Phương pháp đầu tư cổ phiếu bằng “Rakuten Point”

Update: 3693 lượt xem

đầu tư point ở nhật
Đầu tư cổ phiếu bằng Point(Vector: www.freepik.com)

Dạo gần đây, rất nhiều tổ chức tài chính ở Nhật cho phép người dùng sử dụng các điểm thưởng “point” đã tích trữ được để đầu tư chứng khoán. Tại công ty chứng khoán Rakuten Shoken dịch vụ sử dụng point để đầu tư tích lũy đã ra đời từ năm 2018, điều này rất tuyệt vời đối với các nhà đầu tư cá nhân. Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây Rakuten Shoken còn cho phép khách hàng sử dụng point để mua cổ phiếu「現物」trong nước. Sau đây, mình sẽ giới thiệu và giải thích chi tiết cách thiết lập phương pháp đầu tư cổ phiếu bằng Rakuten Point.

Ưu điểm của phương pháp đầu tư point

ポイント投資=Đầu tư point, là một hệ thống cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu và ủy thác đầu tư bằng cách sử dụng điểm thưởng mà bạn đang sở hữu. Thay vì để số điểm thưởng đó hết hạn hoặc sử dụng nó với mục đích thanh toán khác thì đầu tư point là một phương pháp giúp bạn tránh khỏi việc sử dụng point lãng phí và có thể gia tăng tài sản trong tương lai.

Sự khác nhau giữa “đầu tư point” và “quản lý point”

Ở Nhật Bản có rất nhiều chế độ point, điển hình là “Rakuten point” và “T point“. Mỗi chế độ đều có dịch vụ “quản lý point=ポイント運用” và “đầu tư point=ポイント投資“, mục đích chung là giúp khách hàng gia tăng tài sản. Tuy nhiên với dịch vụ “quản lý point” khách hàng không thể rút tiền mặt trực tiếp mà phải thông qua dịch vụ chuyển đổi point ⇒ tiền mặt.

  ポイント投資
Đầu tư point
ポイント運用
Quản lý point
Đặc điểm
 • Quy đổi point thành tiền mặt, sau đó đầu tư vào cổ phiếu hay ủy thác đầu tư như thông thường.
 • Đầu tư thực chiến
 • Nhận tiền mặt sau khi chuyển nhượng(bán ra)
 • Hạn mức tối thiểu: 100 yên
 • Sử dụng số point hiện tại và đầu tư vào các chỉ số có biến động giá tương tự như cổ phiếu và quỹ đầu tư.
 • Đầu tư mô phỏng
 • Nhận point sau khi chuyển nhượng(bán ra)
 • Hạn mức tối thiểu: 100 yên
Tài khoản chứng khoán Cần có tài khoản chứng khoán Không cần tài khoản chứng khoán

Ưu điểm của đầu tư point

 • Tăng hệ số điểm thưởng Rakuten Ichiba lên 1 lần
 • Có thể đầu tư tích lũy hoặc đầu tư thông thường
 • Phí giao dịch cũng có thể được thanh toán bằng point
 • Hỗ trợ NISA và NISA tích lũy

1. Tăng hệ số điểm thưởng Rakuten Ichiba lên 1 lần

Hình thức đầu tư point vào “quỹ ủy thác đầu tư” của Rakuten Securities là một dịch vụ áp dụng với các tài khoản đã liên kết SPU. Vì vậy nếu bạn mua quỹ ủy thác đầu tư với 500 point trở lên, hệ số điểm hàng tháng mà bạn nhận được sẽ tăng lên 1 lần. Việc tích điểm càng dễ đồng nghĩa với việc bạn càng có cơ hội sử dụng nhiều điểm để đầu tư.

POINT

Rakuten SPU là chương trình tích điểm cho bạn khi mua sắm tại Rakuten Ichiba. Khi bạn đáp ứng các điều kiện dịch vụ do Rakuten đưa ra, tỷ lệ hoàn điểm thưởng sẽ được tăng lên theo quy định.

