Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Update: 351 lượt xem

Theo kết quả “Khảo sát thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm 2022” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố, mức lương trung bình hàng tháng của tầng lớp lao động phổ thông ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên. Đây là mức lương cao nhất từ ​​​​trước đến nay ở Nhật Bản kể từ khi thực hiện khảo sát lần đầu tiên vào năm 1976.

Rút ngắn khoảng cách tiền lương giữa nam giới và phụ nữ

Theo giới tính, mức lương trung bình hàng tháng đối với nam giới ở Nhật Bản là 342.000 yên tăng 1,4% so với năm trước. Mức lương trung bình hàng tháng của phụ nữ đã tăng 2,1% lên 258.900 yên, đánh dấu mức chênh lệch lương thấp nhất trong hai năm liên tiếp.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Sự gia tăng số lượng các nhà quản lý nữ giới được cho là một yếu tố đằng sau xu hướng tăng tiền lương của phụ nữ ở Nhật Bản. Mặc dù 2022 là năm thứ hai liên tiếp, khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay, nhưng tiền lương của phụ nữ bình quân vẫn chỉ bằng 75,7% so với nam giới.

Tốc độ tăng lương của phụ nữ chậm hơn nam giới

Nhìn vào đường cong tiền lương của nam giới và phụ nữ có thể thấy rằng tiền lương có xu hướng tăng theo độ tuổi của cả hai và đạt đỉnh ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ tăng tiền lương đối với phụ nữ chậm hơn so với nam giới. Mức chênh lệch cao nhất giữa mức lương trung bình hàng tháng của nam giới so với nữ giới là 136.500 yên khi ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi.

Ngoài ra, sự khác biệt về tốc độ tăng lương trong năm 2022 có thể được nhìn thấy theo quy mô công ty. Cụ thể, tại các công ty lớn, mức lương trung bình hàng tháng của nhân viên tăng 2,5% so với năm trước lên 348.300 yên. Tại các công ty quy mô trung bình tăng 1,1% lên 303.000 yên và tăng 1,6% lên 284.500 yên tại các công ty cỡ nhỏ.

Xem thêm: CƠN SỐT TĂNG LƯƠNG Ở NHẬT BẢN NĂM 2023

Nếu so về khu vực thì Tokyo là nơi có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất ở Nhật Bản với 375.000 yên. Tiếp theo là tỉnh Kanagawa với 335.600 yên và Osaka là 330.900 yên. Tỉnh Aomori là nơi có mức lương trung bình hàng tháng thấp nhất tại Nhật Bản với 247.600 yên.

Mức lương trung bình của người nước ngoài tại Nhật Bản

Khảo sát thống kê năm 2022, cho thấy mức lương trung bình của người nước ngoài nói chung, chênh lệch khá lớn so với mức lương của người Nhật Bản địa, chỉ với 248.400 yên mỗi tháng.

Trong đó, lương trung bình hàng tháng của kỹ sư người nước ngoài tại Nhật Bản là 299.600 yên (giảm 8,2% so với 2021), 205.700 yên đối với Tokutei Gino và thực tập sinh kỹ năng là 177.800 yên.

Cuộc khảo sát này được thực hiện tại 78.589 công ty trên toàn Nhật Bản, tuy nhiên chỉ có khoảng 70% công ty đưa ra câu trả lời.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cán cân thương mại Nhật Bản thâm hụt

CÁN CÂN THƯƠNG MẠI NHẬT BẢN THÂM HỤT THÁNG THỨ 9 LIÊN TIẾP

Theo thống kê thương mại do Bộ Tài chính công bố, cán cân thương mại của Nhật Bản đã thâm hụt 839,2 tỷ yên trong tháng 4 năm 2022.

các loại bảo hiểm xe ô tô ở nhật

Các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô ở Nhật Bản mà bạn nên biết

Bảo hiểm bắt buộc là một trong các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô ở Nhật, được yêu cầu về mặt pháp lý đối với tất cả các phương tiện ô tô hay xe máy.

tiêu chí chọn bảo hiểm ô tô ở nhật

Các tiêu chí lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản

Đối với những người sở hữu và lái xe ô tô, việc lựa chọn gói bảo hiểm xe ô tô như thế nào để được bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn hay sự cố là chủ đề được nhiều người quan tâm.

tiết kiệm điện nhận point ở nhật

Cách đăng ký chương trình “tiết kiệm điện nhận point” ở Nhật Bản

Chương trình tiết kiệm điện nhận point ở Nhật Chỉ mới vào đầu mùa hè nhưng nhiều tỉnh thành, khu vực ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C. Giới chức liên tục kêu gọi mọi người chuẩn bị biện pháp đề phòng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do tình hình nguồn cung điện sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong mùa hè này, chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình “tiết kiệm điện nhận point” để kêu gọi doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc …

cách nhận point thẻ rakuten

Điều kiện và cách nhận 8000 point sau khi đăng ký thẻ Rakuten

Rakuten Card thường xuyên thực hiện các chiến dịch tặng điểm để chào đón người dùng mới. Điều kiện và cách nhận point thẻ Rakuten như sau.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!