Lưu ý khi lựa chọn công ty điện lực ở Nhật Bản

Update: 5655 lượt xem

công ty điện ở nhật
Lưu ý khi lựa chọn công ty điện ở Nhật(Vector: freepik)

Trước đây ở Nhật Bản chỉ có khoảng hơn 10 công ty điện lực(電力会社) lớn, nhưng kể từ năm 2016 chính sách “tự do điện hóa-電力自由化” được triển khai. Chính vì vậy  hàng nghìn công ty cung cấp điện(hay còn gọi là bán lẻ điện) mới được ra đời. Mỗi công ty đều có những ưu và nhược điểm riêng, khiến khách hàng rất khó để ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh.

Dưới đây là 6 điểm cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn công ty điện lực để ký hợp đồng. Lần này, mình đã kết nối và nhận được lời khuyên từ anh N.K quản lý website my-best.com và anh T.N bộ phận CSKH của Công ty Rakuten Energy về cách chọn công ty điện ở Nhật Bản.

1. Kiểm tra khu vực hoạt động

các công ty điện ở nhật
Lưu ý khi lựa chọn công ty điện ở Nhật(Vector: freepik)

Ở Nhật Bản có rất nhiều công ty điện lực khác nhau, nếu bạn ở ngoài khu vực cung cấp của công ty đó thì bạn không thể thực hiện đăng ký hợp đồng ngay từ ban đầu. Đặc biệt, các tỉnh như Shizuoka và Yamanashi, mỗi khu vực sẽ có công ty điện lực hoạt động riêng. Chính vì vậy trước tiên hãy kiểm tra xem khu vực bạn đang sinh sống có những công ty điện nào hoạt động nhé.

2. Chọn plan phù hợp

Thông thường, đối với điện dân dụng các công ty điện lực sẽ cung cấp cho khách hàng 4 gói cước như sau:

2-1. Gói cước tính phí theo lượng điện sử dụng 従量電灯プラン

従量電灯プラン-じゅうりょうでんとう」: Đây là gói cước mà khách hàng sẽ phải chi trả phí cơ bản”基本料金” và phí của lượng điện đã sử dụng”使用量”. Cũng giống như ở Việt Nam, phí sử dụng sẽ tăng dần theo lượng điện đã sử dụng và hầu hết các công ty điện ở Nhật đều thiết lập theo 3 hạn mức sử dụng, ví dụ giá điện của công ty điện lực TEPCO như sau.

  • Hạn mức đầu tiên(第一段料):Từ 1-120kwh, giá điện 19,88\/1kwh.
  • Hạn mức thứ hai(第二段料):Từ 120kwh-300kwh, giá điện 26,48\/1kwh.
  • Hạn mức thứ ba(第三段料):Trên 300kwh, giá điện 30,57\/1kwh.


Đối với những người mới ký hợp đồng điện ở Nhật lần đầu và chưa biết mức sử dụng hàng tháng là bao nhiêu thì việc chọn plan này sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên, với gói cước này nếu mức sử dụng hàng tháng của bạn dưới 300kwh, bạn sẽ không nhận được nhiều ưu đãi. Nếu bạn không sử dụng nhiều điện, chẳng hạn như bạn không thường xuyên ở nhà, bạn có thể tham khảo plan “時間帯別” để tiết kiệm chi phí.

2-2. Gói cước có chi phí cố định 定額料金制プラン

定額料金制プラン-ていがくりょうきんせい」: Như tên gọi của nó, đây là gói cước mà khách hàng sẽ trả một khoản chi phí cố định hàng tháng. Ví dụ giá cước cố định đối với mức sử dụng từ 1-400kwh của công ty điện lực TEPCO là 9,880¥(chưa bao gồm phí cơ bản) hàng tháng. Nếu hộ gia đình của bạn có hơn hai người và mức sử dụng điện hàng tháng cố định thì có thể tham khảo gói cước này để dễ dàng quản lý chi tiêu trong gia đình.

