Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Update: 1115 lượt xem

Theo kết quả “Khảo sát thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm 2022” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố, mức lương trung bình hàng tháng của tầng lớp lao động phổ thông ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên. Đây là mức lương cao nhất từ ​​​​trước đến nay ở Nhật Bản kể từ khi thực hiện khảo sát lần đầu tiên vào năm 1976.

Rút ngắn khoảng cách tiền lương giữa nam giới và phụ nữ

Theo giới tính, mức lương trung bình hàng tháng đối với nam giới ở Nhật Bản là 342.000 yên tăng 1,4% so với năm trước. Mức lương trung bình hàng tháng của phụ nữ đã tăng 2,1% lên 258.900 yên, đánh dấu mức chênh lệch lương thấp nhất trong hai năm liên tiếp.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Sự gia tăng số lượng các nhà quản lý nữ giới được cho là một yếu tố đằng sau xu hướng tăng tiền lương của phụ nữ ở Nhật Bản. Mặc dù 2022 là năm thứ hai liên tiếp, khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay, nhưng tiền lương của phụ nữ bình quân vẫn chỉ bằng 75,7% so với nam giới.

Tốc độ tăng lương của phụ nữ chậm hơn nam giới

Nhìn vào đường cong tiền lương của nam giới và phụ nữ có thể thấy rằng tiền lương có xu hướng tăng theo độ tuổi của cả hai và đạt đỉnh ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ tăng tiền lương đối với phụ nữ chậm hơn so với nam giới. Mức chênh lệch cao nhất giữa mức lương trung bình hàng tháng của nam giới so với nữ giới là 136.500 yên khi ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi.

Ngoài ra, sự khác biệt về tốc độ tăng lương trong năm 2022 có thể được nhìn thấy theo quy mô công ty. Cụ thể, tại các công ty lớn, mức lương trung bình hàng tháng của nhân viên tăng 2,5% so với năm trước lên 348.300 yên. Tại các công ty quy mô trung bình tăng 1,1% lên 303.000 yên và tăng 1,6% lên 284.500 yên tại các công ty cỡ nhỏ.

Xem thêm: CƠN SỐT TĂNG LƯƠNG Ở NHẬT BẢN NĂM 2023

Nếu so về khu vực thì Tokyo là nơi có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất ở Nhật Bản với 375.000 yên. Tiếp theo là tỉnh Kanagawa với 335.600 yên và Osaka là 330.900 yên. Tỉnh Aomori là nơi có mức lương trung bình hàng tháng thấp nhất tại Nhật Bản với 247.600 yên.

Mức lương trung bình của người nước ngoài tại Nhật Bản

Khảo sát thống kê năm 2022, cho thấy mức lương trung bình của người nước ngoài nói chung, chênh lệch khá lớn so với mức lương của người Nhật Bản địa, chỉ với 248.400 yên mỗi tháng.

Trong đó, lương trung bình hàng tháng của kỹ sư người nước ngoài tại Nhật Bản là 299.600 yên (giảm 8,2% so với 2021), 205.700 yên đối với Tokutei Gino và thực tập sinh kỹ năng là 177.800 yên.

Cuộc khảo sát này được thực hiện tại 78.589 công ty trên toàn Nhật Bản, tuy nhiên chỉ có khoảng 70% công ty đưa ra câu trả lời.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

từ mới năm 2021 ở nhật

Từ mới của năm 2021 ở Nhật, “Chill” có thể được đưa vào từ điển

Vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, Sanseido đã công bố kết quả tuyển chọn ”Từ mới của năm 2021 ở Nhật”, chill được bình chọn top 1.

cấu trúc viết email bằng tiếng nhật

Cấu trúc viết email bằng tiếng Nhật cho người mới

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó,đã vậy cấu trúc hay ngôn từ để viết email lại rất phức tạp.Khi bắt đầu đi làm, cũng là lúc chúng ta phải làm quen với việc trao đổi thông tin công việc qua email.

các địa điểm outlet ở tokyo

Những địa điểm trung tâm mua sắm outlet ở Tokyo và Saitama

Khi nói đến Tokyo, người ta thường nghĩ ngay đến một thành phố có nhiều trung tâm mua sắm sầm uất và đắt đỏ. Nhưng sự thật là ở Tokyo có rất nhiều trung tâm mua sắm outlet,bán toàn đồ hiệu với giá rất rẽ đấy. Hãy cùng Japan Life Guide Blog tham khảo qua những địa điểm trung tâm mua sắm outlet ở Tokyo dưới đây nhé!

cách mua ipo ở nhật

IPO là gì? Cách đăng ký mua cổ phiếu IPO ở Nhật

Cổ phiếu IPO là gì? Liệu lợi nhuận khi mua IPO có như thiên hạ đồn đoán không? Hãy cũng tham khảo cách mua cổ phiếu ipo ở Nhật Bản nhé.

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!