2. Có thể đầu tư tích lũy hoặc đầu tư thông thường

Như đã giới thiệu ở phần mở đầu, ngoài việc thiết lập đầu tư tích lũy, hiện nay bạn cũng có thể sử dụng point để mua cổ phiếu trong nước. Ví dụ tài khoản Rakuten point của bạn đang có 2.000 điểm và bạn muốn mua 100 cổ phiếu của công ty A thì thực ra bạn chỉ tốn 98.000 yên tiền mặt và 2.000 point này sẽ được quy đổi thành tiền mặt và hoàn trả vào tài khoản chứng khoán của bạn. Cơ chế này mình sẽ giải thích chi tiết thêm ở phần sau.

3. Phí giao dịch cũng có thể được thanh toán bằng point

Số tiền mua tối thiểu để có thể “mua quỹ ủy thác đầu tư” từ 100 point trở lên, nhưng nếu vượt quá 100 point thì bạn có thể sử dụng từ 1 point. Nói cách khác, bạn có thể mua một quỹ ủy thác đầu tư với 101 point. Điều này rất thuận tiện để sử dụng các điểm thưởng mà bạn chưa có có kế hoạch sử dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng point để thanh toán chi phí giao dịch.

4. Hỗ trợ NISA và NISA tích lũy

Thông thường, nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu hoặc ủy thác đầu tư, bạn phải trả khoảng 20,315% thuế từ khoản lợi nhuận đã kiếm được​​. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng NISA hoặc Tsumitate NISA, bạn sẽ được miễn thuế hoàn toàn từ khoản lợi nhuận đã thu được. Có thể nói chế độ miễn thuế đầu tư ở Nhật là một ưu đãi rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Cũng giống như đầu tư tiền mặt, phương pháp đầu tư point đều được hỗ trợ NISA, Tsumitate NISA hay hệ thống giao dịch ban đêm PTS.

Cách đầu tư cổ phiếu bằng Rakuten Point

Để mua cổ phiếu bằng Rakuten Point, trước tiên bạn phải thiết lập liên kết tài khoản point và tài khoản chứng khoán.

Bước 1: Liên kết tài khoản Rakuten Point

Mặc định course của chế độ point trong tài khoản chứng khoán Rakuten là「楽天証券ポイントコース」. Vì vậy trước hết cần thay đổi sang「楽天ポイントコース」bằng cách truy cập vào「ホーム」→「ポイント投資」, sau đó nhấn vào「コースを変更する」tại mục 現在のコース.

đầu tư point ở nhật
Liên kết tài khoản Rakuten Point

Tiếp theo hãy kiểm tra lại nội dung và nhập mật khẩu giao dịch rồi nhấn vào「変更」để lưu thay đổi.

đầu tư cổ phiếu bằng point
Chuyển từ Rakuten Shoken Point sang Rakuten Point

Bước 2: Thiết lập đầu tư point

Sau khi thay đổi course của chế độ point, di chuyển xuống phía dưới sẽ xuất hiện mục「ポイント利用設定」. Nếu bạn muốn sử dụng point để mua cổ phiếu trong nước, hãy nhấn vào「設定を変更する」của mục「国内株式 現物買い」. Hoặc bạn muốn sử dụng point để đầu tư tích lũy vào quỹ đầu tư thì nhấn vào「設定を変更する」của mục「投資信託 積立注文」.

đầu tư point ở nhật
Thiết lập đầu tư point

Tiếp theo, nhấn vào「利用する」để sử dụng point đầu tư. Tại đây bạn có hai sự lựa chọn như sau:

 • 毎月/毎日の上限:Giới hạn số point sử dụng hàng ngày hoặc hàng tháng
 • すべての利用可能ポイントを使う:Sử dụng tất cả point hiện có(Mình lựa chọn mục này)

Sau đó, nhấn vào「設定する」để lưu thiết lập.

đầu tư cổ phiếu bằng point
Đầu tư cổ phiếu bằng point

Vậy là các bước thiết lập căn bản đã xong. Quá đơn giản đúng không nào?

Bước 3: Mua cổ phiếu trong nước bằng Rakuten Point

Sau khi đã hoàn thành xong các thiết lập ở trên, giờ đây bạn đã có thể sử dụng point để mua cổ phiếu giống như thông thường.

đầu tư cổ phiếu bằng point
Đầu tư cổ phiếu bằng point

Lúc đầu mình đã thắc mắc là “Tại sao không có phần nhập điểm point” giống như đầu tư tích lũy và đã hỏi bộ phận CSKH của Rakuten Shoken. Câu trả lời đó là: “Đối với đầu tư cổ phiếu trong nước bằng point thì không có giao diện nhập số point, mà tất cả số point đang có trong tài khoản sẽ được sử dụng để đầu tư“.

