, nếu các bạn không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung thì hãy liên lạc với Cục Xuất nhập cảnh để xác minh chi tiết nhé.

Nếu thấy bài viết có ích hãy Chia Sẻ cho bạn bè cùng biết nhé ! Đừng quên theo dõi Fanpage để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (2 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách kiểm tra tài khoản ngân hàng Yucho trên điện thoại

Cách tải và đăng nhập để kiểm tra số dư tài khoản và lịch sử giao dịch ngân hàng Yucho trên chính chiếc điện thoại của mọi người.

hướng dẫn tạo tài khoản rakuten ở nhật

Hướng dẫn đăng ký tạo tài khoản Rakuten chỉ với 5 phút

Rakuten là một hệ thống có rất nhiều dịch vụ (mua sắm online,thẻ tín dụng,du lịch…) nên tạo tài khoản rakuten là việc rất cần thiết khi ở Nhật.

thẻ vàng rakuten

Ưu và nhược điểm của thẻ vàng Rakuten Gold Card

Thẻ vàng Rakuten có tên gọi đầy đủ là Rakuten Gold Card, là một loại thẻ tín dụng có tính phí thành viên hàng năm, nhưng có nhiều ưu đãi rất hấp dẫn.

kinh nghiệm du lịch okinawa từ tokyo

Kinh nghiệm đi du lịch Okinawa từ Tokyo

Okinawa có hàng trăm hòn đảo hòn đảo lớn nhỏ,nước biển xanh biếc và cát trắng như gạo.Nếu đang có cơ hội sinh sống ở Nhật,nhất định phải khám phá Okinawa ít nhất 1 lần nhé.

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!