2-3. Gói cước theo thời gian 時間帯別プラン

時間帯別プラン-じかんたいべつ」: Đây là gói cước mà chi phí sử dụng sẽ khác nhau tùy theo thời gian trong ngày, ví dụ giá điện ban ngày là 30\/1kwh và giá điện ban đêm là 20\/1kwh. Với chính sách tự do hóa điện năng, gói cước này đã được rất nhiều công ty điện lực trên Toàn Quốc cung cấp cho khách hàng.

Nếu bạn không ở nhà vào ban ngày và chỉ về nhà sinh hoạt vào ban đêm, bạn có thể tiết kiệm chi phí tiền điện bằng cách chọn gói cước giá rẻ cho thời gian ban đêm.
Ngoài ra, gói cước này cũng được khuyến nghị cho các hộ gia đình sử dụng hoàn toàn bằng điện(ví dụ như bếp điện, đun nước bồn tắm bằng điện, lò sưởi .v.v.). Lý do đó là, vào khung thời gian ban đêm nếu sử dụng điện để đun nước nóng cho bồn tắm thì giá thành sẽ rẻ hơn so với dùng ga. Ngược lại, nếu gia đình bạn sử dụng nhiều điện vào ban ngày thì giá cước sẽ cao hơn so với thông thường, vì vậy gói cước này sẽ không có lợi bằng gói 定額料金制 ở trên.

\ Gói siêu tiết kiệm của Looop /

電気代の節約にLooopでんき

2-4. Gói cước không mất phí cơ bản 基本料金ゼロプラン

「基本料金ゼロプラン-きほんりょうきんぜろ」: Đối với gói cước 従量電灯プラン, trong trường hợp sử dụng dùng điện cao từ 40A trở lên thì phí cơ bản sẽ tăng lên cao. Vì vậy, với gói cước cơ bản 0 yên này, bạn chỉ phải trả phí theo lượng điện đã sử dụng. Tuy nhiên phí sử dụng điện của gói cước này không theo 3 hạn mức mà theo giá đồng nhất cố định「一律の単価」. Tại công ty điện TEPCO giá điện của gói cước này sẽ đồng nhất là 26,4¥/kwh.

VÍ DỤ

Ví dụ, bạn sử dụng 100kwh/tháng và dòng điện là 30A thì giá điện chênh lệch giữa gói cước thông thường và gói cước phí cơ bản 0 yên như sau.
Gói 従量電灯: (100kwh x 19,98¥)+858¥ = 2,846¥
Gói 基本料金ゼロ: (100kwh x26,4¥)= 2,640¥

Nói chung, trước khi đưa ra quyết định nên chọn gói cước nào thì bạn nên ước tính và kiểm tra lượng điện sử dụng hàng tháng để có kết quả tốt nhất.

3. Nên kết hợp gas hoặc internet với hợp đồng điện để được chiết khấu

Hiện nay có rất nhiều công ty gas hay viễn thông(mạng cáp quang) cung cấp dịch vụ điện bán lẻ, vì vậy nếu tích hợp bạn sẽ được chiết khấu giảm giá. Hơn nữa, các hóa đơn thanh toán sẽ được tóm tắt trong một bản, vì vậy bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn so với hợp đồng riêng biệt.

\ Gói Gas&Điện của LPIO /

電気&ガスのセット割

Cách đây vài năm gia đình mình sử dụng set [gas + điện] của công ty Tokyo Gas cung cấp, nhưng hiện nay đã chuyển sang set [gas + điện] của công ty Looopでんき và tiết kiệm được khoảng 10,000¥/năm. Ngoài Looopでんき ra còn rất nhiều công ty khác cung cấp set này, bạn có thể tham khảo và so sánh tại enechange.jp.