Sau khi giao dịch thành công một vài ngày, phía công ty chứng khoán Rakuten sẽ quy đổi khoản point của bạn sang tiền mặt và chuyển vào tài khoản chứng khoán của bạn với thông báo「入金(楽天ポイント交換)」. Bạn có thể kiểm tra chi tiết tại mục「入出金履歴」của tài khoản chứng khoán Rakuten, như hình bên dưới.

đầu tư point
Point được quy đổi sang tiền mặt

Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra point đã sử dụng trên ứng dụng 楽天ポイントクラブ.

cách sử dụng rakuten point
Kiểm tra point đã sử dụng

Tóm tắt

Việc có thể sử dụng điểm Rakuten point để đầu tư vào cổ phiếu trong nước, có thể được coi là mua cổ phiếu giảm giá. Vì vậy đây là một phương pháp đầu tư mà những ai đang là thành viên của Rakuten Group không nên bỏ qua, đặc biệt là những ai có nhiều điểm thưởng trong tay và chưa có kế hoạch sử dụng nó.

Ngoài ra, nếu bạn thiếp lập sử dụng Rakuten point để đầu tư lích lũy và đầu tư cổ phiếu niêm yết trong nước, thì giao dịch phía đầu tư tích lũy sẽ được ưu tiên trước. Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, tại sao không bắt đầu với đầu tư bằng point?

Xem thêm: HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ TÍCH LŨY VỚI THẺ TÍN DỤNG RAKUTEN

Đánh giá

Tài trợ


RELATED POST/BÀI VIẾT QUAN TÂM

Comment

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiền mới của nhật bản

Tiền mới của Nhật Bản sẽ phát hành từ năm 2024, thay đổi sau 20 năm

Ngân hàng và Bộ Tài chính sẽ phát hành 3 loại tiền giấy mới của Nhật Bản vào tháng 7 năm 2024, đây là thay đổi đầu tiên sau 20 năm.

tapering là gì

Tapering là gì? Tapering có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán

Tapering trong tài chính có nghĩa là chính sách nới lỏng định lượng do các ngân hàng trung ương đã thực hiện trước đó sẽ được thắt chặt và giảm bớt dần lại.

tiết kiệm điện nhận point ở nhật

Cách đăng ký chương trình “tiết kiệm điện nhận point” ở Nhật Bản

Chương trình tiết kiệm điện nhận point ở Nhật Chỉ mới vào đầu mùa hè nhưng nhiều tỉnh thành, khu vực ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng lịch sử với nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C. Giới chức liên tục kêu gọi mọi người chuẩn bị biện pháp đề phòng sốc nhiệt. Tuy nhiên, do tình hình nguồn cung điện sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong mùa hè này, chính phủ Nhật Bản đã công bố chương trình “tiết kiệm điện nhận point” để kêu gọi doanh nghiệp và người dân trên toàn quốc …

lãi suất vay mua nhà ở nhật

Lãi suất vay mua nhà ở Nhật Bản: Nên chọn cố định hay biến động?

Lãi suất vay mua nhà trả góp ở Nhật Bản có hai loại chính đó là lãi suất biến động và lãi suất cố định, nhưng rất khó để đưa ra lựa chọn.

chứng khoán dành cho người mới

Chứng khoán Nhật Bản P1: Dành cho người mới, bắt đầu từ số 0

Thông tin căn bản về đầu tư chứng khoán dành cho những người mới muốn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán ở Nhật Bản.

Chào các bạn! Mình là Anh, người phát triển và quản lý trang web Japan Life Guide Blog này. Mình đã ở Nhật hơn 10 năm, đang sống ở Saitama và công việc chính hiện tại của mình là SE . Sở thích của mình là chơi thể thao, đi du lịch và đọc sách. Câu nói mà mình yêu thích nhất:”Không có con đường nào dẫn đến hạnh phúc mà Hạnh Phúc là một con đường” của thiền sư “Thích Nhất Hạnh”. Tại blog này mình sẽ chia sẻ tới mọi người những kiến thức cũng như kinh nghiệm cá nhân về các chủ đề như học tập hay quản lý tài chính ,v.v.  Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có ích đối với mọi người.

error: Xin đừng copy em !!!