Ngành hàng không Nhật Bản phục hồi mạnh mẽ sau dịch

Postdate: 471 lượt xem

Sau những thách thức nặng nề từ đại dịch COVID-19, ngành hàng không Nhật Bản đang trải qua một giai đoạn phục hồi đáng kinh ngạc. Kết thúc năm tài chính 2023, hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là JAL và ANA Holdings đều công bố mức doanh thu khủng nhất từ trước đến nay.

Ghi nhận lợi nhuận khủng trong năm 2023

Theo thống kê của JNTO, Nhật Bản đã đón khoảng 25 triệu du khách nước ngoài trong năm 2023, ghi nhận mức phục hồi 80% so với năm 2019 trước lúc xảy ra đại dịch COVID-19. Đứng đầu là du khách đến từ xứ sở kim chi Hàn Quốc với gần 7 triệu người, có vẻ như nền văn hoá Nhật Bản đang trở nên phổ biến đối với thế hệ Gen Z đất nước này. Cùng với đó, nhờ tác động của việc đồng Yên suy yếu, lượng tiêu dùng của du khách nước ngoài đến thăm Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục với 5.300 tỷ yên (mức cao kỷ lục trước đó là 4.800 tỷ yên vào năm 2019).

Hàng không Nhật Bản phục hồi mạnh mẽ

Mặt khác, số lượng hành khách hàng không nội địa trong năm 2023 là 44,4696 triệu người, tăng 28,3% so với năm ngoái và quay trở lại mức 98% so với năm 2019.

ANA HD và JAL đã lần lượt công bố kết quả hoạt động kinh doanh cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2024. Mặc dù có những lo ngại về rủi ro địa chính trị như tình hình ở Ukraine và Trung Đông, nhưng nhu cầu đi lại của hành khách vẫn tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là du khách đến Nhật Bản.

ANA Holdings

Đối với ANA HD, họ ghi nhận doanh thu gộp lên đến 2.060 tỷ yên (tăng trưởng 20,4% so với năm trước), trong đó phân khúc kinh doanh hàng không chiếm 78% tổng doanh thu với 1.870 tỷ yên. Nhờ nhu cầu du khách đến Nhật Bản tăng cao, ANA HD đã đạt doanh thu cao kỷ lục 728 tỷ yên đối với mảng hành khách quốc tế, chủ yếu đến từ Bắc Mỹ và châu Á.

Lợi nhuận kinh doanh tăng hơn 70% lên 208 tỷ yên và lợi nhuận gộp của tập đoàn cũng tăng trưởng mạnh mẽ 75,6% lên 157 tỷ yên. Trong năm tài chính 2023, tập đoàn ANA đã ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay đối với cả doanh thu và lợi nhuận ròng. Nhờ thu được lợi nhuận khủng nên ANA HD đã quyết định điều chỉnh tăng cổ tức cuối kỳ từ 30 yên lên 50 yên/1 cổ phiếu.

Ngoài việc được sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) lựa chọn là “Cổ phiếu quản trị sức khoẻ= 健康経営銘柄” trong 2 năm liên tiếp, ANA HD còn được chọn là thành viên của chỉ số Thế giới bền vững “Dow Jones Sustainability World Index” trong 7 năm liên tiếp.

Japan Airlines

Cũng giống như ANA HD, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã lắng xuống và nhu cầu du khách đến thăm Nhật Bản tăng cao, JAL đã ghi nhận doanh thu cao kỷ lục trong năm tài chính 2023.

Doanh thu gộp của JAL đạt 1.652 tỷ yên với mức tăng trưởng 20% với nguồn thu chính đến từ phân khúc kinh doanh hàng không, đây là mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay của JAL. Đối với lợi nhuận kinh doanh JAL tăng trưởng 125% với 145 tỷ yên và lợi nhuận ròng đạt 95 tỷ yên, tăng trưởng 177%. Mặc dù đã ghi nhận mức doanh thu kỷ lục nhưng JAL vẫn chưa thể đưa lợi nhuận ròng trở về so với lúc trước dịch COVID-19. Mặt khác, JAL điều chỉnh tăng cổ từ từ 70 yên lên 75 yên/1 cổ phiếu cho năm tài chính này.

hàng không nhật bản

Vào tháng 1 năm 2204, JAL đã mua chiếc máy bay Airbus A350-1000 và vào tháng 3 vừa qua JAL đã mua thêm 42 chiếc máy bay mới của Airbus và Boeing. Tại buổi thuyết minh BTCT, JAL cho biết sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc đưa vào hoạt động các máy bay hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và hướng tới tăng trưởng bằng cách ngày càng tăng kích thước máy bay, chủ yếu trên các đường bay quốc tế, đồng thời cung cấp các chuyến bay thân thiện với môi trường hơn.

