Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Postdate: 5470 lượt xem

Chứng khoán Nhật Bản tăng trưởng mạnh mẽ đạt mức cao nhất sau 33 năm, điều này đã làm dấy lên dư luận và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên khắp toàn cầu. Trong tháng 5, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 Index đã tăng gần 7%, cao nhất so với 15 chỉ số chứng khoán đại diện cho các thị trường có vốn hoá hàng đầu Thế giới. Cổ phiếu một công ty sản xuất chip bán dẫn lớn ở Nhật Bản là Advantest đã tăng vọt khoảng 70% chỉ trong tháng 5 và dẫn đầu lĩnh vực chip trên toàn Thế giới về tốc độ tăng giá.

cổ phiếu nhật bản
Chỉ số Nikkei 225 mạnh nhất trong tháng 5

Tại sao cổ phiếu chip Nhật Bản tăng mạnh?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, mặc dù chỉ số Nikkei 225 đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm 1,4% nhưng vẫn đứng vị trí đầu bảng với gần 7% cao hơn Taiwan Weighted (+5,6%) và Nasdaq (+5,92%) trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên sau 1 năm 8 tháng, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 xếp hạng đầu bảng về tốc độ tăng giá. Ngoài ra trong ngày 31, giá trị giao dịch trên phân khúc thị trường Prime của TSE đã tăng gấp 2,3 lần so với hôm trước, lên gần 7 nghìn tỷ yên và ghi nhận khối lượng giao dịch cao kỷ lục.

Xem thêm: TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN

Trong số 225 cổ phiếu nằm trong chỉ số chứng khoán Nikkei, Advantest (chuyên sản xuất các thiết bị kiểm tra và đo lường tự động cho ngành công nghiệp bán dẫn) là cổ phiếu hoạt động tốt nhất với mức tăng 70% trong tháng 5. Tiếp theo, với mức tăng 33% là SCREEN Holdings (sản xuất thiết bị bán dẫn) và thứ ba là Renesas Electronics (sản xuất thiết bị bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô) với mức tăng 29%.

cổ phiếu nhật bản
Cổ phiếu chip Nhật Bản dẫn đầu Thế giới

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của cổ phiếu bán dẫn ở Nhật Bản đó là những mập mờ và rủi ro ở Trung Quốc. Các công ty lớn trên toàn cầu như Micron Technology của Mỹ hay Samsung Electronics của Hàn Quốc đã lần lượt công bố kế hoạch đầu tư và thành lập các cơ sở nghiên cứu và mở rộng phát triển. Mục đích là để ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp, điều này dẫn đến kỳ vọng về nhu cầu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn, vốn là một thế mạnh của các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

Điểm khác biệt giữa doanh nghiệp Nhật và Mỹ

Mỹ là một đất nước sở hữu nền tảng công nghệ thông tin nổi trội, vì vậy các doanh nghiệp ở Mỹ không mang nhiều gánh nặng về đầu tư vốn như thiết bị, máy móc ,v.v. Mặt khác, Nhật Bản là một quốc gia bị chi phối bởi ngành chế tạo sản xuất, có đặc thù khó tạo ra tiền mặt do ảnh hưởng của các khoản đầu tư thiết bị và hàng tồn kho.

cổ phiếu nhật bản
So sánh FCF doanh nghiệp Nhật với Mỹ (Source: Nikkei News)

Trên thực tế, khi so sánh 500 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản với Mỹ, có thể thấy rằng dòng tiền tự do (Free Cash Flow) của các doanh nghiệp ở Mỹ đã tăng gấp đôi sau 10 năm, trong khi ở Nhật Bản lại giảm đi 30%. Để thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài, lợi nhuận thôi là chưa đủ mà doanh nghiệp Nhật Bản cần phải cải thiện và tăng khả năng tạo ra tiền mặt. Đây sẽ là chìa khóa vàng để thúc đẩy cổ phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cải cách thuế ở nhật

Cải cách thuế năm 2024 ở Nhật Bản, ai cũng nên biết

Chính phủ đã công bố đại cương cải cách thuế cho năm 2024 ở Nhật Bản. Nội dung gồm giảm thuế, tăng trợ cấp, nới rộng khấu trừ và tăng lương.

thương mại nhật bản 2022

Thương mại Nhật Bản thâm hụt kỷ lục 21.7K tỷ yên trong năm 2022

Cán cân thương mại Nhật Bản trong năm tài khóa 2022 thâm hụt kỷ lục 21.7K tỷ yên do ảnh hưởng giá nhiên liệu tăng cao và đồng yên rớt giá.

đầu tư nisa mới

Đầu tư với NISA mới 2024: Chiến lược đạt 30 triệu yên khi về già

Với chế độ đầu tư NISA mới 2024, nếu liên tục duy trì đầu tư tích trữ, ai cũng có thể đạt được tài sản có giá trị 30 triệu yên để dưỡng già.

doanh số ô tô ở nhật 2022

Doanh số xe ô tô mới ở Nhật Bản năm 2022 thấp nhất trong 45 năm qua

Doanh số bán xe ô tô mới ở Nhật Bản năm 2022 đạt 4,2 triệu chiếc, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 45 năm qua kể từ năm 1977.

tiêm vaccine covid ở nhật

Quy trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nhật Bản

Việc tiêm vaccine CoVid-19 đã diễn ra nhanh chóng tại nhiều nước Nhật Bản cũng không ngoại lệ đang trong giai đoạn chuẩn bị gấp rút để tiêm chủng đại trà.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!