4. Nên chọn những công ty không ràng buộc hợp đồng

Nhằm mục đích tối ưu hóa, một vài công ty cung cấp điện đã bãi bỏ thời hạn hợp đồng như trước đây, tuy nhiên trên thị trường vẫn còn khá nhiều công ty yêu cầu thời hạn hợp đồng.
Vì vậy hãy cân nhắc và lựa chọn các công ty không ràng buộc hợp đồng và không mất chi phí hủy hợp đồng「解約金なし-Kaiyakukin nashi」, để bạn có thể dễ dàng chuyển đổi công ty khi nhận thấy công ty khác có ưu thế hơn.

5. Nên chọn những công ty điện thân thiện với môi trường

Lưu ý này chỉ dành cho những ai đang sống ở nhà riêng「一戸建て」, vì vậy nếu bạn đang ở nhà thuê có thể bỏ qua.

Những năm gần đây, dịch vụ năng lượng tái tạo điện「FIT電力」được rất nhiều hộ gia đình quan tâm và sử dụng. Cụ thể điện FIT「FIT 電力」là nguồn điện được tạo ra từ các năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió hay thủy lực. Điênh FIT có đặc điểm là không thải khí CO2 từ nguồn điện được tạo ra, vì vậy người dùng sẽ không phải chi trả các chi phí cho việc xử lý hệ số phát thải CO2 của điện. 

Tỷ lệ công suất của điện FIT thay đổi tùy thuộc vào từng gói cước của các công ty điện lực, nó dao động trong khoảng vài phần trăm đến 90%. Hơn nữa, sau khi lắp đặt bộ máy phát điện và lượng điện còn dư sau khi sử dụng, người dùng có thể bán lượng điện đó lại cho công ty điện. Nếu quan tâm tới hình thức này, bạn có thể tham khảo tại trang chủ của các công ty điện, ví dụ như TEPCO.

6. Nên chọn những công ty có bộ phận CSKH 24/7

Đối với những thành phố lớn, việc cúp điện hầu như ít khi xảy ra(chỉ xảy ra khi có thiên tai, thảm họa) vì vậy việc liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng(CSKH) của công ty điện là không mấy cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh các thủ tục như chuyển nhà, thay đổi hình thức thanh toán .v.v. Nếu chọn những công ty có dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7 qua điện thoại hoặc chat bot, thì bạn sẽ linh hoạt hơn khi có thắc mắc hoặc muốn làm thủ tục gì đó.

Xem thêm: BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM CHI PHÍ SINH HOẠT KHI Ở NHẬT

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thống đốc mới của boj

Nhật Bản bổ nhiệm ông Kazuo Ueda làm thống đốc mới của BOJ

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ nhiệm ông Kazuo Ueda một nhà kinh tế học làm thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “BoJ”.

sàn giao dịch LINE NFT

LINE mở sàn giao dịch NFT, bán hơn 100 tác phẩm kỹ thuật số

LINE, công ty cung cấp ứng dụng tin nhắn sẽ bắt đầu cung cấp sàn giao dịch NFT kể từ ngày 14 tháng 3, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm kỹ thuật số.

ưu điểm ngân hàng paypay

Ưu và nhược điểm của ngân hàng trực tuyến PayPay Bank ở Nhật

PayPay Bank là một trong những ngân hàng trực tuyến đầu tiên đưa ra các giải pháp để đối phó với bảo mật. Ngân hàng PayPay có những ưu điểm sau đây.

điền đơn đăng ký nhân tiền trợ cấp ở nhật

Cách điền giấy đăng ký nhận tiền trợ cấp 10 man ở Nhật

Cách điền và gửi đơn đăng ký nhận tiền trợ cấp ở Nhật do ảnh hưởng của corona virus gây ra.

thủ tục mua xe ô tô ở nhật

Tìm hiểu về quy trình và thủ tục mua xe ô tô ở Nhật Bản

Mua xe ô tô ở Nhật Bản đã không còn khó khăn như trước, nhưng bạn nên nắm rõ quy trình và các thủ tục giấy tờ để mọi việc diễn ra tốt đẹp hơn.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!