Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Postdate: 4797 lượt xem

Chứng khoán Nhật Bản tăng trưởng mạnh mẽ đạt mức cao nhất sau 33 năm, điều này đã làm dấy lên dư luận và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên khắp toàn cầu. Trong tháng 5, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 Index đã tăng gần 7%, cao nhất so với 15 chỉ số chứng khoán đại diện cho các thị trường có vốn hoá hàng đầu Thế giới. Cổ phiếu một công ty sản xuất chip bán dẫn lớn ở Nhật Bản là Advantest đã tăng vọt khoảng 70% chỉ trong tháng 5 và dẫn đầu lĩnh vực chip trên toàn Thế giới về tốc độ tăng giá.

cổ phiếu nhật bản
Chỉ số Nikkei 225 mạnh nhất trong tháng 5

Tại sao cổ phiếu chip Nhật Bản tăng mạnh?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, mặc dù chỉ số Nikkei 225 đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm 1,4% nhưng vẫn đứng vị trí đầu bảng với gần 7% cao hơn Taiwan Weighted (+5,6%) và Nasdaq (+5,92%) trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên sau 1 năm 8 tháng, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 xếp hạng đầu bảng về tốc độ tăng giá. Ngoài ra trong ngày 31, giá trị giao dịch trên phân khúc thị trường Prime của TSE đã tăng gấp 2,3 lần so với hôm trước, lên gần 7 nghìn tỷ yên và ghi nhận khối lượng giao dịch cao kỷ lục.

Xem thêm: TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN

Trong số 225 cổ phiếu nằm trong chỉ số chứng khoán Nikkei, Advantest (chuyên sản xuất các thiết bị kiểm tra và đo lường tự động cho ngành công nghiệp bán dẫn) là cổ phiếu hoạt động tốt nhất với mức tăng 70% trong tháng 5. Tiếp theo, với mức tăng 33% là SCREEN Holdings (sản xuất thiết bị bán dẫn) và thứ ba là Renesas Electronics (sản xuất thiết bị bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô) với mức tăng 29%.

cổ phiếu nhật bản
Cổ phiếu chip Nhật Bản dẫn đầu Thế giới

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của cổ phiếu bán dẫn ở Nhật Bản đó là những mập mờ và rủi ro ở Trung Quốc. Các công ty lớn trên toàn cầu như Micron Technology của Mỹ hay Samsung Electronics của Hàn Quốc đã lần lượt công bố kế hoạch đầu tư và thành lập các cơ sở nghiên cứu và mở rộng phát triển. Mục đích là để ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp, điều này dẫn đến kỳ vọng về nhu cầu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn, vốn là một thế mạnh của các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

Điểm khác biệt giữa doanh nghiệp Nhật và Mỹ

Mỹ là một đất nước sở hữu nền tảng công nghệ thông tin nổi trội, vì vậy các doanh nghiệp ở Mỹ không mang nhiều gánh nặng về đầu tư vốn như thiết bị, máy móc ,v.v. Mặt khác, Nhật Bản là một quốc gia bị chi phối bởi ngành chế tạo sản xuất, có đặc thù khó tạo ra tiền mặt do ảnh hưởng của các khoản đầu tư thiết bị và hàng tồn kho.

cổ phiếu nhật bản
So sánh FCF doanh nghiệp Nhật với Mỹ (Source: Nikkei News)

Trên thực tế, khi so sánh 500 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản với Mỹ, có thể thấy rằng dòng tiền tự do (Free Cash Flow) của các doanh nghiệp ở Mỹ đã tăng gấp đôi sau 10 năm, trong khi ở Nhật Bản lại giảm đi 30%. Để thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài, lợi nhuận thôi là chưa đủ mà doanh nghiệp Nhật Bản cần phải cải thiện và tăng khả năng tạo ra tiền mặt. Đây sẽ là chìa khóa vàng để thúc đẩy cổ phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Điều gì xảy ra ở Nhật sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Nhật là gì? Tại sao chính phủ Nhật lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Điều gì sẽ xảy ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

điều tra dân số ở nhật

ĐIỀU TRA DÂN SỐ Ở NHẬT BẢN NĂM 2020 国勢調査

Điều tra dân số (国勢調査-Kokusei Chousa) là một cuộc điều tra, thống kê quan trọng nhất của Nhật Bản với mục đích làm rõ thực trạng dân số và hộ gia đình trên toàn quốc.

sim giá rẻ ở nhật

Gói cước mới của sim giá rẻ UQ mobile và Y! mobile ở Nhật

Để đáp ứng yêu cầu của Thủ Tướng, KDDI(uq mobile) và Softbank(y mobile) đã xem xét lại và công bố gói cước mới chỉ dưới 5,000 yên mỗi tháng với lưu lượng kết nối lên đến 20GB.

cách mua cổ phiếu mỹ tại nhật

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật Bản

Chứng khoán Mỹ là thị trường chứng khoán có mức vốn hóa lớn và hấp dẫn nhất Thế Giới.Cách mua cổ phiếu Mỹ tại Nhật không hề khó nhưng cần lưu ý những điểm sau.

phí dịch vụ yucho

Ngân hàng Yucho thay đổi phí dịch vụ kể từ tháng 1 năm 2022

Ngân hàng Yucho sẽ thay đổi phí dịch vụ kể từ ngày 17/1/2022. Cây ATM tại các nhà ga, trung tâm mua sắm, hay FamilyMart sẽ có lúc bị thu phí.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!