Cổ phiếu Nhật Bản tăng mạnh nhất Thế giới trong tháng 5

Postdate: 5655 lượt xem

Chứng khoán Nhật Bản tăng trưởng mạnh mẽ đạt mức cao nhất sau 33 năm, điều này đã làm dấy lên dư luận và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư trên khắp toàn cầu. Trong tháng 5, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 Index đã tăng gần 7%, cao nhất so với 15 chỉ số chứng khoán đại diện cho các thị trường có vốn hoá hàng đầu Thế giới. Cổ phiếu một công ty sản xuất chip bán dẫn lớn ở Nhật Bản là Advantest đã tăng vọt khoảng 70% chỉ trong tháng 5 và dẫn đầu lĩnh vực chip trên toàn Thế giới về tốc độ tăng giá.

cổ phiếu nhật bản
Chỉ số Nikkei 225 mạnh nhất trong tháng 5

Tại sao cổ phiếu chip Nhật Bản tăng mạnh?

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/5, mặc dù chỉ số Nikkei 225 đại diện cho thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm 1,4% nhưng vẫn đứng vị trí đầu bảng với gần 7% cao hơn Taiwan Weighted (+5,6%) và Nasdaq (+5,92%) trong tháng 5. Đây là lần đầu tiên sau 1 năm 8 tháng, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 xếp hạng đầu bảng về tốc độ tăng giá. Ngoài ra trong ngày 31, giá trị giao dịch trên phân khúc thị trường Prime của TSE đã tăng gấp 2,3 lần so với hôm trước, lên gần 7 nghìn tỷ yên và ghi nhận khối lượng giao dịch cao kỷ lục.

Xem thêm: TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN

Trong số 225 cổ phiếu nằm trong chỉ số chứng khoán Nikkei, Advantest (chuyên sản xuất các thiết bị kiểm tra và đo lường tự động cho ngành công nghiệp bán dẫn) là cổ phiếu hoạt động tốt nhất với mức tăng 70% trong tháng 5. Tiếp theo, với mức tăng 33% là SCREEN Holdings (sản xuất thiết bị bán dẫn) và thứ ba là Renesas Electronics (sản xuất thiết bị bán dẫn cho ngành công nghiệp ô tô) với mức tăng 29%.

cổ phiếu nhật bản
Cổ phiếu chip Nhật Bản dẫn đầu Thế giới

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của cổ phiếu bán dẫn ở Nhật Bản đó là những mập mờ và rủi ro ở Trung Quốc. Các công ty lớn trên toàn cầu như Micron Technology của Mỹ hay Samsung Electronics của Hàn Quốc đã lần lượt công bố kế hoạch đầu tư và thành lập các cơ sở nghiên cứu và mở rộng phát triển. Mục đích là để ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc trong trường hợp khẩn cấp, điều này dẫn đến kỳ vọng về nhu cầu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn, vốn là một thế mạnh của các nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

Điểm khác biệt giữa doanh nghiệp Nhật và Mỹ

Mỹ là một đất nước sở hữu nền tảng công nghệ thông tin nổi trội, vì vậy các doanh nghiệp ở Mỹ không mang nhiều gánh nặng về đầu tư vốn như thiết bị, máy móc ,v.v. Mặt khác, Nhật Bản là một quốc gia bị chi phối bởi ngành chế tạo sản xuất, có đặc thù khó tạo ra tiền mặt do ảnh hưởng của các khoản đầu tư thiết bị và hàng tồn kho.

cổ phiếu nhật bản
So sánh FCF doanh nghiệp Nhật với Mỹ (Source: Nikkei News)

Trên thực tế, khi so sánh 500 doanh nghiệp hàng đầu ở Nhật Bản với Mỹ, có thể thấy rằng dòng tiền tự do (Free Cash Flow) của các doanh nghiệp ở Mỹ đã tăng gấp đôi sau 10 năm, trong khi ở Nhật Bản lại giảm đi 30%. Để thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài, lợi nhuận thôi là chưa đủ mà doanh nghiệp Nhật Bản cần phải cải thiện và tăng khả năng tạo ra tiền mặt. Đây sẽ là chìa khóa vàng để thúc đẩy cổ phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng.

5/5 - (1 bình chọn)

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

amazon đầu tư vào nhật bản

Amazon đầu tư 2.3K tỷ yên vào Nhật Bản, AI bùng nổ

Amazon Web Services (AWS), thông báo sẽ đầu tư khoảng 2,3 nghìn tỷ yên vào thị trường Nhật Bản để mở rộng các Data center và phát triển AI.

cách mua vàng tích trữ ở nhật

Hướng dẫn cách mua vàng tích trữ ở Nhật Bản

Vàng là một sản phẩm đầu tư có tính ổn định và an toàn trong dài hạn. Cách mua vàng tích trữ thông qua công ty chứng khoán Rakuten ở Nhật Bản như sau.

gọi miễn phí rakuten mobile

Rakuten Mobile cung cấp dịch vụ gọi điện miễn phí trong 10 phút với giá 1.100 yên hàng tháng

Mới đây, công ty mạng di động Rakuten Mobile đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tùy chọn đi kèm có tên gọi điện miễn phí「10分(標準)通話かけ放題」.

giá chung cư ở tokyo

Giá chung cư ở Tokyo tăng cao kỷ lục trong năm tài khóa 2022

Giá bán trung bình căn hộ chung cư mới ở khu vực đô thị Tokyo đã tăng 8,6% lên 69,07 triệu yên trong năm 2022, ghi nhận mức cao kỷ lục.

cách đọc bảng chứng khoán ở nhật

Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán ở Nhật và sử dụng iSPEED

Sau đây là những thuật ngữ, ký hiệu và cách đọc các thông tin có trong bảng giá chứng khoán của ứng dụng Rakuten iSPEED ở Nhật Bản.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!