Lương trung bình hàng tháng ở Nhật Bản đạt kỷ lục 311.800 yên

Update: 847 lượt xem

Theo kết quả “Khảo sát thống kê cơ bản về cơ cấu tiền lương năm 2022” do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi công bố, mức lương trung bình hàng tháng của tầng lớp lao động phổ thông ở Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 311.800 yên. Đây là mức lương cao nhất từ ​​​​trước đến nay ở Nhật Bản kể từ khi thực hiện khảo sát lần đầu tiên vào năm 1976.

Rút ngắn khoảng cách tiền lương giữa nam giới và phụ nữ

Theo giới tính, mức lương trung bình hàng tháng đối với nam giới ở Nhật Bản là 342.000 yên tăng 1,4% so với năm trước. Mức lương trung bình hàng tháng của phụ nữ đã tăng 2,1% lên 258.900 yên, đánh dấu mức chênh lệch lương thấp nhất trong hai năm liên tiếp.

lương trung bình hàng tháng ở nhật

Sự gia tăng số lượng các nhà quản lý nữ giới được cho là một yếu tố đằng sau xu hướng tăng tiền lương của phụ nữ ở Nhật Bản. Mặc dù 2022 là năm thứ hai liên tiếp, khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ đã giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay, nhưng tiền lương của phụ nữ bình quân vẫn chỉ bằng 75,7% so với nam giới.

Tốc độ tăng lương của phụ nữ chậm hơn nam giới

Nhìn vào đường cong tiền lương của nam giới và phụ nữ có thể thấy rằng tiền lương có xu hướng tăng theo độ tuổi của cả hai và đạt đỉnh ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi. Tuy nhiên, tốc độ tăng tiền lương đối với phụ nữ chậm hơn so với nam giới. Mức chênh lệch cao nhất giữa mức lương trung bình hàng tháng của nam giới so với nữ giới là 136.500 yên khi ở độ tuổi từ 55 đến 59 tuổi.

Ngoài ra, sự khác biệt về tốc độ tăng lương trong năm 2022 có thể được nhìn thấy theo quy mô công ty. Cụ thể, tại các công ty lớn, mức lương trung bình hàng tháng của nhân viên tăng 2,5% so với năm trước lên 348.300 yên. Tại các công ty quy mô trung bình tăng 1,1% lên 303.000 yên và tăng 1,6% lên 284.500 yên tại các công ty cỡ nhỏ.

Xem thêm: CƠN SỐT TĂNG LƯƠNG Ở NHẬT BẢN NĂM 2023

Nếu so về khu vực thì Tokyo là nơi có mức lương trung bình hàng tháng cao nhất ở Nhật Bản với 375.000 yên. Tiếp theo là tỉnh Kanagawa với 335.600 yên và Osaka là 330.900 yên. Tỉnh Aomori là nơi có mức lương trung bình hàng tháng thấp nhất tại Nhật Bản với 247.600 yên.

Mức lương trung bình của người nước ngoài tại Nhật Bản

Khảo sát thống kê năm 2022, cho thấy mức lương trung bình của người nước ngoài nói chung, chênh lệch khá lớn so với mức lương của người Nhật Bản địa, chỉ với 248.400 yên mỗi tháng.

Trong đó, lương trung bình hàng tháng của kỹ sư người nước ngoài tại Nhật Bản là 299.600 yên (giảm 8,2% so với 2021), 205.700 yên đối với Tokutei Gino và thực tập sinh kỹ năng là 177.800 yên.

Cuộc khảo sát này được thực hiện tại 78.589 công ty trên toàn Nhật Bản, tuy nhiên chỉ có khoảng 70% công ty đưa ra câu trả lời.

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

sách tài chính ở nhật

Giới thiệu 2 cuốn sách căn bản về tài chính ở Nhật

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với mọi người 2 cuốn sách về lĩnh vực tài chính, kế toán hay và dễ hiểu nhất ở Nhật mà mình từng đọc.

các hình thức lừa đảo ở nhật

Các hình thức lừa đảo ở Nhật.Nếu không biết bạn sẽ gặp rắc rối

Hiện nay,có rất nhiều hình thức lừa đảo bằng công nghệ cao(ネット詐欺) phổ biến nhất ở Nhật Bản. Thủ đoạn lừa đảo của chúng rất tinh vi, nếu không chú ý sẽ dễ sập bẫy.

thuế bán vàng ở nhật

Thuế sẽ được tính như thế nào sau khi bán vàng ở Nhật Bản

Khoản lợi nhuận thu được sau khi bán vàng ở Nhật vàng sẽ được liệt kê vào mục “Lãi về vốn” và mức thuế suất sẽ khác nhau tùy từng trường hợp.

cách kiểm tra nợ xấu tại nhật

Cách tự kiểm tra nợ xấu tại Nhật Bản với CIC và JICC

Bạn đã từng đăng ký mở thẻ tín dụng hay vay tiền mà bị từ chối nhiều lần chưa? Bạn đã biết cách kiểm tra nợ xấu tín dụng tại Nhật Bản như thế nào chưa?

những điều nên học hỏi từ người nhật

Những điều tốt đẹp nên học hỏi từ người Nhật

Nhật Bản là một quốc gia ít tài nguyên tự nhiên , phải chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai gây ra.Hãy cùng Japan Life Guide Blog tìm hiểu những điều tốt đẹp nên học hỏi từ người Nhật để giúp cuộc sống tươi đẹp hơn nhé.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!