Các sáng kiến ​​bền vững và chất lượng dịch vụ của tập đoàn JAL đã được công nhận thuộc hạng bậc cao nhất trên thế giới và vào tháng 9 năm 2023, JAL đã nhận được giải thưởng “WORLD CLASS” của APEX năm thứ ba liên tiếp. Ngoài ra, JAL đã được chọn là thành viên của Chỉ số DJSI Châu Á Thái Bình Dương (Dow Jones Sustainability Asia Pacific), chỉ số hàng đầu về đầu tư ESG, với số điểm cao nhất trong ngành hàng không toàn cầu.

Dự báo cho năm 2024

Về triển vọng kinh tế trong tương lai, cả hai hãng hàng không đều dự kiến ​​môi trường việc làm và thu nhập ở Nhật Bản sẽ được cải thiện, nền kinh tế sẽ tiếp tục phục hồi với tốc độ vừa phải. 

JAL cho biết sẽ đạt được mức tăng trưởng cao hơn nữa trong năm tới bằng cách thúc đẩy cải cách cơ cấu doanh nghiệp. Về dự báo kết quả hoạt động hợp nhất cả năm cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2025, dựa trên môi trường kinh doanh và các yếu tố khác được nêu trong kế hoạch luân phiên của cùng một kế hoạch quản lý trung hạn. JAL ước tính tỷ giá hối đoái đô la Mỹ/yên là 145 yên và giá thị trường của dầu hỏa Singapore, một chỉ số về chi phí nhiên liệu hàng không, là 110 đô la Mỹ một thùng và đưa ra dự báo mạnh mẽ cho năm tài chính 2024.

JAL dự báo năm 2024
  • Doanh thu: 1.930 tỷ yên (+16,8%)
  • Lợi nhuận gộp: 100 tỷ yên (+ 4,7%)
  • Cổ tức: 80 yên (+5 yên)
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức: 35%

Mặt khác, ANA HD cho rằng nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những rủi ro suy thoái như thắt chặt tiền tệ toàn cầu và những lo ngại về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc. Khi các hãng hàng không tăng số lượng chuyến bay đến và đi từ Nhật Bản, cung cầu về chỗ ngồi sẽ nới lỏng và giá trung bình trên mỗi hành khách sẽ giảm. Do đó, ANA HD dự báo rằng chi phí sẽ tăng khoảng 170 tỷ yên và kéo lợi nhuận hợp nhất của họ trong năm tài chính 2024 giảm khoảng 30% xuống còn 110 tỷ yên. ANA HD giả định tỷ giá hối đoái cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2025 là 1 đô la = 140 yên và giá dầu thô Dubai dự kiến ​​là 1 thùng = 80 đô la.

ANA dự báo năm 2024
  • Doanh thu: 2.190 tỷ yên (+6,5%)
  • Lợi nhuận KD: 170 tỷ yên (-18%)
  • Lợi nhuận gộp: 110 tỷ yên (-30%)
  • Cổ tức: 50 yên
  • Tỷ lệ chi trả cổ tức: 21%

Cả hai công ty đều đang cho thấy sự phục hồi rõ ràng về hiệu quả kinh doanh, nhưng sức mạnh cơ sở tài chính của họ đang có tác động đến lợi nhuận của cổ đông, cụ thể là tỷ lệ chi trả cổ tức.

Lý do khiến hai công ty có sự tương phản là vì họ có quan điểm khác nhau về bầu trời sau đại dịch COVID-19. Mặc dù cả hai đang lạc quan về nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng tăng, nhưng việc đồng yên mất giá kéo dài và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt để thu hút hành khách có thể là lực cản đối với hiệu quả kinh doanh của họ.

Sự cạnh tranh đang nóng lên. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự đoán số lượng hành khách toàn cầu vào năm 2024 là 4,7 tỷ người. Nó được định vị là “mức cao lịch sử”, vượt quá mức trước khi xuất hiện dịch COVID-19 vào năm 2019 (4,5 tỷ người). Phó chủ tịch JAL Saito cũng cho biết: “Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nhu cầu đối với các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Nhật Bản sẽ khó phục hồi.”

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đầu tư chứng khoán ở nhật

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật

Với 5 năm nghiên cứu và đầu tư chứng khoán thì hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách bắt đầu và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ở Nhật.

chỉ số nikkei lập đỉnh mới

Chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225 lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại

Vào ngày 29/5 chỉ số Nikkei 225 đã đóng cửa ở mức 31.233,54 yên ghi nhận mức giá cao nhất trong khoảng 33 năm kể từ ngày 26 tháng 7 năm 1990.

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Theo AFP, Tính đến thời điểm hiện tại số người chết vì dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên con số 106, và hơn 4 nghìn trường hợp bị lây nhiễm.
Trong khi cả Thế giới đang chưa tìm ra phương thuốc chữa trị đại dịch Corona, thì bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus Corona ở Việt Nam đã khỏi bệnh.

hệ thống nisa mới

Hệ thống đầu tư NISA mới 2024, miễn thuế không thời hạn

NISA mới là một hệ thống đầu tư miễn thuế vô thời hạn được ra mắt nhằm khuyến khích và kêu gọi mở rộng đầu tư để tăng thu nhập.

nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật là gì? Tại sao chính phủ Nhật lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!